Cà phê ký sự

Việc Starbucks đưa cà phê Việt Nam vào bán tại 21.500 cửa hàng ở 56 quốc gia càng cho thấy ngành cà phê nước ta đang thua xa họ. Với màu sáng trang nhã và nổi bật trên đó là dòng chữ “Việt Nam - Đà Lạt”, các cửa hàng Starbucks bán mỗi gói cà phê 250gr với giá 12,5USD. Đơn giản vậy nhưng Starbucks đã đặt dấu ấn quan trọng: Cà phê Việt Nam đã được khẳng định và có mức giá rất cao.

1.

Cà phê có ba loại chính. Loại thứ nhất là Arabica, người Việt mình còn gọi là cà phê vối, có ba chủng Bourbon, Typica, Catimor. Hiện nay loại cà phê này chiếm 2/3 lượng cà phê trên thế giới bởi năng suất cao, lượng cafeine thấp, lại thơm. Tên Arabica xuất phát từ chữ “aroma”, là hương thơm. Loại thứ hai là Robusta, còn có tên cà phê chè. Rubusta do từ “robust”, tức “mạnh” do chứa nhiều caffeine. Loại thứ ba là Cherry, tức cà phê mít, gồm có hai giống chính Liberica và Exelsa. Còn có mấy loại cà phê thương phẩm nữa nhưng không phổ biến, như Culi, Moka, Catuai, v.v.

Theo một số nghiên cứu, tỉnh Kaffa của Ethiopia là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê, bởi từ thế kỉ thứ IX người ta đã nói đến loại cây này ở đây. Trong thế kỉ thứ XIV, những người buôn nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia sang vùng Ả Rập. Nhưng tới giữa thế kỉ thứ XV, người ta mới biết rang hạt cà phê, nghiền nát làm đồ uống.

Trong các khu bảo tồn rừng nguyên sinh ở Ethiopia hiện có đến 5.000 loại cà phê hoang dã.

Cà phê được trồng ở độ cao trên 600 mét so với mực nước biển cho chất lượng cao nhất. Vì thế, ở Việt Nam, cà phê Cầu Đất thuộc Đà Lạt ở độ cao 1.600 mét ngon không đâu sánh bằng.

Vậy cà phê du nhập vào nước ta từ khi nào. Sử sách ghi lại, năm 1857, các nhà truyền giáo Pháp đã đưa giống cà phê Arabica vào Việt Nam, trồng thử nghiệm tại khuôn viên nhà thờ Công giáo Kẻ Sở, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, rồi lan vào Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, dần dần vào đến Quảng Bình, Quảng Trị. Sau đó, người ta phát hiện Tây Nguyên là nơi thích hợp nhất để trồng cà phê. Tại Đà Lạt, cà phê được người Pháp trồng tại trạm thực nghiệm Đăng Kia - Suối Vàng từ năm 1898, đến những năm 1930 mới mở rộng đến Cầu Đất, Xuân Trường, Xuân Thọ, Tà Nung. Mấy năm cuối thập niên 1970, cà phê bắt đầu mở rộng diện tích ở Đắk Lắk, Đắk Nông, Pleiku, Kon Tum, dần dần, cả vùng Tây Nguyên là “thủ phủ cà phê”, đến nay đã có 639.000ha, chiếm gần 90% diện tích cà phê cả nước (710.590ha), cung cấp 1,77 triệu tấn cà phê (xếp hạng thứ hai sau Brazil), năng suất bình quân 2.493kg/ha (cao nhất thế giới), kim ngạch xuất khẩu trong mấy năm gần đây trên dưới 4 tỉ USD/năm.

Người Pháp mang “văn hóa cà phê” từ châu Âu đến Việt Nam năm 1864, với sự kiện khai trương hai quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn, mang tên Lyonnais và Café de Paris, trở thành không gian cộng đồng của giới trí thức, văn nghệ sĩ và tầng lớp trung lưu. Qua năm tháng, ngày nay quán cà phê bùng nổ với đủ phong cách, đủ kiểu bài trí với nhiều cách pha chế, từ cà phê phin, cà phê đá, sữa đá đến cà phê trứng, cà phê muối…, trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thị dân và cả ở không ít vùng nông thôn.

