Xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh:

Cán bộ xã giả mạo hồ sơ lấy đất của gia đình chính sách giao cho người khác

Sở hữu thửa đất 1.184m2 đất tại thôn Châu Đình (nay là thôn Châu Tùng), xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, được tạo lập từ năm 1964. Do gia đình có tang gia bối rối, cán bộ xã lợi dụng lập hồ sơ giả mạo cấp cho người khác; lấy nhà, đất của cụ Trần Phi Tín để mở rộng đê La Giang, không lập biên bản kiểm đếm, không có quyết định thu hồi, không có quyết định bồi thường, nhưng lại giao 270 triệu đồng tiền bồi thường nhà, đất cho bà Trần Thị Tùng, không phải người nằm trong hàng thừa kế thứ nhất của cụ Tín. Đó là nội dung tố cáo của ông Lê Duy Tuấn đối với 2 cán bộ và cựu cán bộ UBND xã Tùng Ảnh…

Ông Lê Duy Tuấn, 62 tuổi, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có đơn tố cáo là ông Phan Tiến Dũng, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh và ông Lê Tự Lập, cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh. Đơn tố cáo cho biết: Năm 2000, gia đình ông Tuấn phải đưa cụ Trần Phi Tín (ông ngoại ông Tuấn) và cụ Lê Duy Kim (bố ông Tuấn) vào miền Nam chữa bệnh. Năm 2007, bố ông Tuấn mất, năm 2011, ông ngoại ông Tuấn mất, mẹ ông Tuấn ốm nặng. Trong khi gia đình ông Tuấn đang tang gia bối rối, ông Lê Tự Lập, ông Phan Tiến Dũng chỉ đạo cán bộ địa chính làm sai lệch hồ sơ đất đai, giả mạo chữ kí để lấy 1.184m2 đất của gia đình ông (đất ở và đất vườn có nguồn gốc sử dụng từ năm 1964) để cấp cho người khác, mà không có biên bản kiểm đếm, không có quyết định thu hồi, không bồi thường. Năm 2002, khi biết đất của gia đình bị lấy từ năm 2001 cấp cho người khác, gia đình khiếu nại nhưng không được giải quyết.

Ông Tuấn bức xúc: “Không chỉ có vậy, khi mở rộng, nâng cấp đê La Giang năm 2009, chính quyền giải tỏa toàn bộ nhà, đất của ông ngoại tôi là cụ Trần Phi Tín tạo lập từ năm 1970, có nhà ở gắn liền trên cùng một thửa đất, nhưng không có quyết định thu hồi, không kiểm đếm, không bồi thường. Thế nhưng chính quyền xã lại giao 270 triệu đồng tiền bồi thường cho bà Trần Thị Tùng, cháu gọi cụ Trần Phi Tín là bác, trong khi bà Tùng đã lấy chồng về ở tại Nghệ An. Chính quyền xã Tùng Ảnh còn cho phép bà Tùng làm nhà tái định cư tại chỗ, ngay trên phần nhà, đất của ông ngoại tôi, sau khi mở rộng đê La Giang còn dư lại”.

Thừa đất số 145 tờ bản đồ số 01, diện tích 272m2 của cụ Trần Phi tín xã giải tỏa nhà và 96,6m2 đất, bồi thường 270 triệu đồng giao cho bà Trần Thị Tùng, hiện còn 175,4m2 cấp cho bà Tùng
Thừa đất số 145 tờ bản đồ số 01, diện tích 272m2 của cụ Trần Phi tín xã giải tỏa nhà và 96,6m2 đất, bồi thường 270 triệu đồng giao cho bà Trần Thị Tùng, hiện còn 175,4m2 cấp cho bà Tùng

Theo ông Tuấn, sau đó ông phát hiện UBND xã Tùng Ảnh hợp thức hóa số tiền bồi thường đất của cụ Trần Phi Tín bằng cách, làm thủ tục cấp cho cụ Tín Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có số vào sổ 1819, cấp ngày 20/3/2001, diện tích 200m2, thửa số 259, tờ bản đồ số 01 (bản đồ 299). Điều đáng nói, diện tích đất này bị chồng lên nhà, đất của bố mẹ ông Tuấn, là cụ Lê Duy Kim và cụ Trần Thị Lan. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này không được giao cho cụ Tín, mà hiện vẫn lưu giữ tại trụ sở UBND xã Tùng Ảnh.

