Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang:

Cần giải quyết dứt điểm đơn tố cáo của công dân

Dự án đầu tư xây dựng công trình: Đường nội thị thị trấn Chũ, tuyến Khí tượng - Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang hoàn thành đưa vào sử dụng đã lâu. Cho rằng, Dự án này có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhiều hộ dân, trong đó chủ yếu là người cao tuổi khiếu nại, tố cáo nhiều năm, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Ban Nội chính Tỉnh ủy được Bí thư Tỉnh ủy giao tham mưu, xử lí thì có văn bản chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, rồi hướng dẫn công dân làm đơn cụ thể đến từng cơ quan, tổ chức, nhưng khi công dân có đơn đến nay vẫn chưa được giải quyết...

Từ năm 2019, các hộ dân gồm: cụ Đào Công Lí (sinh năm 1939), cụ Hoàng Thị Tân (sinh năm 1944), cụ Nguyễn Thị Đường (sinh năm 1942); cùng các ông Trần Quang Thiết, Vũ Thanh Tùng, Vi Văn Thế làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, tố cáo những sai phạm trong khi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình: Đường nội thị thị trấn Chũ, tuyến Khí tượng - Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Ngạn, nêu rõ, từ năm 2008, các hộ nhiều lần có đơn khiếu nại, tố cáo gửi đến các cơ quan từ địa phương đến Trung ương, nhưng không hề có hồi âm, không được giải quyết.

Tuyến đường nội thị thị trấn Chũ tuyến Khí tượng - Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Ngạn được đưa vào sử dụng đã lâu.
Tuyến đường nội thị thị trấn Chũ tuyến Khí tượng - Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Ngạn được đưa vào sử dụng đã lâu.

Theo đó, ngày 7/12/2005, ông Nguyễn Văn Tuyển, Phó Chủ tịch, thay mặt Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn kí ban hành Quyết định số: 524/QĐ-UBND, phê duyệt quy hoạch chi tiết khu trung tâm thị trấn Chũ. Các hộ dân cho biết, bản quy hoạch không lấy ý kiến của Nhân dân trước khi phê duyệt, không thông báo công khai cho dân được biết sau khi phê duyệt. Các hộ dân cho rằng, Quyết định số: 524/QĐ-UBND có dấu hiệu vi phạm Điều 25, 28 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 18, 27 Nghị định số: 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngày 1/2/2007, ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó Chủ tịch, thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kí ban hành Quyết định số: 144/QĐ-UBND, phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình: Đường nội thị thị trấn Chũ, tuyến Khí tượng - Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Ngạn, với quy mô sử dụng 38.850m2 đất, đầu tư bằng nguồn ngân sách của huyện, không thể hiện có khu dân cư nông thôn hai bên đường. Tuy nhiên, ngày 20/3/2008, vẫn ông Khoa lại kí ban hành Quyết định số: 372/QĐ-UBND, về thu hồi đất để thực hiện dự án, nâng diện tích đất lên 51.708,5m2 (vượt phương án đã phê duyệt 12.858,5m2). Theo các hộ dân, như vậy là không đúng với quy định tại Điều 28 Luật Đất đai năm 2003; không đúng với Khoản 2, Điều 18 và Khoản 3 Điều 27 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP; điểm b, Khoản 1 Điều 49 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

Người dân cho biết, đến năm 2012 công trình được nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhưng thời điểm đó không có bổ sung, thêm bớt hạng mục công trình nào. Tuy nhiên, ngày 25/7/2012, ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kí ban hành Quyết định số: 991/QĐ-UBND, điều chỉnh Dự án, nâng quy mô san nền vượt dự án được phê duyệt 6.450m2. Chưa hết, ngày 3/8/2013, vẫn ông Lại Thanh Sơn lại kí Quyết định số: 1370/QĐ-UBND, tiếp tục điều chỉnh Dự án, vượt dự án phê duyệt ban đầu 2.638m2. Tại Quyết định số: 1370/QĐ-UBND, tên dự án được đổi thành: “Xây dựng đường nội thị thị trấn Chũ và hạ tầng kĩ thuật khu dân cư tuyến Khí tượng - Bệnh viện đa khoa huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang”. Từ đây có thể thấy, có nội dung bổ sung hạng mục san nền phân lô đất ở tại một số đoạn tuyến. Nguồn vốn đầu tư dự án được điều chỉnh từ nguồn ngân sách của huyện, thành thu từ tiền sử dụng đất của 250 lô đất trong dự án.

