Vụ cấp trùng sổ đỏ ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội:

Cần giải quyết đúng thực tế, đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho gia đình người cao tuổi

Nhận chuyển nhượng 200m2 đất ở từ bà Vũ Thị Hà từ năm 1994, có xác nhận của UBND xã Ngọc Thụy (nay là phường Ngọc Thụy), được xã cấp trích lục thửa đất. Nhưng khi tiến hành xây dựng nhà thì bị ngăn chặn, với lí do “nói miệng” rằng, đất nằm trong quy hoạch, nên đành giữ nguyên hiện trạng. Năm 2008, gia đình được UBND quận Long Biên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đến năm 2012, gia đình phát hiện đất bị người khác chiếm hữu, nên có đơn gửi UBND phường Ngọc Thụy, đề nghị chính quyền xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, việc giải quyết chưa đi đến đâu, thì gia đình phát hiện có người xây dựng nhà trên đất tranh chấp. Tìm hiểu ra mới biết, gia đình đó đã được chính quyền quận cấp giấy phép xây dựng tạm thời. Đơn gửi đi, chính quyền vào cuộc ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng, nhưng sự việc vẫn đang trong quá trình xem xét, chưa đến hồi kết...

Đơn bà Quách Trần Hải Đường, 64 tuổi, cho biết: Gia đình bà nhận chuyển nhượng đất từ bà Vũ Thị Hà từ năm 1994. Thửa đất này, gia đình bà Hà được chính quyền xã Ngọc Thụy (nay là phường Ngọc Thụy) giao từ năm 1986. Bà Đường cho biết: “Sau khi nhận chuyển nhượng đất, gia đình tôi dự định xây nhà để ở, nhưng chính quyền địa phương nói rằng đất đang trong quy hoạch chưa xây dựng được, nên gia đình tôi đành để nguyên hiện trạng”. Đến năm 2008, gia đình bà Đường được UBND quận Long Biên cấp sổ đỏ số AL076135, thửa đất số 105, tờ bản đồ số 53, thuộc tổ dân phố 4 (nay là tổ 5) phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội, diện tích 200m2, loại đất ở đô thị và đất vườn.

Năm 2012, gia đình bà Đường phát hiện thửa đất bị người khác chiếm dụng, nên làm đơn gửi UBND phường Ngọc Thụy. Ngày 13/8/2013, UBND phường Ngọc Thụy ban hành Văn bản số: 237/UBND-ĐC gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Văn phòng Đăng kí đất đai xác định, thửa đất của gia đình bà Đường bị hai thửa đất của ông Nguyễn Quang Hải, ông Nguyễn Ngọc Sơn chồng lấn trên thực địa, ông Hải, ông Sơn đang sử dụng. Đồng thời, UBND phường Ngọc Thụy đề nghị tạm dừng các thủ tục giao dịch, đăng kí biến động đối với thửa đất. Sau đó, UBND quận Long Biên ban hành kết luận về việc thẩm tra sổ đỏ, kết luận có 15 sổ đỏ cấp cho các hộ đều không đúng quy định của pháp luật, kiến nghị lập hồ sơ, tham mưu UBND quận thu hồi các sổ đỏ cấp trái pháp luật đó. Thực hiện theo kết luận của UBND quận Long Biên, gia đình bà Đường nghiêm túc đem nộp lại bản gốc sổ đỏ. Các gia đình khác có nộp lại, hoặc bị thu hồi sổ đỏ không thì gia đình bà Đường không hề hay biết.

Hiện trường gia đình ông Hải tiến hành xây dựng nhà và đã bị đình chỉ.
Hiện trường gia đình ông Hải tiến hành xây dựng nhà và đã bị đình chỉ.

