Vụ người cao tuổi bị gãy tay khi làm việc tại Công an huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội:

Cần xem xét và giải quyết vụ việc một cách khách quan, đúng pháp luật

Bị làm gãy tay khi làm việc tại trụ sở Công an huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội, bà Trần Thị Tiến gửi đơn tố giác tội phạm tới Công an huyện Ứng Hòa. Sau một thời gian giải quyết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết, với lí do bà Tiến không cung cấp lời khai theo quy định. Bà Tiến gửi đơn cho các cơ quan báo chí. Tại buổi làm việc với phóng viên, đại diện Công an huyện Ứng Hòa cho biết, quan điểm của lãnh đạo Công an huyện, sẽ xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật và của ngành, nếu làm rõ vi phạm của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị…

Bà Trần Thị Tiến, 60 tuổi, ở thôn Trường Thịnh, xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội trình bày: Sau khi bà có đơn tố cáo hành vi hủy hoại, công nhiên chiếm đoạt tài sản của gia đình bà, khi thi hành việc kiểm tra hành chính địa điểm kinh doanh dịch vụ lưu trú, của lực lượng chức năng; ngày 1/2/2021, bà được Công an huyện Ứng Hòa mời đến làm việc. Tại Phòng tiếp công dân Công an huyện Ứng Hòa, bà Tiến được chỉ định làm việc với cán bộ tên là Nguyễn Văn Long. Quá trình làm việc, anh Long nhiều lần buộc bà khai theo lối suy diễn của anh ta, khiến bà bị choáng, huyết áp tăng. Bà đề nghị, cho bà đầu giờ chiều lên làm việc tiếp, bà muốn thay đổi nội dung khai báo trong biên bản, vì thấy không chính xác, không khách quan. Bà xin chụp hoặc phô tô một bản, nhưng anh Long không cho.

Theo bà Tiến, trong quá trình giằng co, xô xát, anh Long gò chặt người, lôi bà Tiến vào phía sâu trong phòng khoảng 3m, vặn chặt tay bà để lấy lại văn bản. Sau khi anh Long lấy lại được văn bản, bà Tiến thấy rất đau ở tay, nói với anh Long: “Tôi đau quá, anh làm gãy tay tôi rồi”. Tuy nhiên, anh Long bỏ đi, không hỏi gì về tình hình sức khỏe của bà Tiến. Bà Tiến đề nghị gặp Trưởng Công an huyện để phản ánh vụ việc nhưng không được, mà chỉ nhận được yêu cầu ngồi chờ ở Phòng tiếp công dân.

Đến 15 giờ cùng ngày, bà mới được làm việc với anh Long, có cả đại diện Viện KSND huyện và một điều tra viên khác tên là Tùng. Bà Tiến phản ánh việc bị anh Long làm gãy tay, nhưng chỉ nhận được phản ứng từ phía anh Long, cho rằng bà giả vờ và tự làm tự chịu. “Tôi vô cùng bức xúc trước lối ứng xử thiếu trách nhiệm, mất lương tâm này… Khi xong việc, không ai quan tâm đến thương tích của tôi, bỏ mặc tôi tự ra cổng bắt xe đến Phòng khám đa khoa 7A Quang Vinh, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa. Tại đây, tôi được chụp phim, kết luận “Gãy rạn đầu dưới xương quay cổ tay”, được chỉnh hình và bó bột” – bà Tiến bức xúc cho biết.

Bà Trần Thị Tiến với thương tích gãy tay được bó bột
Bà Trần Thị Tiến với thương tích gãy tay được bó bột

Bà Tiến cho rằng, hành vi của cán bộ Công an huyện Ứng Hòa Nguyễn Văn Long, đủ yếu tố cấu thành tội danh “Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 137 Bộ luật Hình sự năm 2015, đối với người già yếu không có khả năng tự vệ (điểm c, Khoản 2, Điều 137). Bà Tiến kiến nghị, cán bộ công an như anh Nguyễn Văn Long, cần phải được xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật và của ngành.

Căn cứ kết quả xác minh thực tế và các tài liệu thu thập được cho thấy, trình bày của bà Trần Thị Tiến là có căn cứ. Thực tế ngày 1/2/2021 bà Tiến có đến làm việc tại trụ sở Công an huyện Ứng Hòa, sau đó đi khám phát hiện tay bị gãy rạn đầu dưới xương quay cổ tay, được bó bột và điều trị. Lẽ đương nhiên, tay bà Tiến không thể tự nhiên gãy, các tác động bình thường cũng không thể gây ra gãy tay. Vậy, phải là tác động với mức độ mạnh mới gây ra thương tích như vậy.