2.

Mỗi loại cà phê có cách chế biến khác nhau mà con người đã đúc kết mấy trăm năm qua. Chẳng hạn như cà phê Arabica có ba phương pháp chế biến thông dụng: Phơi khô tự nhiên để làm giảm độ ẩm trong hạt từ 65% xuống còn 12 - 12,5%, sau đó được xát bằng máy để loại bỏ vỏ ngoài, vỏ trấu. Chế biến bán ướt là quả cà phê được xát tươi bằng máy và đánh sạch một phần nhớt, không ủ lên men mà rửa sạch rồi phơi. Chế biến ướt phức tạp hơn, tốn nhiều nước, phần thịt giữa hạt và vỏ được loại bỏ hết.

Chế biến thô xong là cà phê đã sẵn sàng cho rang xay. Không có cách chế biến nào là hoàn hảo tuyệt đối, nhưng nếu làm đúng quy trình cho mỗi loại cà phê thì đều thơm ngon. Những nghệ nhân rang xay còn phối trộn với tỷ lệ thích hợp giữa Arabica và Robusta để có loại cà phê đặc biệt.

Có lần lên Buôn Ma Thuột, tôi được chủ một trang trại mời cà phê chồn nên tò mò tìm hiểu.

Nếu họ bán cà phê chồn rang xay thì 10gr giá 200.000 đồng, pha được một tách, tức 20 triệu đồng một kilôgam. Như vậy là chưa quá cao. Có công ty bán cà phê chồn đóng gói 250gr giá 9,3 triệu đồng, tức một kilôgam giá 37,2 triệu đồng, có loại xuất khẩu giá mỗi kilôgam đến 3.500 đô la Mỹ, trong khi cà phê rang xay nguyên chất cao lắm là 450.000 đồng một kilôgam.

Cà phê chồn là loại cà phê được làm từ hạt cà phê trong phân con cầy vòi đốm, còn gọi là cầy hương, thuộc họ cầy, mà dân ta quen gọi là chồn. Quả cà phê vừa chín tới là món ăn phụ của cầy hương, nhưng nó nhằn bỏ vỏ, chỉ nuốt phần hạt bọc trong lớp cùi, lớp cùi càng dày nó càng thích. Lớp cùi ấy kết hợp với một loại enzym tiêu hóa trong bao tử con cầy là chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein làm lên men và tác động đến cấu trúc phân tử làm cà phê chồn hòa quyện rất nhiều hương vị, có người miêu tả là thoang thoảng vị caramel và sôcôla, ngọt ngào như sirô, vị đắng rất dễ chịu. Có lẽ vì thế mà cà phê chồn trở thành cực phẩm của “tín đồ” cà phê.

Người Indonesia trên đảo Java phát hiện hạt cà phê do cầy vòi hương nhả ra và biết dùng chúng từ giữa thế kỉ XVIII. Họ gọi loại cà phê này là Kopi Luwak. Kopi trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê, Luwak là tên một vùng thuộc đảo Java, đồng thời là tên loài cầy vòi hương cư trú tại đây. Hiện nay, trên thế giới chỉ có Indonesia, Philippines, Ethiopia, Việt Nam sản xuất cà phê chồn nhưng lượng rất hạn chế, khoảng vài ba trăm kilôgam mỗi năm, và cách sản xuất gần giống nhau. Indonesia là quốc gia sản xuất cà phê chồn nhiều nhất với thương hiệu Kopi Luwak.

Ngày nay con cầy trong tự nhiên rất hiếm nên người ta phải nuôi và nhân giống, mỗi tuần cho ăn hạt cà phê chín ba lần. Hạt cà phê do cầy hương thải ra được làm sạch, phơi, ủ (có người nói ủ 4 đến 6 tháng cho lên men nhưng không biết có chính xác không), rồi rang xay.

