“Chạy điểm” trước đại hội đảng - có hay không?

Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đã đặt ra 6 yêu cầu cần phải đạt được và xác định rất rõ các nội dung quan trọng cần phải thực hiện tốt như sau:

1- Nội dung đại hội đảng bộ các cấp

2- Chuẩn bị văn kiện đại hội và tổ chức thảo luận

3- Về công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử cấp ủy

4- Cơ cấu, số lượng đại biểu và việc bầu đại biểu dự đại hội cấp trên

5- Thời gian tiến hành đại hội đảng bộ các cấp

6- Việc sắp xếp, bố trí cán bộ sau đại hội

Như vậy, bên cạnh việc nỗ lực thực hiện rốt ráo những nhiệm vụ quan trọng để bảo đảm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, chăm lo xây dựng đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, cho người lao động theo nghị quyết của mỗi đảng bộ cơ sở. Thì công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ cực kì quan trọng trong tình hình hiện nay, nội dung này phải được tiến hành nghiêm túc, đánh giá chặt chẽ, thấu đáo từ cơ sở, trong đó chú trọng tìm cho ra những nguyên nhân cơ bản làm trì trệ sự phát triển đi lên của mỗi địa phương, đơn vị. Ai cũng biết khá rõ từ lâu, vấn đề cán bộ là công việc hết sức quan trọng do Đảng quyết định, mà trực tiếp chịu trách nhiệm là các cấp ủy, trước hết là của Ban Thường vụ cấp ủy đó. Đặc biệt là công tác phát hiện, chọn nguồn bồi dưỡng cán bộ, quy hoạch, sắp xếp, bố trí cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt là việc thường xuyên của cấp ủy, của Ban Thường vụ cấp ủy.

Vậy mà, nhiệm kì nào cũng có địa phương này, đơn vị nọ, bộ hoặc ngành kia xuất hiện “những con sâu làm rầu nồi canh”, do đó từ đầu nhiệm kì Đại hội Đảng lần thứ XII đến nay đã lộ diện nhiều “con sâu bự”, nhiều “gốc củi to cả khô lẫn tươi” đã, đang và sẽ chuẩn bị cho vào “lò”, có phải do các cơ quan tham mưu của Đảng chưa làm thật tốt vai trò của mình khi xem xét, giới thiệu những cán bộ do cấp ủy cấp dưới đề xuất lên?; có phải do cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy còn chủ quan, quá tin tưởng (hoặc khoán trắng) cho cơ quan tham mưu giúp việc, nên khi xét duyệt, đưa vào quy hoạch, rồi sắp xếp, bố trí cán bộ không đúng tâm, đúng tầm, lại làm qua loa đại khái gọi là cho có quy trình, vô hình trung tạo ra sản phẩm nhân sự như “trái cây bị chín ép”?; có phải nhiều nhân vật “giỏi chạy”, khéo nịnh hót lại lo lót đúng nơi, đúng chỗ, chung chi tới bờ tới bến, hoặc “nín thở qua cầu”?…

Theo quy trình thì trước mỗi đại hội việc xem xét, cân nhắc, lựa chọn người hội tụ đầy đủ các yếu tố về đạo đức, năng lực thực tiễn, để giới thiệu ra đại hội Đảng bầu vào Ban Chấp hành nhiệm kì mới là trách nhiệm của Ban Thường vụ cấp ủy cấp trên khi duyệt đề án đại hội của cấp dưới, sau đó mới nói đến quyền của mỗi đảng viên dự đại hội đã được ghi trong Điều lệ Đảng. Bảo đảm làm sao những người được bầu vào cấp ủy phải thật sự được toàn thể đảng viên, cán bộ và quần chúng tín nhiệm, gửi gắm sự tin yêu, kì vọng, hết sức tâm phục, khẩu phục.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Đảng là một tổ chức tiên phong. Vì vậy, có những đường lối, chính sách đưa ra thực hành trong Nhân dân, nếu kém ý thức tổ chức là làm cho lực lượng Đảng ta yếu đi một phần. Muốn mọi chính sách của Đảng thực hiện được thì phải có kỉ luật. Kỉ luật của Đảng là tự nguyện tự giác; đã tự nguyện tự giác là kỉ luật sắt, rất nghiêm minh, tất cả đảng viên già trẻ, trên dưới đều phải tuân theo. Nếu không giữ nghiêm kỉ luật là giảm bớt lực lượng của Đảng, khó thực hiện được nhiệm vụ…”(*).

Người đã nêu quan điểm về vấn đề xây dựng Đảng và công tác cán bộ rất sáng suốt và rõ ràng là vậy. Trong khi đó, khi soi rọi vào thực tiễn trong thời gian qua, nhất là trước các dịp tổ chức đại hội Đảng bộ, thì tình trạng “chạy điểm” không phải không có. Biểu hiện là, trước thềm đại hội Đảng thì không ít nhân vật có cỡ trong một số địa phương, cơ quan, đơn vị đã bất ngờ thay đổi hẳn thái độ ứng xử đối với cán bộ, công chức thuộc quyền, làm cho mối quan hệ giữa họ với người khác thật là “thân thiện”, “mềm dẻo” đến độ khó tin; lại tăng cường hơn trong việc bám nắm cơ sở, chịu khó lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cấp dưới, không như trước chỉ nghe phản ảnh qua văn phòng; tỏ ra quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần văn hóa của công nhân, người lao động… Họ đâu biết rằng, những cách ứng xử như thế không thể qua mắt được cấp dưới thuộc quyền và quần chúng, đây là trò “lấy lòng” để được mọi người ủng hộ khi bước vào đại hội, chẳng khác nào họ trắng trợn “mua phiếu” trước thềm đại hội Đảng. Do đó, để giữ vững sự trong sáng, kỉ cương sắc bén, kỉ luật nghiêm minh của Đảng, cần phải kịp thời phát hiện và kiên quyết loại bỏ những người có hành vi “chạy điểm” trước đại hội Đảng mỗi cấp, theo tinh thần đã “chạy” là dứt khoát không dùng!

