Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai:

Cấp chồng lấn đất, cơ quan chức năng bị kiện ra Tòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, một số hộ dân ở phường Sa Pả, thị xã Sa Pa cho rằng: 3 thửa đất ở phường Sa Pả mà họ đang sử dụng ổn định lâu dài, không có tranh chấp, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, vẫn cùng thửa đất đó, năm 2013, thị xã Sa Pa lại cấp sổ đỏ cho người khác…
Bị kiện ra Tòa

Ngày 28/12/2018, UBND huyện Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa) cấp sổ đỏ số BP 253825 cho hộ ông Thào A Cả (diện tích 5.222,1m2), số BP 253826 cho hộ ông Hạng A Giáo (diện tích 893,5m2), số BP 253827 cho hộ ông Thào A Ký và bà Giàng Thị Khu (1.772,1m2). Cả 3 sổ đỏ trên đều có chung hình thức sử dụng là sử dụng riêng. Mục đích sử dụng là đất trồng cây hằng năm. Thời hạn sử dụng, đến hết ngày 1/7/2064. Nguồn gốc sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Trong quá trình sử dụng, các hộ dân trên đã chuyển nhượng cho các ông Vũ Long, Vũ Tiến Hải (đều trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai), ông Thàng Chẩn Đức và ông Hoàng Văn Đới (trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Quá trình nhận chuyển nhượng các thửa đất này được thực hiện đúng trình tự về đăng kí biến động đất đai theo quy định của pháp luật.

Ngày 13/10/2020, những người nêu trên bất ngờ nhận được thông báo về việc thụ lí vụ án của TAND tỉnh Lào Cai, vì là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án sơ thẩm hành chính số 67/2020/TLST-HC về việc khiếu kiện huỷ sổ đỏ.

Cụ thể, ngày 7/10/2020, TAND tỉnh Lào Cai nhận được đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Tuấn (trú tại Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (trú tại Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) khởi kiện UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Thửa đất đang tranh chấp.
Thửa đất đang tranh chấp.

Trong đơn khởi kiện, ông Tuấn và bà Ngọc yêu cầu hủy các sổ đỏ số: BP 253825, BP 253826, BP 253827, do UBND huyện (nay là thị xã) Sa Pa cấp tháng 12/2018, vì cho rằng, các sổ đỏ trên đã bị cấp chồng lấn vào sổ đỏ số BI 630324 cấp năm 2013.

Được biết, sau nhiều lần chuyển nhượng, hiện nay ông Tuấn và bà Ngọc là chủ sở hữu của sổ đỏ số BI 630324.

Liên quan đến quá trình thụ lí vụ án, ngày 9/12/2020, TAND tỉnh Lào Cai ban hành thông báo số 744/2020/TB-TA, trong đó thay đổi tư cách tố tụng của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai từ người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thành người bị kiện trong vụ án.

Trao đổi với phóng viên, ông Thàng Chẩn Đức cho biết: “Từ khi chúng tôi nhận chuyển nhượng, các thửa đất trên vẫn được quản lí và sử dụng ổn định, không có tranh chấp với ai. Quá trình nhận chuyển nhượng các thửa đất này, chúng tôi đã thực hiện đúng trình tự về đăng kí biến động đất đai theo quy định của pháp luật. Yêu cầu khởi kiện của ông Tuấn và bà Ngọc là không có căn cứ, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của mình và những người đang có quyền sử dụng các thửa đất bị yêu cầu hủy sổ đỏ”.

Ngược lại, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong Vụ án sơ thẩm số 67/2020/TLST-HC, đề nghị TAND tỉnh Lào Cai xem xét, xác minh là rõ nguồn gốc sổ đỏ số BI 630324 có được thực hiện đúng quy định pháp luật hay không? Nếu có dấu hiệu không hợp pháp, giả mạo, đề nghị chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lí theo quy định của pháp luật.

Cấp sổ đỏ có hợp pháp?

Để làm rõ các sổ đỏ mang số BP 253825, BP 253826 và BP 253827 có hợp pháp? Trong quá trình cấp có nhầm lẫn hay bị chồng chéo không? Nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Công Phú, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai thị xã Sa Pa. Ông Phú cho biết: “Các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang số BP 253825, BP 253826 và BP 253827 là hợp pháp, thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra, đo đạc diện tích và thực trạng sử dụng đất”.

“Thời điểm cấp Giấy các giấy chứng nhận này, những hộ dân vẫn sinh hoạt và sử dụng đất ổn định, tại các thửa đất nêu trên cũng không xảy ra tranh chấp”, ông Trịnh Công Dũng, viên chức Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai thị xã Sa Pa cho biết thêm.

Ông Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa khẳng định: “Việc cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có số BP 253825, BP 253826, BP 253827 là chính xác, không có sai sót. Các quy trình đều làm đúng theo quy định của pháp luật”.

Giải thích rõ ràng hơn, ông Dương Thành Phương, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sa Pa nói: “3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: số BP 253825, BP 253826, BP 253827 thực hiện bằng máy đo đạc, dẫn mốc bằng tọa độ địa lí quốc gia, chắc chắn sẽ không sai lệch. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BI 630324 cấp năm 2012, khả năng là sai sót tọa độ, vì khi thời điểm đó đo toạ độ bằng GPS cầm tay nên độ lệch toạ độ khá là cao”.

Được biết, sổ đỏ số BI 630324 có nguồn gốc trước đây là sổ đỏ số BI 518351 mang tên ông Thào A Phử (diện tích là 27.110m2, cấp ngày 20/11/2012). Sau đó, ông Phử chuyển nhượng lại cho bà Nguyễn Thị Thùy và được cấp đổi lại sổ đỏ mang số BI 630324.

Thế nhưng chính bản thân ông Phử lại không thừa nhận mình là người sở hữu toàn bộ diện tích trên sổ đỏ số BI 581351.

“Ba anh em tôi gồm Thào A Phử, Thào A Sèo và Thào A Từ chỉ sử dụng khoảng 2ha đất tại vị trí được cấp sổ đỏ số BI 518353, BI 518352, BI 518351. Việc cấp sổ đỏ BI 518353, BI 518352, BI 518351 chồng lấn vào đất của ông Thào A Cả, Hạng A Giáo và Thào A Ký là không chính xác”. Ông Phử nêu ý kiến và đề nghị TAND tỉnh, UBND thị xã Sa Pa hủy các sổ đỏ để trả lại đất cho các hộ dân bị chồng lấn vì cấp không đúng đối tượng, không đúng diện tích.

Đồng ý kiến với ông Phử, ông Thào A Sèo và Thào A Từ cũng đề nghị cơ quan chức năng hủy các sổ đỏ đã cấp không đúng diện tích, không đúng đối tượng vì bản thân những người này không có đất hoặc phần nhỏ trong các sổ đỏ nêu trên.

Liên quan đến vụ việc, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Lào Cai cần vào cuộc, xác minh, làm rõ việc cấp các sổ đỏ trên. Bên cạnh đó, cần làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân (nếu có) trong việc cấp sổ đỏ chồng lấn.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…

Tin khác

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"
Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?
Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?
Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…
Xem thêm
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động