Tìm hiểu trên Internet, người ta cho rằng hạt cà phê sau khi qua dạ dày loài cầy hương có thay đổi nhưng không nhiều. Bởi trái cà phê gồm có 7 thành phần: vỏ trái, thịt trái (cùi), lớp nhớt, vỏ trấu, vỏ lụa, vỏ nhân, nhân chính, nên enzym trong bao tử cầy hương khó mà thẩm thấu vào tận lớp trong cùng của trái cà phê. Sự tụng ca có khi có tác dụng như một thương hiệu nổi tiếng. Nhiều người mua đồ hiệu không phải vì chất lượng sản phẩm mà vì cái tên. Và có người uống cà phê chồn hay cà phê đặc sản không chỉ vì hương vị mà còn để thể hiện đẳng cấp. Một tách cà phê chồn tại các quán cà phê ở Mỹ hay Nhật Bản khoảng 35USD. Khi có khách hàng giàu có tin dùng cà phê chồn thì người ta bán cao giá bao nhiêu cũng được.

Tìm hiểu thêm, tôi được biết, không phải cà phê chồn nhưng một tách có giá đến 75 Mỹ kim. Đó là loại cà phê có tên Elida Geisha được trả giá cao nhất trong một cuộc đấu giá. Nó được thu hoạch từ đồn điền gia đình nằm trong khu bảo tồn rừng núi lửa ở phía tây Panama, đoạt Cup of Excellence do Hiệp hội Cà phê Thượng thặng - một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Portland, Mỹ tổ chức, được coi là "Thế vận hội cà phê", thu hút nhà nông sản xuất cà phê nhỏ lẻ từ 11 quốc gia. Một cân Anh (tương đương 454gr) cà phê Elida Geisha có giá 803USD, tức khoảng 2.000USD một kilôgam, vẫn thua xa giá cà phê chồn của một doanh nghiệp Việt Nam như tôi vừa kể.

Theo tôi, cách tổ chức đấu giá cà phê đặc sản của Hiệp hội Cà phê Thượng thặng là rất nhân văn, bởi qua đó công nhận chất lượng cà phê của những trang trại nhỏ và tạo ra một sàn giao dịch hàng hóa kết nối với khách hàng ở Mỹ và nhiều nước khác, nhất là các nước giàu ở châu Âu và châu Á. Tiếc rằng chưa có gia trại cà phê nào của Việt Nam tham gia Cup of Excellence và nhiều sàn đấu giá cà phê khác trên thế giới.

Vừa rồi có một bài viết trên internet kể rằng, Aida Batlle - người trồng cà phê giữa ngọn đồi bao quanh núi lửa Santa Ana ở El Salvador, khi đang đi bộ qua dàn phơi nắng vỏ cà phê, bà bất ngờ bởi mùi thơm hương hoa dâm bụt và hương một số loại hoa khác. Bà nhận ra những gì bỏ đi có thể có giá trị, nên ngâm vỏ hạt cà phê trong nước nóng và nếm thử, có hương vị không chê vào đâu được.

Hơn một thập niên sau, vỏ cà phê, hay còn gọi là cascara rất được ưa chuộng. Cascara chứa ít caffeine, có vị nhạt hơn cà phê một chút. Ngoài tí hương dâm bụt, nó có thể có hương táo xanh, đu đủ. Vỏ cà phê ngày nay có giá cao hơn hạt cà phê.

3.

Việc Starbucks đưa cà phê Việt Nam vào bán tại 21.500 cửa hàng ở 56 quốc gia càng cho thấy ngành cà phê nước ta đang thua xa họ. Với màu sáng trang nhã và nổi bật trên đó là dòng chữ “Việt Nam - Đà Lạt”, các cửa hàng Starbucks bán mỗi gói cà phê 250gr với giá 12,5USD. Đơn giản vậy nhưng Starbucks đã đặt dấu ấn quan trọng: Cà phê Việt Nam đã được khẳng định và có mức giá rất cao.

