Huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh:

Cấp sổ đỏ chồng lấn lên đất nhà thờ dòng họ Nguyễn Hòa, nhưng dây dưa không giải quyết dứt điểm

Ngày 15/11/1997, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du đã kí quyết định số 383/QĐ-CT, cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Hồng Chuyên, thôn Phật Tích, xã Phật Tích, tờ bản đồ số 6, thửa đất số 147, diện tích 503m2 mục đích sử dụng: Đất ở lâu dài.

Dòng họ Nguyễn Hòa và khu di tích lịch sử, văn hóa

Dòng họ Nguyễn Hòa, ở thôn Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du là một dòng họ lớn đã tồn tại hơn 300 năm. Hiện nay, dòng họ Nguyễn Hòa có hai chi tộc gồm hơn 200 hộ gia đình đang sinh sống. Hàng trăm năm qua, các thế hệ con cháu dành nhiều công sức, tiền bạc để đầu tư xây dựng khu nhà thờ họ. Hằng năm vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch con cháu dòng họ Nguyễn Hòa lại hội tụ dâng hương lên tổ tiên.

Theo phả kí họ Nguyễn Hòa do ông Nguyễn Tảo, cựu chuyên viên Văn phòng Trung ương Đảng và các nguồn tư liệu khác, nơi thờ tự của dòng họ Nguyễn Hòa tại thôn Phật Tích gồm: Ngôi chính tế (Nhà thờ), ngôi tiền tế và cổng nhà thờ (năm 1999 được trùng tu lại). Nhiều công trình đã trường tồn hơn 300 năm, được tọa lạc trên diện tích 1 sào 3 thước (432m2). Theo hồ sơ kĩ thuật ngày 13/12/2002 của Sở Địa chính (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường) tỉnh Bắc Ninh, thửa đất họ Nguyễn Hòa chính là thửa số 24, tờ bản đồ số 30, diện tích 451m2 thuộc khuôn viên nhà thờ họ Nguyễn Hòa ngày nay.

Đây được xem là quần thể di tích có giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời cần được bảo tồn, gìn giữ. Trách nhiệm không riêng của dòng họ Nguyễn Hòa mà còn của các cấp chính quyền, các ngành chức năng của địa phương. Tuy nhiên, theo đại diện dòng họ Nguyễn Hòa, di sản này đã và đang bị xâm hại. Trong đó, có việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sai trái của chính quyền địa phương.

Cổng nhà thờ họ Nguyễn Hòa có tuổi đời hơn 300 năm (trùng tu lại năm 1999).
Cổng nhà thờ họ Nguyễn Hòa có tuổi đời hơn 300 năm (trùng tu lại năm 1999).

Cấp sổ đỏ chồng lấn hàng trăm mét vuông đất nhà thờ họ!?

Ngày 15/11/1997, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du đã kí quyết định số 383/QĐ-CT, cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Hồng Chuyên, thôn Phật Tích, xã Phật Tích, tờ bản đồ số 6, thửa đất số 147, diện tích 503m2 mục đích sử dụng: Đất ở lâu dài.

Theo các cụ cao niên trong dòng họ Nguyễn Hòa, việc cấp sổ đỏ này đã chồng lấn lên thửa đất nhà thờ họ Nguyễn Hòa 282m2. Do đó, hàng chục năm qua, dòng họ Nguyễn Hòa buộc phải làm đơn khiếu nại gửi các cấp, các ngành từ địa phương đến Trung ương, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Tất cả các đơn thư đều quay trở về UBND huyện Tiên Du, chính là cơ quan mà dòng họ Nguyễn Hòa cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về cấp sổ đỏ.

Ngày 21/12/2017, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du Nguyễn Nhân Bình kí Công văn số 1414/UBND-TTr, trả lời đơn thư công dân cho rằng: “Nguồn gốc đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Hồng Chuyên theo Quyết định số 383/QĐ-CT ngày 15/11/1997 là thửa đất 147 diện tích 503m2 thuộc tờ bản đồ số 06, bản đồ địa chính năm 1997. Về quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng. Ngày 24/9/1997, ông Nguyễn Hồng Chuyên làm đơn đăng kí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất 147 diện tích 503m2 thuộc tờ bản đồ số 06, xã đã tiến hành công khai thửa đất tại UBND xã và lấy chữ kí của các hộ gia đình giáp ranh thửa đất, thông qua hội đồng xét duyệt”.

