Huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh:

Cấp sổ đỏ chồng lấn lên đất nhà thờ dòng họ Nguyễn Hòa, nhưng dây dưa không giải quyết dứt điểm

Ngày 15/11/1997, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du đã kí quyết định số 383/QĐ-CT, cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Hồng Chuyên, thôn Phật Tích, xã Phật Tích, tờ bản đồ số 6, thửa đất số 147, diện tích 503m2 mục đích sử dụng: Đất ở lâu dài.

Dòng họ Nguyễn Hòa và khu di tích lịch sử, văn hóa

Dòng họ Nguyễn Hòa, ở thôn Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du là một dòng họ lớn đã tồn tại hơn 300 năm. Hiện nay, dòng họ Nguyễn Hòa có hai chi tộc gồm hơn 200 hộ gia đình đang sinh sống. Hàng trăm năm qua, các thế hệ con cháu dành nhiều công sức, tiền bạc để đầu tư xây dựng khu nhà thờ họ. Hằng năm vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch con cháu dòng họ Nguyễn Hòa lại hội tụ dâng hương lên tổ tiên.

Theo phả kí họ Nguyễn Hòa do ông Nguyễn Tảo, cựu chuyên viên Văn phòng Trung ương Đảng và các nguồn tư liệu khác, nơi thờ tự của dòng họ Nguyễn Hòa tại thôn Phật Tích gồm: Ngôi chính tế (Nhà thờ), ngôi tiền tế và cổng nhà thờ (năm 1999 được trùng tu lại). Nhiều công trình đã trường tồn hơn 300 năm, được tọa lạc trên diện tích 1 sào 3 thước (432m2). Theo hồ sơ kĩ thuật ngày 13/12/2002 của Sở Địa chính (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường) tỉnh Bắc Ninh, thửa đất họ Nguyễn Hòa chính là thửa số 24, tờ bản đồ số 30, diện tích 451m2 thuộc khuôn viên nhà thờ họ Nguyễn Hòa ngày nay.

Đây được xem là quần thể di tích có giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời cần được bảo tồn, gìn giữ. Trách nhiệm không riêng của dòng họ Nguyễn Hòa mà còn của các cấp chính quyền, các ngành chức năng của địa phương. Tuy nhiên, theo đại diện dòng họ Nguyễn Hòa, di sản này đã và đang bị xâm hại. Trong đó, có việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sai trái của chính quyền địa phương.

Cổng nhà thờ họ Nguyễn Hòa có tuổi đời hơn 300 năm (trùng tu lại năm 1999).
Cổng nhà thờ họ Nguyễn Hòa có tuổi đời hơn 300 năm (trùng tu lại năm 1999).

Cấp sổ đỏ chồng lấn hàng trăm mét vuông đất nhà thờ họ!?

Ngày 15/11/1997, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du đã kí quyết định số 383/QĐ-CT, cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Hồng Chuyên, thôn Phật Tích, xã Phật Tích, tờ bản đồ số 6, thửa đất số 147, diện tích 503m2 mục đích sử dụng: Đất ở lâu dài.

Theo các cụ cao niên trong dòng họ Nguyễn Hòa, việc cấp sổ đỏ này đã chồng lấn lên thửa đất nhà thờ họ Nguyễn Hòa 282m2. Do đó, hàng chục năm qua, dòng họ Nguyễn Hòa buộc phải làm đơn khiếu nại gửi các cấp, các ngành từ địa phương đến Trung ương, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Tất cả các đơn thư đều quay trở về UBND huyện Tiên Du, chính là cơ quan mà dòng họ Nguyễn Hòa cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về cấp sổ đỏ.

Ngày 21/12/2017, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du Nguyễn Nhân Bình kí Công văn số 1414/UBND-TTr, trả lời đơn thư công dân cho rằng: “Nguồn gốc đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Hồng Chuyên theo Quyết định số 383/QĐ-CT ngày 15/11/1997 là thửa đất 147 diện tích 503m2 thuộc tờ bản đồ số 06, bản đồ địa chính năm 1997. Về quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng. Ngày 24/9/1997, ông Nguyễn Hồng Chuyên làm đơn đăng kí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất 147 diện tích 503m2 thuộc tờ bản đồ số 06, xã đã tiến hành công khai thửa đất tại UBND xã và lấy chữ kí của các hộ gia đình giáp ranh thửa đất, thông qua hội đồng xét duyệt”.

