Huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa:

Cần xem xét, đánh giá lại vụ giáo viên Nguyễn Thị Xuyến bị chấm dứt hợp đồng lao động

Sau 27 năm công tác, ngày 1/3/2023, bà Nguyễn Thị Xuyến nhận thông báo chấm dứt hợp đồng làm việc. Thông báo do bà Mã Thị Diệp, Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc kí, với lí do không hoàn thành nhiệm vụ trong 3 năm liên tiếp...

Bà Nguyễn Thị Xuyến cho biết, việc bị chấm dứt hợp đồng lao động xuất phát từ năm học 2019-2020 và cả về sau này do bà đứng lên đấu tranh chống tiêu cực trong nhà trường, chỉ ra hàng loạt sai phạm của Hiệu trưởng, thu hồi về cho ngân sách nhà nước 53.818.000đồng từ ông Nguyễn Thái Sơn, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc. Cùng với đó, bà Xuyến đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của bà Mã Thị Diệp, Hiệu trưởng đương nhiệm, trong quá trình điều hành quản lí như: Không dọc phách kì thi kiểm soát chất lượng ở hội đồng coi thi trường khác nhưng giao bài về cho giáo viên chấm, chỉ đạo giáo viên sửa 2.118 con điểm năm học 2020-2021; thu, chi tiền công tác xã hội; thu, chi quỹ Hội phụ huynh sai quy định, có nhiều mập mờ, khuất tất… Vậy mà ông Sơn và bà Diệp vẫn không bị xử lí sai phạm.

“Từ đó đến nay, bản thân tôi đã bị ông Sơn và bà Diệp tìm mọi cách để trù dập, đánh giá liên tiếp 3 năm không hoàn thành nhiệm vụ trái quy định, nhằm loại tôi ra khỏi ngành giáo dục vì dám đấu tranh chống tiêu cực”, bà Xuyến cho hay.

Sau 27 năm công tác, ngày 1/3/2023, bà Nguyễn Thị Xuyến nhận thông báo chấm dứt hợp đồng làm việc. Thông báo do bà Mã Thị Diệp, Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc kí, với lí do không hoàn thành nhiệm vụ trong 3 năm liên tiếp...
Buổi làm việc giữa phóng viên Tạp chí Người cao tuổi với UBND huyện Hậu Lộc liên quan đến đơn thư của bà Xuyến (người đứng giữa là bà Vũ Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc).

Liên quan đến việc Ban Giám hiệu Trường THCS Ngư Lộc xếp loại bà Xuyến không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm liên tiếp (2019 - 2020, 2020 - 2021), Phòng Giáo dục và Đạo tạo (GD&ĐT) huyện Hậu Lộc có ý kiến: “Việc đánh giá bà Nguyễn Thị Xuyến không hoàn thành nhiệm vụ là chưa đủ căn cứ và không đúng quy định theo Công văn số: 164/GDHL ngày 6/8/2020 và Thông báo số: 16/TB-PGDĐT ngày 25/5/2021, Phòng GD&ĐT yêu cầu Hiệu trưởng đánh giá xếp loại lại tập thể và cá nhân bà Xuyến”. Kết luận rõ ràng như thế nhưng vẫn bị Trường THCS Ngư Lộc phớt lờ.

Theo bà Xuyến: “Năm học 2021-2022, Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc tiếp tục đánh giá tôi không hoàn thành nhiệm vụ. Căn cứ vào Điều 6 của Nghị định số: 112/2020/NĐ-CP là hoàn toàn quy chụp, vì Nghị định 112 là xử lí kỉ luật viên chức chứ không phải đánh giá phân loại”.

Tại buổi làm việc ngày 7/3/2023 với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, bà Vũ Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết, ngày 15/3 tới, UBND huyện Hậu Lộc sẽ có báo cáo về xử lí nội dung đơn thư trả lời công dân, báo cáo Thanh tra Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh, tuy nhiên về bản chất vụ chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Xuyến sẽ không thay đổi.

Tố cáo ông Nguyễn Thái Sơn dính nhiều sai phạm

Theo Văn bản số: 229/KL-UBND ngày 16/9/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa, Kết luận nội dung tố cáo của bà Nguyễn Thị Xuyến, giáo viên Trường THCS Ngư Lộc thể hiện rõ: Việc bà Xuyến tố cáo Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc bổ nhiệm ông Nguyễn Thái Sơn tiếp tục làm Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc không đúng quy định là có cơ sở. Việc đánh giá, xếp loại năm học 2019-2020, ông Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ là chưa khách quan và chưa chặt chẽ về trình tự, thủ tục. Tố cáo của bà Xuyến là có cơ sở.

Biện pháp xử lí, khắc phục sai phạm yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc thu hồi, bãi bỏ quyết định về việc bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc đối với ông Sơn; xem xét, đánh giá lại kết quả hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020 đối với ông Sơn; chỉ đạo làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan trong việc bổ nhiệm lại ông Sơn và việc đánh giá xếp loại năm học 2019-2020 đối với ông Sơn.