Vậy nhưng người trồng và chế biến cà phê Việt Nam giống như người làm công ăn lương cho thị trường cà phê nước ngoài, do chỉ khoảng 20% sản lượng cà phê dùng để chế biến sâu phục vụ trong nước và một ít bán ra nước ngoài, còn lại là xuất khẩu thô nên không xây dựng được thương hiệu. Một trong những nguyên nhân khiến Việt Nam không làm chủ được giá cà phê vì từ khâu tổ chức sản xuất đến khâu chế biến và thương mại yếu. Việc liên kết chuỗi để áp dụng khoa học - công nghệ mới vào sản xuất chưa tốt, người trồng lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hoá học, sử dụng tài nguyên nước chưa hợp lý đã dẫn đến chi phí sản xuất cà phê cao, chất lượng chưa đảm bảo, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành và lợi nhuận.

Định hướng đến năm 2030, nước ta sẽ giảm dần diện tích cà phê ở những nơi không có lợi thế để tập trung chế biến sâu, đẩy mạnh liên kết để phát triển thương mại nhằm tăng giá trị ngành cà phê. Muốn làm được điều đó chỉ có Nhà nước và doanh nghiệp lớn. Nhà nước, mà cụ thể là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải cùng với những công ty, tập đoàn tư nhân tổ chức liên kết với nông dân để có những đồn điền cà phê khép kín từ trồng, chăm sóc, thu hoạch đến chế biến, xuất khẩu. Nước ta đã có một số doanh nghiệp chuyên về cà phê có thương hiệu, từ đó nhân rộng.

Cà phê ký sự

Cầy hương ăn hạt cà phê để có “cà phê chồn”

Cà phê ký sự

Mùa hoa cà phê trắng trời Tây Nguyên

Cà phê ký sự

Cà phê phin và cà phê sữa đá là đặc sản của Việt Nam

An Phương An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giải mã sức hút của Novaworld Phan Thiet từ thành công của lễ hội Vibe Fest Tết Giáp Thìn 2024

Giải mã sức hút của Novaworld Phan Thiet từ thành công của lễ hội Vibe Fest Tết Giáp Thìn 2024

Lần đầu tiên tại Vibe Fest Tết 2024, gần 180 nghìn lượt khách du xuân đã được hòa mình vào không khí bùng nổ với loạt hoạt động vui chơi, giải trí đỉnh cao ngay từ những ngày đầu năm. Nhiều du khách cho biết sẽ sớm quay lại NovaWorld Phan Thiet trong một ngày gần nhất. Điều này một lần nữa tiếp tục khẳng định vị thế của NovaWorld Phan Thiet trên bản đồ du lịch khu vực.
Trường Sinh Việt Nam và những điều tâm nguyện

Trường Sinh Việt Nam và những điều tâm nguyện

Ngày 20/2, hơn 200 hội viên NCT từ các huyện Thanh Trì, Sóc Sơn, Đan Phượng, quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân… hội tụ về Trung tâm Nhân đạo Thịnh Phúc ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội tham dự Chương trình giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh Thức vũ kinh Trường Sinh NCT khai Xuân Giáp Thìn 2024.
Nhiều hoạt động đặc sắc tại lễ hội làng Đông Môn trên đất Tây Đô

Nhiều hoạt động đặc sắc tại lễ hội làng Đông Môn trên đất Tây Đô

Lễ hội truyền thống làng Đông Môn, xã Vĩnh Long (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) năm 2024 diễn ra từ ngày 22-24/2, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc.
Hiện tượng phòng vé “Đào, Phở và Piano” khiến cả web và app sập liên tục

Hiện tượng phòng vé “Đào, Phở và Piano” khiến cả web và app sập liên tục

Sau 10 ngày khởi chiếu, bộ phim "Đào, phở và piano" có lượng đặt vé tăng đột biến. Đến 10 giờ sáng 20/2, trang web của Trung tâm Chiếu phim quốc gia vẫn chưa thể truy cập bình thường bởi số lượng người đặt vé online quá đông.
Bộ phim “Đào, phở và piano” liên tục gây sốt phòng vé

Bộ phim “Đào, phở và piano” liên tục gây sốt phòng vé

Hiện toàn bộ vé xem phim đến hết ngày 20/2 đã được bán hết. Trung tâm Chiếu phim quốc gia đã liên tục phải tăng suất chiếu cho “Đào, Phở và Piano”, ban đầu từ 3 suất lên 5 suất, và hiện nay là 11-15 suất chiếu mỗi ngày, tùy theo ngày thường hay cuối tuần.

