Vụ người cao tuổi bị gãy tay khi làm việc tại Công an huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội:

Cần xem xét và giải quyết vụ việc một cách khách quan, đúng pháp luật

Bị làm gãy tay khi làm việc tại trụ sở Công an huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội, bà Trần Thị Tiến gửi đơn tố giác tội phạm tới Công an huyện Ứng Hòa. Sau một thời gian giải quyết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết, với lí do bà Tiến không cung cấp lời khai theo quy định. Bà Tiến gửi đơn cho các cơ quan báo chí. Tại buổi làm việc với phóng viên, đại diện Công an huyện Ứng Hòa cho biết, quan điểm của lãnh đạo Công an huyện, sẽ xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật và của ngành, nếu làm rõ vi phạm của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị…

Bà Trần Thị Tiến, 60 tuổi, ở thôn Trường Thịnh, xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội trình bày: Sau khi bà có đơn tố cáo hành vi hủy hoại, công nhiên chiếm đoạt tài sản của gia đình bà, khi thi hành việc kiểm tra hành chính địa điểm kinh doanh dịch vụ lưu trú, của lực lượng chức năng; ngày 1/2/2021, bà được Công an huyện Ứng Hòa mời đến làm việc. Tại Phòng tiếp công dân Công an huyện Ứng Hòa, bà Tiến được chỉ định làm việc với cán bộ tên là Nguyễn Văn Long. Quá trình làm việc, anh Long nhiều lần buộc bà khai theo lối suy diễn của anh ta, khiến bà bị choáng, huyết áp tăng. Bà đề nghị, cho bà đầu giờ chiều lên làm việc tiếp, bà muốn thay đổi nội dung khai báo trong biên bản, vì thấy không chính xác, không khách quan. Bà xin chụp hoặc phô tô một bản, nhưng anh Long không cho.

Theo bà Tiến, trong quá trình giằng co, xô xát, anh Long gò chặt người, lôi bà Tiến vào phía sâu trong phòng khoảng 3m, vặn chặt tay bà để lấy lại văn bản. Sau khi anh Long lấy lại được văn bản, bà Tiến thấy rất đau ở tay, nói với anh Long: “Tôi đau quá, anh làm gãy tay tôi rồi”. Tuy nhiên, anh Long bỏ đi, không hỏi gì về tình hình sức khỏe của bà Tiến. Bà Tiến đề nghị gặp Trưởng Công an huyện để phản ánh vụ việc nhưng không được, mà chỉ nhận được yêu cầu ngồi chờ ở Phòng tiếp công dân.

Đến 15 giờ cùng ngày, bà mới được làm việc với anh Long, có cả đại diện Viện KSND huyện và một điều tra viên khác tên là Tùng. Bà Tiến phản ánh việc bị anh Long làm gãy tay, nhưng chỉ nhận được phản ứng từ phía anh Long, cho rằng bà giả vờ và tự làm tự chịu. “Tôi vô cùng bức xúc trước lối ứng xử thiếu trách nhiệm, mất lương tâm này… Khi xong việc, không ai quan tâm đến thương tích của tôi, bỏ mặc tôi tự ra cổng bắt xe đến Phòng khám đa khoa 7A Quang Vinh, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa. Tại đây, tôi được chụp phim, kết luận “Gãy rạn đầu dưới xương quay cổ tay”, được chỉnh hình và bó bột” – bà Tiến bức xúc cho biết.

Bà Trần Thị Tiến với thương tích gãy tay được bó bột
Bà Trần Thị Tiến với thương tích gãy tay được bó bột

Bà Tiến cho rằng, hành vi của cán bộ Công an huyện Ứng Hòa Nguyễn Văn Long, đủ yếu tố cấu thành tội danh “Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 137 Bộ luật Hình sự năm 2015, đối với người già yếu không có khả năng tự vệ (điểm c, Khoản 2, Điều 137). Bà Tiến kiến nghị, cán bộ công an như anh Nguyễn Văn Long, cần phải được xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật và của ngành.

Căn cứ kết quả xác minh thực tế và các tài liệu thu thập được cho thấy, trình bày của bà Trần Thị Tiến là có căn cứ. Thực tế ngày 1/2/2021 bà Tiến có đến làm việc tại trụ sở Công an huyện Ứng Hòa, sau đó đi khám phát hiện tay bị gãy rạn đầu dưới xương quay cổ tay, được bó bột và điều trị. Lẽ đương nhiên, tay bà Tiến không thể tự nhiên gãy, các tác động bình thường cũng không thể gây ra gãy tay. Vậy, phải là tác động với mức độ mạnh mới gây ra thương tích như vậy.

