Phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội:

Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của gia đình người cao tuổi

Mua một ngôi nhà cấp 4 trên diện tích đất 151m2 từ tháng 2/1993, sử dụng để ở ổn định, liên tục từ đó cho đến nay, không tranh chấp với ai. Năm 1997, gia đình tiến hành xây dựng nhà ở cao tầng, được Kiến trúc sư trưởng thành phố cấp giấy phép.
Tháng 7/2011, gia đình nộp đủ hồ sơ hợp lệ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nhưng bị om tới 3 năm 4 tháng, với nhiều lần trả hồ sơ đi lại, gây khó khăn cho gia đình. Nhưng sau đó lại buộc gia đình phải nộp 50% tiền sử dụng đất cho một phần diện tích, phần còn lại phải nộp 100% nhân hệ số K mới được giao sổ đỏ. Gia đình khiếu nại nhiều năm, nhưng chính quyền quận giải quyết không đúng pháp luật, rồi từ chối không giải quyết…

Đó là tình cảnh của gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo, đảng viên 43 năm tuổi Đảng, cán bộ hưu trí, thường trú tại nhà số 32, Khu tập thể F361, An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Trong Đơn kiến nghị gửi tới Tạp chí Người cao tuổi, bà Thảo cho biết, gia đình mất hàng chục năm mong được thực hiện đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công dân. Bà tha thiết kiến nghị các cấp chính quyền, cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà theo đúng quy định của pháp luật.

Khu vực có đất của gia đình bà Thảo đã hình thành là khu dân cư.
Khu vực có đất của gia đình bà Thảo đã hình thành là khu dân cư.

Các tài liệu có trong hồ sơ và kết quả xác minh thực tế thể hiện: Ngày 1/2/1993, ông Nguyễn Quang Minh lập Giấy mua bán nhà (viết tay) có nội dung, ông Minh bán cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo căn nhà cấp 4, trên diện tích 151m2 đất. Ngày 23/8/1997, bà Thảo có đơn xin phép xây dựng nhà ở, được Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số: 266/GPXD ngày 8/11/1997, với nội dung: “Cải tạo nhà ở cấp 4 thành nhà ở gia đình cao 3 tầng, có tầng trệt, khung cột bê tông cốt thép mái dốc dán ngói, tường xây gạch”. Trên lô đất đang quản lí sử dụng, có xác nhận và trích lục bản đồ của UBND phường và MTTQ phường Yên Phụ. Diện tích 150m2. Tại Khu tập thể F361, An Dương, phường Yên Phụ. Hồ sơ cấp phép xây dựng cũng thể hiện nguồn gốc đất xây dựng: Giấy mua bán nhà ngày 1/2/1993, xác nhận nguồn gốc đất của UBND phường Yên Phụ và MTTQ phường Yên Phụ.

Tháng 7/2011, gia đình bà Thảo nộp đủ hồ sơ hợp lệ, để xin UBND quận Tây Hồ cấp sổ đỏ. “Thế nhưng, UBND quận Tây Hồ kéo dài thời gian thụ lí hồ sơ tới 3 năm 4 tháng, với nhiều lần trả hồ sơ, bắt làm lại, rồi lại trả hồ sơ… gây thiệt hại và khó khăn cho gia đình tôi”, bà Thảo bức xúc nói. Tài liệu có trong hồ sơ thể hiện, ngày 24/11/2014, UBND quận Tây Hồ ban hành Quyết định số 3701/QĐ-UBND, về cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho gia đình bà Thảo. Thế nhưng, tại quyết định này, UBND quận Tây Hồ lại căn cứ Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 của UBND TP Hà Nội, về ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND thành phố, được Luật Đất đai năm 2013 và các Nghị định của Chính phủ giao, về đăng kí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất… để yêu cầu gia đình bà Thảo: “Nộp 50% tiền sử dụng đất cho diện tích 90m2, nộp 100% tiền sử dụng đất nhân hệ số K vượt hạn mức cho diện tích 58,7m2”.

Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của gia đình người cao tuổi
Văn bản số 44/TTr-TDXLĐT ngày 6/2/2015 của Thanh tra Bộ TN&MT

Bà Thảo rất ngạc nhiên và bức xúc ngay sau khi nhận được Quyết định số 3701/QĐ-UBND ngày 24/11/2014 của UBND quận Tây Hồ, nên ngày 2/12/2014 bà có đơn kiến nghị, đề nghị giải thích rõ về nghĩa vụ tài chính ghi trong quyết định này. Bà Thảo bức xúc: “Thế nhưng mãi đến ngày 10/2/2015, tôi mới nhận được Văn bản số: 341/TN&MT ngày 24/12/2014 của Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quận, quy kết gia đình tôi thuộc trường hợp “lấn chiếm, hoặc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của pháp luật. Tôi liên tục gửi đơn khiếu nại, nhưng UBND quận Tây Hồ đều đưa ra lí do hết thời hạn khiếu nại, để không giải quyết. Đến nay đã hơn 8 năm, UBND quận Tây Hồ không giải quyết khiếu nại của tôi bằng quyết định, theo quy định tại Điều 6 Luật Khiếu nại năm 2011”.

Do đó, bà Thảo buộc phải gửi đơn đến các cơ quan chức năng cấp trên, Thanh tra Bộ TN&MT có 4 văn bản gửi UBND TP Hà Nội và UBND quận Tây Hồ. Tại Văn bản số 44/TTr-TDXLĐT ngày 6/2/2015, Thanh tra Bộ TN&MT cho rằng: “… Việc UBND quận Tây Hồ yêu cầu gia đình bà nộp tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận, do xác định thời điểm sử dụng đất sau ngày 15/10/1993, là chưa đúng với nguồn gốc, quá trình sử dụng đất…”. Đến ngày 23/4/2015, cơ quan này lại có Văn bản số 95/TTr-TDXLĐT, có nội dung: “… Việc UBND quận Tây Hồ ban hành Quyết định số 3701/QĐ-UBND ngày 24/11/2014, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà, đã xác định nghĩa vụ tài chính phải nộp theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành là chưa đúng. Bà khiếu nại Quyết định số 3701/QĐ-UBND nêu trên, nhưng Chủ tịch UBND quận Tây Hồ không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, mà chỉ có văn bản trả lời là chưa đúng quy định của Luật Khiếu nại”. Đến Văn bản số 1215/TTr-TDXLĐT ngày 3/11/2022, cơ quan này ghi rõ: “Theo ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, Thanh tra Bộ TN&MT chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo đến Quý Ủy ban, để chỉ đạo kiểm tra, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời bà Thảo và thông báo kết quả đến Bộ TN&MT”. Mặc dù vậy, phía UBND quận Tây Hồ vẫn im lặng, không giải quyết.

Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của gia đình người cao tuổi
Văn bản số 1215/TTr-TDXLĐT ngày 3/11/2022

Bà Thảo cho rằng, đối chiếu với các quy định của pháp luật về đất đai cho thấy, từ mốc 15/10/1993, là mốc Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực, thì diện tích đất tại địa chỉ số 32, đường 1, Khu tập thể F361, An Dương, phường Yên Phụ không nằm trong diện tích đất nông nghiệp của địa phương nữa, mặc dù trước đó có nguồn gốc là đất nông nghiệp, vì khu vực này đã được quy hoạch là đất ở. Vì vậy, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Gia đình bà Thảo lập và nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ từ tháng 7/2011, là thời điểm Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực, nên phải áp dụng Luật Đất đai năm 2003.

Khoản 1, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp, mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất: d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993”. Từ đó có thể thấy, nếu gia đình bà Thảo được UBND quận Tây Hồ xem xét cấp sổ đỏ ngay thời điểm nộp hồ sơ, là tháng 7/2011, thì mặc nhiên không phải nộp nghĩa vụ tài chính. Nếu cần thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chính quyền quận Tây Hồ có trách nhiệm hướng dẫn gia đình thực hiện. Tuy nhiên, hồ sơ không thể hiện có hướng dẫn của UBND quận Tây Hồ về việc này.