Tin khác

Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia đền Đức Hoàng - Điểm hẹn đầu năm của du khách thập phương.

Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia đền Đức Hoàng - Điểm hẹn đầu năm của du khách thập phương.
Đền Đức Hoàng là địa danh văn hóa lịch sử gắn với tên tuổi của anh hùng dân tộc Hoàng Tá Thốn – vị tướng thời nhà Trần có công lớn trong cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên - Mông ở thế kỷ 13. Đền Đức Hoàng đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là Điểm du lịch đối với Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Hằng năm, mỗi dịp Tết đến Xuân về, nơi đây trở thành địa điểm du lịch tâm linh thu hút hàng vạn du khách gần xa đến tham quan và cầu an.

Hàng vạn du khách đến đền thờ Hoàng đế Quang Trung cầu an đầu năm

Hàng vạn du khách đến đền thờ Hoàng đế Quang Trung cầu an đầu năm
Tọa lạc trên đỉnh núi Dũng Quyết thơ mộng, đền thờ Hoàng đế Quang Trung là điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn du khách thập phương, nhất là vào dịp đầu Xuân năm mới.

Để những người có hoàn cảnh khó khăn ấm lòng ngày Tết

Để những người có hoàn cảnh khó khăn ấm lòng ngày Tết
Sáng 8/2, tại thôn 7, xã An Vinh, huyện An Lão, tỉnh Bình Định diễn ra chương trình thiện nguyện “từ tâm” do nhiều nhà hảo tâm tại địa phương tổ chức phát quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều người cao tuổi.

Trí tuệ và tao nhã - Tổ tôm điếm đầu Xuân

Trí tuệ và tao nhã - Tổ tôm điếm đầu Xuân
Đã mấy năm nay, năm nào tôi cũng được thưởng thức không khí ấm áp, sôi động, đầy cảm xúc, được hòa mình vào tâm trạng tưng bừng, phấn khởi của các bậc cao niên mà thẩm thấu cái tao nhã của bộ môn tổ tôm điếm nơi quê mẹ Bắc Ninh nhân dịp đón chào Xuân mới. Đã hơn ba thập kỉ, bộ môn thể thao trí tuệ, “bác học” này đã và đang dần khôi phục, trở lại với lớp người người cao tuổi (NCT), mà một trong những “người có công” lớn là Hội NCT tỉnh Bắc Ninh.

Lễ Thượng nêu tại tòa thành đá hơn 600 năm tuổi

Lễ Thượng nêu tại tòa thành đá hơn 600 năm tuổi
Chiều 1/2, hàng trăm học sinh cùng đông đảo người dân địa phương và du khách đã dự lễ Thượng nêu - thả cá ông Công ông Táo tại Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa).

Đào Duy Từ và những vần thơ được ca dao hóa

Đào Duy Từ và những vần thơ được ca dao hóa
Đào Duy Từ (1572-1634) quê Thanh Hóa là người học cao, hiểu rộng, là nhà chính trị quân sự tài ba, nhà thơ, nhà văn hóa có chí khí yêu nước.

Ký ức Tết xưa miệt sông Hậu

Ký ức Tết xưa miệt sông Hậu
Năm nay đã quá lục tuần, hơn nửa thế kỷ gắn bó với sông nước miền Tây và đã đi qua hơn 60 Tết rồi nhưng mỗi bận Đông tàn, Xuân về, Tết đến, tôi lại bồi hồi nhớ Tết xưa quê tôi. Nơi đó, có bữa cơm chiều 30 Tết, nơi đó có những món ăn dân dã mà không thể nào quên…

Bảo đảm nếp sống văn minh trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo dịp Tết Giáp Thìn 2024

Bảo đảm nếp sống văn minh trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo dịp Tết Giáp Thìn 2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 11/CĐ-TTg ngày 30/1/2024 về việc bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân 2024.