Kết luận số: 229/KL-UBND ngày 16/9/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về nội dung đơn thư tố cáo của bà Nguyễn Thị Xuyến
Kết luận số: 229/KL-UBND ngày 16/9/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về nội dung đơn thư tố cáo của bà Nguyễn Thị Xuyến

Theo bà Xuyến, trước những bằng chứng vi phạm của ông Sơn, năm 2020, UBND huyện Hậu Lộc đáng lẽ ra cần phải tiến hành xử lí kỉ luật ông Sơn; đồng thời không bổ nhiệm lại chức Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc, vì bị ông Sơn trù dập, xếp loại “không hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020”.

Trước đó, căn cứ theo Kết luận số 39/KL-UBND ngày 29/5/2020 và Kết luận thanh tra số 85/KL-UBND ngày 16/8/2020 của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đã chỉ ra hàng tá vi phạm, khuyết điểm của ông Sơn như sau:

“Thiếu trách nhiệm trong công tác quản lí hoạt động dạy thêm, học thêm đối với Hoàng Văn Huy và học sinh lớp 6A1; vi phạm trong đánh giá, phân loại viên chức năm học 2018-2019; có lời lẽ thiếu chuẩn mực, thiếu tôn trọng, xúc phạm uy tín, danh dự đối với bà Xuyến trong hội nghị; không thực hiện đứng lớp đủ 2 tiết/tuần, chưa chuẩn bị giáo án theo quy định, chưa thực hiện đúng kế hoạch giảng dạy nhưng vẫn nhận đủ tiền trợ cấp đứng lớp từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2019;

Chưa thỏa thuận với tập thể giáo viên, nhân viên trước khi phân công trực Tết và không trả lại tiền trực Tết; lợi dụng Ban chấp hành Hội phụ huynh của khối lớp 9 để thu tiền quà lưu niệm trái quy định, lấy cớ là mua sắm cơ sở vật chất năm học 2017-2018, 2018-2019; tổ chức dạy thêm học thêm năm học 2019-2020 thiếu một bước theo quy trình là không cho học sinh viết đơn xin học thêm”.

Vẫn được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ?

Tuy nhiên, điều bất ngờ xảy ra là chỉ sau 5 ngày ban hành Kết luận Thanh tra số: 85/KL-UBND, ngày 21/8/2020, UBND huyện Hậu Lộc đã làm Tờ trình số: 118/TTr-UBND đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Hậu Lộc bổ nhiệm lại ông Nguyễn Thái Sơn tiếp tục giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc.

Trong khi với nhiều vi phạm, khuyết điểm nêu trên của ông Sơn không bị xem xét, xử lí. Ngược lại, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc vẫn đánh giá, xếp loại ông Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019-2020 (!?).

Việc UBND huyện Hậu Lộc bổ nhiệm lại ông Nguyễn Thái Sơn giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc là thực hiện theo Quy trình ngược-bổ nhiệm lại rồi mới kí quyết định kỉ luật, sau đó mới truy thu tiền là sai quy định pháp luật.

Bà Xuyến cho rằng: “Nếu năm 2021, sau khi có sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Hậu Lộc có tinh thần cầu thị, tiếp thu chỉ đạo ý kiến cấp trên cho thu hồi quyết định bổ nhiệm lại ông Sơn thì bản thân tôi sẽ không phải ròng rã nhiều năm vác đơn đi đòi lại công lí. Điều này cũng đồng nghĩa kết quả xếp loại “không hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020” đối với tôi, do ông Sơn kí với tư cách Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc sẽ hoàn toàn vô giá trị”.

Sau vụ “lùm xùm” tại Trường THCS Ngư Lộc, ngày 1/12/2020, ông Nguyễn Thái Sơn tiếp tục được UBND huyện Hậu Lộc ra quyết định điều chuyển giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Phong Lộc cho đến nay.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, vụ việc bà Nguyễn Thị Xuyến bị chấm dứt hợp đồng loại ra khỏi ngành GD&ĐT sau khi dám đứng lên đấu tranh chống tiêu cực, cần phải được cơ quan thẩm quyền cấp Trung ương như Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ vào cuộc xem xét, đánh giá kĩ lại các tình tiết để trả lại công bằng cho bà Xuyến trên tinh thần khách quan, trung thực. Đồng thời xử lí nghiêm Hiệu trưởng về 7 nhóm vi phạm đã được thanh tra kết luận. Công đoàn ngành GD-ĐT phải có giải pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc giám sát vụ việc này. Trường hợp có hành vi trù dập bà Xuyến và bao che cho sai phạm thì phải xem xét, xử lí nghiêm túc.

