Những sai phạm của ông Trưởng ban Quản trị tòa chung cư CT14A1 Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, TP Hà Nội:

Cần xử lí nghiêm minh theo quy định

Bà Đinh Thị Hải Lý, cùng nhiều cư dân tòa nhà CT14A1 phản ánh về những sai phạm của Ban Quản trị tòa nhà CT 14A1. Theo đó, bà Lý cho rằng, ông Trần Ngọc Phong, Trưởng ban Quản trị tòa nhà đã vi phạm nguyên tắc tài chính, có biểu hiện biển thủ tiền của tập thể, vợ chồng ông Phong có những lời nói vô văn hóa và hành vi không đúng mức khi cư dân trong tòa nhà thắc…

Về công tác tài chính

Sau khi được dân bầu giữ chức Trưởng Ban quản trị, ông Trần Ngọc Phong lợi dụng chức vụ quyền hạn, tự ý chi tiêu tiền quỹ của tòa nhà CT14A1, với số tiền hàng trăm triệu đồng, vi phạm nghiêm trọng Thông tư số 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, về ban hành quy chế quản lí, sử dụng nhà chung cư. Tại cuộc họp giao ban giữa Ban Quản trị tòa nhà CT14A1 và Cấp ủy Chi bộ 10 (cũ) phường Phú Thượng tháng 3/2021, khi được yêu cầu cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ những khoản ông Phong, bà Vũ Thị Thanh Chuyên (Thủ quỹ) tự ý chi không thông qua Nghị quyết của Ban Quảng trị, nhưng cả hai thoái thác không thực hiện.

Vụ việc tiêu biểu nhất, khoảng tháng 11/2020, cư dân phát hiện mắt camera, đầu ghi hình và ổ lưu trữ trong hệ thống camera giám sát, đang lắp đặt tại tầng một, đều là loại cấu hình thấp, rẻ tiền bằng một nửa so với thiết bị trong hồ sơ mà bà Chuyên đang lưu giữ. Khi cư dân chất vấn về quy trình mua bán camera, cả ông Phong và bà Chuyên đều nói không có hợp đồng. Bà Huyền đưa ra bằng chứng, đã có hợp đồng trong hồ sơ của Ban Quản trị, bà Chuyên lại giải thích: “đó là hợp đồng cá nhân, nên đã trả lại ông Phong”. Tại cuộc họp với Chi ủy Chi bộ, khi bị chất vấn trong hợp đồng có cả dấu của Ban Quản trị, ông Phong lại thoái thác, cho rằng mình nhầm.

Nhiệm vụ của Ban Quản trị là quản lí các đối tác vận hành, nhưng ông Phong lợi dụng vị trí Trưởng Ban Quản trị để tự tìm thợ, tự đứng ra làm chủ thầu và lên kế hoạch, hòng bớt xén các thủ tục, giấy tờ, hoặc công tác kiểm tra, kiểm soát. Khi thi công sàn tầng một đầu năm 2020, ông Phong tự gọi thợ, lấy lí do sắp tết, nên không cho các nhóm thợ khác có nhu cầu vào thực hiện. Khi thanh toán, tự ý cho thêm các khoản phát sinh vô lí như: 1,5 triệu đồng tiền xăng xe đi mua gạch (tương đương 1.000 km), 2 triệu đồng tiền bốc xếp gạch từ xe ô tô xuống. Làm sân chơi trẻ em, ông Phong tự đưa ra bảng giá thuê trọn gói cao, tự ý gọi thợ trong khi danh tính không xác thực, không kí hợp đồng, từ đó biến mình thành chủ thầu... Ngoài ra, cư dân còn phản ánh rất nhiều việc làm vô nguyên tắc, thiếu minh bạch của ông Phong như: hút bể phốt, chặt cây xanh, sửa chữa mái với giá cao gấp nhiều lần v.v…

Tòa nhà chung cư CT14A1
Tòa nhà chung cư CT14A1

Dùng mạng xã hội “gây mất đoàn kết”?

Ông Phong lập một nhóm trên mạng zalo, gồm thành viên đa phần là các cư dân tòa nhà. Trong nhóm zalo đó, ông Phong sử dụng quyền quản trị, cùng bà Chuyên tung tin sai sự thật, nói xấu, chửi bới nhiều người có ý định kiến nghị, hay phê bình ông Phong. Đặc biệt, ông Phong và bà Chuyên tung tin bịa đặt, không có bằng chứng về các thành viên Ban Quản trị như: giữ tiền không cho tiêu, không hợp tác. Chính vì những thông tin bịa đặt đó, khiến một số thành viên trong nhóm có những lời thóa mạ các thành viên Ban Quản trị, thậm chí còn dọa, sẽ “hành hung”, “tìm gặp để cho một trận”, đối với các thành viên Ban Quản trị.