Ngày 5/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa có Thông báo số 139, về kết luận giám định có nội dung: “Căn cứ Bản kết luận giám định số 254/GĐ-PY ngày 1/4/2021 của Viện pháp y Quân đội Bộ Quốc phòng, đối với thương tích của bà Trần Thị Tiến, trong vụ việc bà Trần Thị Tiến có đơn tố giác đồng chí Nguyễn Xuân Long, cán bộ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Ứng Hòa, đánh gây thương tích cho bà Tiến vào ngày 1/2/2021…”. Kết luận tỉ lệ thương tích là 8%. Ngày 7/6/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra ban hành Quyết định số 16, tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, với lí do: “Quá trình xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa nhiều lần mời bà Tiến đến Cơ quan điều tra, để đề nghị bà Tiến cung cấp lời khai về vụ việc, theo đơn của bà Tiến. Tuy nhiên, bà Tiến không làm việc cung cấp lời khai theo quy định”.

Biên bản làm việc ngày 25/6/2021 giữa phóng viên Tạp chí Người cao tuổi với điều tra viên Phùng Quang Tùng
Biên bản làm việc ngày 25/6/2021 giữa phóng viên Tạp chí Người cao tuổi với điều tra viên Phùng Quang Tùng

Bà Tiến cho biết, không phải bà không cung cấp lời khai, mà mọi thông tin, chi tiết đều được bà viết trong đơn rồi, còn lại việc xác minh thông tin chính xác hay không là trách nhiệm của cơ quan điều tra. Hơn nữa, việc Cơ quan điều tra mời bà rất nhiều lần, khiến bà mất thời gian, không yên ổn làm ăn, theo bà là không cần thiết. Thiết nghĩ, Cơ quan điều tra Công an huyện Ứng Hòa nên tổ chức đối chất giữa bà Trần Thị Tiến với điều tra viên Nguyễn Xuân Long, để làm rõ, có hay không việc anh Nguyễn Xuân Long gây gãy tay bà Trần Thị Tiến trong khi thi hành công vụ? “Nếu anh Long có trách nhiệm với tôi, với chi phí điều trị của tôi một cách thỏa đáng, thì chắc là tôi sẽ bỏ qua. Đây là bài học để anh Long có thái độ ứng xử văn hóa với người dân” – bà Tiến nói.

Để làm rõ thêm thông tin về vụ việc, ngày 25/6/2021, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có buổi làm việc với điều tra viên Phùng Quang Tùng, thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa. Ông Tùng cho biết, sau khi nhận được đơn của bà Tiến, Thủ trưởng Cơ quan điều tra đã ban hành Quyết định phân công giải quyết số 98. Quá trình xác minh, Cơ quan điều tra đã đưa bà Tiến đi giám định thương tích, Viện Pháp y Quân đội kết luận bà Tiến bị tổn hại 8% sức khỏe. Cơ quan điều tra nhiều lần gửi giấy mời bà Tiến đến làm việc, nhưng bà Tiến cũng nhiều lần từ chối nhận, không cung cấp lời khai cho Cơ quan điều tra. Do đó, ngày 7/6/2021, Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết.

Ông Tùng giải thích, Cơ quan điều tra mới ra quyết định tạm đình chỉ, chứ không phải không giải quyết nữa. Trường hợp bà Tiến tiếp tục có yêu cầu, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định. Về quan điểm của lãnh đạo Công an huyện Ứng Hòa, ông Tùng khẳng định: “Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo giải quyết đơn tố giác của bà Tiến, theo đúng quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, nếu xác định cán bộ, chiến sĩ đơn vị có sai phạm, vi phạm sẽ xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật, quy định của ngành”.

Rất mong, tới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa tiếp tục giải quyết vụ việc, theo đúng quy định của pháp luật, xử lí nghiêm các sai phạm (nếu có) của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, theo đúng quy định của pháp luật và của ngành.

Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: “núp bóng” nhà hàng Candy, quán Karaoke hoạt động “chui” trong mùa dịch Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: “núp bóng” nhà hàng Candy, quán Karaoke hoạt động “chui” trong mùa dịch

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cho rằng quán Karaoke Candy ở số 7N7A, Nguyễn Thị Thập, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, ...

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...
Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !
Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Tin khác

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất
Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)
Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!
Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...

“Quên” án nhiều năm không lý do?

“Quên” án nhiều năm không lý do?
Cơ quan An ninh, Bộ Công an nhận định, đậu tương của Công ty Song Thủy chứa trong si lô số 1 đã bị cháy trước ngày 13/11/2014; Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương, nhưng không hiểu vì lý do gì vụ án này lại bị TAND TP Hải Dương“lãng quên” nhiều năm nay?
Xem thêm
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động