Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai:

Cấp chồng lấn đất, cơ quan chức năng bị kiện ra Tòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, một số hộ dân ở phường Sa Pả, thị xã Sa Pa cho rằng: 3 thửa đất ở phường Sa Pả mà họ đang sử dụng ổn định lâu dài, không có tranh chấp, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, vẫn cùng thửa đất đó, năm 2013, thị xã Sa Pa lại cấp sổ đỏ cho người khác…
Bị kiện ra Tòa

Ngày 28/12/2018, UBND huyện Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa) cấp sổ đỏ số BP 253825 cho hộ ông Thào A Cả (diện tích 5.222,1m2), số BP 253826 cho hộ ông Hạng A Giáo (diện tích 893,5m2), số BP 253827 cho hộ ông Thào A Ký và bà Giàng Thị Khu (1.772,1m2). Cả 3 sổ đỏ trên đều có chung hình thức sử dụng là sử dụng riêng. Mục đích sử dụng là đất trồng cây hằng năm. Thời hạn sử dụng, đến hết ngày 1/7/2064. Nguồn gốc sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Trong quá trình sử dụng, các hộ dân trên đã chuyển nhượng cho các ông Vũ Long, Vũ Tiến Hải (đều trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai), ông Thàng Chẩn Đức và ông Hoàng Văn Đới (trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Quá trình nhận chuyển nhượng các thửa đất này được thực hiện đúng trình tự về đăng kí biến động đất đai theo quy định của pháp luật.

Ngày 13/10/2020, những người nêu trên bất ngờ nhận được thông báo về việc thụ lí vụ án của TAND tỉnh Lào Cai, vì là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án sơ thẩm hành chính số 67/2020/TLST-HC về việc khiếu kiện huỷ sổ đỏ.

Cụ thể, ngày 7/10/2020, TAND tỉnh Lào Cai nhận được đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Tuấn (trú tại Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (trú tại Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) khởi kiện UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Thửa đất đang tranh chấp.
Thửa đất đang tranh chấp.

Trong đơn khởi kiện, ông Tuấn và bà Ngọc yêu cầu hủy các sổ đỏ số: BP 253825, BP 253826, BP 253827, do UBND huyện (nay là thị xã) Sa Pa cấp tháng 12/2018, vì cho rằng, các sổ đỏ trên đã bị cấp chồng lấn vào sổ đỏ số BI 630324 cấp năm 2013.

Được biết, sau nhiều lần chuyển nhượng, hiện nay ông Tuấn và bà Ngọc là chủ sở hữu của sổ đỏ số BI 630324.

Liên quan đến quá trình thụ lí vụ án, ngày 9/12/2020, TAND tỉnh Lào Cai ban hành thông báo số 744/2020/TB-TA, trong đó thay đổi tư cách tố tụng của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai từ người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thành người bị kiện trong vụ án.

Trao đổi với phóng viên, ông Thàng Chẩn Đức cho biết: “Từ khi chúng tôi nhận chuyển nhượng, các thửa đất trên vẫn được quản lí và sử dụng ổn định, không có tranh chấp với ai. Quá trình nhận chuyển nhượng các thửa đất này, chúng tôi đã thực hiện đúng trình tự về đăng kí biến động đất đai theo quy định của pháp luật. Yêu cầu khởi kiện của ông Tuấn và bà Ngọc là không có căn cứ, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của mình và những người đang có quyền sử dụng các thửa đất bị yêu cầu hủy sổ đỏ”.

Ngược lại, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong Vụ án sơ thẩm số 67/2020/TLST-HC, đề nghị TAND tỉnh Lào Cai xem xét, xác minh là rõ nguồn gốc sổ đỏ số BI 630324 có được thực hiện đúng quy định pháp luật hay không? Nếu có dấu hiệu không hợp pháp, giả mạo, đề nghị chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lí theo quy định của pháp luật.

Cấp sổ đỏ có hợp pháp?

Để làm rõ các sổ đỏ mang số BP 253825, BP 253826 và BP 253827 có hợp pháp? Trong quá trình cấp có nhầm lẫn hay bị chồng chéo không? Nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Công Phú, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai thị xã Sa Pa. Ông Phú cho biết: “Các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang số BP 253825, BP 253826 và BP 253827 là hợp pháp, thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra, đo đạc diện tích và thực trạng sử dụng đất”.

“Thời điểm cấp Giấy các giấy chứng nhận này, những hộ dân vẫn sinh hoạt và sử dụng đất ổn định, tại các thửa đất nêu trên cũng không xảy ra tranh chấp”, ông Trịnh Công Dũng, viên chức Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai thị xã Sa Pa cho biết thêm.

Ông Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa khẳng định: “Việc cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có số BP 253825, BP 253826, BP 253827 là chính xác, không có sai sót. Các quy trình đều làm đúng theo quy định của pháp luật”.

Giải thích rõ ràng hơn, ông Dương Thành Phương, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sa Pa nói: “3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: số BP 253825, BP 253826, BP 253827 thực hiện bằng máy đo đạc, dẫn mốc bằng tọa độ địa lí quốc gia, chắc chắn sẽ không sai lệch. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BI 630324 cấp năm 2012, khả năng là sai sót tọa độ, vì khi thời điểm đó đo toạ độ bằng GPS cầm tay nên độ lệch toạ độ khá là cao”.

