Vụ ông Hồ Đình Tùng, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa bị khởi tố:

Cần xem xét, giải quyết đúng pháp luật, tránh oan sai

Ông Hồ Đình Tùng, sinh năm 1964, nguyên Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 12/4/2021, vì Đơn tố cáo nặc danh tập thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thị xã Nghi Sơn. Liệu vụ việc có bị “hình sự hóa” khi ông Tùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015?.

Theo kế hoạch, ngày 1/10/2021, TAND tỉnh Thanh Hóa đưa vụ án hình sự sơ thẩm (HSST) ông Hồ Đình Tùng, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn ra xét xử sơ thẩm về Tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tóm tắt quá trình vụ án

Theo Cáo trạng, khoảng cuối năm 2020, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn xuất hiện nhiều đơn thư tố cáo đứng tên Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Nga và Trần Thị Hương nhân danh giáo viên trên địa bàn, gửi đến các cơ quan, ban, ngành, trường học trên địa bàn tố cáo một lãnh đạo UBND thị xã Nghi Sơn, có hành vi cửa quyền, hách dịch trong giao tiếp, ứng xử thiếu văn hóa.

Cần xem xét, giải quyết đúng pháp luật, tránh oan sai
Công sở HĐND, UBND thị xã Nghi Sơn. Ảnh: internet

Cụ thể là tại Hội nghị tổng kết ngành giáo dục hàng năm, vị lãnh đạo này phát biểu nói xấu lãnh đạo huyện qua các thời kỳ trước; có nhiều sai phạm trong việc luân chuyển, điều động, bổ nhiệm giáo viên, chấm dứt hợp đồng lao động, trù dập cán bộ để vụ lợi….

Tổng cộng Cơ quan công an thị xã Nghi Sơn thu 4 đơn thư tố cáo được gửi đến 4 cá nhân trên địa bàn phường Tĩnh Hải (gồm 3 người là Tổ trưởng tổ dân phố, 1 người là giám đốc doanh nghiệp); Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghi Sơn thu được 46 đơn thư từ các trường trên địa bàn thị xã; Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận được 8 đơn do các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chuyển lại…

Qua điều tra xác minh của Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Thanh Hóa, trong 8 đơn thư do các đồng chí lãnh đạo tỉnh chuyển lại được gửi tại hòm thư Bưu điện TP Thanh Hóa vào hồi 8h53p ngày 15/3/2021 chỉ ghi nhận một người đàn ông đến gửi thư.

Ngoài 8 đơn xác định qua hệ thống camera an ninh cũng tại hòm thư trên phát hiện, từ tháng 1/2021 đến cuối tháng 2/2021 có 7 lần một người đàn ông đến gửi thư, thể hiện người có đặc điểm giống ông Hồ Đình Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn?

Cơ quan ANĐT phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự (PC09) Công an tỉnh lấy mẫu dấu vân tay, phối hợp với Bệnh viện Công an tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu máu của ông Hồ Đình Tùng và Trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự giám định các dấu vết trên vỏ phong bì kèm theo đơn tố cáo bên trong. Việc giám định và việc lấy mẫu máu vào ngày 18/3/2021, khi chưa có Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hồ Đình Tùng và không được Viện Kiểm sát ra quyết định hoặc phê duyệt liệu có trái pháp luật.

Tuy nhiên, Cơ quan ANĐT vẫn cho ra Kết quả có 10 phong bì (còn nguyên vẹn, chưa bóc) có 4 phong bì có dấu vết AND của ông Hồ Đình Tùng…; 08 phong bì còn nguyên vẹn, chưa bóc do các đồng chí lãnh đạo tỉnh chuyển lại, xác định có 03 dấu vết đường vân tay của ông Tùng trên vỏ phong bì (bên trong là đơn tố cáo đứng tên Lê Minh Vũ và hai đơn tố cáo đứng tên Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Nga, Trần Thị Hương)….

Đối với 8 bì thư đựng các đơn tố cáo đứng tên Trần Thị Hương, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Nga do Cơ quan ANĐT phối hợp với Viện KSND tỉnh Thanh Hóa lấy ngẫu nhiên trong các phong bì thư đựng đơn tố cáo thu thập được tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghi Sơn, Công an thị xã Nghi Sơn xác định có 1 phong bì có tế bào của Hồ Đình Tùng, các phong bì còn lại đều có tế bào người, do tế bào ít nên không xác định được hồ sơ kiểu gen.

Tất cả các dấu vết Gen (ADN) thu được trên các phong thư nêu trên đều tại vị trí mép dán (mép cạnh dài) của phong bì thư và ở tem thư dán của phong bì thư gửi đến giám định.

Quá trình điều tra, ông Hồ Đình Tùng khai nhận, khoảng cuối năm 2020, có nhận được các đơn tố cáo một lãnh đạo UBND thị xã Nghi Sơn đứng tên Hương, Hằng, Nga. Ông Tùng có đọc nội dung đơn tố cáo (ông Tùng là Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghị Sơn, là cơ quan giám sát thực thi pháp luật ở thị xã Nghi Sơn), nhưng do thấy không liên quan và không biết nội dung đúng hay sai vì ông không phụ trách lĩnh vực giáo dục; do vậy không có ý kiến về nội dung đơn thư. Ông Tùng không thừa nhận việc đã gửi các đơn tố cáo nêu trên, không đến Bưu điện TP Thanh Hóa gửi bất cứ đơn từ gì.

