Xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình:

Ai “chống lưng” cho hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn lén lút hoạt động?

Thời gian qua, Tạp chí Người cao tuổi đăng nhiều bài phản ánh việc nhà xưởng của hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng, hoạt động trái phép trên đất bãi sông Luộc, xã Cộng Hòa. UBND huyện Hưng Hà đã có chỉ đạo UBND xã tháo dỡ, nhưng chỉ mới dỡ một phần và vẫn liên tục lén lút hoạt động… Diễn biến trên khiến dư luận thắc mắc, phải chăng đang có ai “chống lưng”cho hộ kinh doanh này?...

Như đã thông tin, từ năm 2018 đến tháng 4/2021, ông Nguyễn Hạnh Sơn đã nhiều lần tự ý xây dựng trái phép, hiện tại đã xây dựng khoảng trên 1.000m2 nhà xưởng bằng gạch không nung, lợp fibro xi măng, mục đích để làm chuồng, trại chăn nuôi. Do chăn nuôi không hiệu quả, ông Nguyễn Hạnh Sơn đã tự ý xây dựng, hoạt động sản xuất liên quan đến tái chế nhựa trái phép tại đất bãi xen sông Luộc, thuộc thôn Quan Hà. UBND xã Cộng Hòa phối hợp với Hạt Quản lí đê điều huyện đã nhiều lần lập biên bản yêu cầu ông Nguyễn Hạnh Sơn dừng ngay việc xây dựng, nhưng ông Nguyễn Hạnh Sơn vẫn không chấp hành. Đến tháng 9/2021, UBND xã Cộng Hòa đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Hạnh Sơn bằng hình thức: Phạt tiền (5 triệu đồng) và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra tại đất bãi ven sông Luộc, thuộc thôn Quan Hà.

Ngày 9/11/2021, UBND huyện Hưng Hà ban hành Văn bản số 1682 về việc chấp hành pháp luật đất đai, môi trường và xây dựng, chỉ đạo: Dừng ngay các hoạt động sản xuất liên quan đến tái chế nhựa trái phép tại đất bãi ven sông Luộc, thuộc thôn Quan Hà, xã Cộng Hòa gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của Nhân dân xung quanh; phải chịu trách nhiệm thu gom toàn bộ các chất thải đã phát sinh từ việc hoạt động tái chế nhựa trái phép, đồng thời tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trên đất, khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Chấp hành nghiêm Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 50/QĐ-XPVPHC ngày 22/9/2021 của Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa. Phải dừng ngay hoạt động khai thác nước dưới đất và thực hiện việc lấp giếng theo quy định.

Dù nhà xưởng trái phép vẫn được Điện lực Hưng Hà lắp cho hộ ông Sơn để lén lút hoạt động.
Dù nhà xưởng trái phép vẫn được Điện lực Hưng Hà lắp cho hộ ông Sơn để lén lút hoạt động.

Yêu cầu ông Nguyễn Hạnh Sơn tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trên đất, khôi phục tại tình trạng ban đầu của đất trước vi phạm. Chủ trì, thành lập Tổ công tác của xã phối hợp với Công an huyện kiểm tra, giám sát 24/24 giờ (từ ngày 9/11/2021) đối với việc chấp hành dừng các hoạt động sản xuất liên quan đến tái chế nhựa trái phép tại bãi sông Luộc, thuộc thôn Quan Hà, xã Cộng Hòa của ông Nguyễn Hạnh Sơn; nếu ông Nguyễn Hạnh Sơn không tự giác chấp hành thì UBND xã Cộng Hòa tổ chức lực lượng tháo dỡ xong trước ngày 15/11/2021.

Mặc dù UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo UBND xã Cộng Hòa quyết liệt, nhưng hộ kinh doanh ông Nguyễn Hạnh Sơn chỉ tháo dỡ phần nhà xưởng trên đất tranh chấp. Còn dãy nhà phía trong vẫn đang được hộ ông Sơn tận dụng để lén lút hoạt động sản xuất liên tục. Điều đáng nói là UBND xã Cộng Hòa cũng mới chỉ lập biên bản vi phạm 1 lần duy nhất vào tháng 3/2022(!?).

Sau nhiều lần phóng viên thông tin đến UBND huyện Hưng Hà và UBND xã Cộng Hòa nhưng cũng như “muối bỏ biển”. Phóng viên đã đến UBND tỉnh Thái Bình đặt lịch làm việc. Ngày 23/3/2022, Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình có Phiếu chuyển số 448/PC-VP về việc nhận được Văn bản của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh nhà xưởng xây dựng, hoạt động trái phép của hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn gửi UBND huyện Hưng Hà xem xét, xử lí theo quy định. Dù Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình có phiếu xuống, nhưng UBND huyện Hưng Hà vẫn “ngó lơ”, cho dù nhiều lần phóng viên liên hệ đề nghị làm việc và đề nghị UBND huyện chỉ đạo xử lí dứt điểm. Phải đến khi phóng viên tiếp tục đến đề nghị thì mới được huyện Hưng Hà chỉ đạo các phòng, ban và UBND xã Cộng Hòa xử lí, yêu cầu hộ ông Sơn di chuyển máy móc ra khỏi nhà xưởng trên. Nhưng điều bất ngờ là hộ ông Sơn di chuyển máy móc, vật liệu sang nhà xưởng đối diện để “lén lút” hoạt động, bất chấp quy định của pháp luật.