Có hành vi, lời nói không đúng

Cư dân tòa nhà CT14A1 cung cấp rất nhiều video clip, cùng những đoạn ghi âm, trong đó ông Phong luôn dùng những phát ngôn vô văn hóa, những hành động côn đồ với bất kì ai bày tỏ ý định thắc mắc, hay phản đối ông, với mục đích áp chế người khác. Nguy hiểm hơn, ông Phong còn lôi kéo cả vợ ông tham gia chửi bới, lăng mạ những người có ý kiến trái ngược. Điển hình vào tháng 11/2021, khi các thành viên Ban Quản trị đang nhóm họp, trao đổi về vấn đề camera của tòa nhà, vợ ông Phong xông vào gây rối, dùng lời lẽ vô văn hóa chửi bới thành viên Ban Quản trị. Tiếp đó, ông Phong hùa vào cùng vợ, lăng mạ thành viên Ban Quản trị, nhằm áp chế những thắc mắc của họ, về những khuất tất trong việc lắp camera. Video clip còn cho thấy, ông Phong chửi bới, đấm người khác ngay bên ngoài tòa nhà.

Những sai phạm của ông Phong kéo dài hai năm nay, mặc dù có nhiều đơn thư tố cáo, nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn, trong đó có nhiều việc thuộc thẩm quyền của UBND phường, nhưng lại bị đẩy sang cho Công an quận Tây Hồ như: Thu phí thang máy trái phép, cho người chặt cây xanh tại khuôn viên tòa nhà, tự ý lấy tiền quỹ chi 6 triệu đồng, tự ý chi tiêu không thông qua Ban Quản trị… Những việc này, UBND phường hoàn toàn có thể ra văn bản yêu cầu, hoặc tổ chức lấy ý kiến chủ sở hữu để miễn nhiệm.

Nhiệm kì của Ban Quản trị chỉ đến tháng 11/2020, nhưng không có báo cáo hoạt động và báo cáo tài chính, cũng như tổ chức hội nghị nhà chung cư theo luật định. Thế nhưng, không hề bị chính quyền địa phương nhắc nhở hay xử lí. Theo người dân, thời điểm tháng 11/2020 chưa bùng phát dịch Covid đợt 3, chưa có lệnh cấm tập trung đông người, nên tòa nhà CT13A ngay bên cạnh vẫn tổ chức hội nghị. Vì vậy người dân đặt câu hỏi: phải chăng việc không tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban Quản trị mới, là tham quyền, hay vì lí do nào khác?

Ngày 6/1/2022, Chi bộ 14 Đảng bộ phường Phú Thượng có Quyết định số 01-QĐ/CB thi hành kỉ luật ông Trần Ngọc Phong
Ngày 6/1/2022, Chi bộ 14 Đảng bộ phường Phú Thượng có Quyết định số 01-QĐ/CB thi hành kỉ luật ông Trần Ngọc Phong

Theo thông tin mới nhất do người dân cung cấp, sáng 9/1/2022, xảy ra vụ gây rối tại tòa nhà CT14A1. Trong cuộc họp Ban Quản trị, khi một thành viên đang phát biểu, một số đối tượng đứng lên chửi bới vô căn cứ. Đỉnh điểm sự việc, khi một đối tượng cầm chai nước ném trượt vào ông Phan Xuân Toại, khiến một số người phải bỏ chạy ra khỏi phòng họp, nhưng một người dân vẫn bị một đối tượng tên Chiến chạy theo đấm vào đầu. Mặc dù đã được can ngăn, nhưng khi các thành viên Ban Quản trị quay lại phòng họp, các đối tượng vẫn đuổi đánh, chửi bới bằng những lời lẽ vô cớ, làm người dân phải báo công an vào xử lí vụ việc.

Điều đáng nói, vụ việc xảy ngay trước mặt ông Vũ Văn Đạt, Tổ trưởng dân phố, nhưng cũng không có bất kì biện pháp vãn hồi an ninh trật tự. Những đối tượng chửi bới có cả các trưởng tầng trong tòa nhà. Người dân tòa nhà băn khoăn: liệu báo cáo ông Đạt vừa gửi đến cư dân, về tình hình an ninh trật tự của tòa nhà CT14A1 là rất tốt, có chính xác hay không? Đặc biệt, quận Tây Hồ đang có dịch ở cấp độ II, nhưng không hiểu sao ông Phong vẫn tổ chức mời không hạn chế số lượng người đi họp, mà không hề có sự nhắc nhở của Tổ dân phố. Rất nhiều người dân trong tòa nhà không biết trưởng tầng mình là ai, do ai bầu ra, hoạt động theo quy chế nào, mà vẫn được tham gia biểu quyết tại một số cuộc họp cả của Ban Quản trị và Tổ dân phố?

Ông Nguyễn Công Quảng, Chủ tịch UBND phường Phú Thượng cho biết: “Vụ việc cư dân tố cáo liên quan đến tài chính, hiện Công an quận đang thụ lí giải quyết…”. Theo ông Vũ Văn Đạt, Tổ trưởng dân phố, kiêm Phó Bí thư Chi bộ: “Vụ việc cư dân phản ánh đang được công an quận thụ lí giải quyết. Về mặt Đảng, năm nay (2021) ông Trần Ngọc Phong không hoàn thành nhiệm vụ, Chi bộ sẽ họp và tiến hành kiểm điểm…”.

