Việc cụ Trần Phi Tín ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh chưa được tặng Huy hiệu Đảng:

Cần trả Huy hiệu Đảng của cụ Trần Phi Tín cho thân nhân

Cụ Trần Phi Tín được kết nạp Đảng năm 1949, từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, sau đó chuyển ngành về Nhà máy trung quy mô Hà Nội, về hưu năm 1970 và sinh hoạt Đảng tại địa phương. Thế nhưng, cụ Tín chưa bao giờ được nhận Huy hiệu Đảng. Cháu ngoại của cụ là ông Lê Duy Tuấn nhiều lần có đơn và trực tiếp đề nghị được nhận các Huy hiệu 30, 40, 50, 60 năm tuổi Đảng của cụ Tín, để gia đình lưu giữ làm kỉ vật, nhưng đến nay chưa được giải quyết…

Ông Lê Duy Tuấn cho biết: Ông ngoại ông, cụ Trần Phi Tín không có con trai, nên chỉ có cháu ngoại là ông Tuấn chăm lo mọi việc của gia tộc. Năm 2002, khi biết cụ Trần Phi Tín chưa lần nào được nhận Huy hiệu Đảng, ông Tuấn làm đơn đề nghị trao trả Huy hiệu Đảng 30 năm, 40 năm và 50 năm cho cụ Tín, để gia đình lưu giữ làm kỉ vật, nhưng không được giải quyết. Đảng ủy xã Tùng Ảnh thì đùn đẩy và nói, cụ Tín đã nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng rồi, nhưng không đưa ra được bằng chứng nào chứng minh, rằng đã trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho cụ Tín. Nay ông tiếp tục hành trình đi đòi quyền lợi cho đảng viên Trần Phi Tín, để gia đình giữ làm kỉ vật thờ cúng cho đỡ tủi vong linh cụ.

Theo tìm hiểu, cụ Trần Phi Tín, sinh ngày 20/10/1912, tại xã Đức Sơn, huyện Đức Thọ. Trước cách mạng tháng 8/1945, cụ là công nhân Nhà máy xe lửa Trường Thi (Vinh) từ năm 1930 đến năm 1931. Sau cách mạng tháng 8/1945 cụ gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam, công tác tại Tổng cục Hậu cần. Năm 1948 cụ được lựa chọn là đảng viên dự bị, năm 1949 là đảng viên chính thức. Cụ từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, được vinh dự gặp cụ Hồ.

Ngày 25/12/1957, cụ phục viên, chuyển ngành về công tác tại Nhà máy trung quy mô Hà Nội, phục vụ tại đó, được tặng thưởng nhiều Bằng khen về thành tích lao động tiên tiến nhiều năm liền. Năm 1972, cụ được nghỉ hưu, về quê gây dựng nhà, đất tại thôn Châu Đình (nay là thôn Châu Tùng), xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ. Từ đó cụ sinh hoạt Đảng tại Chi bộ thôn Châu Đình, xã Tùng Ảnh, nhận lương hưu tại xã Tùng Ảnh cho đến năm 2000, do tuổi cao sức yếu lại không có con trai, nên phải vào sinh sống tại xã Thành Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, để cháu ngoại là ông Lê Duy Tuấn chăm sóc những năm tháng cuối đời.

Kỉ niệm chương do Hội Cựu chiến binh trao tặng cụ Trần Phi Tín
Kỉ niệm chương do Hội Cựu chiến binh trao tặng cụ Trần Phi Tín

Tài liệu có trong hồ sơ thể hiện, cụ Trần Phi Tín đóng Đảng phí đến tháng 7/2009, năm 2011, cụ mất, hưởng thọ 100 tuổi. “Thẻ Đảng của cụ hiện ông Trần Kim Sơn, cựu Bí thư Đảng ủy xã Tùng Ảnh vẫn lưu giữ. Ông Sơn hiện đã nghỉ hưu ở xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai” – ông Tuấn cho biết. Tài liệu còn có các xác nhận của Chi bộ thôn Châu Đình, xã Tùng Ảnh; Chi bộ thôn Tân Sơn, xã Thành Hải, cụ thể: Xác nhận của ông Nguyễn Xuân Thêm, Bí thư Chi bộ thôn Châu Đình thể hiện “Đồng chí Trần Phi Tín là đảng viên Đảng CSVN, đã tham gia sinh hoạt tại Chi bộ Châu Đình và đóng phí đúng kì hạn, chấp hành mọi quy định, Nghị quyết nghiêm túc. Nhưng vì tuổi già phải vào ở với con, cháu ở phía Nam”. Ngày 18/7/2009, ông Lê Đình Nha thay mặt Chi ủy Chi bộ thôn Châu Đình xác nhận “Qua Tờ trình của đồng chí Trần Phi Tín và xác nhận của đồng chí Nguyễn Xuân Thêm là đúng sự thật. Vì tuổi cao sức yếu, đồng chí đã vào với cháu ở thành phố Phan Rang (Phan Rang – Tháp Chàm – PV), tỉnh Ninh Thuận. Hiện nay danh sách đảng viên của Chi bộ đang có tên của đồng chí. Đảng phí của đồng chí được đóng đầy đủ kể từ lúc ra đi tới bây giờ”.