Khi phóng viên hỏi, tại sao huyện chỉ đạo xã xử lí dứt điểm, nhưng hộ ông Sơn chỉ di chuyển máy móc, vật liệu sang nhà xưởng đối diện để “lén lút” hoạt động? Ông Tô Văn Tịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa cho rằng: “Đã yêu cầu hộ ông Sơn di chuyển đi. Còn việc máy móc di chuyển sang đối diện không biết và sẽ chỉ đạo xem xét kiểm tra xử lí…”.

Dù nhiều lần làm việc, gọi điện, nhắn tin với ông Lê Minh Tuấn, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Hưng Hà về việc nhà xưởng trên chưa tháo dỡ hết, di chuyển sang đối diện vẫn “lén lút” hoạt động, đề nghị báo cáo lãnh đạo chỉ đạo xử lí, nhưng không có phản hồi. Phóng viên đến trực tiếp gặp ông Tuấn, ông Tuấn cho rằng, mình chỉ làm việc trực tiếp, không làm việc qua điện thoại hay nhắn tin(!)

Ngày 16/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lí nhà nước về đất đai và các lĩnh vực khác có liên quan đến quản lí, sử dụng đất; Văn bản số 309/UBND-NNTNMT của Chủ tịch UBND tỉnh ngày 23/1/2019 về chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lí Nhà nước về đất đai thì hầu hết các huyện, thành phố chưa thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lí theo thẩm quyền việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Chủ tịch UBND cấp xã trong công tác quản lí nhà nước về đất đai; còn để xảy ra tình trạng san lấp mặt bằng, chuyển mục đích, chuyển quyền sử dụng đất không đúng đối tượng, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, đặc biệt là dọc các trục đường giao thông, khu vực ven đô thị chưa được phát hiện, xử lí kịp thời, cá biệt một số địa phương có biểu hiện buông lỏng quản lí đất đai, để xảy ra vi phạm không xử lí, đùn đẩy lên cấp trên...

Từ phản ánh trên, đề nghị UBND tỉnh Thái Bình giao Thanh tra tỉnh vào cuộc làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan tổ chức để xảy ra sai phạm (nếu có), để bảo vệ môi trường, không làm ảnh hưởng xấu đến đời sống của người dân địa phương.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Chiều 7/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Cần xét xử công tâm, khách quan và đúng pháp luật

Cần xét xử công tâm, khách quan và đúng pháp luật

Ngày 22/6/2022, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 trong vụ án “Khiếu kiện Quyết định hành chính” mà bà Lê Thị Hường (70 tuổi), trú tại ấp 5, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa là người khởi kiện, người bị kiện là UBND tỉnh Long An và UBND huyện Đức Hòa. Tuy nhiên, phiên tòa bất ngờ thông báo hoãn với lí do bà Lê Thị Cương, người đại diện ủy quyền cho ông Nguyễn Khắc Thiện (ông Thiện là người có nghĩa vụ liên quan) phải nhập viện…
Có căn cứ để giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm

Có căn cứ để giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm

Nghị quyết số 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (Khoản 5, Điều 6).
Sau kết luận thanh tra, người dân “tố” nhà mái tạm trở thành nhà kiên cố(!?)

Sau kết luận thanh tra, người dân “tố” nhà mái tạm trở thành nhà kiên cố(!?)

Liên quan đến những nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Viết Hà, nguyên Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng có nhiều sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và xây dựng, UBND huyện Thanh Miện đã có kết luận. Nhưng điều đáng nói, sau kết luận thanh tra, người dân càng bức xúc cho rằng, những căn nhà mái tạm sai phạm trước đây, nay lại “biến” thành những căn nhà kiên cố, khang trang (!?)...
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 5/7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).

Tin khác

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?
Thời gian qua, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn, ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy liên tục phản ánh về việc UBND quận Cầu Giấy không thực hiện giao đất cho gia đình. Mặc dù UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo và giao cho UBND quận Cầu Giấy làm việc với gia đình để thống nhất lựa chọn vị trí đất. Tuy nhiên, mảnh đất bị cưỡng chế đã được quận Cầu Giấy cho xây nhà và cho thuê trái quy định từ nhiều năm qua...

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Lê Văn Long, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi khu đất của gia đình sử dụng 30 năm qua, nhưng không được đền bù và cấp đất tái định cư...

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)
Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Chiều 7/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 05/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động