Ngày 12/4/2021, ông Tùng khai báo bị kẻ gian vào phòng làm việc tại HĐND thị xã Nghi Sơn bị trộm cắp 3 lần. Trong đó, lần đầu vào trước Tết Âm lịch 2021, lần thứ hai là sau Tết Âm lịch (khoảng 15/1 âm lịch). Hai lần này bị mất nhiều đơn tố cáo đứng tên bà Hương, bà Hằng, bà Nga; Lần thứ ba là vào ngày 15/3/2021 bị mất tài sản. Lần này, ông Tùng có làm văn bản báo cáo Công an thị xã Nghi Sơn.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 7/5/2021, sau thời gian bị khởi tố, tạm giam, ông Tùng đã thay đổi lời khai nhận vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2021 có gửi chuyển đến lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa để giải quyết các đơn tố cáo đứng tên Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng và Trần Thị Hương cùng một số đơn tố cáo khác để tố cáo một lãnh đạo UBND thị xã Nghi Sơn có hành vi làm thất thoát 1,8 tỷ đồng…qua đường bưu điện tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, ông Tùng vẫn không thừa nhận gửi các đơn trên đến các trường tiểu học trên địa bàn thị xã Nghi Sơn.

Có dấu hiệu vi phạm tố tụng và làm oan người vô tội

Theo gia đình Hồ Đình Tùng, quá trình thu thập chứng cứ, tài liệu và bắt giữ người của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa là chưa thỏa đáng, thiếu khách quan và có dấu hiệu vi phạm tố tụng, oan sai.

Cần xem xét, giải quyết đúng pháp luật, tránh oan sai
Ông Hồ Đình Tùng thời điểm trước lúc bị khởi tố, bắt giam. Ảnh: Internet

Cụ thể, vào khoảng 11 giờ ngày 15/3/2021, ông Tùng đang ngồi trong xe taxi trên đường Lê Hoàn (đoạn Bờ Hồ) TP Thanh Hóa thì bất ngờ có 2 xe máy áp sát xe vào lề đường, yêu cầu mở cửa rồi có 2 thanh niên leo lên xe áp giải ông về Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa.

Tại đây, ông Tùng phải làm việc với nhiều công an liên tục suốt hàng chục tiếng đồng hồ (trong hai ngày 15 và 16/3/2021) mà không được ăn uống khiến tinh thần bị hoảng loạn, suy sụp hoàn toàn, không làm chủ được bản thân liệu có đủ tỉnh táo, sáng suốt để trả lời các câu hỏi của Cơ quan điều tra đưa ra.

Cũng theo gia đình ông Tùng, việc áp giải, bắt giữ ông Tùng ngày 15/3, không có lệnh bắt và không có quyết định hoặc phê chuẩn của Viện Kiểm sát hoặc bất kỳ 1 loại giấy tờ, quyết định nào của người có thẩm quyền, không được sự đồng ý của ông Tùng, không thông báo cho HĐND thị xã Nghi Sơn và gia đình ông Tùng biết. Trong khi đó, ông Tùng đang là Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn (Khuyết Chủ tịch HĐND), là người duy nhất đang lãnh đạo sự hoạt động của Thường trực HĐND.

Mặt khác, đây là vụ án nghiêm trọng thuộc thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện. Về thẩm quyền điều tra, vụ án này thẩm quyền thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra, nhưng Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã áp dụng Điều 17 Luật Tổ chức điều tra hình sự để điều tra. Trước khi chưa khởi tố vụ án, Cơ quan ANĐT đã lấy máu, lấy dấu vân tay mà không được sự đồng ý của ông Tùng là xâm phạm đến thân thể và quyền tự do công dân, việc áp giải, giữ người khi chưa có quyết định khởi tố vụ án là có dấu hiệu vi phạm Điều 20 Hiến pháp năm 2013.

Cơ quan ANĐT Kết luận điều tra là có dấu vân tay, AND và tế bào của ông Tùng trên các bì thư và đơn tố cáo là không có cơ sở, thiếu khách quan, vì ông Tùng khẳng định là không gửi đơn thư đến các địa chỉ trường học, cơ quan, đơn vị hay cá nhân nào trên địa bàn thị xã Nghi Sơn sau khi ông nhận được đơn thư tố cáo của công dân gửi đến cho ông, với tư cách là Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn. Tuy nhiên, Cơ quan ANĐT kết luận quy tội cho ông Tùng là photocopy các đơn tố cáo đến bưu điện gửi là không đúng, không có cơ sở?.

Việc khởi tố, điều tra, truy tố có vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng. Công tác thu dấu vân tay và ADN có đúng quy định, có đáp ứng được các điều kiện để phân tích, làm rõ những mẫu Gen trên các bì thư là của ông Hồ Đình Tùng? Từ đó dẫn đến Kết luận điều tra có được cho là giá trị để chứng minh ông Tùng liên quan đến đơn thư tố cáo hay không?

Tất cả những khúc mắc nêu trên liên quan đến vụ án, đề nghị TAND tỉnh Thanh hóa cần phải được làm sáng tỏ tại phiên tòa sơ thẩm, nhằm không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng tránh gây oan sai cho người vô tội.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ án vào các kỳ tiếp theo.

Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Tin khác

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm
Chợ Kim Nỗ là trung tâm giao thương hàng hoá lớn nhất của xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Việc thiết kế, xây dựng trước đây còn thô sơ, lạc hâu, nên hiện không phù hợp với yêu cầu buôn bán của bà con. Do vậy, đầu tư sửa chữa, nâng cấp chợ xanh - sạch - đẹp, theo hướng doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm là điều cần thiết…
Xem thêm
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động