Tại sao ông Nguyễn Thái Sơn có quá nhiều sai phạm lại không được xem xét kỉ luật ngay từ năm học 2019-2020? Đặc biệt là việc lập hồ sơ khống để nhận tiền đứng lớp hơn 53 triệu đồng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự vì đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt ngân sách Nhà nước tư túi cá nhân?.

Sau khi UBND huyện chỉ rõ sai phạm, ông Sơn không những không bị kỉ luật còn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ; tiếp tục được cân nhắc, bổ nhiệm lại làm Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc và điều chuyển sang giữ chức Hiệu trưởng trường khác một khi uy tín không còn?

Ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị: “Cũng với những sai phạm xảy ra năm 2019 - 2020 của ông Sơn, mãi về sau này khi dư luận lên tiếng, chính quyền huyện Hậu Lộc mới xếp loại ông Sơn từ “hoàn thành tốt nhiệm vụ” rút xuống “không hoàn thành nhiệm vụ”; từ không hoàn thành nhiệm vụ nâng lên mức kỉ luật khiển trách và cuối cùng nâng lên mức cảnh cáo là lòng vòng và có sự khuất tất. Vì vậy, cân nhắc thu hồi luôn quyết định điều chuyển, bổ nhiệm chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Phong Lộc, vì ông Sơn đã bị kỉ luật Cảnh cáo”.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Bà Đinh Thị Lan và chồng là ông Hồ Sĩ Nhân vừa có đơn kiến nghị giám đốc thẩm vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa ông Ngô Quang Trung với bà Lan và ông Nhân. Trong đơn, đương sự đề nghị TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xem xét lại hai tài liệu mà nguyên đơn cung cấp, gồm “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”, cho rằng có nhiều điểm chưa được làm rõ nhưng lại được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm sử dụng làm một trong các căn cứ giải quyết vụ án.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình ông Hoàng Văn Chính và bà Nguyễn Thị Kim Thu (trú tại xã Bình Lục, tỉnh Ninh Bình) liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Đồng Du (cũ)...
Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm

Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về việc gia đình bà Vũ Thị Thoa, có đơn xin cải tạo, sửa chữa ngôi nhà ở số 228B5, ngõ 94/51 Tân Mai, phường Tân Mai cũ; nay là phường Hoàng Mai, TP Hà Nội. Tuy nhiên, thay vì cải tạo như cam kết, bà Thoa lại phá dỡ toàn bộ ngôi nhà và xây mới lên 3 tầng. Trong quá trình xây dựng, công trình đua tầng 3 ra không gian chung, lấn chiếm khu dân cư, ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị, khiến cư dân địa phương, trong đó có nhiều người cao tuổi bức xúc...
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Trợ giúp pháp lý (TGPL) có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...

Tin khác

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm
Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh việc Nhân dân và phật tử là người cao tuổi ở phường Xuân Đỉnh, TP Hà Nội liên tục có đơn đề nghị xử lí nghiêm những vi phạm xảy ra tại chùa Khai Nguyên; cũng như đề nghị trục xuất ông Thích Đạo Lạc ra khỏi chùa, và mong muốn Giáo hội Phật giáo và cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm cử sư thầy về trụ trì chùa Khai Nguyên để hướng dẫn tu hành, thực hiện lễ nghi tôn giáo, cũng như giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết trong cộng đồng dân cư...

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định
Ông Trần Đức Hảo, 77 tuổi, hiện ở số 11A ngõ 514 đường Lý Thường Kiệt, khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, TP Từ Sơn (cũ), nay thuộc phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh khởi kiện ra TAND TP Từ Sơn (nay là TAND khu vực 7) về tranh chấp quyền sử dụng đất. Ngày 6/5/2025, TAND TP Từ Sơn ra Thông báo thụ lí vụ án số: 141/2025/TB-TL.VA. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử...

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?
Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng
Vừa qua, tại các xã Vạn Xuân, Lương Xuân và Linh Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, người dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm
Vừa qua, tập thể cán bộ và hội viên CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo mẫu Việt Nam (CLB Đạo mẫu Việt Nam) thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam có ý kiến về việc bà Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam có nhiều phát ngôn chưa đúng, tổ chức hội nghị “thay” ban lãnh đạo CLB Đạo mẫu Việt Nam chưa bảo đảm quy trình…

Các bị can mong được điều tra, xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật

Các bị can mong được điều tra, xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật
Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Hoàng Văn Hải, 67 tuổi, và vợ là bà Nguyễn Thị Tiệp, 63 tuổi, ở phố Minh Khai, xã Hoàng Hoa Thám, tỉnh Hưng Yên kiến nghị: TAND tỉnh Hưng Yên xem xét lại vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Che giấu tội phạm”, với mong muốn làm rõ vụ án, không bỏ lọt tội phạm cũng như gây “án oan” cho người vô tội...