Thế nhưng, trong khi vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, thửa đất vẫn trong tình trạng chồng lấn, gây ra tranh chấp giữa gia đình bà Đường và gia đình ông Nguyễn Quang Tống (ông Tống tách thửa tặng cho 2 con trai là ông Nguyễn Quang Hải, ông Nguyễn Ngọc Sơn), thì mới đây gia đình bà Đường phát hiện gia đình ông Hải tiến hành xây dựng công trình trên thửa đất đang tranh chấp. Tìm hiểu ra được biết, gia đình ông Hải được chính quyền quận cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, căn cứ vào sổ đỏ đúng ra đã bị thu hồi, hủy bỏ. Do đó, bà Đường có đơn tố cáo gửi các cơ quan và các cấp chính quyền, kiến nghị: Thu hồi giấy phép xây dựng, yêu cầu ông Hải dừng ngay việc xây dựng công trình; Thu hồi sổ đỏ UBND quận Long Biên cấp cho gia đình ông Hải và gia đình ông Sơn vào ngày 23/11/2009; Giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại đất cho gia đình bà sử dụng ổn định theo quy định của pháp luật.

Từ xác minh thực tế và các tài liệu có trong hồ sơ thu thập được cho thấy, trình bày như trên của bà Đường là có căn cứ. Theo đó, ngày 30/11/1994, bà Vũ Thị Hà lập Đơn xin chuyển quyền sử dụng đất thổ cư, có nội dung chuyển nhượng 200m2 đất thổ cư, có nhà ở và hoa màu. Đơn xin chuyển quyền sử dụng đất này được cán bộ địa chính là ông Phạm Hải, cùng UBND xã Ngọc Thụy xác nhận. Bà Đường được chính quyền xã Ngọc Thụy cung cấp trích lục bản đồ, có đóng dấu xác nhận của UBND xã. Ngày 25/2/2008, gia đình bà Đường được UBND quận Long Biên cấp sổ đỏ số AL 076135, số vào sổ 371, theo Quyết định số 253/QĐ-UB, thửa đất số 105, tờ bản đồ số 53, tổ 4 phường Ngọc Thụy, diện tích 200m2, trong đó 180m2 đất ở đô thị, 20m2 đất vườn.

Sau khi gia đình bà Đường có đơn gửi chính quyền, ngày 13/8/2013, UBND phường Ngọc Thụy có Văn bản số 237/UBND-ĐC gửi: Phòng TN&MT quận Long Biên, Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất, trong đó xác định: “... Tại thực địa thửa đất trên do ông Nguyễn Quang Hải và ông Nguyễn Ngọc Sơn (là 2 con của ông Nguyễn Quang Tống) sử dụng. Ông Nguyễn Quang Tống được UBND quận Long Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Quyết định số 247/QĐ-UB ngày 17/9/2008”. Đồng thời UBND phường đề nghị Phòng TN&MT, Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất quận Long Biên tạm dừng các thủ tục giao dịch, đăng kí biến động đối với thửa đất.

Cần giải quyết đúng thực tế, đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho gia đình người cao tuổi
Quyết định thu hồi giấy phép xây dựng của UBND quận Long Biên

Ngày 12/8/2014, UBND quận Long Biên ban hành Kết luận số 1921/KL-UBND, về thẩm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kết luận 15 sổ đỏ cấp cho các hộ dân đều có sai sót, trong đó có sổ đỏ của gia đình bà Đường và sổ đỏ cấp cho hai anh em ông Hải, ông Sơn. Đến ngày 19/5/2016, Thanh tra quận Long Biên lại có Kết luận số: 192/KL-TTr, cũng thống nhất như kết luận của UBND quận Long Biên. Theo đó, kết luận nội dung xác nhận vị trí, nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của UBND phường Ngọc Thụy, đối với hồ sơ cấp sổ đỏ cho gia đình bà Đường, cùng hai thửa đất có sổ đỏ số AP 586976 cho ông Hải, sổ đỏ số AP 586978 cấp cho ông Sơn là thiếu cơ sở. Việc UBND quận Long Biên cấp sổ đỏ cho các gia đình là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Từ đó kết luận: Giao Phòng TN&MT phối hợp UBND phường Ngọc Thụy lập hồ sơ, tham mưu UBND quận thu hồi các sổ đỏ cấp chưa đúng pháp luật đó.

