Bình đẳng giới cần “sạch” từ nhận thức

Ở khu phố tôi sinh sống, cứ mỗi sáng thứ Bảy từ tinh mơ đã thấy bà chi hội trưởng phụ nữ đi thúc giục: “Mời chị em các gia đình dậy làm tổng vệ sinh nào”!

Nghe quen rồi nên cũng chẳng để tâm, nhưng hôm đó vợ, con dâu tôi đi vắng mới chợt nghĩ: Tại sao lại chỉ có chị em làm vệ sinh ngõ phố nhỉ? Lí gì mà cánh đàn ông lại có đặc ân được nằm ườn, không phải dậy sớm để lao động công ích?

Hôm về quê dự đám cưới đứa cháu. Cỗ bàn thôn quê vẫn chủ yếu “tự biên tự diễn”. Tôi quan sát thấy lực lượng làm cỗ hầu hết là các chị, các bà trổ tài giữa cái nắng hè khiến ai nấy nhễ nhại mồ hôi trong khi cánh đàn ông lại chỉ ngồi trà nước bên những chiếc quạt quay vù vù. Đến khi mấy ông trung niên gọi nhau ngồi vào mâm rượu bỗng có một vị bị xua ra mâm khác: Ông toàn “máy khâu con bướm (ý nói sinh toàn con gái)”, xin mời xuống mâm dưới!

1520 anh minh hoa
Ảnh minh họa

Khi cỗ tàn, trà dư tửu hậu, cánh đàn ông tranh nhau nói mọi chuyện trên trời dưới biển, còn các chị, các bà thì “bơi” giữa núi nồi niêu bát đĩa từ các mâm tuôn ra!

Là đất nước ảnh hưởng nặng nề tư tưởng Nho giáo nên định kiến trọng nam kinh nữ hằn sâu trong nếp nghĩ của nhiều thế hệ người Việt hàng nghìn năm qua. Giới nho học xưa thì định hình tư tưởng về giới “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” (một nam cũng là có, mười nữ cũng bằng không). Người dân thường thì mặc định chỉ có nam nhi mới “nối dõi tông đường” trong khi trách nhiệm với cái “tông đường” ấy lại là “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”!

Thực hiện Hiến pháp Nhà nước, vào năm 2006 Luật Bình đẳng giới đã được Quốc hội thông qua tại kì họp thứ 10. Cả chương II, từ Điều 11 đến Điều 18 của Luật này đã quy định chi tiết nội dung bình đẳng giới trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, giáo dục đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hoá, thông tin, thể dục, thể thao, y tế và cả trong gia đình.

Từ khi đất nước thống nhất đến nay, nhất là sau khi có Luật Bình đẳng giới, mục tiêu nam nữ bình quyền tại nước ta đã có những chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện.

Qua 10 năm thi hành Luật, tỉ lệ nữ tham gia chính trị tại tất cả các cấp đã có chuyển biến rõ nét. Tỉ lệ nữ trong các cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước liên tục tăng, số tham gia vào Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất đạt 27,1%, cao hơn mức trung bình 23,4% toàn cầu và 18,6% của châu Á...

Thế nhưng, từ điều luật đến thực tiễn cuộc sống xem ra vẫn còn khoảng cách không nhỏ, nhất là tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, phụ nữ chịu nhiều hậu quả từ bất bình đẳng giới. Sự bất bình đẳng đến từ sức ì tư duy định kiến không chỉ ở nam giới mà chính từ phụ nữ, khi bản thân họ mặc nhiên thừa nhận những thua thiệt.

Tâm lí tự ti càng làm cho phụ nữ yếu thế và một số nam giới quên đi rằng mọi người đều bình đẳng, họ cư xử vi phạm luật pháp mà cứ tưởng đó là quyền!

Muốn có bình đẳng giới thực sự cần làm sạch từ nhận thức, tư duy của mọi giới

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa

Vấn nạn rác thải nhựa đang đe dọa môi trường sống của cả hành tinh. Biết bao tấm gương, bao phong trào cùng những quyết tâm, nhiệt huyết của hàng triệu con người chung mục tiêu ngăn chặn, loại trừ nạn rác thải nhựa.
Đi tìm những giấc mơ!

Đi tìm những giấc mơ!

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, ông Lê Minh Hoan - cựu Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ về một "giấc mơ sen" mà ông là người khởi xướng và chỉ đạo thực hiện.
Nền cốt vỉa hè

Nền cốt vỉa hè

Ai sống lâu năm tại Hà Nội sẽ nhận ra một hoạt động mang “nét đặc trưng” là cải tạo, chỉnh trang vỉa hè lặp lại hằng năm.
Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!

Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.
Khơi thông dòng “nguyên khí”

Khơi thông dòng “nguyên khí”

Người xưa gọi nhân tài là “nguyên khí quốc gia”. Các triều đại xuống “Chiếu cầu hiền”; tổ chức các kì thi để phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ngay sau khi nước nhà vừa giành độc lập, Bác Hồ giao Ủy ban hành chính các cấp tìm kiếm nhân tài ra giúp nước kháng chiến, kiến quốc.

Tin khác

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang
Nghề dạy học từ xưa đến nay luôn được tôn vinh, trân quý vì sản phẩm họ đóng góp cho đời là những con người trí tuệ, trưởng thành.

Tự nhiên và trách nhiệm

Tự nhiên và trách nhiệm
Chối bỏ là phản ứng tự nhiên của không ít người khi bị quy việc này, việc kia sai là do họ, dù có thể chưa kịp nhìn nhận thấu đáo. Cũng không thể quy kết phản ứng tự nhiên đó là bản chất của cá nhân, vì nó đơn thuần là phản xạ tự vệ.

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt
Thú dữ là động vật cấm nuôi tự do trong khu dân cư, người muốn nuôi buộc phải nhốt hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Đợi đến mùa Xuân!

Đợi đến mùa Xuân!
Cách đây 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến góp ý.

Đi bằng đôi chân... của mình!

Đi bằng đôi chân... của mình!
Bộ phim “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa “Bắc tiến” ra Hà Nội. Điều đáng nói, “Tiệc trăng máu” làm lại từ kịch bản gốc của Italia mang tên “Perfect Strangers” (Người lạ hoàn hảo) và là phiên bản thứ 19 trên thế giới.

Có quản lí được Airbnb?

Có quản lí được Airbnb?
Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.
Xem thêm
Miền Bắc mưa rét, Trung và Nam Trung Bộ mưa lớn

Miền Bắc mưa rét, Trung và Nam Trung Bộ mưa lớn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc có mưa vài nơi, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 15-18 độ, vùng núi phổ biến 13-16 ...
Hà Nội: Xe Lexus lao trên phố, húc đổ gốc cây sau cú va chạm với xe máy

Hà Nội: Xe Lexus lao trên phố, húc đổ gốc cây sau cú va chạm với xe máy

Sau cú va chạm với xe máy, ô tô Lexus lao chéo sang ngã tư đối diện và chỉ chịu dừng lại khi húc đổ một gốc cây. Vụ việc ...
Thanh Hóa: Gần 5 tạ gân bò ôi thiu đang trên đường đi tiêu thụ

Thanh Hóa: Gần 5 tạ gân bò ôi thiu đang trên đường đi tiêu thụ

480 kg gân bò ôi thiu, đã biến đổi màu sắc được ông Chu Minh Cảnh (trú huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) vận chuyển vào các tỉnh phía Nam ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động