Vụ tranh chấp đất ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội:

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Nội dung vụ kiện

Trong vụ kiện này, nguyên đơn có 6 người gồm: bà Nguyễn Thị Khắc, ông Nguyễn Văn Phương, bà Nguyễn Thị Nội, bà Nguyễn Thị Sen, bà Nguyễn Thị Xén, bà Nguyễn Thị Đóa, đều là anh, chị, em với liệt sĩ Nguyễn Văn Huê. Bị đơn là bà Mai Thị Thế, vợ của liệt sĩ Nguyễn Văn Huê. Theo đơn khởi kiện và nguyên đơn trình bày tại Tòa, cụ Nguyễn Văn Phượng và cụ Lê Thị Khương có 7 người con. Hai cụ có 2 thửa đất sử dụng để ở và trồng rau, cây ăn quả, trong đó có thửa đất đang tranh chấp mang số 24a, tờ bản đồ số 1, diện tích 321m2. Năm 1970, cụ Phượng, cụ Khương cùng các con làm nhà cấp 4, tường đá ong trên diện tích 321m2 đất. Đến năm 1972 – 1973, khi biết tin ông Huê hi sinh, bà Thế xin ra ở riêng, các cụ đồng ý cho bà Thế ở trên diện tích 321m2 đất này. Do bà Thế và liệt sĩ Huê không có con chung, nên bà nhận cháu ruột của mình là anh Nguyễn Văn Huy làm con nuôi. Bà Thế và anh Huy sinh sống tại thửa đất số 24a đến khi ra ở nhà đất khác, ngay cạnh thửa đất số 24a. Căn nhà trên thửa đất số 24a dột nát, xuống cấp nhưng không được sửa chữa, cũng không thờ cúng liệt sĩ tại nhà, đất này nữa.

Năm 2002, gia đình nguyên đơn đặt vấn đề sửa chữa nhà làm nơi thờ cúng liệt sĩ Huê cho khang trang, nhưng bà Thế, anh Huy không đồng ý. Năm 2019 thì bà Thế, anh Huy tự ý phá dỡ nhà của cụ Phượng, cụ Khương để lại, mà không được sự đồng ý của gia đình nguyên đơn. Do đó, nguyên đơn khởi kiện, yêu cầu bà Thế, anh Huy trả lại toàn bộ thửa đất số 24a, do đây là di sản thừa kế của cụ Phượng, cụ Khương, đồng thời yêu cầu bà Thế bồi thường 100 triệu đồng giá trị ngôi nhà cấp 4, bị bà Thế, anh Huy phá bỏ; yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên bà Thế, cấp ngày 22/7/2002 và sổ đỏ mang tên anh Huy, cấp ngày 26/4/2016.

Bị đơn, bà Mai Thị Thế trình bày: Trước khi bà về làm dâu, Diện tích thửa đất số 24a của nhà chồng bà, là loại đất vườn, nhưng để hoang không trồng trọt gì. Do đó, năm 1969 Nhà nước quản lí diện tích đất này. Bà làm đơn gửi HTX xin quản lí, sử dụng và được HTX đồng ý. Năm 1970 bố mẹ chồng bà làm gian nhà trên đất, năm 1971 cho gia đình bà ra ở riêng tại căn nhà làm trên thửa đất số 24a. Bà ở, sử dụng thửa đất này từ đó đến năm 2002 thì được Nhà nước cấp sổ đỏ mang tên bà, đến năm 2016 bà làm thủ tục cho tặng con nuôi là anh Nguyễn Văn Huy. Bà Thế cũng cho biết, bà nhận anh Huy làm con nuôi khi anh mới 6 tuổi, gia đình cụ Phượng, cụ Khương cũng biết và thừa nhận.

Bà Mai Thị Thế (bên trái) tỏ ra rất buồn với phán quyết của tòa án
Bà Mai Thị Thế (bên trái) tỏ ra rất buồn với phán quyết của Tòa án

Đầu năm 2019, bà và anh Huy tháo dỡ nhà cũ để làm nhà mới cho khang trang, làm nơi thờ cúng liệt sĩ. Thế nhưng anh Nguyễn Văn Lưỡng (con trai ông Nguyễn Văn Phương) ngăn cản, không cho làm. Do đó, hiện trên thửa đất không còn công trình kiến trúc gì, chỉ còn lại phần đốc nhà làm năm 1971 đang bị phá dỡ, cùng một đoạn tường bao đang xây dựng dở, thì chính quyền xã yêu cầu dừng lại. Quan điểm của bà, thửa đất số 24a ban đầu của gia đình cụ Phượng, cụ Khương, nhưng sau đó Nhà nước quản lí và bà đã xin, được HTX đồng ý cấp. Bà không có yêu cầu chia di sản thừa kế của ông Nguyễn Văn Huê (liệt sĩ).

TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái pháp luật

Vụ kiện được TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử ra Bản án số 70/2020/DS-ST ngày 28/9/2020, tại phần trích yếu xác định: “Đòi lại di sản thừa kế là quyền sử dụng đất; hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Ở đây cần giải quyết 2 quan hệ pháp luật, một là giải quyết tranh chấp thửa đất số 24a, hai là yêu cầu hủy quyết định hành chính cá biệt trong vụ án dân sự (sổ đỏ). Bản án số 70/2020/DS-ST nhận định, nguyên đơn yêu cầu hủy sổ đỏ, do UBND huyện Chương Mỹ cấp, nên TAND huyện Chương Mỹ chuyển hồ sơ cho TAND TP Hà Nội thụ lí giải quyết, là đúng thẩm quyền, theo quy định tại Điều 32 Luật Tố tụng hành chính.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho anh Nguyễn Văn Huy
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho anh Nguyễn Văn Huy