Năm 2014, ông Tuấn và mẹ là cụ Trần Thị Lan làm đơn tố cáo. Vụ việc được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đức Thọ thụ lí, có thông báo kết luận, nhưng UBND xã Tùng Ảnh giấu nhẹm. Thay vì trả lại đất của bố mẹ ông Tuấn cho gia đình, trả lại nhà, đất của cụ Trần Phi Tín cho những đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất, UBND xã Tùng Ảnh lại vận động gia đình ông đăng kí một suất đất 156m2 tại khu quy hoạch Đội Ngọn, theo quyết định của UBND huyện Đức Thọ, nhưng lại yêu cầu nộp 78 triệu đồng tiền sử dụng đất, vận động ông Tuấn kí một số văn bản trái pháp luật, để hợp thức hóa 200m2 đất mà chính quyền xã cấp trái pháp luật cho cụ Trần Phi Tín. Các đồng thừa kế hàng thứ nhất của cụ Tín và cụ Kim (bố ông Tuấn) không nhất trí, đồng loạt ủy quyền cho ông Tuấn tiếp tục làm đơn tố cáo.

Hướng Đông của nhà ông Kim Ba Lan
Hướng Đông của nhà ông Kim Ba Lan

Diễn biến vụ việc như vậy là chuyện động trời rồi, còn động trời hơn nữa, diện tích nhà, đất là của một gia đình chính sách có công với cách mạng, nhưng khi nhận ra có sai phạm lại không được giải quyết có tình, có lí. Theo tìm hiểu, cụ Trần Phi Tín (ông ngoại ông Tuấn) sinh ngày 20/10/1912, tại xã Đức Sơn, huyện Đức Thọ. Trước cách mạng tháng 8/1945, cụ là công nhân Nhà máy xe lửa Trường Thi (Vinh). Sau cách mạng tháng 8/1945 cụ gia nhập Quân đội Nhân dân, công tác tại Tổng cục Hậu cần, sau chuyển ngành về công tác tại Nhà máy trung quy mô Hà Nội đến khi về hưu năm 1970, cụ về quê gây dựng nhà, đất tại thôn Châu Đình (nay là thôn Châu Tùng), xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ. Đây chính là nhà, đất chính quyền giải tỏa để mở rộng đê La Giang, nhưng tiền bồi thường lại trả cho người cháu gọi cụ Tín là bác, là bà Trần Thị Tùng, đã lấy chồng ở Nghệ An, mà phần trên chúng tôi đã phản ánh.

Hướng Nam cấp cho bà Trần Thị Phương Hồng 300m2 đã xây nhà
Hướng Nam cấp cho bà Trần Thị Phương Hồng 300m2 đã xây nhà

Cụ Lê Duy Kim (bố ông Tuấn) là cán bộ miền Nam tập kết, sau này là sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Cụ Kim kết hôn với cụ Trần Thị Lan (con gái cụ Tín), gây dựng được thửa đất ở và đất vườn, có tổng diện tích 1.184m2 tại thôn Châu Đình (nay là thôn Châu Tùng), xã Tùng Ảnh, đất có nguồn gốc sử dụng từ năm 1964. Ông Tuấn cho biết, thời điểm đó xã cấp đất cho 12 hộ, đất của gia đình ông sau đó thuộc thửa số 259, tờ bản đồ số 01, thuộc bản đồ 299, có tứ cận: Bắc giáp nhà thờ họ Trần, Nam giáp nhà ông Trần Đình Mai và nhà bà Ban, Đông giáp nhà thờ họ Phan (nhà thờ bà Chắt Xí), Tây giáp trục đường đi ra đê La Giang.

“Khi cha mẹ tôi bị bệnh, phải vào Nam để tôi phụng dưỡng, nhà cửa, vườn tược gửi cho cụ Trần Phi Xưởng, là chú ruột mẹ tôi trông nom. Cụ Xưởng qua đời năm 2005, trước khi mất cụ gửi lại cho ông Trần Đình Hạnh, con cụ Trần Đích Mai trông nom, hương khói. Khi chúng tôi về xây dựng nhà thờ tổ, mới phát hiện 1.184m2 đất của gia đình tôi bị chính quyền xã Tùng Ảnh cấp cho nhiều gia đình chồng lên. Trong đó, cấp cho ông ngoại tôi, cụ Trần Phi Tín 200m2; cấp cho bà Trần Thị Phương Hồng 300m2; con đường đi vào nhà thờ họ Trần 159m2; số còn lại cấp làm nhà thờ họ Phan (còn gọi nhà thờ bà Chắt Xí)” – ông Tuấn khẳng định.