Việc om hồ sơ để đến tận ngày 24/11/2014, UBND quận Tây Hồ mới ban hành Quyết định số 3701/QĐ-UBND là lỗi của chính quyền và phải xem xét nguồn gốc đất có trước thời điểm 15/10/1993, để cấp sổ đỏ cho gia đình bà Thảo mới đúng quy định của pháp luật. Điều này chính Thanh tra Bộ TN&MT, tại Văn bản số 95/TTr-TDXLĐT ngày 23/4/2015, chỉ rõ việc UBND quận Tây Hồ áp dụng Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn, để yêu cầu gia đình bà Thảo thực hiện nghĩa vụ tài chính là không đúng. Luật Khiếu nại năm 2011 có quy định người giải quyết khiếu nại phải ban hành quyết định giải quyết khiếu nại. Tại Khoản 3, Điều 6 Luật Khiếu nại năm 2011, quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, quy định rất rõ: “Ra quyết định giải quyết khiếu nại không bằng hình thức quyết định”.

Do đó tại Văn bản số 95/TTr-TDXLĐT ngày 23/4/2015, Thanh tra Bộ TN&MT cũng đã chỉ rõ: “Chủ tịch UBND quận Tây Hồ không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, mà chỉ có văn bản trả lời là chưa đúng quy định của Luật Khiếu nại”. Tài liệu có trong hồ sơ cũng thể hiện, ngày 20/4/2015, ông Đỗ Anh Tuấn, khi đó là Phó Chủ tịch, kí thay Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, ban hành Văn bản số 283/UBND-TNMT, về giải quyết đơn của bà Thảo, khẳng định nghĩa vụ tài chính ghi tại Quyết định số 3701/QĐ-UBND ngày 24/11/2014 của UBND quận Tây Hồ là đúng quy định. Bằng văn bản này, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ thực hiện giải quyết khiếu nại có dấu hiệu trái quy định của pháp luật. Sau đó, bà Thảo tiếp tục khiếu nại thì nhận được Văn bản số 139/TB-UBND ngày 16/6/2015, trả lời bà rằng không giải quyết khiếu nại, với lí do thời hiệu khiếu nại đã hết.

Từ những nội dung nêu trên, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị chính quyền quận Tây Hồ giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo theo đúng quy định của pháp luật; đề nghị UBND TP Hà Nội có phương án giám sát, chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình người cao tuổi.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác của nhiều người cùng tham gia tổ chức chơi họ (trong đó có nhiều người cao tuổi), trú tại khu phố 4, thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, phản ánh, họ là nạn nhân của vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động hùn họ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng; đồng thời mong muốn các cơ quan có thẩm quyền công khai các vụ việc, để nhắc nhở, cảnh báo cho mọi người, trong đó có người cao tuổi biết quy định về họ, hụi, biêu, phường, để phòng tránh.
Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Khi giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Người cao tuổi cần biết những trường hợp rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện loại giao dịch này…
Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam

Mai (梅) là một trong bốn loài cây/hoa được xếp vào hàng “tứ quý danh hoa” (四 季 名 花) ở nước ta. Tứ quý danh hoa là bốn loài cây/hoa tượng trưng cho bốn mùa trong năm, bao gồm: Mai - 梅 (mùa Xuân), trúc - 竹 (mùa Hạ), cúc - 菊 (mùa Thu), tùng - 松 (mùa Đông).

Tin khác

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?
Bà Phạm Thị Hòa, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt với cáo buộc nâng khống vốn điều lệ để huy động hơn 1.000 tỉ đồng. Vậy những người đã góp vốn vào Công ty có được lấy lại tiền?...

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?
Những ngày qua, dư luận người dân TP Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung xôn xao về việc hàng ngàn công nhân của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin trong dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024 được Công ty Than Vàng Danh tặng cho một gói quà Tết, trong đó có hộp bánh kem xốp hiệu Smiletime, xuất xứ từ Cộng hòa Bê-la-rút, bị phát hiện đã quá hạn sử dụng 6 tháng...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?
Liên quan tới vụ án mạng khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương xảy ra tại địa phương, cơ quan chức năng huyện Yên Thành cho biết, phát hiện nghi phạm trong vụ án đã chết trong tư thế treo cổ tại khu vực rừng thông thuộc địa bàn xã Xuân Thành, huyện Yên Thành...

