“Chạy điểm” trước đại hội đảng - có hay không?

Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đã đặt ra 6 yêu cầu cần phải đạt được và xác định rất rõ các nội dung quan trọng cần phải thực hiện tốt như sau:

1- Nội dung đại hội đảng bộ các cấp

2- Chuẩn bị văn kiện đại hội và tổ chức thảo luận

3- Về công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử cấp ủy

4- Cơ cấu, số lượng đại biểu và việc bầu đại biểu dự đại hội cấp trên

5- Thời gian tiến hành đại hội đảng bộ các cấp

6- Việc sắp xếp, bố trí cán bộ sau đại hội

Như vậy, bên cạnh việc nỗ lực thực hiện rốt ráo những nhiệm vụ quan trọng để bảo đảm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, chăm lo xây dựng đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, cho người lao động theo nghị quyết của mỗi đảng bộ cơ sở. Thì công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ cực kì quan trọng trong tình hình hiện nay, nội dung này phải được tiến hành nghiêm túc, đánh giá chặt chẽ, thấu đáo từ cơ sở, trong đó chú trọng tìm cho ra những nguyên nhân cơ bản làm trì trệ sự phát triển đi lên của mỗi địa phương, đơn vị. Ai cũng biết khá rõ từ lâu, vấn đề cán bộ là công việc hết sức quan trọng do Đảng quyết định, mà trực tiếp chịu trách nhiệm là các cấp ủy, trước hết là của Ban Thường vụ cấp ủy đó. Đặc biệt là công tác phát hiện, chọn nguồn bồi dưỡng cán bộ, quy hoạch, sắp xếp, bố trí cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt là việc thường xuyên của cấp ủy, của Ban Thường vụ cấp ủy.

Vậy mà, nhiệm kì nào cũng có địa phương này, đơn vị nọ, bộ hoặc ngành kia xuất hiện “những con sâu làm rầu nồi canh”, do đó từ đầu nhiệm kì Đại hội Đảng lần thứ XII đến nay đã lộ diện nhiều “con sâu bự”, nhiều “gốc củi to cả khô lẫn tươi” đã, đang và sẽ chuẩn bị cho vào “lò”, có phải do các cơ quan tham mưu của Đảng chưa làm thật tốt vai trò của mình khi xem xét, giới thiệu những cán bộ do cấp ủy cấp dưới đề xuất lên?; có phải do cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy còn chủ quan, quá tin tưởng (hoặc khoán trắng) cho cơ quan tham mưu giúp việc, nên khi xét duyệt, đưa vào quy hoạch, rồi sắp xếp, bố trí cán bộ không đúng tâm, đúng tầm, lại làm qua loa đại khái gọi là cho có quy trình, vô hình trung tạo ra sản phẩm nhân sự như “trái cây bị chín ép”?; có phải nhiều nhân vật “giỏi chạy”, khéo nịnh hót lại lo lót đúng nơi, đúng chỗ, chung chi tới bờ tới bến, hoặc “nín thở qua cầu”?…

Theo quy trình thì trước mỗi đại hội việc xem xét, cân nhắc, lựa chọn người hội tụ đầy đủ các yếu tố về đạo đức, năng lực thực tiễn, để giới thiệu ra đại hội Đảng bầu vào Ban Chấp hành nhiệm kì mới là trách nhiệm của Ban Thường vụ cấp ủy cấp trên khi duyệt đề án đại hội của cấp dưới, sau đó mới nói đến quyền của mỗi đảng viên dự đại hội đã được ghi trong Điều lệ Đảng. Bảo đảm làm sao những người được bầu vào cấp ủy phải thật sự được toàn thể đảng viên, cán bộ và quần chúng tín nhiệm, gửi gắm sự tin yêu, kì vọng, hết sức tâm phục, khẩu phục.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Đảng là một tổ chức tiên phong. Vì vậy, có những đường lối, chính sách đưa ra thực hành trong Nhân dân, nếu kém ý thức tổ chức là làm cho lực lượng Đảng ta yếu đi một phần. Muốn mọi chính sách của Đảng thực hiện được thì phải có kỉ luật. Kỉ luật của Đảng là tự nguyện tự giác; đã tự nguyện tự giác là kỉ luật sắt, rất nghiêm minh, tất cả đảng viên già trẻ, trên dưới đều phải tuân theo. Nếu không giữ nghiêm kỉ luật là giảm bớt lực lượng của Đảng, khó thực hiện được nhiệm vụ…”(*).