Song, theo ông Nguyễn Tiến Nhuệ, người đại diện theo ủy quyền của Hội đồng gia tộc họ Nguyễn Hòa, cùng các cụ cao niên trong dòng họ: Nguyễn Đức Phát, Nguyễn Mạnh Bàng, Nguyễn Tiến Đạt và luật sư Nguyễn Văn Thưởng, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của dòng họ Nguyễn Hỏa khẳng định, việc cấp sổ đỏ cho hộ ông Chuyên là chưa đúng quy định pháp luật, bởi: Hồ sơ thửa đất số 147 được lập ngày 29/4/1997, không có xác nhận của cơ quan Địa chính đóng dấu. Các hộ giáp ranh không kí. Thửa đất cấp cho ông Chuyên chồng lấn lên đất nhà thờ họ Nguyễn Hòa một nửa ngôi nhà tiền tế và “liếm” trọn cổng nhà thờ họ (có từ lâu đời), với tổng diện tích 282m2. Vấn đề này đã được ông Ngô Đắc Tâm, cán bộ địa chính xã Phật Tích (giai đoạn 1990-1998) xác nhận: “Khi chúng tôi đo đạc không có các hộ liền kề chứng kiến và không có người dẫn đạc có trách nhiệm, duy chỉ có ông Nguyễn Văn Chú (bố đẻ ông Chuyên) làm sao khách quan, dẫn đến “bẻ kèo” chỉ giới đo đạc sai, cái lợi nghiêng về phía ông Chuyên”.

Đại điện dòng họ Nguyễn Hòa cho biết thêm: “Chúng tôi không khiếu nại cái “quy trình” mà tố cáo “hành vi” làm thủ tục để tùy tiện cấp sổ đỏ của chính quyền địa phương. Những căn cứ xác thực nêu trên chỉ rõ việc UBND huyện Tiên Du cấp sổ đỏ cho ông Chuyên không đúng quy định, thể hiện 4 không “Không đúng diện tích đất, không đúng người sử dụng, không đúng nguồn gốc đất và không đúng mục đích sử dụng”.

Mặt khác, theo Báo cáo số 03/BC-TTr-NV1 ngày 16/4/2020 của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về “Kết quả xem xét, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh biện pháp xử lí đơn của ông Nguyễn Tiến Nhuệ, thôn Phật Tích, xã Phật Tích” nêu rõ: “Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tiên Du giao cho cơ quan chuyên môn của huyện xem xét, kết luận những nội dung chưa làm rõ, xác minh làm rõ, kết luận những nội dung phản ánh, kiến nghị của công dân mang tính chất tố cáo nêu trên theo đúng thẩm quyền, trình tự, thể thức quy định tại Luật Tố cáo và Luật Đất đai.

Hướng dẫn dòng họ Nguyễn Hòa, thôn Phật Tích; hộ ông Nguyễn Hồng Chuyên, làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận theo hồ sơ kĩ thuật các thửa đất 24, tờ bản đồ số 30, thôn Phật Tích, diện tích 421m2 và thửa đất số 41, tờ bản đồ số 30, thôn Phật Tích, diện tích 221m2, theo tờ bản đồ được đo vẽ năm 2002, đã được Sở Địa chính (nay là là Sở Tài nguyên và Môi trường) phê duyệt ngày 21/3/2003”.

Đại diện dòng họ Nguyễn Hòa cho rằng: “Đã đến lúc, UBND huyện Tiên Du phải nhìn thẳng vào sự thật, giải quyết sự việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Trước hết, cần thu hồi sổ đỏ số 083/QĐ-CT ngày 15/11/2007 đã cấp cho ông Chuyên theo mục 56, điều 2, Nghị định số 01/2017/ NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung điểm b, c, Khoản 4, Điều 87, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định Điều 100 Luật Đất đai; trả lại 282m2 đất cấp chồng lấn lên diện tích nhà thờ họ Nguyễn Hòa để chúng tôi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật”.

Nên chăng, UBND huyện cần xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc để con cháu họ Nguyễn Hòa an lòng tri ân tổ tiên muôn đời mai sau.

Đoàn Sử

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…

Tin khác

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?
LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động