Được biết, sổ đỏ số BI 630324 có nguồn gốc trước đây là sổ đỏ số BI 518351 mang tên ông Thào A Phử (diện tích là 27.110m2, cấp ngày 20/11/2012). Sau đó, ông Phử chuyển nhượng lại cho bà Nguyễn Thị Thùy và được cấp đổi lại sổ đỏ mang số BI 630324.

Thế nhưng chính bản thân ông Phử lại không thừa nhận mình là người sở hữu toàn bộ diện tích trên sổ đỏ số BI 581351.

“Ba anh em tôi gồm Thào A Phử, Thào A Sèo và Thào A Từ chỉ sử dụng khoảng 2ha đất tại vị trí được cấp sổ đỏ số BI 518353, BI 518352, BI 518351. Việc cấp sổ đỏ BI 518353, BI 518352, BI 518351 chồng lấn vào đất của ông Thào A Cả, Hạng A Giáo và Thào A Ký là không chính xác”. Ông Phử nêu ý kiến và đề nghị TAND tỉnh, UBND thị xã Sa Pa hủy các sổ đỏ để trả lại đất cho các hộ dân bị chồng lấn vì cấp không đúng đối tượng, không đúng diện tích.

Đồng ý kiến với ông Phử, ông Thào A Sèo và Thào A Từ cũng đề nghị cơ quan chức năng hủy các sổ đỏ đã cấp không đúng diện tích, không đúng đối tượng vì bản thân những người này không có đất hoặc phần nhỏ trong các sổ đỏ nêu trên.

Liên quan đến vụ việc, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Lào Cai cần vào cuộc, xác minh, làm rõ việc cấp các sổ đỏ trên. Bên cạnh đó, cần làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân (nếu có) trong việc cấp sổ đỏ chồng lấn.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Quyết định số 1701-QĐ/UB ngày 19/12/1977 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tịch thu tài sản của ông Trương Hy, trong đó có việc tịch thu nhà đất 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là hoàn toàn trái quy định. Bởi ông Trương Hy chỉ là người thuê nhà, còn Luật sư Trịnh Đình Thảo mới là chủ sở hữu đích thực nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ năm 1939.
Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.
TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...
Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….

Tin khác

Bao giờ mới trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Bao giờ mới trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?
Hành trình hơn 43 năm đi đòi lại căn nhà số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa của gia đình nhà lão thành cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo có lẽ còn phải kéo dài thêm “nhiều thập kỷ” nữa, nếu các cơ quan chức năng tại TP Hồ Chí Minh và các bô, ngành không vào cuộc xem xét, giải quyết dứt điểm trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Không phục hồi điều tra có bỏ lọt tội phạm?

Không phục hồi điều tra có bỏ lọt tội phạm?
Mới đây, ông Phạm Văn Ảnh, Chủ tịch HĐQT cùng các cổ đông Công ty CP Tập đoàn ATA tiếp tục gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước và cơ quan tố tụng trung ương xem xét, chỉ đạo cơ quan Công an có thẩm quyền phục hồi điều tra vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại Sở kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hà Nam, nếu không sẽ bỏ lọt tội phạm.

Công an huyện Quỳnh Phụ “làm lơ” cho hành vi trái pháp luật?

Công an huyện Quỳnh Phụ “làm lơ” cho hành vi trái pháp luật?
Sau khi Tạp chí Ngày mới Online ngày 30/3/2021 đăng bài: "Tỉnh Thái Bình: Núp bóng doanh nghiệp hành xử kiểu xã hội đen, chính quyền bất lực?"; ngày 1/4/2021, Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình đã có Văn bản số 141/VP-CTXDGT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, yêu cầu UBND huyện Quỳnh Phụ, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Sở Công thương tỉnh Thái Bình làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20 /4/2021.

Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai

Thiếu căn cứ dẫn đến truy tố, xét xử có dấu hiệu oan sai
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã có 3 bài phản ánh, phân tích các tình tiết, căn cứ khẳng định các cơ quan tố tụng TP Huế khởi tố, truy tố, xét xử bác sĩ Lê Quang Huy Phương 3 tội danh: “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích”, “Bắt giữ người trái pháp luật”, là không có căn cứ vững chắc. Riêng hai tội danh: “Hiếp dâm” và “Bắt giữ người trái pháp luật” chắc chắn không có; tội danh “Cố ý gây thương tích” thì có hành vi, nhưng mức độ cấu thành tội phạm không chắc chắn, do quy trình, thủ tục giám định pháp y thể hiện có nhiều sai phạm. Trong vụ án này, rất cần cấp phúc thẩm ra bản án công tâm, đúng pháp luật, cần thiết hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại tránh gây oan sai cho bác sĩ Phương…

Người dân tố cao có nhiều "khuất tất"

Người dân tố cao có nhiều "khuất tất"
Cho rằng dự án xây đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì có sự can thiệp “điều chỉnh quy hoạch”, nhằm thu hồi đất thổ cư trái pháp luật. Hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng khu vực Đồng Me, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm nhiều năm nay làm đơn khiếu kiện, gõ cửa khắp các cơ quan công quyền của TP Hà Nội nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?
Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây dựng, gian lận thuế…khai thác cát không đúng mốc giới, xe quá khổ quá tải, nhưng Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (Công ty Xuân Hương) vẫn không bị xử lý dứt điểm. Trách nhiệm này thuộc về cá nhân, cơ quan, tổ chức nào?
Xem thêm
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Nguyễn Trường An cầm dao chém nhiều nhát vào mặt và đầu mẹ ruột của mình là bà Huỳnh Thị Vân, bà Vân thoát chạy ra ngoài nhưng y vẫn ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động