Kế thừa và phát huy phong tục xưa như nào trong cuộc sống hiện đại

Kế thừa và phát huy phong tục xưa như nào trong cuộc sống hiện đại
“Văn hóa truyền thống mất đi là điều không thể sám hối. Đã đến lúc cần phải coi biên giới là một khái niệm và mở. Đã đến lúc coi cái đẹp của nước Việt, văn hóa Việt, truyền thống Việt cũng là biên giới. Nếu để mất văn hóa là mất nước.” – Chia sẻ của hoạ sĩ Lê Thiết Cương trong một buổi toạ đàm với các bạn sinh viên ngành nghệ thuật tại Hà Nội về sự gìn giữ và phát triển những nét văn hoá truyền thống Việt đang dần biến mất.

“Chợ Tết quê” ở Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái

“Chợ Tết quê” ở Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái
“Chợ Tết quê” ở Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái

Giữa rừng già ngày cuối năm

Giữa rừng già ngày cuối năm
Nhà thơ Bằng Việt tên khai sinh là Nguyễn Việt Bằng, nguyên quán xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội, sinh năm 1941, ở Huế và học phổ thông tại Hà Nội.

Nét đẹp tại di tích lịch sử Hồ Đình Trung

Nét đẹp tại di tích lịch sử Hồ Đình Trung
Di tích lịch sử Cụ Hồ Đình Trung toạ lạc dưới dãy chân núi Yên Ngựa ( ngày nay) thuộc xóm Đồng Nhân, xã Mã Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, nơi đây thờ cúng Tiến sỹ thái bảo Mỹ Quận Công Hồ Đình Trung.

Lễ hội Tết Việt Giáp Thìn 2024 hướng đến mục tiêu vì cộng đồng

Lễ hội Tết Việt Giáp Thìn 2024 hướng đến mục tiêu vì cộng đồng
Sự kiện Lễ hội Tết Việt 2024 sẽ diễn ra từ 18/01/2024 đến hết ngày 21/01/2024 với chủ đề “Tết Việt xưa và nay” tại Công viên Lê Văn Tám đường Hai Bà Trưng - Điện Biên Phủ - Võ Thị Sáu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng phong trào văn hóa nghệ thuật NCT

Nâng cao chất lượng phong trào văn hóa nghệ thuật NCT
Đã bước sang tuổi 22, Trung tâm Văn hóa NCT, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam đã ngày càng khẳng định chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng. Đặc biệt, năm qua đã tham mưu cho Thường trực Trung ương Hội chỉ đạo tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT các cấp thành công rất tốt đẹp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, lan tỏa giá trị văn hóa tốt đẹp, khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Hội và NCT trong xã hội.

“Biển người” đổ về Grand World Hà Nội, Vinpeal Nha Trang và Phú Quốc United Center đón năm mới 2024

“Biển người” đổ về Grand World Hà Nội, Vinpeal Nha Trang và Phú Quốc United Center đón năm mới 2024
Gần 900.000 du khách đã cùng đón năm mới 2024 trong những màn trình diễn đỉnh cao và pháo hoa ngợp trời tại các KĐT của Vingroup từ Bắc vào Nam. “Siêu đại tiệc” với hàng trăm hoạt động vui chơi, giải trí đẳng cấp cùng chuỗi trải nghiệm bùng nổ cảm xúc khiến Grand World Hà Nội, Vinpeal Nha Trang và Phú Quốc United Center trở thành những điểm đến sôi động không thua kém các tâm điểm countdown hot nhất thế giới.
Xem thêm
Nhà sản xuất đình đám nước Úc mang show Jetski đến Phú Quốc

Nhà sản xuất đình đám nước Úc mang show Jetski đến Phú Quốc

Được sáng tạo, điều hành bởi nhà sản xuất tên tuổi hàng đầu nước Úc - H2O Events và trình diễn bởi Á quân flyboard thế giới cùng hàng chục vận động viên quốc tế, show diễn Jetski hứa hẹn sẽ là chương trình đắt khách của tổ hợp giải trí nghìn tỷ tại Thị tr
Đầu năm hàng vạn du khách thăm viếng đền thờ Cầm Bá Thước và Bà chúa Thượng Ngàn