Ngày 5/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa có Thông báo số 139, về kết luận giám định có nội dung: “Căn cứ Bản kết luận giám định số 254/GĐ-PY ngày 1/4/2021 của Viện pháp y Quân đội Bộ Quốc phòng, đối với thương tích của bà Trần Thị Tiến, trong vụ việc bà Trần Thị Tiến có đơn tố giác đồng chí Nguyễn Xuân Long, cán bộ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Ứng Hòa, đánh gây thương tích cho bà Tiến vào ngày 1/2/2021…”. Kết luận tỉ lệ thương tích là 8%. Ngày 7/6/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra ban hành Quyết định số 16, tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, với lí do: “Quá trình xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa nhiều lần mời bà Tiến đến Cơ quan điều tra, để đề nghị bà Tiến cung cấp lời khai về vụ việc, theo đơn của bà Tiến. Tuy nhiên, bà Tiến không làm việc cung cấp lời khai theo quy định”.

Biên bản làm việc ngày 25/6/2021 giữa phóng viên Tạp chí Người cao tuổi với điều tra viên Phùng Quang Tùng
Biên bản làm việc ngày 25/6/2021 giữa phóng viên Tạp chí Người cao tuổi với điều tra viên Phùng Quang Tùng

Bà Tiến cho biết, không phải bà không cung cấp lời khai, mà mọi thông tin, chi tiết đều được bà viết trong đơn rồi, còn lại việc xác minh thông tin chính xác hay không là trách nhiệm của cơ quan điều tra. Hơn nữa, việc Cơ quan điều tra mời bà rất nhiều lần, khiến bà mất thời gian, không yên ổn làm ăn, theo bà là không cần thiết. Thiết nghĩ, Cơ quan điều tra Công an huyện Ứng Hòa nên tổ chức đối chất giữa bà Trần Thị Tiến với điều tra viên Nguyễn Xuân Long, để làm rõ, có hay không việc anh Nguyễn Xuân Long gây gãy tay bà Trần Thị Tiến trong khi thi hành công vụ? “Nếu anh Long có trách nhiệm với tôi, với chi phí điều trị của tôi một cách thỏa đáng, thì chắc là tôi sẽ bỏ qua. Đây là bài học để anh Long có thái độ ứng xử văn hóa với người dân” – bà Tiến nói.

Để làm rõ thêm thông tin về vụ việc, ngày 25/6/2021, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có buổi làm việc với điều tra viên Phùng Quang Tùng, thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa. Ông Tùng cho biết, sau khi nhận được đơn của bà Tiến, Thủ trưởng Cơ quan điều tra đã ban hành Quyết định phân công giải quyết số 98. Quá trình xác minh, Cơ quan điều tra đã đưa bà Tiến đi giám định thương tích, Viện Pháp y Quân đội kết luận bà Tiến bị tổn hại 8% sức khỏe. Cơ quan điều tra nhiều lần gửi giấy mời bà Tiến đến làm việc, nhưng bà Tiến cũng nhiều lần từ chối nhận, không cung cấp lời khai cho Cơ quan điều tra. Do đó, ngày 7/6/2021, Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết.

Ông Tùng giải thích, Cơ quan điều tra mới ra quyết định tạm đình chỉ, chứ không phải không giải quyết nữa. Trường hợp bà Tiến tiếp tục có yêu cầu, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định. Về quan điểm của lãnh đạo Công an huyện Ứng Hòa, ông Tùng khẳng định: “Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo giải quyết đơn tố giác của bà Tiến, theo đúng quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, nếu xác định cán bộ, chiến sĩ đơn vị có sai phạm, vi phạm sẽ xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật, quy định của ngành”.

Rất mong, tới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa tiếp tục giải quyết vụ việc, theo đúng quy định của pháp luật, xử lí nghiêm các sai phạm (nếu có) của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, theo đúng quy định của pháp luật và của ngành.

Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: “núp bóng” nhà hàng Candy, quán Karaoke hoạt động “chui” trong mùa dịch Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: “núp bóng” nhà hàng Candy, quán Karaoke hoạt động “chui” trong mùa dịch

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cho rằng quán Karaoke Candy ở số 7N7A, Nguyễn Thị Thập, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, ...

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động