Vụ tranh chấp đất ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội:

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án không tôn trọng sự thật khách quan và áp dụng trái pháp luật

Như đã phân tích ở kì trước, cứ cho rằng cụ Nguyễn Văn Phượng và cụ Lê Thị Khương làm nhà và cho bà Mai Thị Thế ra ở thửa đất số số 24a, tờ bản đồ số 1 như nguyên đơn trình bày, thì bị đơn (bà Thế) vẫn phải được coi là chủ sử dụng hợp pháp thửa đất đó, do thời hiệu khởi kiện đòi chia di sản thừa kế đã hết, bà Thế là người chiếm hữu ngay tình theo quy định tại Khoản 1, Điều 247 Bộ luật Dân sự năm 2005. Và việc TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Vậy mà, ngày 28/9/2020, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của các nguyên đơn, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số U 295104 do UBND huyện Chương Mỹ cấp cho hộ bà Mai Thị Thế; tuyên bố hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bà Thế, chị Anh, anh Hòa, chị Hợp với anh Nguyễn Văn Huy là vô hiệu; phân chia thửa đất số 24a theo tỉ lệ: các nguyên đơn hưởng 200,2m2, bị đơn được sử dụng 112,1m2…

Bản án cho rằng, thời điểm năm 1969 bà Thế là thành viên sinh sống cùng gia đình cụ Phượng, cụ Khương nên “không thể có việc Nhà nước trưng dụng, trưng thu, quốc hữu hóa đất của gia đình cụ Phượng, cụ Khương rồi lại giao cho chính thành viên trong gia đình cụ Phượng, cụ Khương được…”. Nhận định như vậy là không tôn trọng sự thật khách quan, vì thời điểm đó không có việc Nhà nước “trưng dụng, trưng thu, quốc hữu hóa đất”, mà những diện tích đất dân bỏ hoang, không sử dụng đến thì Nhà nước (cụ thể là HTX Đoàn Kết) quản lí, rồi giao cho người có nhu cầu quản lí, sử dụng. Do đó, việc bà Thế trình bày rằng năm 1969 HTX Đoàn Kết lấy đất để quản lí, do đất để hoang không sử dụng, rồi giao cho bà khi bà có đơn xin đất, hoàn toàn có thể chấp nhận được, mặc dù đây không phải tình tiết chính để khẳng định tính pháp lí của thửa đất.

Bà Mai Thị Thế chỉ cho phóng viên thửa đất đang tranh chấp
Bà Mai Thị Thế chỉ cho phóng viên thửa đất đang tranh chấp

Nực cười và khó hiểu nhất là Bản án số 70/2020/DS-ST của TAND TP Hà Nội nhiều lần nhắc đến căn cứ để giải quyết là: “Luật Đất đai năm 1993 được sửa đổi bổ sung năm 2009”. Ví dụ, tại trang 10 Bản án số 70/2020/DS-ST có đoạn: “Ngày 22/7/2002, UBND huyện Chương Mỹ đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Mai Thị Thế theo… là không đúng quy định tại Khoản 4, Điều 49 Luật Đất đai 1993 sửa đổi bổ sung năm 2009, nên cần phải hủy”. Hài hước ở chỗ, năm 2009 là thời điểm Luật Đất đai năm 2003 đang có hiệu lực pháp luật, sao lại có việc sửa đổi bổ sung Luật Đất đai năm 1993? Sự thật, Điều 49 Luật Đất đai năm 1993 không có khoản nào, mà là quy định về đất bãi bồi, cụ thể: “Đất bãi bồi của sông thuộc địa phận xã nào thì do UBND xã đó quản lí và trình UBND huyện quyết định kế hoạch sử dụng…”.