Ngày 12/6/2009, ông Huỳnh Phi Long, Bí thư Chi bộ thôn Tân Sơn kí xác nhận có nội dung: “Đồng chí Trần Phi Tín đến tại địa phương ở với cháu ngoại Lê Duy Tuấn là đúng sự thật. Khi đến đồng chí có trình thẻ đảng viên cho Chi bộ. Quá trình sống ở địa phương, đồng chí tham gia tích cực các công tác và chấp hành đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đề ra…”. Ngày 18/6/2009, bà Nguyễn Ngọc Bích, Bí thư Đảng ủy xã Thành Hải kí, đóng dấu xác nhận: “Theo Tờ trình của đồng chí Trần Phi Tín hiện sống với cháu ngoại tại thôn Tân Sơn 2, xã Thành Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Đồng chí Tín là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, được kết nạp ngày 20/6/1949, chính thức ngày 30/10/1949…”.

Đơn kiến nghị ông Lê Duy Tuấn gửi các cấp, đề nghị trả Huy hiệu Đảng cho cụ Trần Phi Tín
Đơn kiến nghị ông Lê Duy Tuấn gửi các cấp, đề nghị trả Huy hiệu Đảng cho cụ Trần Phi Tín

Như vậy có thể khẳng định, cụ Trần Phi Tín là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức từ năm 1949 là đúng sự thật. Việc gia đình cho rằng cụ chưa nhận được Huy hiệu Đảng cũng có căn cứ. Ngày 28/9/2021, Trung ương Đảng có Hướng dẫn số 01-HD/TW, về thi hành Điều lệ Đảng, tại Điều 18 có quy định về tặng Huy hiệu Đảng, tại Điều 18.1: “Đảng viên có đủ 30, 40, 45, 50, 60, 70, 75, 80, 85, 90 năm tuổi Đảng được xét tặng Huy hiệu Đảng…”. Tại Điều 18.4 có nội dung: “- Đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng khi từ trần thì gia đình đảng viên được giữ Huy hiệu Đảng để làm lưu niệm. - Đảng viên để mất Huy hiệu Đảng, nếu có lí do chính đáng thì được xét cấp lại Huy hiệu Đảng”.

Theo Hướng dẫn số 01-HD/TW, mong ước của gia đình muốn có các Huy hiệu Đảng cho cụ Trần Phi Tín, để giữ làm kỉ vật thờ cúng là chính đáng, phù hợp với các quy định của Đảng. Trường hợp cụ Tín chưa nhận được Huy hiệu Đảng, thì việc xét cấp cho cụ các Huy hiệu: 30 năm, 40 năm, 50 năm, 60 năm tuổi Đảng không có gì phải bàn. Cho rằng cụ đã nhận rồi, nhưng nay thất lạc, thì việc cấp lại cũng không gặp vướng mắc và phù hợp với quy định tại Hướng dẫn số 01-HD/TW của Trung ương Đảng.

Tờ trình của đảng viên Trần Phi Tín
Tờ trình của đảng viên Trần Phi Tín

Về trách nhiệm, tại Điều 18.5 Hướng dẫn số 01-HD/TW ghi rõ, Cấp ủy cơ sở có trách nhiệm: “Làm thủ tục đề nghị cấp ủy cấp trên xét, quyết định tặng Huy hiệu Đảng, cấp lại Huy hiệu Đảng cho đảng viên bị mất và truy tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên hi sinh, từ trần có đủ tiêu chuẩn…”. Cấp ủy cấp trên trực tiếp của cấp ủy cơ sở có trách nhiệm: “Xét và lập danh sách đảng viên đề nghị ban thường vụ tỉnh ủy và tương đương xét, quyết định tặng Huy hiệu Đảng, cấp lại Huy hiệu Đảng bị mất và truy tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên có đủ tiêu chuẩn”. Tỉnh ủy và cấp tương đương có trách nhiệm: “Xét, quyết định tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên. Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra cấp ủy cấp dưới thực hiện quy định của Trung ương về tặng Huy hiệu Đảng…”.

Từ những phản ánh nêu trên, đề nghị các cấp ủy Đảng tỉnh Hà Tĩnh cần làm thủ tục cấp Huy hiệu Đảng cho cụ Trần Phi Tín, để gia đình lưu giữ làm kỉ vật thờ cúng, theo đúng hướng dẫn và quy định của Đảng.