Thông báo số: 818/TB-UBND ngày 30/9/2015 của UBND quận Long Biên yêu cầu, trong thời hạn 30 ngày (kể từ ngày 30/9/2015 đến ngày 30/10/2015), các gia đình nộp lại sổ đỏ cho Văn phòng Đăng kí đất đai Hà Nội - Chi nhánh quận Long Biên, để làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Quá thời hạn này mà các gia đình không nộp sổ đỏ, UBND quận sẽ hủy và chấm dứt giao dịch đối với các sổ đỏ cấp không đúng quy định của pháp luật. Thực hiện theo các kết luận và thông báo này, gia đình bà Đường đã đem nộp lại sổ đỏ, được UBND quận Long Biên ban hành Quyết định số: 6267/QĐ-UBND ngày 2/11/2020, thu hồi và hủy bỏ sổ đỏ đã cấp cho gia đình bà Đường.

Việc gia đình ông Hải tiến hành xây dựng nhà dựa trên Giấy phép xây dựng có thời hạn số: 289/GPXD, do UBND quận Long Biên cấp ngày 23/6/2023, trong đó có nội dung: “Giấy tờ về quyền sử dụng đất: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số vào sổ... 2699; số QĐ 4560/QĐ-UBND do UBND quận Long Biên cấp ngày 23/11/2009...”. Từ đó có thể thấy, trong khi gia đình bà Đường nghiêm túc nộp lại sổ đỏ, thì gia đình ông Hải (và nhiều gia đình khác) không nộp và cũng không bị chính quyền quận ra quyết định hủy bỏ, nên gia đình ông Hải mới sử dụng sổ đỏ đó đi xin giấy phép xây dựng.

Ngày 2/8/2023, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đăng kí và gửi nội dung đề nghị cung cấp thông tin tới UBND quận Long Biên; Văn phòng Đăng kí đất đai Hà Nội - Chi nhánh quận Long Biên; UBND phường Ngọc Thụy. Sáng 10/8/2023, phóng viên được đại diện UBND phường Ngọc Thụy cung cấp Quyết định số: 3168/QĐ-UBND ngày 27/7/2023 của UBND quận Long Biên, về việc thu hồi Giấy phép xây dựng có thời hạn số 289/GPXD cấp cho gia đình ông Hải; cùng với đó là Biên bản làm việc giữa Văn phòng Đăng kí đất đai Hà Nội - Chi nhánh quận Long Biên với ông Hoàng Văn Bằng (được vợ chồng ông Hải ủy quyền), về việc thực hiện Thông báo số: 818/TB-UBND ngày 30/9/2015 của UBND quận Long Biên. Phóng viên cũng nhận được Văn bản số 1568/UBND-VP của UBND quận Long Biên (qua thư điện tử) gửi Thanh tra quận Long Biên, Phòng Quản lí đô thị quận Long Biên, truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND quận Long Biên, giao các cơ quan chức năng chuẩn bị nội dung theo thông tin của cơ quan báo chí, tiếp và thông tin đến cơ quan báo chí theo quy định.

Tạp chí Người cao tuổi hoan nghênh sự tích cực vào cuộc của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng quận Long Biên. Đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bà Quách Trần Hải Đường, theo đúng thực tế và đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Ông Ngô Văn Ân, 61 tuổi và vợ là bà Trương Thị Luyền, ở thôn Tân Hải, xã Hải Ninh có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi kêu cứu về việc TAND tỉnh Quảng Bình, cùng TAND Cấp cao tại Đà Nẵng giải quyết vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, xét xử và ban hành các bản án thiếu khách quan, không đúng thực tế, khiến gia đình ông bà có nguy cơ mất quyền sử dụng gần 1.800m2 đất…
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác của nhiều người cùng tham gia tổ chức chơi họ (trong đó có nhiều người cao tuổi), trú tại khu phố 4, thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, phản ánh, họ là nạn nhân của vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động hùn họ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng; đồng thời mong muốn các cơ quan có thẩm quyền công khai các vụ việc, để nhắc nhở, cảnh báo cho mọi người, trong đó có người cao tuổi biết quy định về họ, hụi, biêu, phường, để phòng tránh.