Việc Tòa thụ lí giải quyết vụ kiện được xác định “Đòi lại di sản thừa kế”, cũng có dấu hiệu không đúng pháp luật. Tài liệu có trong hồ sơ cho thấy, cụ Khương mất năm 1992, cụ Phượng mất năm 2001. Theo quy định của pháp luật về dân sự, kể từ khi người có di sản thừa kế mất, cũng là lúc thừa kế mở. Ở đây cứ cho rằng, thửa đất số 24a là của cụ Khương, cụ Phượng, thì phần di sản thừa kế của cụ Khương bắt đầu mở năm 1992, di sản thừa kế của cụ Phượng mở năm 2001. Việc mở thừa kế này đều trước năm 2005, hơn nữa thời điểm bà Thế bắt đầu sử dụng đất cũng diễn ra trước năm 2005. Như vậy, cần phải áp dụng Bộ luật Dân sự năm 2005 và Luật Đất đai năm 1993 để xem xét vụ án.Tuy nhiên phải xác định, sổ đỏ (quyết định cá biệt), mà nguyên đơn yêu cầu hủy, có “rõ ràng trái pháp luật” hay không? Nếu có căn cứ quyết định cá biệt này “rõ ràng trái pháp luật”, thì thẩm quyền thụ lí giải quyết của TAND TP Hà Nội là đúng; nhưng nếu không “rõ ràng trái pháp luật”, mà TAND TP Hà Nội vẫn thụ lí giải quyết, là không đúng thẩm quyền. Trong vụ án này, không có căn cứ nào xác định sổ đỏ số U 295104, do UBND huyện Chương Mỹ cấp cho hộ bà Mai Thị Thế là trái pháp luật. Bản án sơ thẩm số 70/2020/DS-ST của TAND TP Hà Nội cũng không xác định được, việc chính quyền huyện Chương Mỹ cấp sổ đỏ cho bà Mai Thị Thế, trái pháp luật ở chỗ nào. Do đó, việc TAND TP Hà Nội thụ lí giải quyết vụ án này, chưa chứng minh được có đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật hay không!?

Điều 645 Bộ luật Dân sự năm 2005 về thời hiệu khởi kiện về thừa kế quy định: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình, hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế…”. Thời điểm mở thừa kế phần cụ Lê Thị Khương là năm 1992, thời điểm mở thừa kế phần cụ Nguyễn Văn Phượng là năm 2001, năm 2019 các ông, bà: Khắc, Phương, Nội, Sen, Xén, Đóa mới khởi kiện đòi chia di sản thừa kế, là hết thời hiệu rất lâu theo quy định của pháp luật (quá thời hiệu với phần cụ Khương 17 năm, với phần cụ Phượng là 8 năm). Như vậy, theo quy định của pháp luật, các nguyên đơn này không còn quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bà Mai Thị Thế
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bà Mai Thị Thế

Mặt khác, theo quy định của pháp luật về dân sự, việc bà Mai Thị Thế sử dụng thửa đất số 24a, tờ bản đồ số 1, phải được xác định nằm trong trường hợp “chiếm hữu ngay tình”, quy định tại Khoản 1, Điều 247 Bộ luật Dân sự năm 2005, về xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu: “Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật, nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn… ba mươi năm đối với bất động sản, thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu…”. Bà Mai Thị Thế sử dụng thửa đất 24a từ năm 1971, đến thời điểm các nguyên đơn khởi kiện năm 2019, tính ra liên tục trong 48 năm, mà không ai tranh chấp. Do đó, theo quy định này của pháp luật dân sự, bà Mai Thị Thế phải được coi là chủ sử dụng hợp pháp thửa đất số 24a, tờ bản đồ số 1, diện tích 321m2.

Còn nữa

Huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Cần làm rõ bãi xe không phép được xây dựng trên đất của Trung tâm giống cây trồng Xuân Mai Huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Cần làm rõ bãi xe không phép được xây dựng trên đất của Trung tâm giống cây trồng Xuân Mai
Hoàng Kim – Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Sáng 6/12, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHồ Chí Minh, cùng đồng phạm, về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.
Cần xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lí những kiến nghị của dân

Cần xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lí những kiến nghị của dân

Nhiều người dân ở khu Cánh Đồng Linh, phường Đằng Giang bức xúc cho rằng, thửa đất của gia đình họ có từ hàng chục năm nay, nhưng khi thu hồi đất lại không được đền bù thỏa đáng, quyền lợi không được bảo đảm…
Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Ngày 4/11/2021, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản có địa chỉ số 11 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội, giấy phép hoạt động số 1090/SYT-GPHĐ cấp ngày 19/6/2013, do bà Đinh Thị Hồng Vân phụ trách chuyên môn kỹ thuật.
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).

Tin khác

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng
Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.

Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo

Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo
Ông Nguyễn Văn Ngọt, trú tại số 220-222 đường Đàm Văn Tiết, khu Môn Tự, phường Nam Sơn làm đơn khởi kiện ông Nguyễn Văn Hậu (bác ruột ông Ngọt), trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai về hành vi sử dụng hồ sơ có dấu hiệu giả mạo để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) và chuyển nhượng trái pháp luật. Đơn của ông Ngọt đang được TAND thành phố Bắc Ninh thụ lí, giải quyết…

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài
Hội đồng xét xử (HĐXX) đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và 3 bị cáo khác, bác toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!
Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực
Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
Xem thêm
Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Sáng 6/12, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHồ Chí Minh, cùng đồng phạm, về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.
Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Ngày 4/11/2021, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản có địa chỉ số 11 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội, giấy phép hoạt động số 1090/SYT-GPHĐ cấp ngày 19/6/2013, do bà Đinh Thị Hồng Vân phụ trách chuyên môn kỹ thuật.
Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động