Cán bộ xã giả mạo hồ sơ lấy đất của gia đình chính sách giao cho người khác Cán bộ xã giả mạo hồ sơ lấy đất của gia đình chính sách giao cho người khác

Sở hữu thửa đất 1.184m2 đất tại thôn Châu Đình (nay là thôn Châu Tùng), xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, được ...

Hoàng Linh – Kiều Liệu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ 3 người chết thương tâm trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

Cần làm rõ 3 người chết thương tâm trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

Khoảng 18 giờ, ngày 25/5/2022, một vụ sát lở đất khiến tường nhà bị sập xảy ra ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc khiến 3 người tử vong tại chỗ trong tư thế co quắp.
“Gà cùng một mẹ chớ hoài đá… nhau”

“Gà cùng một mẹ chớ hoài đá… nhau”

Là anh em ruột một nhà, từng đồng cam cộng khổ những ngày thiếu niên nghèo khó. Thế nhưng, chỉ vì chút lợi ích nhỏ, mà người anh sẵn sàng bỏ qua tình cảm ruột thịt, “chiếm đoạt” đi mảnh đất của em gái mình. Dù cho người mẹ già sinh thành đã nhiều lần khuyên răn nhưng không được. Cực chẳng đã, người mẹ và em gái đành phải nhờ cậy pháp luật can thiệp.
20 lần dân làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm

20 lần dân làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm

Từ nhiều năm nay, người dân sinh sống tại khu vực Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm đã 20 lần làm đơn tố cáo ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch (nay là Chủ tịch) UBND quận Nam Từ Liêm đến các cơ quan chức năng Trung ương và TP Hà Nội, vì cho rằng ông Cường ban hành các quyết định thu hồi đất, chỉ đạo cấp dưới ra quyết định định cưỡng chế đất và nhà ở của dân không đúng pháp luật, nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để…
Cần có một bản án “thấu tình, đạt lí”

Cần có một bản án “thấu tình, đạt lí”

Như Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh, gia đình ông Đào Giang Thao, ở số 88, phố Kim Hoa, tổ 7, phường Phương Liên, quận Đống Đa có đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng về việc TAND các cấp chỉ dựa vào trích lục bản đồ, mà không xem xét đến các hồ sơ, tài liệu khác để buộc gia đình ông Thảo phải trả lại đất cho người thân chủ đất (đã mất)...
Lấy cớ đất “vi phạm hành lang bảo vệ đê”, để cắt bồi thường về đất của dân!?

Lấy cớ đất “vi phạm hành lang bảo vệ đê”, để cắt bồi thường về đất của dân!?

Gia đình bà Nguyễn Thị Mến có thửa đất tại thôn 5, xã Tân Dương, do gia đình khai hoang, làm nhà ở đã mấy chục năm. Nay chính quyền huyện Thủy Nguyên thu hồi, nói là để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, nhưng không bồi thường về đất, mà chỉ hỗ trợ bằng 30% giá đất ở. Bà Mến khiếu nại, chính quyền huyện trả lời bà rằng đất gia đình bà vi phạm chỉ giới hành lang bảo vệ đê điều, nên không đủ điều kiện công nhận đất ở. Đây là một kết luận thiếu căn cứ. Việc vin cớ đất của dân vi phạm hành lang đê, để không bồi thường về đất ở, là trái pháp luật, cần phải xem xét lại…

Tin khác

TAND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người

TAND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người
Sáng 25/5/2022 TAND TP Chí Linh đã mở phiên tòa xét xử đối với bị caó Nguyễn Văn Đăng, sinh năm 1995, ở khu dân cư Vĩnh Đại 2, phường Văn Đức, TP Chí Linh về tội “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người.

Đội trưởng Đội Quản lí thị trường số 1 bị tố lợi dụng chức vụ quyền hạn

Đội trưởng Đội Quản lí thị trường số 1 bị tố lợi dụng chức vụ quyền hạn
Nguồn tin cho hay, ông Trần Thế Mạnh, Đội trưởng Đội quản lí thị trường số 1, thuộc Cục Quản lí thị trường tỉnh Hưng Yên bị tố vừa thực thi công vụ, vừa là con trai của chủ một doanh nghiệp chuyên kinh doanh phân bón, lĩnh vực do chính ông quản lí, kiểm tra chuyên ngành. Nhiều chủ doanh nghiệp phản ánh, khi thực hiện công tác kiểm tra, ông Mạnh lợi dụng chức vụ, quyền hạn để triệt hạ đối thủ cạnh tranh, nhằm làm lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình…

