Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai:

Cấp chồng lấn đất, cơ quan chức năng bị kiện ra Tòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, một số hộ dân ở phường Sa Pả, thị xã Sa Pa cho rằng: 3 thửa đất ở phường Sa Pả mà họ đang sử dụng ổn định lâu dài, không có tranh chấp, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, vẫn cùng thửa đất đó, năm 2013, thị xã Sa Pa lại cấp sổ đỏ cho người khác…
Bị kiện ra Tòa

Ngày 28/12/2018, UBND huyện Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa) cấp sổ đỏ số BP 253825 cho hộ ông Thào A Cả (diện tích 5.222,1m2), số BP 253826 cho hộ ông Hạng A Giáo (diện tích 893,5m2), số BP 253827 cho hộ ông Thào A Ký và bà Giàng Thị Khu (1.772,1m2). Cả 3 sổ đỏ trên đều có chung hình thức sử dụng là sử dụng riêng. Mục đích sử dụng là đất trồng cây hằng năm. Thời hạn sử dụng, đến hết ngày 1/7/2064. Nguồn gốc sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Trong quá trình sử dụng, các hộ dân trên đã chuyển nhượng cho các ông Vũ Long, Vũ Tiến Hải (đều trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai), ông Thàng Chẩn Đức và ông Hoàng Văn Đới (trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Quá trình nhận chuyển nhượng các thửa đất này được thực hiện đúng trình tự về đăng kí biến động đất đai theo quy định của pháp luật.

Ngày 13/10/2020, những người nêu trên bất ngờ nhận được thông báo về việc thụ lí vụ án của TAND tỉnh Lào Cai, vì là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án sơ thẩm hành chính số 67/2020/TLST-HC về việc khiếu kiện huỷ sổ đỏ.

Cụ thể, ngày 7/10/2020, TAND tỉnh Lào Cai nhận được đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Tuấn (trú tại Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (trú tại Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) khởi kiện UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Thửa đất đang tranh chấp.
Thửa đất đang tranh chấp.

Trong đơn khởi kiện, ông Tuấn và bà Ngọc yêu cầu hủy các sổ đỏ số: BP 253825, BP 253826, BP 253827, do UBND huyện (nay là thị xã) Sa Pa cấp tháng 12/2018, vì cho rằng, các sổ đỏ trên đã bị cấp chồng lấn vào sổ đỏ số BI 630324 cấp năm 2013.

Được biết, sau nhiều lần chuyển nhượng, hiện nay ông Tuấn và bà Ngọc là chủ sở hữu của sổ đỏ số BI 630324.

Liên quan đến quá trình thụ lí vụ án, ngày 9/12/2020, TAND tỉnh Lào Cai ban hành thông báo số 744/2020/TB-TA, trong đó thay đổi tư cách tố tụng của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai từ người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thành người bị kiện trong vụ án.

Trao đổi với phóng viên, ông Thàng Chẩn Đức cho biết: “Từ khi chúng tôi nhận chuyển nhượng, các thửa đất trên vẫn được quản lí và sử dụng ổn định, không có tranh chấp với ai. Quá trình nhận chuyển nhượng các thửa đất này, chúng tôi đã thực hiện đúng trình tự về đăng kí biến động đất đai theo quy định của pháp luật. Yêu cầu khởi kiện của ông Tuấn và bà Ngọc là không có căn cứ, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của mình và những người đang có quyền sử dụng các thửa đất bị yêu cầu hủy sổ đỏ”.

Ngược lại, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong Vụ án sơ thẩm số 67/2020/TLST-HC, đề nghị TAND tỉnh Lào Cai xem xét, xác minh là rõ nguồn gốc sổ đỏ số BI 630324 có được thực hiện đúng quy định pháp luật hay không? Nếu có dấu hiệu không hợp pháp, giả mạo, đề nghị chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lí theo quy định của pháp luật.

Cấp sổ đỏ có hợp pháp?

Để làm rõ các sổ đỏ mang số BP 253825, BP 253826 và BP 253827 có hợp pháp? Trong quá trình cấp có nhầm lẫn hay bị chồng chéo không? Nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Công Phú, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai thị xã Sa Pa. Ông Phú cho biết: “Các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang số BP 253825, BP 253826 và BP 253827 là hợp pháp, thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra, đo đạc diện tích và thực trạng sử dụng đất”.

“Thời điểm cấp Giấy các giấy chứng nhận này, những hộ dân vẫn sinh hoạt và sử dụng đất ổn định, tại các thửa đất nêu trên cũng không xảy ra tranh chấp”, ông Trịnh Công Dũng, viên chức Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai thị xã Sa Pa cho biết thêm.

Ông Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa khẳng định: “Việc cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có số BP 253825, BP 253826, BP 253827 là chính xác, không có sai sót. Các quy trình đều làm đúng theo quy định của pháp luật”.

Giải thích rõ ràng hơn, ông Dương Thành Phương, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sa Pa nói: “3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: số BP 253825, BP 253826, BP 253827 thực hiện bằng máy đo đạc, dẫn mốc bằng tọa độ địa lí quốc gia, chắc chắn sẽ không sai lệch. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BI 630324 cấp năm 2012, khả năng là sai sót tọa độ, vì khi thời điểm đó đo toạ độ bằng GPS cầm tay nên độ lệch toạ độ khá là cao”.

Được biết, sổ đỏ số BI 630324 có nguồn gốc trước đây là sổ đỏ số BI 518351 mang tên ông Thào A Phử (diện tích là 27.110m2, cấp ngày 20/11/2012). Sau đó, ông Phử chuyển nhượng lại cho bà Nguyễn Thị Thùy và được cấp đổi lại sổ đỏ mang số BI 630324.

Thế nhưng chính bản thân ông Phử lại không thừa nhận mình là người sở hữu toàn bộ diện tích trên sổ đỏ số BI 581351.

“Ba anh em tôi gồm Thào A Phử, Thào A Sèo và Thào A Từ chỉ sử dụng khoảng 2ha đất tại vị trí được cấp sổ đỏ số BI 518353, BI 518352, BI 518351. Việc cấp sổ đỏ BI 518353, BI 518352, BI 518351 chồng lấn vào đất của ông Thào A Cả, Hạng A Giáo và Thào A Ký là không chính xác”. Ông Phử nêu ý kiến và đề nghị TAND tỉnh, UBND thị xã Sa Pa hủy các sổ đỏ để trả lại đất cho các hộ dân bị chồng lấn vì cấp không đúng đối tượng, không đúng diện tích.

Đồng ý kiến với ông Phử, ông Thào A Sèo và Thào A Từ cũng đề nghị cơ quan chức năng hủy các sổ đỏ đã cấp không đúng diện tích, không đúng đối tượng vì bản thân những người này không có đất hoặc phần nhỏ trong các sổ đỏ nêu trên.

Liên quan đến vụ việc, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Lào Cai cần vào cuộc, xác minh, làm rõ việc cấp các sổ đỏ trên. Bên cạnh đó, cần làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân (nếu có) trong việc cấp sổ đỏ chồng lấn.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tin khác

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa
Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động