Theo nguồn tin, ngày 6/1/2022, Chi bộ đã ra quyết định kỉ luật Đảng đối với ông Phong, bằng hình thức cảnh cáo, do vi phạm về đạo đức, có hành vi thiếu văn hóa làm mất đoàn kết, chia rẽ, mất dân chủ; Không chấp hành các quy định lãnh đạo, chỉ đạo, Nghị quyết, quy định, quy chế. Ông Phong đã vi phạm vào các điểm c, d; Khoản 2, Điều 29; các điểm a, d, h, I; Khoản 2, Điều 8 Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị, về xử lí kỉ luật đảng viên.

Tạp chí Ngày mới online (Người cao tuổi) đề nghị UBND quận Tây Hồ, Công an quận Tây Hồ chỉ đạo, giải quyết dứt điểm những phản ánh của cư dân. Vấn đề cấp bách, phải sớm tổ chức bầu ra Ban Quản trị mới theo đúng quy định.

Các hộ dân không “tâm phục, khẩu phục” văn bản của UBND quận và Sở Quy hoạch-Kiến trúc Các hộ dân không “tâm phục, khẩu phục” văn bản của UBND quận và Sở Quy hoạch-Kiến trúc
Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Trong nhiều ngày qua, nhà hàng, karaoke London Restaurant ở phường Dịch Vọng vẫn ngang nhiên hoạt động “chui”, bất chấp các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid 19 của UBND TP Hà Nội.
Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Công an Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, cho Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.
Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Mới đây, bé Đ. N. A.,3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật với 9 dị vật trong đầu.

Tin khác

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính
Ngay trong ngày 17/1, Công an huyện Bảo Thắng đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đặng Văn Long (40 tuổi) về tội giết người và phi tang xác

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất
Cụ Quách Văn Tá, sinh năm 1938, ở số 50 làng Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến Tạp chí Người cao tuổi cho biết, gia đình cụ có thửa đất gần 40m2 tại 74 phố Vũ Miên, đang bị chính quyền quận và phường dọa thu hồi bằng những văn bản, quyết định trái pháp luật. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ việc và xác minh thực tế, những trình bày trong đơn của cụ Tá là đúng sự thật…

Xử lí dứt điểm hành vi lấn chiếm đất công, bảo vệ quyền lợi người dân

Xử lí dứt điểm hành vi lấn chiếm đất công, bảo vệ quyền lợi người dân
Đã gần 5 tháng trôi qua, kể từ ngày UBND thị xã Duy Tiên ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất đai trái phép của ông Nguyễn Đức Sướng (sinh năm 1979), ở thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, nhưng đến nay ông Sướng vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu…

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam
Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.

Của Hợp tác xã “thì quên”, của người thuê “thì nhớ”

Của Hợp tác xã “thì quên”, của người thuê “thì nhớ”
Trong Báo cáo tài chính của HTX Liên Vị 1 năm 2020, ngoài chi lương cho cán bộ quản lý là 407.000.000 đồng, phần chi phí đầm cá có khoản chi mà khi đọc đến nhiều xã viên sững sờ, đó là chi hỗ trợ Đoàn cán bộ và thành viên HTX đi khảo sát thiết kế, kiểm đếm đo đạc, đầm nuôi trồng thủy sản bị thu hồi là 109.020.000 đồng. Nhận lương và thù lao “hậu hĩnh”, vậy mà ông Đỗ Văn Quang và Hội đồng quản trị HTX đã bỏ qua nhiều hạng mục công trình, không đề xuất với Tổ kiểm đếm của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên thất thoát cả tỷ đồng, là công sức, tài sản của xã viên HTX…

Cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất của dân, kè suối để xây dựng nhà xưởng

Cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất của dân, kè suối để xây dựng nhà xưởng
Hơn một năm qua, gia đình cụ Mai Thị Nhuần (85 tuổi) ở thôn Ngòi Cát, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bài bị ông Mai Văn Khoa lấn chiếm một phần đất, tự ý xây cổng gây khó khăn cho việc đi lai; không những thế, ông Khoa còn lấn đất xây kè bờ suối để xây nhà xưởng...
Xem thêm
Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Trong nhiều ngày qua, nhà hàng, karaoke London Restaurant ở phường Dịch Vọng vẫn ngang nhiên hoạt động “chui”, bất chấp các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid 19 của UBND TP Hà Nội.
Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Công an Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, cho Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.
Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

Bà Trần Thị Mai Trang, sinh năm 1959, thường trú quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, tố cáo Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và ông Trịnh Tuấn Liêm, cựu Quyền Chủ tịch UBND TP Biên Hòa về hành vi: Không thực hiện thỏa thuận, bồi thường do thu hồi đất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Do quyền lợi không được giải quyết đúng pháp luật, bà Trang phải cầu cứu Chính phủ
TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

Nhiều người cao tuổi, trong đó có bà Trần Thị Ổi, sinh năm 1957, ở khu phố Hiệp Long, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi phản ánh bị bà Lê Phượng Linh, có hành vi lừa đảo họ số tiền hơn 20 tỉ đồng, với thủ đoạn mượn tiền để “đáo hạn ngân hàng”, nhưng thực tế là chiếm đoạt.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động