Nhà thầu "tố" có dấu hiệu xù nợ

Nhà thầu "tố" có dấu hiệu xù nợ
Nhận thầu thi công các công trình, do Công ty TNHH Thiết kế Thi công nội ngoại thất Thiên Phong (Công ty Thiên Phong) hợp đồng. Thực hiện xây dựng hoàn thiện 4 công trình, nhưng khi quay ra đề nghị thanh toán, thì Giám đốc Công ty Thiên Phong cắt đứt liên lạc, mặc dù các chủ công trình đã thanh toán hết tiền cho Công ty Thiên Phong. Không chỉ có vậy, Công ty Thiên Phong còn chuyển trụ sở, phải rất vất vả hết buổi sáng mới tìm ra nơi trụ sở mới, nhưng cửa lại đóng im ỉm, không thấy ai làm việc. Đó là trình bày của ông Nguyễn Tất Thuấn, một người chuyên nhận thầu xây dựng công trình sống tại TP Hồ Chí Minh. Căn cứ các tài liệu thu thập được và kết quả xác minh cho thấy, trình bày của ông Thuấn là có căn cứ…

Cần xem xét bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân

Cần xem xét bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân
Người dân sử dụng đất (mặt nước) từ trước năm 1997. Để có đất sản xuất, dân bỏ công sức, tiền của khai hoang, phục hóa; trong quá trình đó, chính quyền địa phương không nhắc nhở, hay xử phạt vi phạm hành chính. Thế nhưng, khi UBND TP Vũng Tàu thu hồi đất để thực hiện dự án, người dân lại không được bồi thường, hỗ trợ, khiến cuộc sống của người dân vốn đã khó khăn, nay lại càng khó hơn...

Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 2)

Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 2)
Như phản ánh trong kì trước, cùng 1 thửa đất nhưng khi lập phương án bồi thường cho “đại gia” thì được tiền tỉ, còn khi lập cho dân lại 0 đồng… Và, điều hết sức nghiêm trọng là, để làm điều khó tin đó đã có những “kĩ xảo” được sử dụng?!

Cần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho các hộ dân

Cần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho các hộ dân
Nhiều người cao tuổi đại diện cho hơn 100 hộ dân tại tổ 7, phường Đức Giang, quận Long Biên phản ánh, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), bố trí tái định cư tại Dự án đầu tư Xây dựng tuyến đường 40m và 48m nối từ khu đô thị Việt Hưng ra đường Ngô Gia Tự, đoạn nối từ đầu đường Đoàn Khuê ra đường Ngô Gia Tự (dự án đường 40m), có nhiều khuất tất cần được làm sáng tỏ. Có thể nói, đây là điểm nóng khiếu kiện về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, nếu không được giải quyết triệt để…
Xem thêm
TAND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người

TAND TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương: Mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người

Sáng 25/5/2022 TAND TP Chí Linh đã mở phiên tòa xét xử đối với bị caó Nguyễn Văn Đăng, sinh năm 1995, ở khu dân cư Vĩnh Đại 2, phường Văn Đức, TP Chí Linh về tội “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
“Gà cùng một mẹ chớ hoài đá… nhau”

“Gà cùng một mẹ chớ hoài đá… nhau”

Là anh em ruột một nhà, từng đồng cam cộng khổ những ngày thiếu niên nghèo khó. Thế nhưng, chỉ vì chút lợi ích nhỏ, mà người anh sẵn sàng bỏ qua tình cảm ruột thịt, “chiếm đoạt” đi mảnh đất của em gái mình. Dù cho người mẹ già sinh thành đã nhiều lần khuyên răn nhưng không được. Cực chẳng đã, người mẹ và em gái đành phải nhờ cậy pháp luật can thiệp.
Viết tiếp bài “Có dấu hiệu kê biên tài sản trái luật!” ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ: “Cần nhanh chóng hủy bỏ kê biên”

Viết tiếp bài “Có dấu hiệu kê biên tài sản trái luật!” ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ: “Cần nhanh chóng hủy bỏ kê biên”

Đây là nguyện vọng của bà Trác Thị Kim Phượng, đại diện theo ủy quyền (số chứng thực 176, quyển số 01-SCT/CK, ĐC, lập tại Văn phòng Công chứng Cửu Long TP Cần Thơ, ngày 15/3/2019) của chị Huỳnh Bảo Trân (con gái bà Phượng), cùng thường trú ở 4C, hẻm 9, đường Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Công Tấn và bà Phan Thị Bế ở số 79, đường Lý Thường Kiệt, khóm 4, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, có “Đơn gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/2/2019 của TAND tỉnh Cà Mau. Lý do: Có nhiều tình tiết để được cấp trên xem xét giám đốc thẩm.
Cần làm rõ 3 người chết thương tâm trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

Cần làm rõ 3 người chết thương tâm trong vụ sạt lở đất ở Vĩnh Phúc

Khoảng 18 giờ, ngày 25/5/2022, một vụ sát lở đất khiến tường nhà bị sập xảy ra ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc khiến 3 người tử vong tại chỗ trong tư thế co quắp.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động