Xã Phương Định, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định:

Cần xử lí dứt điểm vụ việc người dân ý kiến đường làng bị lấn chiếm

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của một số người cao tuổi xã Phương Định tố cáo ông Phạm Văn Đạt, Bí thư Chi bộ thôn Cổ Chất 1 lấn chiếm đất giao thông. Vụ việc kéo dài nhiều năm nhưng không được giải quyết dứt điểm…

Đơn của người cao tuổi cho biết: Khu dân cư của các hộ dân trong thôn Cổ Chất 1 có con đường cũ tồn tại từ nhiều năm về trước, nhưng hiện nay đang bị hộ gia đình ông Phạm Văn Đạt, Bí thư chi bộ thôn lấn chiếm để xây tường bao. Các hộ dân đã ý kiến từ nhiều năm nay nhưng không được giải quyết dứt điểm. Việc lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất đường đi của ông Đạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân trong việc đi lại, xây dựng đường tiêu thoát nước…

Cụ thể, theo thống kê từ các tài liệu bản đồ cho thấy gia đình ông Đạt có 628m2 đất. Nhưng thực tế cho thấy, gia đình ông này đã lấn chiếm đất của thôn hơn trăm mét vuông nữa.

Tại Thông báo số 18-TB/UBND ngày 29/8/2018 và Thông báo số 29-TB/UBND ngày 03/12/2019 của UBND xã Phương Định về việc giao mốc diện tích đất quy hoạch đường giao thông khu ngõ xóm Đông Nam, thôn Cổ Chất 1, xã Phương Định, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã nêu rõ: Yêu cầu hộ ông Phạm Văn Đạt sử dụng đất theo hồ sơ địa chính với tổng diện tích là 628m2 tại thửa đất số 2315 tại bản đồ số 5PL4 đã được UBND huyện Trực Ninh cấp GCNQSDĐ số hiệu AH600836 ngày 20/03/2007; Tự tháo dỡ di chuyển vật kiến trúc, thu hoạch cây trồng trên diện tích đất công (vị trí ngõ đi chung của xóm) trước ngày 30/12/2018.

Ông Phạm Văn Quế và cụ Đỗ Thái Hưng, 79 tuổi bức xúc ý kiến về việc đường của thôn xóm bị lấn chiếm trong nhiều năm.
Ông Phạm Văn Quế và cụ Đỗ Thái Hưng, 79 tuổi bức xúc ý kiến về việc đường của thôn xóm bị lấn chiếm trong nhiều năm.

Thông báo cũng nêu rõ, do kiểm tra hiện trạng sử dụng đất hộ ông Phạm Văn Đạt đã lấn chiếm đất quy hoạch để sử dụng, nay thu hồi để thực hiện làm đường theo hồ sơ và đã được xác định mốc tại thực địa theo biên bản làm việc của UBND xã ngày 1/10/2019 và biên bản giao, nhận mốc giới ngày 29/11/2019. Diện tích và kích thước các cạnh ngõ đi chung, số liệu cụ thể là: Đường giáp sông Văn Lai: Chiều dài 22,5m, chiều rộng 3m; đường giáp rãnh thoát nước: Chiều dài 42m, chiều rộng 3m; đường phía Bắc giáp thửa đất hộ ông Phạm Văn Sơn: Chiều dài 13,2m, chiều rộng 2m.

Tại các thông báo này, ông Đạt mặc dù nhất trí với việc lập quy hoạch đường giao thông, ngõ đi chung theo hồ sơ quản lí đất đai của xã lập năm 1992, thế nhưng ông Đạt vẫn không chấp hành tự tháo dỡ, di chuyển vật kiến trúc trên phần đất công đã lấn chiếm.

Ông Phạm Văn Quế (đầu đơn) cho biết, với cách làm khi mà người dân có ý kiến đề nghị xã xử lí mà xã lại giao cho thôn xử lí, trong khi ông Đạt là Bí thư Chi bộ thôn thì không thể xử lí rốt ráo được. Đã làm sai lại không chấp hành Thông báo của UBND xã, chỉ với vai trò là đảng viên đã không được, huống hồ ông Đạt lại còn là Bí thư chi bộ thôn.

Cần xử lí dứt điểm vụ việc người dân ý kiến đường làng bị lấn chiếm
Biên bản họp UBND xã Phương Định yêu cầu rõ hộ ông Phạm Văn Đạt phải tháo dỡ công trình sai phạm để giao đường đi cho thôn quản lí, nhưng ông Đạt vẫn trây ì.

Đơn của ông Quế còn cho biết, ông Đạt đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để dung túng cho người thân trong gia đình lăng mạ, chửi bới gây mất trật tự an ninh thôn xóm, đe dọa các hộ dân phải rút đơn kiến nghị và tố cáo. Bản thân ông Đạt có hành vi thuê máy múc về múc đất ngõ đi đoạn phía Đông, cố tình xây tường bao đoạn phía Tây thách thức dư luận, coi thường pháp luật gây bức xúc trong cộng đồng dân cư.

“Người dân chúng tôi mong mỏi sự công tâm nơi chính quyền địa phương nên đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện Trực Ninh. UBND huyện đã xem xét và có công văn về xã yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc trên. Tuy nhiên, những vi phạm của hộ ông Phạm Văn Đạt mặc dù đã rõ ràng như “thanh thiên bạch nhật” nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm, “dậm chân tại chỗ” là chưa đúng quy định pháp luật”, ông Quế bức xúc cho biết.

Liên quan đến việc này, ông Phạm Văn Đạt cho biết gia đình ông chỉ sử dụng đủ 628m2. Còn phần đất thừa trước đây có con ngòi ngày trước gia đình ông cũng trả lại. Cơ quan chức năng làm việc sẽ phối hợp giải quyết dứt điểm vụ việc. Nếu cần đường gia đình ông cũng có thể hiến thêm đất.

Đối với vụ việc này, UBND xã Phương Định đã có những thông báo rõ ràng yêu cầu hộ ông Phạm Văn Đạt phải giải toả công trình, vật kiến trúc vi phạm trên diện tích dường và đất ngõ xóm để bảo đảm lối đi chung cho Nhân dân. Tuy nhiên, hiện nay đường đi của Nhân dân vẫn bị bao lại thành tường vào nhà ông Đạt.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định nhanh chóng xử lí dứt điểm vụ việc để người dân tại đây thuận lợi trong sinh hoạt.

Tiến Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau:
Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Chiều ngày 21/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Sầm Sơn xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”, tại tòa, luật sư bảo vệ cho bị cáo Lê Thị Liên và Văn Thị Hương đưa ra các căn cứ cho rằng, vi phạm về thủ tục tố tụng, nhiều tình tiết, nội dung quan trọng chưa được làm rõ, nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh chưa được thu thập. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ điều tra bổ sung...
Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Trong hai ngày 24, 25/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hưng Yên đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 19/7/2020, tại Quảng trường thuộc phường Hiến Nam, TP Hưng Yên ra xét xử sơ thẩm.
Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...

Tin khác

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi
Đã từ lâu, ở nước ta kiểu chơi hụi diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành phố. Bản chất, hụi là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng, để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?
Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo (66 tuổi) và ông Đặng Quang Đức tại TP Vũng Tàu đã được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án theo quy định. Tuy nhiên, ngày 31/3/2022, Phó chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số: 12/2022/KN-DS, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại liệu có thuyết phục và làm thay đổi bản chất của vụ án?…

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?
“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi
Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm
Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động