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết
Liên quan đến việc người dân tố cáo lãnh đạo phường Đại Mỗ và lãnh đạo quận Nam Từ Liêm (cũ) có dấu hiệu bao che, không xử lí các sai phạm của cấp dưới, gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương. Các nội dung liên quan đến trật tự xây dựng đã có kết luận sai phạm, tuy nhiên còn nhiều nội dung khác vẫn chưa được xử lý. Ngày 20/10/2025, Ban Tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của người dân tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét xử lí, giải quyết dứt điểm theo đúng quy định...

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án
Sau hơn 5 năm kể từ khi thụ lý vụ án dân sự “Chia tài sản chung sau ly hôn; hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa bà Nguyễn Thị Định và ông Trần Văn Tân, 68 tuổi, ở phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai, TAND Khu vực 1 - Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 18/2025/QĐST-HNGĐ ngày 8/7/2025 về việc đình chỉ giải quyết vụ án, khép lại một vụ việc được dư luận quan tâm…

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho đất khi không minh mẫn – hợp đồng có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Vụ án dân sự “Yêu cầu chia di sản thừa kế và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” giữa gia đình cụ Mai Thị Chức (93 tuổi) và gia đình ông Lê Viết Thành, bà Nguyễn Thị Thảo đã được TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm. Cho rằng Bản án sơ thẩm số: 344/2025/DS-ST ngày 24/9/2025 của TAND tỉnh Thanh Hóa còn nhiều bất cập, nên gia đình cụ Chức kháng cáo lên tòa án cấp trên…

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
Ngày 19/10/2025, Chính phủ đã có Tờ trình 958/TTr-CP về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nhiều người cao tuổi có những thắc mắc cần giải đáp, cụ thể những điểm mới đó là gì, có ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất?

Bao giờ UBND phường Tây Hồ giải quyết dứt điểm?

Bao giờ UBND phường Tây Hồ giải quyết dứt điểm?
Sau khi các hộ dân (trong đó nhiều người cao tuổi, hầu hết là cán bộ Bộ Ngoại giao đã nghỉ hưu) đang sinh sống tại Khu tập thể 254A Thụy Khuê, phường Tây Hồ kiến nghị việc gia đình bà Lương Thu Hằng đã lấn chiếm tường, trụ cổng khu tập thể khi xây dựng nhà; UBND Tây Hồ đã xác định công trình xây dựng của gia đình bà Hằng vi phạm, yêu cầu dừng thi công và tự tháo dỡ phần vi phạm, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm…

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân
Như Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh: Nhiều NCT, cựu chiến binh ở xã Bát Xát có đơn khiếu tố về việc các dự án chồng chéo nhau khi thu hồi đất, chưa bồi thường thỏa đáng, thu hồi thừa nhiều ha đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đang thế chấp tại ngân hàng lại bị cho rằng sai phạm, khoáng sản khai thác quá mức và gây ô nhiễm… Mới đây, Chủ tịch UBND xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã có những phản hồi về các vụ việc trên...

Cần xem xét về buộc thôi việc và giải quyết các chế độ hợp pháp cho NCT

Cần xem xét về buộc thôi việc và giải quyết các chế độ hợp pháp cho NCT
Hơn 35 năm qua, ông Phùng Văn Huệ, hiện đã 80 tuổi, ở xã Phúc Lộc, TP Hà Nội, nguyên cán bộ Trường Chính trị Hà Tây (nay là Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, TP Hà Nội) kiến nghị về việc, khi giải quyết các chế độ thôi việc và chế độ liên quan của các cơ quan chức năng đang gây “thiệt thòi” cho ông...

Talk - Hỗ trợ pháp lý cho người cao tuổi: Chuyện ở di tích chùa Khai Nguyên qua góc nhìn pháp lý

Talk - Hỗ trợ pháp lý cho người cao tuổi: Chuyện ở di tích chùa Khai Nguyên qua góc nhìn pháp lý
Nhiều năm nay, di tích chùa Khai Nguyên (phường Xuân Đỉnh, TP. Hà Nội) chưa có sư trụ trì chính thức. Chùa hiện được trông nom bởi người chưa có tăng tịch, chưa hoàn thiện thủ tục Phật pháp. Để đảm bảo công tác quảng lý di tích và phục vụ tín ngưỡng, người dân nhất là phật tử cao tuổi mong muốn chùa sớm có sư trị trì chính thức.
Xem thêm
Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản.
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An về các tội: “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa bắt giữ nhóm đối tượng gây mất an ninh, trật tự công cộng, chém trọng thương một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an TP Hải Phòng.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.
UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với cơ sở kinh doanh Happy Hill.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Những điểm mới về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Đông đảo người cao tuổi có những thắc mắc cần giải đáp, cụ thể những điểm mới đó là gì, có ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất?
Phiên bản di động