Cần giải quyết dứt điểm đơn tố cáo của công dân

Cho rằng, việc chính quyền thu hồi đất của dân, rồi phân lô đất ở, san nền để bán là hình thức kinh doanh trá hình, không đúng với quy định của pháp luật, các hộ dân làm đơn khiếu nại nhưng không được giải quyết. Do đó, các hộ dân chuyển sang làm đơn tố cáo các dấu hiệu vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân khi thực hiện dự án này. Thế nhưng, đơn tố cáo của họ cũng bị lờ đi, không ai giải quyết. Do thời gian kiên trì tố cáo kéo quá dài, nhiều người oải quá bỏ cuộc, có người đã chết mà không thấy được sự giải quyết từ chính quyền, hoặc cơ quan chức năng. Còn lại có ông Trần Quang Thiết vẫn bám trụ, kiên trì tố cáo cho đến nay.

Ông Thiết cho biết: Từ năm 2013 đến nay, ông nhiều lần gửi đơn đến Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, cùng các cơ quan chức năng từ tỉnh Bắc Giang đến Trung ương, khiếu nại việc thực hiện Dự án này, nhưng đều không được giải quyết đúng pháp luật, thấu tình đạt lí. Giữa tháng 12/2021, ông tiếp tục có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, nhưng vẫn không được giải quyết. Chỉ đến khi có đơn khiếu nại ngày 6/5/2022, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn mới giao Thanh tra huyện thụ lí. Ngày 15/6/2022, Thanh tra huyện Lục Ngạn mời vợ chồng ông Thiết đến làm việc, nhưng từ đó đến nay không giải quyết, buộc ông Thiết phải viết đơn gửi Bí thư Tỉnh ủy, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Giang.

Ngày 5/10/2022, Ban Nội chính Tỉnh ủy Bắc Giang có Văn bản số: 1294-CV/BNCTU gửi ông Trần Quang Thiết, có nội dung, Ban Nội chính Tỉnh ủy nhận được đơn của ông Thiết, do Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh giao tham mưu, xử lí. Thế nhưng, thay vì xem xét, tham mưu xử lí, thì Ban Nội chính Tỉnh ủy lại trả lời rằng: “Ban Nội chính Tỉnh ủy đã chuyển đơn của ông đến Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, để xem xét giải quyết theo thẩm quyền”. Thế là, đơn của ông Thiết lại quay trở lại huyện Lục Ngạn, đến nay chưa được xem xét giải quyết.

Ông Thiết tiếp tục có đơn gửi Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh. Ngày 22/12/2022, Ban Nội chính Tỉnh ủy Bắc giang lại có Văn bản số: 1757-CV/BNCTU gửi ông Thiết, nhưng nội dung lại hướng dẫn ông Thiết rằng: “Sau khi nghiên cứu, xem xét nội dung đơn, Ban Nội chính Tỉnh ủy nhận thấy: Nội dung đơn ông tố cáo nhiều cá nhân, tổ chức thuộc thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau. Ban Nội chính Tỉnh ủy hướng dẫn ông viết đơn và nêu rõ hành vi vi phạm của từng tổ chức, cá nhân gửi đến cơ quan có thẩm quyền, để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Thực hiện đúng hướng dẫn của Ban Nội chính Tỉnh ủy Bắc Giang, tại Văn bản số: 1735-CV/BNCTU, ông Thiết lại làm đơn nêu rõ các sai phạm trong việc triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình: Đường nội thị thị trấn Chũ, tuyến Khí tượng - Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Ngạn gửi đến Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, đề nghị chỉ đạo giải quyết.

Nhận được đơn yêu cầu của ông Thiết, Văn phòng Luật sư Bách Sự Thuận, Đoàn Luật sư TP Hà Nội vào cuộc, đã có Văn bản số: 15/CV-VPLS ngày 14/8/2022 gửi Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đề nghị giải quyết theo pháp luật, đồng thời ngày 14/4/2023 đến đăng kí làm việc với Ban Nội chính Tỉnh ủy. Thế nhưng, đến nay mọi việc vẫn “dậm chân tại chỗ”. Luật sư Đinh Thế Hùng, Trưởng Văn phòng luật sư Bách Sự Thuận cho biết, luật sư của văn phòng chỉ tiếp cận được với ông Thịnh, là cán bộ của Ban Nội chính Tỉnh ủy, được biết đơn tố cáo ngày 6/1/2023 của ông Thiết không được xem xét giải quyết, hiện đang lưu tại Ban Nội chính.