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?
Dưới góc độ pháp lí, chuyên gia pháp luật cho rằng, vụ việc Thượng úy quân đội lái xe Mazda tông vào Cảnh sát giao thông (CSGT) tại chốt đo nồng độ cồn ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An rồi bỏ chạy có thể bị khởi tố tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định trong Bộ luật Hình sự...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Ông Đỗ Mộc, 70 tuổi, đại diện Công ty CP Phú Hải, ở 23 đường Hoàng Việt, khu phố Hương Giang, phường Long Hương, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có “Đơn đề nghị” gửi Bí thư Tỉnh ủy; Ban Nội chính; Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giao đất và bồi thường thu hồi đất làm dự án…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Tám, 79 tuổi, ở B1/360, ấp 2, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, khiếu nại Quyết định số: 489/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!
UBND huyện Long Thành ban hành quyết định thu hồi đất sai đối tượng; Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp và Xây dựng Long Hưng và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc tổ chức thi công dự án trên phần đất đang thuộc chủ quyền hợp pháp của bà Trần Nguyệt Thu và bà Nguyễn Thị Tuyết (64 tuổi). Đây là cơ sở để bà Thu, bà Tuyết có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi quyết định thu hồi đất…

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Ông Phạm Văn Vương, 64 tuổi, và vợ là bà Trương Thị Liên, 63 tuổi, ở xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ phản ánh về việc UBND xã Mường Phăng và UBND TP Điện Biên Phủ yêu cầu gia đình phải tháo dỡ công trình trên đất đã được UBND huyện Điện Biên (nay TP Điện Biên Phủ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)...

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024
Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?
Theo Thông báo số: 536/TB-VP ngày 2/9/2019 về “Kết luận của ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hồ Chí Minh tiếp công dân Lê Thanh, địa chỉ 1016 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9”, có 3 nội dung; và đã 125 ngày, mà nội dung Kết luận chưa thực hiện, ông Lê Thanh tiếp tục có 2 đơn khiếu nại (ngày 4/2/2020 và ngày 2/6/2020) yêu cầu giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn của ông Thanh được chuyển thành giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh…

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh
Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn
Gần 200 hộ gia đình (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở thôn Trúc Sơn, xã Tiên Tân, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cùng hàng trăm người con xa quê hương kiến nghị việc UBND TP Phủ Lý ra văn bản hỗ trợ kinh phí thực hiện di chuyển mồ mả nghĩa trang nhỏ lẻ (trong đó có đưa nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn) về nghĩa trang tập trung trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024…

Nguy cơ mất hơn 33 tỉ đồng vì “sập bẫy” mượn tiền!

Nguy cơ mất hơn 33 tỉ đồng vì “sập bẫy” mượn tiền!
Bà Phạm Thị Kim Loan, 61 tuổi, ở khu 7, phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một và chị Phạm Ngọc Minh Tuyền (cháu bà Loan) có đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh chị Võ Đặng Yến Vy có dấu hiệu dùng thủ đoạn để bà Loan và chị Tuyền “sập bẫy” mượn tiền, nay bà Loan, chị Tuyền có nguy cơ mất hơn 33 tỉ đồng...

Ngân hàng kiến nghị khách hàng trình báo Cơ quan điều tra để được giải quyết

Ngân hàng kiến nghị khách hàng trình báo Cơ quan điều tra để được giải quyết
Khách hàng bị trừ tiền 6 lần, các giao dịch không hề có mã OTP báo về điện thoại với tổng số tiền bị mất là 103 triệu đồng. Tuy nhiên, phía ngân hàng MB vẫn cho rằng các giao dịch này là tự khách hàng thực hiện. Điều này đã gây tâm lí hoang mang, lo lắng của người dân khi dùng thẻ tại ngân hàng này...
Xem thêm
Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…
Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, ngày 16/01, tòa sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra tại huyện Cư Kuin vào ng
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác của nhiều người cùng tham gia tổ chức chơi họ (trong đó có nhiều người cao tuổi), trú tại khu phố 4, thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, phản ánh, họ là nạn nhân của vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động hùn họ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng; đồng thời mong muốn các cơ quan có thẩm quyền công khai các vụ việc, để nhắc nhở, cảnh báo cho mọi người, trong đó có người cao tuổi biết quy định về họ, hụi, biêu, phường, để phòng tránh.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Phiên bản di động