Đầu năm hàng vạn du khách thăm viếng đền thờ Cầm Bá Thước và Bà chúa Thượng Ngàn

Di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh đền thờ Cầm Bá Thước và Bà chúa Thượng Ngàn tọa lạc trên vùng đất mường Chiềng Vạn, nay là xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.
Tái hiện lễ hội của 05 dân tộc thiểu số dịp Lễ hội Khèn hoa 2024 tại Fansipan

Tái hiện lễ hội của 05 dân tộc thiểu số dịp Lễ hội Khèn hoa 2024 tại Fansipan

Ngày 12/2 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Giáp Thìn), Lễ hội Khèn hoa-Ngày hội các dân tộc và Hội xuân Mở cổng trời Fansipan sẽ chính thức khai mạc tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend (Sa Pa, Lào Cai). Lễ hội đem đến nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho
Hoàng Đức, Kim Thanh sở hữu Quả bóng vàng Việt Nam 2023

Hoàng Đức, Kim Thanh sở hữu Quả bóng vàng Việt Nam 2023

Tại Nhà hát TP.HCM (quận 1, TP.HCM) tối 19/2, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 (do Báo Sài Gòn giải phóng tổ chức) đã công bố và trao giải cho các cá nhân đoạt danh hiệu ở 7 hạng mục giải thưởng.
Link xem trực tiếp lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2023

Link xem trực tiếp lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2023

Theo kế hoạch ban đầu, lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2023 sẽ diễn ra vào ngày 3/1. Tuy nhiên, vì vướng lịch trình chuẩn bị Asian Cup 2023 của đội tuyển Việt Nam thế nên buổi trao giải đã được dời lại với ngày hôm nay 19/2.
Lịch thi đấu World Cup 2026 mới nhất

Lịch thi đấu World Cup 2026 mới nhất

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) vừa chính thức công bố lịch thi đấu World Cup 2026 tại các thành phố ở Mỹ, Canada và Mexico.
Tết của người cựu chiến binh

Tết của người cựu chiến binh

Kể từ khi bị tai biến cách đây vài năm về trước, kí ức đối với ông tôi chỉ là những mảnh chắp vá lúc nhớ lúc quên.
Mùa Xuân trên rẻo cao

Mùa Xuân trên rẻo cao

Dừng xe ở lưng chừng đèo, Lâm bước xuống dang tay hít hà, tận hưởng không khí trong lành nơi rẻo cao Tây Bắc. Trước đó, anh đã đi hơn 300 cây số nhưng chỉ nghỉ đúng 2 chặng, lần này Lâm quyết tâm ở lại Tây Bắc ăn Tết và hết mùa Xuân anh mới trở về Hà Nội.
Bên nhau là Tết

Bên nhau là Tết

- Giàng ơi! Mẹ cháu gửi thư về đây này!
Danh sách 11 tỉnh, thành phố công chiếu “Đào, phở và piano”

Danh sách 11 tỉnh, thành phố công chiếu “Đào, phở và piano”

Hệ thống rạp Beta Cinema đã chính thức công bố chiếu “Đào, Phở và Piano” tại các cụm rạp ở 11 tỉnh và thành phố, bắt đầu từ ngày 22/2, riêng tại Hà Nội là từ tối 21/2. Lịch chiếu đang được cập nhật dần trên trang fanpage của Beta Cinema.
Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM lên tiếng vụ Nam Em livestream ồn ào

Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM lên tiếng vụ Nam Em livestream ồn ào

Chiều 20/2, theo ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, qua phản ánh của dư luận, Sở đã nắm được thông tin về việc Nam Em thường xuyên livestream gây ồn ào trên mạng xã hội những ngày qua.
Link xem trực tiếp "Táo quân 2024 - Gặp nhau cuối năm"

Link xem trực tiếp "Táo quân 2024 - Gặp nhau cuối năm"

"Táo quân - Gặp nhau cuối năm" là chương trình truyền hình được chiếu vào đêm Giao thừa hàng năm. Như thường lệ, năm nay, "Táo quân 2024 - Gặp nhau cuối năm xuân Giáp Thìn" vẫn sẽ được phát sóng trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.
Phiên bản di động