Tự vẽ con đường đi 159m2 chưa cấp cho ai
Tự vẽ con đường đi 159m2 chưa cấp cho ai

Mới đây, ông Tuấn phát hiện có Phiếu lấy ý kiến khu dân cư, mang tên ông Phan Thanh Hoài, ông Phan Cảnh Toàn kí tên chủ trì cuộc họp; ông Lê Doãn Lợi, đại diện UBND xã kí tên, đóng dấu; cùng 9 người có chữ kí nhân chứng mang tên: bà Phan Thị Nguyệt, ông Trần Đình Hạnh, ông Trần Sỹ Đường, ông Phan Tương Hoài, bà Phan Thị Hòa, ông Phan Duy Hùng, ông Võ Thành Nhân, ông Lê Văn Phong, bà Lê Thị Mai. Phiếu này có nội dung: “- Đất ông Trần Phi Tín được cấp GCNQSD đất số T 052991 cấp ngày 20/3/2001, thửa 259, tờ số 1, diện tích 200m2. – Sau khi bà Phan Thị Lục chết năm 1982, ông Trần Phi Tín chết ngày 26/5/2021. – Đến năm 2021 bà Trần Thị Lan lập thừa kế tài sản của ông Trần Phi Tín để lại…”.

Hướng Nam cắt bán cho nhà thờ họ Phan của ông Phan Tương làm đường đi
Hướng Nam cắt bán cho nhà thờ họ Phan của ông Phan Tương làm đường đi

Tuy nhiên, tài liệu này có dấu hiệu bị làm giả mạo. Ngày 12/10/2021, ông Lê Hoàng, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, môi trường, thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Thọ làm việc với các nhân chứng, nhằm xác minh nội dung phản ánh tại đơn tố cáo. Các nhân chứng đều khẳng định, họ không kí vào văn bản này, đa số cho biết có nhờ ông Thái Văn Hòa, công chức địa chính xã Tùng Ảnh kí thay. Như vậy, dấu hiệu giả mạo tài liệu, nhằm hợp thức hóa một việc làm sai trái của một số cán bộ, công chức xã Tùng Ảnh là rất rõ.

Đề nghị chính quyền huyện Đức Thọ, chính quyền xã Tùng Ảnh giải quyết, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Lê Duy Tuấn đúng thực tế, đúng pháp luật. Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ, xử lí nghiêm những cán bộ sai phạm (nếu có), xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Có dấu hiệu giả mạo chữ kí, chữ viết  cùng nhiều sai phạm trong quá trình thi hành án Có dấu hiệu giả mạo chữ kí, chữ viết cùng nhiều sai phạm trong quá trình thi hành án

Mặc dù tài sản thế chấp của Công ty TNHH Xây lắp thương mại Quốc Dũng (Công ty Quốc Dũng) được TAND huyện Thạch Hà, ...

Hoàng Linh – Kiều Liệu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khắc phục sai sót sau khi Tạp chí Ngày mới Online nêu

Khắc phục sai sót sau khi Tạp chí Ngày mới Online nêu

Ngày 21/01/2022, Tạp chí Ngày mói Online đăng bài: “Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa: Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?”. Sau khi bài báo được phát hành, ông Nguyến Tiến Lưu, chủ công trình đã chủ động gặp gỡ, báo cáo các cấp thẩm quyền, ngành chức năng và điện thoại trao đổi với tác giả bài báo, thừa nhận hoàn toàn sai sót của mình; đồng thời chủ động khắc phục hậu quả…
Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trên biển những ngày cận Tết

Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trên biển những ngày cận Tết

Hiện nay, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại nói riêng cũng như tình hình vi phạm pháp luật trên biển nói chung trong đợt cuối năm, đặc biệt là đợt giáp Tết trong điều kiện dịch bệnh diễn biến rất phức tạp.
Tây Ninh: Ngăn chặn tội phạm xuất, nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch

Tây Ninh: Ngăn chặn tội phạm xuất, nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch

Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, đối tượng bất hảo đã tung ra nhiều chiêu trò dụ dỗ người dân nghèo ở nhiều, tỉnh thành trong cả nước đến Tây Ninh để tổ chức, môi giới xuất cảnh trái phép tìm việc làm...
Cần trả Huy hiệu Đảng của cụ Trần Phi Tín cho thân nhân

Cần trả Huy hiệu Đảng của cụ Trần Phi Tín cho thân nhân

Cụ Trần Phi Tín được kết nạp Đảng năm 1949, từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, sau đó chuyển ngành về Nhà máy trung quy mô Hà Nội, về hưu năm 1970 và sinh hoạt Đảng tại địa phương. Thế nhưng, cụ Tín chưa bao giờ được nhận Huy hiệu Đảng. Cháu ngoại của cụ là ông Lê Duy Tuấn nhiều lần có đơn và trực tiếp đề nghị được nhận các Huy hiệu 30, 40, 50, 60 năm tuổi Đảng của cụ Tín, để gia đình lưu giữ làm kỉ vật, nhưng đến nay chưa được giải quyết…
Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Mới đây, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã có văn bản thông tin báo chí liên quan đến việc giải quyết đơn khiếu tố của ông Vũ Đình An, nguyên Trưởng Công an xã Trung Đông nay là cán bộ văn hóa xã Trung Đông.