Rõ ràng, quy định tại Điều 49 Luật Đất đai năm 1993 không liên quan gì đến vụ kiện, nhưng sao Hội đồng xét xử lại viện dẫn vào trong bản án? Có hay không việc nhầm lẫn do “lỗi đánh máy”? Tra cứu một loạt các luật sửa đổi bổ sung Luật Đất đai năm 1993, thì thấy có Luật Đất đai các năm 1998 và 2001, nhưng các luật này không có nội dung sửa đổi bổ sung Điều 49 Luật Đất đai năm 1993. Chưa hết, phần “Quyết định” trang 12 ghi: “Căn cứ Khoản 4, Điều 49; Khoản 3, Điều 105 Luật Đất đai năm 1993 sửa đổi bổ sung năm 2009”. Lại thêm một sự nực cười nữa, bởi Luật Đất đai năm 1993 chỉ đến Điều 89 là hết, thì lấy đâu ra Điều 105? Cẩn thận tra cứu, thì Điều 105 Luật Đất đai năm 2003 lại là quy định về quyền chung của người sử dụng đất, cũng không liên quan gì đến vụ kiện.

Sơ đồ phân chia thửa đất do Hội đồng xét xử lập
Sơ đồ phân chia thửa đất do Hội đồng xét xử lập

Vậy mà Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội viện dẫn những điều “trời ơi đất hỡi” này, để phán quyết một bản án, thì quả là không thể tưởng tượng nổi, một tòa án cấp tỉnh lại để xảy ra sai sót ngô nghê về pháp luật và nực cười đến vậy!? Do những nhận định, phán quyết của Bản án số 70/2020/DS-ST của TAND TP Hà Nội trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan, nên cần phải bị hủy và đình chỉ vụ án, trả lại nguyên trạng quyền sử dụng đất hợp pháp cho bà Mai Thị Thế, đối với thửa đất số 24a, tờ bản đồ số 1.

Bà Mai Thị Thế là chủ sử dụng đất hợp pháp, theo quy định của pháp luật về đất đai

Diễn biến vụ án cho thấy sự thật hiển nhiên, bà Mai Thị Thế sử dụng thửa đất số 24a, tờ bản đồ số 1 vào mục đích ở từ năm 1971, đến trước thời điểm bị khởi kiện (năm 2019) ổn định, không có ai tranh chấp. Theo quy định của pháp luật về đất đai các thời kì, bà Thế mặc nhiên thành người sử dụng đất hợp pháp, được pháp luật bảo hộ.

Khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch… thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”.

Bản án số 70/2020/DS-ST nhiều chỗ xác định căn cứ Luật Đất đai năm 1993 sửa đổi bổ sung năm 2009!?
Bản án số 70/2020/DS-ST nhiều chỗ xác định căn cứ Luật Đất đai năm 1993 sửa đổi bổ sung năm 2009!?

Khoản 1, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương… nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”.

Bà Mai Thị Thế sử dụng thửa đất số 24a, tờ bản đồ số 1, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vào mục đích ở từ năm 1971, ổn định, không có tranh chấp… thỏa mãn yêu cầu của pháp luật, nên phải được công nhận hợp pháp. Việc bà Thế làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho con nuôi là anh Nguyễn Văn Huy, không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái với đạo lí xã hội, nên cần phải được tôn trọng. Việc Bản án số 70/2020/DS-ST của TAND TP Hà Nội tuyên hợp đồng tặng cho này vô hiệu, là không khách quan, trái pháp luật.

Được biết, bà Mai Thị Thế đã có đơn kháng án lên cấp phúc thẩm. Đề nghị cấp phúc thẩm xem xét thận trọng vụ án, ra phán quyết khách quan, đúng pháp luật và tôn trọng sự thật khách quan.

Huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Cần làm rõ bãi xe không phép được xây dựng trên đất của Trung tâm giống cây trồng Xuân Mai Huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Cần làm rõ bãi xe không phép được xây dựng trên đất của Trung tâm giống cây trồng Xuân Mai

Nhiều người cao tuổi ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội phản ánh về bãi xe được xây dựng và hoạt ...

Hoàng Kim – Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Tin khác

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường
Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông tin liên quan tới việc xử phạt Phú Mỹ Holdings.

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật
Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố
Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm
Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Xem thêm
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động