Người đã nêu quan điểm về vấn đề xây dựng Đảng và công tác cán bộ rất sáng suốt và rõ ràng là vậy. Trong khi đó, khi soi rọi vào thực tiễn trong thời gian qua, nhất là trước các dịp tổ chức đại hội Đảng bộ, thì tình trạng “chạy điểm” không phải không có. Biểu hiện là, trước thềm đại hội Đảng thì không ít nhân vật có cỡ trong một số địa phương, cơ quan, đơn vị đã bất ngờ thay đổi hẳn thái độ ứng xử đối với cán bộ, công chức thuộc quyền, làm cho mối quan hệ giữa họ với người khác thật là “thân thiện”, “mềm dẻo” đến độ khó tin; lại tăng cường hơn trong việc bám nắm cơ sở, chịu khó lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cấp dưới, không như trước chỉ nghe phản ảnh qua văn phòng; tỏ ra quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần văn hóa của công nhân, người lao động… Họ đâu biết rằng, những cách ứng xử như thế không thể qua mắt được cấp dưới thuộc quyền và quần chúng, đây là trò “lấy lòng” để được mọi người ủng hộ khi bước vào đại hội, chẳng khác nào họ trắng trợn “mua phiếu” trước thềm đại hội Đảng. Do đó, để giữ vững sự trong sáng, kỉ cương sắc bén, kỉ luật nghiêm minh của Đảng, cần phải kịp thời phát hiện và kiên quyết loại bỏ những người có hành vi “chạy điểm” trước đại hội Đảng mỗi cấp, theo tinh thần đã “chạy” là dứt khoát không dùng!

(*) Hồ Chí Minh toàn tập, NXBCTQG, Hà Nội 2002, tập 8, trang 417-418

Mai Mộng Tưởng

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến

Cuộc họp mặt đầu tiên của bạn chiến đấu Tây Tiến là vào dịp kỉ niệm 40 năm Ngày Thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến (27/2/1947-27/2/1987), do ông Hùng Thanh, Chính trị viên đầu tiên của Trung đoàn chủ trì.
Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay

Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo lí mang đậm giá trị nhân văn của dân tộc. Truyền thống này đã được ông cha ta tạo dựng, bồi đắp từ ngàn xưa cho đến nay. Trải qua thời gian, truyền thống ấy vẫn luôn tỏa sáng. Trong xã hội xưa và nay, “Tôn sư trọng đạo” có gì khác nhau?
Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên

Trải qua hơn 9 thập kỉ (1930-2021), Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn giữ vai trò lãnh đạo cách mạng và đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, bởi vì Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.
Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương

Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương

Trong tập thơ tình Lưu Hương Ký của Hồ Xuân Hương có nhiều bài thơ nghiêng về tình cảm với Mai Sơn Phủ thi hữu của Tao Đàn- Cổ Nguyệt Đường (1811-1814, chàng có quê ở xứ Tam Kỳ, đất Quảng.
Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Đất nước 24 năm sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930), dân tộc ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, đánh sập chủ nghĩa thực dân cũ, tạo ra cao trào các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới vùng lên tự giải phóng mình.

Tin khác

Đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường quán hội Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường quán hội Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương
Tao Đàn của nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở Cổ Nguyệt Đường từ năm 1811-1814, có tới 28 thi hữu cùng bàn luận về thơ phú văn chương. Trong số thi hữu ấy có một người tên là Mai Sơn Phủ, duyên thơ nối họ với duyên tình. Vậy người có biệt danh Mai Sơn Phủ đến Cổ Nguyệt Đường là ai, quê ở đâu? Chúng tôi đã đi tìm dấu tích Cổ Nguyệt Đường để tìm bóng dáng Mai Sơn Phủ.

Binh pháp dân gian ở Liễu Đôi

Binh pháp dân gian ở Liễu Đôi
Liễu Đôi thuộc xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam có địa thế hiểm trở, nằm trong vòng cung dãy núi; phía Tây cách sông Đáy 6 cây số. Lưng Liễu Đôi tựa vào núi, trước mặt là cánh đồng rộng; có vị trí phòng thủ và phản công giặc rất lợi hại. Một vị tướng đời Trần đã chọn Liễu Đôi làm nơi thao binh, luyện tướng.

Đừng để thói hung hãn lên ngôi

Đừng để thói hung hãn lên ngôi
Xã hội đương thời có nhiều công dân sống đẹp, thì cũng không ít người hung hãn. Lắm lúc ra đường, thấy những hành vi xấu, người ta không dám can thiệp, nhắc nhở vì sợ bị vạ lây, bị đánh đập.

Thật và giả

Thật và giả
Người Trung Hoa có câu: “Trung ngôn nghịch nhĩ” (lời nói thật khó nghe), nhưng lại mang điều tốt đẹp đến cho người nghe. Trong cuộc sống luôn luôn tồn tại một nghịch lí đó là con người rất muốn biết sự thật, nhưng lại không thích người khác nói thật. Dẫu họ biết mười mươi rằng một sự thật vẫn tốt hơn ngàn lần sự dối trá.

Cần khắc phục tình trạng cán bộ “chín ép”

Cần khắc phục tình trạng cán bộ “chín ép”
Phát biểu tại Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kì 2020-2025, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ ra hạn chế: “Có nơi chuẩn bị nhân sự chưa thật kĩ, còn biểu hiện cục bộ địa phương, bố trí người nhà, người thân chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện, u tín tham gia cấp ủy”.

Những con thiêu thân lạc loài

Những con thiêu thân lạc loài
Không có gì mới, bởi trước mỗi lần Đảng ta tổ chức Đại hội là các thế lực thù địch lại dùng các thủ đoạn tuyên truyền đánh phá.
Xem thêm
Phiên bản di động