Tin khác

Xử lý tình trạng thanh, thiếu niên đua xe để "định danh"

Xử lý tình trạng thanh, thiếu niên đua xe để "định danh"
Trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, các thanh, thiếu niên vùng nông thôn đi làm ăn ở xa, về quê nghỉ dịch, đã tập tụ, lôi kéo hình thành các nhóm để đua xe. Tại các vùng nông thôn tại Tây Nam Bộ, chưa phát hiện các đối tượng tổ chức đua xe với hình thức ăn thua bằng tiền, phần lớn thanh, thiếu niên tập trung lại, chạy xe thành nhiều hàng với tốc độ cao, nẹt pô rồi lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ
Theo Công an TP. Hải Phòng cho biết, Cơ quan CSĐT, Công an thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Nam để điều tra về tội "Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".

Điện lực Hà Tĩnh cùng đơn vị thực hiện đấu giá: Bị tố vi phạm Luật đấu giá?

Điện lực Hà Tĩnh cùng đơn vị thực hiện đấu giá: Bị tố vi phạm Luật đấu giá?
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh từ các đơn vị tham gia đấu giá tại Hà Nội "không thể mua hồ sơ" dự thầu liên quan đến lô hàng thanh lý tài sản, CCDC, VTTB điện thu hồi, ứ đọng kém mất phẩm chất không có nhu cầu sử dụng có chứa CTNH (chất thải nguy hại) đợt 2 năm 2021 của Công ty Điện lực Hà Tĩnh từ đơn vị được giao thực hiện tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô.

Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ

Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác trên phương tiện thông tin đại chúng và một số cá nhân phản ảnh về việc bà Trần Thị Thủy Tiên, ông Huỳnh Minh Hưng, ông Huỳnh Trấn Thành, ông Bùi Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương đứng ra tự huy động tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt bão, mưa lũ xảy ra tại khu vực miền Trung năm 2020, thiếu minh bạch trong quá trình phân phối, sử dụng số tiền đã quyên góp được.

Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch
Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh
Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.
Xem thêm
Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trên biển những ngày cận Tết

Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu trên biển những ngày cận Tết

Hiện nay, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại nói riêng cũng như tình hình vi phạm pháp luật trên biển nói chung trong đợt cuối năm, đặc biệt là đợt giáp Tết trong điều kiện dịch bệnh diễn biến rất phức tạp.
Tây Ninh: Ngăn chặn tội phạm xuất, nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch

Tây Ninh: Ngăn chặn tội phạm xuất, nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch

Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, đối tượng bất hảo đã tung ra nhiều chiêu trò dụ dỗ người dân nghèo ở nhiều, tỉnh thành trong cả nước đến Tây Ninh để tổ chức, môi giới xuất cảnh trái phép tìm việc làm...
Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Mới đây, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã có văn bản thông tin báo chí liên quan đến việc giải quyết đơn khiếu tố của ông Vũ Đình An, nguyên Trưởng Công an xã Trung Đông nay là cán bộ văn hóa xã Trung Đông.
Cần giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhiều người cao tuổi

Cần giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhiều người cao tuổi

Những cá nhân và cơ quan thực hiện Dự án khu đô thị sinh thái kinh tế mở (KĐTSTKTM) Long Hưng, ở xã Long Hưng, TP Biên Hoà, đã cố tình làm trái chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khiến nhiều hộ dân (có nhiều người cao tuổi) không đồng thuận, … Do vậy, giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của các hộ dân, đang là vấn đề cấp thiết .
Đề nghị khởi tố vụ án và bị can về tội “Giết người”

Đề nghị khởi tố vụ án và bị can về tội “Giết người”

Đó là ý kiến nghị của bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, sinh năm 1961, ngụ đường số 4, khu dân cư Đồng Danh, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; mẹ của nạn nhân Nguyễn Hồng Dũ, sinh năm 1979. Anh Dũ bị gã côn đồ tên Sơn vô cớ đâm thủng bụng, lủng ruột non, suýt mất mạng. Thế nhưng, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, hung thủ vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, như thách thức dư luận…
Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động