Tin khác

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán
Khi giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Người cao tuổi cần biết những trường hợp rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện loại giao dịch này…

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam
Mai (梅) là một trong bốn loài cây/hoa được xếp vào hàng “tứ quý danh hoa” (四 季 名 花) ở nước ta. Tứ quý danh hoa là bốn loài cây/hoa tượng trưng cho bốn mùa trong năm, bao gồm: Mai - 梅 (mùa Xuân), trúc - 竹 (mùa Hạ), cúc - 菊 (mùa Thu), tùng - 松 (mùa Đông).

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?
Bà Phạm Thị Hòa, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt với cáo buộc nâng khống vốn điều lệ để huy động hơn 1.000 tỉ đồng. Vậy những người đã góp vốn vào Công ty có được lấy lại tiền?...

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?
Những ngày qua, dư luận người dân TP Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung xôn xao về việc hàng ngàn công nhân của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin trong dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024 được Công ty Than Vàng Danh tặng cho một gói quà Tết, trong đó có hộp bánh kem xốp hiệu Smiletime, xuất xứ từ Cộng hòa Bê-la-rút, bị phát hiện đã quá hạn sử dụng 6 tháng...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?
Liên quan tới vụ án mạng khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương xảy ra tại địa phương, cơ quan chức năng huyện Yên Thành cho biết, phát hiện nghi phạm trong vụ án đã chết trong tư thế treo cổ tại khu vực rừng thông thuộc địa bàn xã Xuân Thành, huyện Yên Thành...

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?
Dưới góc độ pháp lí, chuyên gia pháp luật cho rằng, vụ việc Thượng úy quân đội lái xe Mazda tông vào Cảnh sát giao thông (CSGT) tại chốt đo nồng độ cồn ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An rồi bỏ chạy có thể bị khởi tố tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định trong Bộ luật Hình sự...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Ông Đỗ Mộc, 70 tuổi, đại diện Công ty CP Phú Hải, ở 23 đường Hoàng Việt, khu phố Hương Giang, phường Long Hương, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có “Đơn đề nghị” gửi Bí thư Tỉnh ủy; Ban Nội chính; Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giao đất và bồi thường thu hồi đất làm dự án…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Tám, 79 tuổi, ở B1/360, ấp 2, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, khiếu nại Quyết định số: 489/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!
UBND huyện Long Thành ban hành quyết định thu hồi đất sai đối tượng; Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp và Xây dựng Long Hưng và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc tổ chức thi công dự án trên phần đất đang thuộc chủ quyền hợp pháp của bà Trần Nguyệt Thu và bà Nguyễn Thị Tuyết (64 tuổi). Đây là cơ sở để bà Thu, bà Tuyết có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi quyết định thu hồi đất…

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Ông Phạm Văn Vương, 64 tuổi, và vợ là bà Trương Thị Liên, 63 tuổi, ở xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ phản ánh về việc UBND xã Mường Phăng và UBND TP Điện Biên Phủ yêu cầu gia đình phải tháo dỡ công trình trên đất đã được UBND huyện Điện Biên (nay TP Điện Biên Phủ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)...

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024
Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?
Theo Thông báo số: 536/TB-VP ngày 2/9/2019 về “Kết luận của ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hồ Chí Minh tiếp công dân Lê Thanh, địa chỉ 1016 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9”, có 3 nội dung; và đã 125 ngày, mà nội dung Kết luận chưa thực hiện, ông Lê Thanh tiếp tục có 2 đơn khiếu nại (ngày 4/2/2020 và ngày 2/6/2020) yêu cầu giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn của ông Thanh được chuyển thành giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh…

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh
Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn
Gần 200 hộ gia đình (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở thôn Trúc Sơn, xã Tiên Tân, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cùng hàng trăm người con xa quê hương kiến nghị việc UBND TP Phủ Lý ra văn bản hỗ trợ kinh phí thực hiện di chuyển mồ mả nghĩa trang nhỏ lẻ (trong đó có đưa nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn) về nghĩa trang tập trung trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024…
Xem thêm
Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…
Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, ngày 16/01, tòa sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra tại huyện Cư Kuin vào ng
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Phiên bản di động