Song, theo ông Nguyễn Tiến Nhuệ, người đại diện theo ủy quyền của Hội đồng gia tộc họ Nguyễn Hòa, cùng các cụ cao niên trong dòng họ: Nguyễn Đức Phát, Nguyễn Mạnh Bàng, Nguyễn Tiến Đạt và luật sư Nguyễn Văn Thưởng, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của dòng họ Nguyễn Hỏa khẳng định, việc cấp sổ đỏ cho hộ ông Chuyên là chưa đúng quy định pháp luật, bởi: Hồ sơ thửa đất số 147 được lập ngày 29/4/1997, không có xác nhận của cơ quan Địa chính đóng dấu. Các hộ giáp ranh không kí. Thửa đất cấp cho ông Chuyên chồng lấn lên đất nhà thờ họ Nguyễn Hòa một nửa ngôi nhà tiền tế và “liếm” trọn cổng nhà thờ họ (có từ lâu đời), với tổng diện tích 282m2. Vấn đề này đã được ông Ngô Đắc Tâm, cán bộ địa chính xã Phật Tích (giai đoạn 1990-1998) xác nhận: “Khi chúng tôi đo đạc không có các hộ liền kề chứng kiến và không có người dẫn đạc có trách nhiệm, duy chỉ có ông Nguyễn Văn Chú (bố đẻ ông Chuyên) làm sao khách quan, dẫn đến “bẻ kèo” chỉ giới đo đạc sai, cái lợi nghiêng về phía ông Chuyên”.

Đại điện dòng họ Nguyễn Hòa cho biết thêm: “Chúng tôi không khiếu nại cái “quy trình” mà tố cáo “hành vi” làm thủ tục để tùy tiện cấp sổ đỏ của chính quyền địa phương. Những căn cứ xác thực nêu trên chỉ rõ việc UBND huyện Tiên Du cấp sổ đỏ cho ông Chuyên không đúng quy định, thể hiện 4 không “Không đúng diện tích đất, không đúng người sử dụng, không đúng nguồn gốc đất và không đúng mục đích sử dụng”.

Mặt khác, theo Báo cáo số 03/BC-TTr-NV1 ngày 16/4/2020 của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về “Kết quả xem xét, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh biện pháp xử lí đơn của ông Nguyễn Tiến Nhuệ, thôn Phật Tích, xã Phật Tích” nêu rõ: “Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tiên Du giao cho cơ quan chuyên môn của huyện xem xét, kết luận những nội dung chưa làm rõ, xác minh làm rõ, kết luận những nội dung phản ánh, kiến nghị của công dân mang tính chất tố cáo nêu trên theo đúng thẩm quyền, trình tự, thể thức quy định tại Luật Tố cáo và Luật Đất đai.

Hướng dẫn dòng họ Nguyễn Hòa, thôn Phật Tích; hộ ông Nguyễn Hồng Chuyên, làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận theo hồ sơ kĩ thuật các thửa đất 24, tờ bản đồ số 30, thôn Phật Tích, diện tích 421m2 và thửa đất số 41, tờ bản đồ số 30, thôn Phật Tích, diện tích 221m2, theo tờ bản đồ được đo vẽ năm 2002, đã được Sở Địa chính (nay là là Sở Tài nguyên và Môi trường) phê duyệt ngày 21/3/2003”.

Đại diện dòng họ Nguyễn Hòa cho rằng: “Đã đến lúc, UBND huyện Tiên Du phải nhìn thẳng vào sự thật, giải quyết sự việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Trước hết, cần thu hồi sổ đỏ số 083/QĐ-CT ngày 15/11/2007 đã cấp cho ông Chuyên theo mục 56, điều 2, Nghị định số 01/2017/ NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung điểm b, c, Khoản 4, Điều 87, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định Điều 100 Luật Đất đai; trả lại 282m2 đất cấp chồng lấn lên diện tích nhà thờ họ Nguyễn Hòa để chúng tôi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật”.

Nên chăng, UBND huyện cần xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc để con cháu họ Nguyễn Hòa an lòng tri ân tổ tiên muôn đời mai sau.

Đoàn Sử

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng

Cần làm rõ việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng am, miếu thờ trong rừng đặc dụng

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến việc Trường Đại học Lâm nghiệp xây dựng “am, miếu” thờ trên đồi 133 (hay còn gọi núi Luốt) rừng đặc dụng thuộc huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội do nhà trường quản lí...
Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Một số kỹ sư của nhà thầu nước ngoài bị xác định có vi phạm trong tổ chức thi công hoặc tư vấn giám sát dự án cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chỉ một người bị xử lý, số còn lại đã về nước trước khi vụ án được khởi tố.
Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"

Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất dừng quảng cáo "mất ngủ, không uống hoạt huyết là do Trời đày"

Để quảng cáo cho sản phẩm thuốc hoạt huyết, Công ty TNHH Nhất Nhất đã gây “sốc” với đoạn clip ngắn đưa và sử dụng nhiều từ ngữ phản cảm như người tiêu dùng “do nghiệp chướng từ kiếp trước” nên bị trời đày do không cho dùng sản phẩm. Mới đây, Đại diện Công ty cho biết đã dừng quảng cáo liên quan đến việc này.
Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi cố tình làm trái: Để một số hộ dân cầu cứu đến bao giờ?

Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, Chủ đầu tư Dự án vẫn không thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân; và hệ lụy từ việc không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chưa dừng lại …
Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3: Nhà thầu thi công ngang nhiên đổ "trộm" đất, đá thải!?

Dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 (quận Thanh Xuân- Hà Nội), có tổng mức đầu tư gần 700 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhà thầu thi công “ngang nhiên” sử dụng xe quá khổ, quá tải để vận chuyển đất, đá thải đổ trộm tại khu vực xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ… gây nguy cơ ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau.

Tin khác

"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm
Những "góc khuất" trong vụ án này thể hiện trong các quyết định hành chính của Công ty INDECO, UBND TP Hà Nội và quận Cầu Giấy, khi thu hồi đất lô TT-04-V, phố Trần Quốc Hoàn, theo phương thức "đổi đất lấy hạ tầng", đã xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Quy người dân địa phương. Xét thấy có yếu tố mới, TAND Cấp cao đã dừng xét xử, để xác minh thêm chứng cứ mà nguyên đơn cáo buộc bị đơn...

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)

Nhiều sai phạm nhưng Giám đốc vẫn được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ(!)
Qua kiểm tra, xác minh đơn tố cáo nặc danh tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, ngày 26/6/2020, Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai có Báo cáo số 297/BC-SYT nêu rõ một số nội dung tố cáo ông Trần Quang Chỉ, Giám đốc Trung tâm Y tế Đức Cơ, tỉnh Gia Lai sai phạm về quản lí kinh tế và công tác cán bộ là đúng và đúng một phần.

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số lãnh đạo, cán bộ UBND quận Đống Đa giả lập tài liệu nhằm hoàn thiện hồ sơ, quyết toán dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ”. Gây thất thoát tiền ngân sách và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Huyện Tân Sơn, Phú Thọ: Chỉ đạo điều tra vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn

Huyện Tân Sơn, Phú Thọ: Chỉ đạo điều tra vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn
Ngày 24/2, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn có công văn hỏa tốc chỉ đạo Công an huyện Tân Sơn phối hợp với Hạt Kiểm lâm Tân Sơn, UBND xã Kim Thượng cùng các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ vụ chặt phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Chỉ đạo xử lý công trình xây lấn bờ kè sông Trí

Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Chỉ đạo xử lý công trình xây lấn bờ kè sông Trí
Ngày 22/2, UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu UBND phường Hưng Trí, Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Kỳ Anh phối hợp với các phòng, ban liên quan khẩn trương xử lý sai phạm đối với công trình xây dựng lấn chiếm bờ kè sông Trí của gia đình ông Nguyễn Tiến Khang, ở tổ dân phố Trần Phú, phường Hưng Trí.

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: "Lộn xộn" tại Dự án Hưng Lộc

TP Vinh, tỉnh Nghệ An:  "Lộn xộn" tại Dự án Hưng Lộc
Sáng 24/2, tại Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Dầu Khí làm chủ đầu tư đã có một nhóm người treo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung yêu cầu bà Nga Phú Nguyên trả lại Dự án...
Xem thêm
Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Vụ cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhiều kỹ sư nước ngoài vi phạm pháp luật

Một số kỹ sư của nhà thầu nước ngoài bị xác định có vi phạm trong tổ chức thi công hoặc tư vấn giám sát dự án cao tốc Ðà ...
Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” nói về việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Sai ở đâu, sửa ở đó!

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” nói về việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên: Sai ở đâu, sửa ở đó!

Ngày 2/3/2021, bà Nguyễn Thị Phương Hằng cùng chồng là ông Huỳnh Uy Dũng có buổi làm việc với ông Võ Hoàng Yên và đại diện Trung ương Tịnh độ ...
"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

Những "góc khuất" trong vụ án này thể hiện trong các quyết định hành chính của Công ty INDECO, UBND TP Hà Nội và quận Cầu Giấy, khi thu hồi ...
Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Về ngăn chặn 232,66 ha đất của Công ty CP địa ốc Hồng Phát: Cần thu hồi Quyết định số 07, để chủ đầu tư thoát cảnh “một cổ hai tròng”!

Hơn 2 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã có nhiều bài điều tra, phản ánh liên quan đến Cục Thi hành án dân sự (THADS) ...
Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Sao không xử lý hành vi cố tình chiếm đất người khác?

Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường”, phản ánh việc bà ...
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi có đăng bài "Một vụ kiện qua 6 phiên tòa, người dân vẫn phải mòn mỏi trông chờ công lí", phản ánh việc ...
Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động