Thiết nghĩ, đơn của công dân dù sao chăng nữa cũng phải được giải quyết đúng quy định của pháp luật tại Luật Khiếu nại 2011, Luật Tố cáo năm 2011. Nên chăng cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cần xem xét, giải quyết đơn tố cáo của công dân theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều căn cứ để NCT đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Nhiều căn cứ để NCT đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

“Kính đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm bản án đã có hiệu lực, để tôi có thể yêu cầu trưng cầu giám định chữ viết, chữ kí, ở tài liệu chữ viết, chữ kí của tôi trong các giấy vay tiền viết tay”. Đó là nguyện vọng của cụ Lê Thị Tiền, 80 tuổi, bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”…
TAND TP Hải Phòng thụ lí đơn khởi kiện hành chính của gia đình người cao tuổi

TAND TP Hải Phòng thụ lí đơn khởi kiện hành chính của gia đình người cao tuổi

Ngày 26/4/2024, TAND TP Hải Phòng có Thông báo số: 66/2024/TLST-HC về việc thụ lí khiếu kiện hành chính giữa nguyên đơn là gia đình Nguyễn Văn Nhập (ông Nguyễn Văn Dinh, con trai ông Nhập là đại diện) và bị đơn là Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) TP Hải Phòng…
Kỉ luật khiển trách và điều chuyển quân nhân có hành vi cư xử chưa đúng mực

Kỉ luật khiển trách và điều chuyển quân nhân có hành vi cư xử chưa đúng mực

Thông tin tới Tạp chí Người cao tuổi, bà Tráng Sỉu Dín, 74 tuổi, ở thôn Sả Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lí nghiêm việc ông Nguyễn Văn Thiệu, quân nhân Đồn Biên phòng Pha Long, huyện Mường Khương đánh con trai bà là anh Lồ Min Hoà...
Người cao tuổi đề nghị Toà án phân xử về quyền sử dụng đất

Người cao tuổi đề nghị Toà án phân xử về quyền sử dụng đất

Ông Tô Hải Đăng, 77 tuổi, ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa có đơn khởi kiện Xí nghiệp Đầu tư phát triển Thủy lợi Chương Mỹ thuộc Công ty Đầu tư phát triển Thủy lợi Sông Đáy ra TAND huyện Chương Mỹ, với yêu cầu Tòa xét xử công nhận gia đình ông được sử dụng hợp pháp 56,8m2 đất tại số 22 tổ dân phố Yên Sơn, thị trấn Chúc Sơn...
Nhiều người cao tuổi đề nghị dừng thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất

Nhiều người cao tuổi đề nghị dừng thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất

Ngày 10/5/2024, UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số: 3937/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án cưỡng chế để tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất 10 hộ gia đình, cá nhân (trong đó có nhiều hộ người cao tuổi) sử dụng đất tại phường Rạch Dừa để thực hiện Dự án Trường Mầm non Rạch Dừa, phường Rạch Dừa. Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân có đất thuộc Dự án đều ký “đơn kêu cứu khẩn cấp tập thể”, với nội dung chưa đồng thuận thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất số 1229/TB-UBND, ngày 10/5/2024 của UBND TP Vũng Tàu.

Tin khác

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.

Kiến nghị của người cao tuổi cần được xem xét, giải quyết dứt điểm

Kiến nghị của người cao tuổi cần được xem xét, giải quyết dứt điểm
Bà Nguyễn Thị Hiền, 65 tuổi, ở số 71, xóm Ba Toa, khu Thanh Sơn, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh phản ánh bản án của Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa rõ ràng, khách quan và việc cưỡng chế thi hành án không bảo đảm quy định dẫn đến bị mất quyền lợi, nhiều năm nay chưa được các cơ quan tổ chức xem xét, giải quyết triệt để…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Thanh, 72 tuổi, ở 1016 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phản ánh việc ông Võ Trí Dũng, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 (cũ), nay làm Trưởng ban Bồi thường và giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Vụ án dân sự “Tranh chấp thừa kế” tại 61B Lò Sũ, quận Hoàn kiếm, TP Hà Nội: MongTAND TP Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử

Vụ án dân sự “Tranh chấp thừa kế” tại 61B Lò Sũ, quận Hoàn kiếm, TP Hà Nội: MongTAND TP Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử
Ông Bùi Tiến Dũng, 62 tuổi, và ông Bùi Tiến Cường, 60 tuổi là bị đơn trong vụ án dân sự chia thừa kê căn nhà 61B Lò Sũ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Mặc dù vụ việc tranh chấp đến nay đã 16 năm, trải qua nhiều phiên tòa và nhiều bản án, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của người cao tuổi về việc vụ tai nạn giao thông có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Không còn phù hợp với định hướng quy hoạch của TP Hạ Long và chậm tiến độ

