TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận:

Cho rằng chính quyền giải quyết không đúng pháp luật, bà Trần Thị Ngọc Nữ khởi kiện ra Tòa

Được biết, bà Trần Thị Ngọc Nữ khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, do ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trái pháp luật, buộc bà trả 15.817m2 đất cho Nhà nước. Ngày 7/5/2021, TAND tỉnh Bình Thuận thông báo thụ lí đơn khởi kiện, thì ngày 10/5/2021, UBND TP Phan Thiết tiến hành cưỡng chế, phá hủy con đường từ thửa đất này đi ra đường công cộng…

Đất sổ đỏ vẫn bị quy là lấn chiếm

Ngày 23/1/2021, làm việc với UBND phường Mũi Né, bà Trần Thị Ngọc Nữ cung cấp các căn cứ về nguồn gốc đất mà bà sử dụng tại phường Mũi Né, TP Phan Thiết. Từ năm 2002 đến năm 2010, trên 10 người ở đây có đất liền nhau đã chuyển nhượng cho bà, diện tích tổng cộng 15.817m2, bà Nữ sử dụng không bị ai tranh chấp. Sau đó cơ quan chức năng đo vẽ, diện tích này thuộc thửa số 19, tờ bản đồ số 114, nằm bên đường Xuân Thủy, khu phố Long Sơn, phường Mũi Né. Ngày 8/1/2021, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết có Quyết định số 86/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nữ, mức phạt tiền 25 triệu đồng, vì xây dựng nhà không phép trên thửa đất số 43, cũng thuộc tờ bản đồ số 114. Thửa này diện tích 1.080m2, bà Nữ mua của ông Đoàn Ngọc Ánh, đã có nhà trước khi bán, rồi bà Nữ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Chủ tịch UBND TP Phan Thiết cũng có Quyết định số 87/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nữ “vì chuyển đất rừng trồng sang đất phi nông nghiệp, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phạt tiền 7,5 triệu đồng, buộc nộp 57.560.654 đồng từ thu nhập vi phạm nói trên”. Nhưng thửa này cũng đã được cấp sổ đỏ ngày 26/9/2017.

Cây cối trên đất của bà Nữ có hàng chục năm tuổi, thì không thể là đất lấn chiếm của Nhà nước
Cây cối trên đất của bà Nữ có hàng chục năm tuổi, thì không thể là đất lấn chiếm của Nhà nước

Ngày 26/2/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 529/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính bà Nữ, vì lấn chiếm 15.817m2 đất của Nhà nước, phạt 100 triệu đồng, buộc nộp lại 143.589.608 đồng từ thu nhập vi phạm hành chính; buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu và trả lại đất lấn chiếm cho phường Mũi Né... Tuy nhiên, ngày 25/2/2019, cơ quan quản lí đất đai TP Phan Thiết tiến hành đo đạc, chỉnh lí, lập bản đồ 1/2000, đã xác định chủ sử dụng thửa đất số 19, tờ bản đồ số 114 là bà Trần Thị Ngọc Nữ. Thế mà giờ lại quy kết bà Nữ lấn chiếm đất của Nhà nước. Bà Nữ khiếu nại nhưng không được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và Chủ tịch UBND TP Phan Thiết trả lời, nên bà đã khởi kiện ra Tòa án.

Pháp luật phải thượng tôn

Nếu bà Nữ lấn chiếm đất của Nhà nước, xây dựng nhà ở không phép, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật... thì chính quyền phường Mũi Né phải lập biên bản vi phạm hành chính (quy định tại Điều 58 Luật Xử lí vi phạm hành chính), đồng thời người có thẩm quyền phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản (Điều 66 Luật đã dẫn). Thực tế bà Nữ mua và sử dụng đất từ những năm 2002 - 2010, nếu có bản vi phạm, bị lập biên bản, bị xử phạt vi phạm hành chính, hay bị cưỡng chế thì đều phải diễn ra trước năm 2011, chứ không thể đến năm 2021 mới “xử phạt vi phạm hành chính”, mà không cần “biên bản vi phạm”. Trường hợp đất lấn chiếm mà 10 năm không xử lí, không cưỡng chế thu hồi thì trở thành hợp pháp.

Còn chuyện nhà không phép mọc lên hàng loạt, bởi chính quyền buông lỏng quản lí. Nhà dân bên đường lớn, mỗi nhà làm từ 4 đến 6 tháng, cán bộ phường, qua lại ghé chơi, không cần nhắc nhở. Nhà bà Nữ sử dụng 4 - 5 năm, phường mới tham mưu cho cấp trên xử phạt vi phạm hành chính, mà không có biên bản vi phạm. Như vậy, từ biên vi phạm, đến biên bản xử phạt vi phạm hành chính rồi cưỡng chế... đều đã hết thời hiệu từ lâu. Tuy nhiên, dân có ý thức nên công trình không vi phạm quy hoạch, vì thế phải công nhận thực trạng cho người sử dụng đất, sở hữu nhà, vì lỗi là do chính quyền.

Ngày 10/5/2021, UBND TP Phan Thiết huy động lực lượng phá dỡ con đường bê tông dài 20m, rộng 4m từ thửa đất số 19 đi ra đường công cộng, mà không có quyết định, thậm chí thông báo cũng không. Cuộc cưỡng chế kéo dài suốt nửa ngày, hôm sau, nhiều tờ báo in và báo mạng khu vực phía Nam viết bài về vụ cưỡng chế này. Bà Nữ cho rằng, đất của bà đã có sổ đỏ, nhưng Chủ tịch UBND tỉnh buộc bà giao trả vì lấn chiếm của Nhà nước, nên bà khởi kiện. Trong khi Tòa đang thụ lí, UBND TP Phan Thiết căn cứ vào đâu để cưỡng chế? Nếu bà làm đường đi ra đường công cộng mà vi phạm, thì chính quyền cứ theo Luật Xử lí vi phạm hành chính mà làm. Cưỡng chế công trình trên đất đang tranh chấp, lại không có quyết định, là chưa đúng quy định pháp luật.

Hoàng Kim - Thuận Hóa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Lãnh đạo xã chứng thực văn bản không đúng quy định, khiến quyền lợi bị ảnh hưởng, người dân tố cáo, thì bị lãnh đạo xã tổ chức cưỡng chế nhà, trong khi nguồn gốc thửa đất có từ lâu...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) về việc nhóm đối tượng côn đồ, cố ý gây thương tích, có dấu hiệu “bảo kê” cưỡng đoạt tài sản tại vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gây bức xúc trong dư luận.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…

Tin khác

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)
Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương
Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên
Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Xem thêm
Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thông tin việc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hải Phòng không kiểm dịch tàu xuất, nhập cảnh tại vùng kiểm dịch, không kiểm tra các lượt tàu nhưng vẫn thu phí.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người Cao Tuổi/Ngày mới Online, về vi
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động