 (*) Hồ Chí Minh toàn tập, NXBCTQG, Hà Nội 2002, tập 8, trang 417-418

Mai Mộng Tưởng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bai 3 hanh trinh tim mo ba chua tho nom duoi song nuoc tay ho

Bài 3: Hành trình tìm mộ "bà Chúa thơ Nôm" dưới sóng nước Tây hồ

Hậu duệ họ Hồ đã đi tìm mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương cách đây 17 năm (2003), nhưng chưa tới đích, có thể do chưa có“thiên thời địa lợi”...
bai 2 tu hanh trinh tim mo liet si den uoc vong tim mo ba chua tho nom

Bài 2: Từ hành trình tìm mộ liệt sĩ đến ước vọng tìm mộ Bà chúa thơ Nôm

Việc tìm mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương mất cách đây gần 200 năm, không thể không tìm đến những người có khả năng đặc biệt thấu thính và thấu thị, để có được chiếc chìa khóa tìm ra những thông tin về phần mộ.
tim mo ba chua tho nom nhu mo kim day bien

Tìm mộ "Bà Chúa thơ Nôm" như “mò kim đáy biển”

 Nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh của nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-2022),  đại tộc họ Hồ đang gấp rút hoàn thành hồ sơ đề nghị  UNESCO vinh danh" Danh nhân văn hóa " cho nữ sĩ, nhưng còn 2 khó khăn lớn nhất chưa được làm sáng tỏ về thân thế (phần mộ nữ sĩ) và sự nghiệp là bản gốc tập Lưu Hương kí của nữ sĩ.
lai chuyen tuong dat nung

Lại chuyện tượng đất nung

Vừa qua rộ lên câu chuyện Tập đoàn Liên Minh Group xây mô hình giống Vạn Lý Trường thành và đưa tượng đất nung giống tượng “binh mã dõng” thời Tần Thủy hoàng bên Trung Quốc về đặt ở Lâm Đồng khiến dư luận xôn xao. Thế nhưng việc đặt tượng đất nung không rõ nguồn gốc ở nước ta không phải bây giờ mới có… 
can co thai do dung muc voi mo hinh duong lao

Cần có thái độ đúng mực với mô hình dưỡng lão

Đa phần NCT ở nước ta sống chung với con cháu theo kiểu gia đình truyền thống "tam, tứ đại đồng đường" và được người thân chăm sóc.

Tin khác

Đổi mới hơn nữa việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội

doi moi hon nua viec tiep xuc cu tri cua dai bieu quoc hoi
Tiếp xúc cử tri (TXCT) là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong hoạt động của đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Việc TXCT luôn được các ĐBQH, các Đoàn ĐBQH và cử tri quan tâm.

Sống ở chung cư cần thể hiện văn hóa, văn minh

song o chung cu can the hien van hoa van minh
Trong hơn 1 thập kỉ trở lại đây, văn hóa sống ở chung cư đang trở thành điều quan tâm của cư dân đô thị nước ta - nơi có mật độ xây dựng nhà chung cư cao tầng ngày một nhiều.

Phải nghiêm trị vấn nạn tham ô - lãng phí tài sản công

phai nghiem tri van nan tham o lang phi tai san cong
Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời thường xuyên căn dặn, nhắc nhở: “Tham nhũng, lãng phí và tệ quan liêu là kẻ thù của Nhân dân, nó là kẻ thù rất nguy hiểm vì nó không mang gươm mang súng, mà nó nằm trong các tổ chức của ta, để làm hỏng công việc của ta...”.

Triết lí nhân sinh trong “Truyện Kiều”

triet li nhan sinh trong truyen kieu
Đọc “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân, ngay từ những dòng đầu tiên cho đến những dòng cuối cùng, tôi đã cảm nhận sự khác biệt rất rõ với “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, đặc biệt là triết lí nhân sinh thấm đẫm trong từng trang thơ và thuyết Tài - Mệnh cũng như quan niệm về chữ Tâm của Nguyễn Du. Trong phạm vi bài viết, tôi chỉ đề cập đến điều này trong đoạn mở đầu và đoạn kết của “Truyện Kiều”.

Cần thống nhất nhận thức và hành động về đấu tranh phòng, chống tham nhũng

can thong nhat nhan thuc va hanh dong ve dau tranh phong chong tham nhung
Từ Đại hội lần thứ XII của Đảng tới nay, công cuộc phòng, chống tham nhũng (PCTN) ở nước ta không hề ngơi nghỉ, ngày càng quyết liệt hơn, với tinh thần không có vùng cấm, bất kể đối tượng vi phạm là ai.
Xem thêm
Phiên bản di động