Không còn phù hợp với định hướng quy hoạch của TP Hạ Long và chậm tiến độ
Hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Hiền và bà Phạm Thị Hương, ở tổ 3, khu 10, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, có đơn kiến nghị việc Thủ tướng Chỉnh phủ phê duyệt quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 thì Dự án “Cảng cạn tổng hợp và bãi chứa Container” tại Khu công nghiệp Cái Lân của Công ty TNHH Vận tải nhiên liệu Sài Gòn không còn phù hợp với định hướng phát triển của TP Hạ Long, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét để bảo đảm quyền lợi cho người dân…

Nguyện vọng của người cao tuổi gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội

Nguyện vọng của người cao tuổi gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội
Ông Nguyễn Văn Hướng, 61 tuổi, ở phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội, là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp chia thừa kế, Chia tài sản chung” cho rằng, các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án dân sự do Tòa cấp phúc thẩm chưa xem xét nhiều tình tiết mới, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình…

Bị đơn kiến nghị TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bị đơn kiến nghị TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Đặng Như Kiến, 63 tuổi, ở xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông là bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất; yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” cho rằng, trong khi xét xử, Tòa án cấp phúc thẩm chưa xem xét khách quan nhiều tình tiết, nên kiến nghị TAND Tối cao xem xét, giải quyết vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm...

Thấy gì từ việc TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị tái thẩm của người cao tuổi?

Thấy gì từ việc TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị tái thẩm của người cao tuổi?
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, 67 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicoast), tiếp tục có “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm”, gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh; Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng VKSND Tối cao với lí do: Nhiều nội dung của vụ án chưa được xem xét, giải quyết, có nhiều tình tiết mới...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Hạnh, 63 tuổi và 5 hộ dân cùng ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình phản ánh việc chính quyền địa phương đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Nguyễn Thanh Hái chồng lấn lên đất khai hoang của bà Hạnh và 5 hộ dân nhưng không được các cấp Toà án xem xét khi xét xử.

UBND phường Đại Mỗ thông tin về đơn thư của người dân

UBND phường Đại Mỗ thông tin về đơn thư của người dân
Liên quan đến các nội dung đơn thư của người dân tố cáo về những sai phạm xảy ra trên địa bàn. Mới đây, đại diện UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội đã thông tin về các vụ việc…

Người cao tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án vì dấu hiệu bỏ lọt đương sự!

Người cao tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án vì dấu hiệu bỏ lọt đương sự!
Ngày 30/9/2022, TAND quận Ninh Kiều mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm; hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất”. Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Thé; bị đơn: Bà Huỳnh Bảo Trân; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (NCQL&NVLQ): Văn phòng công chứng Lê Cẩm Lành, ông Thái Hùng Cường, bà Trần Thị Loan, bà Trác Thị Kim Phượng, bà Võ Thị Kim Thắm và Chi Cục THADS quận Ninh Kiều. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện có dấu hiệu bỏ sót NCQL&NVLQ của vụ án; đó là cơ sở để bà Trác Thị Kim Phượng, 70 tuổi đề nghị Toà án cấp trên xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án số: 214/2022/DS-ST ngày 30/9/2022 của TAND quận Ninh Kiều…

Xét xử vụ đánh bạc “khủng” tại TP Hạ Long

Xét xử vụ đánh bạc “khủng” tại TP Hạ Long
Sau 3 ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Quảng Ninh vừa tuyên án đối với các bị cáo liên quan đến vụ án Tổ chức đánh bạc và đánh bạc xảy ra tại TP Hạ Long..

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:  Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!
“Chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đặc ân gì đối với gia đình chính sách, mà yêu cầu được đền bù đúng, đủ, loại đất, theo giá thị trường của Luật Đất đai; thấy có ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của người dân, kiến nghị Thành ủy chỉ đạo Thanh tra toàn diện việc thực hiện công trình cầu Ông Nhiêu; nghe ý kiến của người dân bị trực tiếp ảnh hưởng công trình; góp phần xây dựng Đảng và chính quyền, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật”...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Trần Thị Rễ, 102 tuổi, phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, UBND TP Hạ Long chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, khi thu hồi đất của gia đình cụ, để thực hiện Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với Cẩm Phả, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Thanh, 72 tuổi, ở 1016 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phản ánh việc ông Võ Trí Dũng, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 (cũ), nay làm Trưởng ban Bồi thường và giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu sai phạm.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động