Dự án “Xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Lim”, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh:

104 hộ dân nhiều năm “rồng rắn” đi khiếu nại, nhưng không ai giải quyết?

Quyết định số 637/QĐ-UBND ngày 19/3/2008 của UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho UBND huyện Tiên Du thu hồi đất để UBND thị trấn Lim thực hiện Dự án “Xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Lim”, diện tích 5,2 ha tại Khu Cầu Chiêu - Bãi Lán, thuộc 2 thôn Lũng Giang và Lũng Sơn. Dự án triển khai từ năm 2011 nhưng cho đến nay mới thực hiện dở dang 1,6 ha, còn 3,6 ha vẫn bỏ hoang. Trong quá trình triển khai, 104 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án cho rằng, Dự án có sai phạm nên đã khiếu nại, tố cáo tới các cấp kéo dài nhưng không được xem xét, giải quyết…

Trao đổi với phóng viên, một chủ hộ bị thu hồi đất cho biết: “Đầu năm 2011, dự án khởi công. Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du Nguyễn Thị Vĩnh và Trưởng Ban Quản lí dự án Đặng Công Ve chỉ đạo trực tiếp; ông Nguyễn Trọng Hoàng, Chủ tịch UBND thị trấn Lim làm chủ đầu tư. Để thực hiện dự án cả hệ thống chính trị cơ sở vào cuộc tuyên truyền, vận động, thảo luận phổ biến trong các cuộc họp và với từng hộ dân có đất bị thu hồi, thống nhất đền bù 69 triệu đồng/sào Bắc Bộ, được trích lại 10% diện tích bị thu hồi (đất sạch) theo Thông báo số 244/TB-UBND ngày 7/12/2015 do Chủ tịch UBND thị trấn Lim kí.

Cán bộ và Ban Quản lí dự án còn yêu cầu các hộ liên hệ ngay với kế toán thôn để tự thỏa thuận ghép lô (đất 10%) với nhau. UBND thị trấn quy định rõ mỗi lô tại khu Cầu Chiêu là 80 m2, khu Bãi Lán 100 m2, thời gian đăng kí từ ngày 7 đến 31/12/2015.

3,6 ha dự án đang “đắp chiếu” hơn 10 năm qua
3,6 ha dự án đang “đắp chiếu” hơn 10 năm qua

Gần 3 năm sau, ngày 4/10/2018, UBND thị trấn Lim tiếp tục tổ chức cuộc họp, gồm lãnh đạo các ban, ngành thị trấn với các hộ dân nhằm xác định và thống nhất vị trí lô đất trích trả 10% trên diện tích thu hồi để giao. Thực tế, đến giữa năm 2021, UBND thị trấn Lim và Ban Quản lí dự án chưa trao 10% đất sạch như đã cam kết cho 104 hộ dân (mặc dù đã xắn ra 32 lô thuộc phần 1,6 ha đã triển khai, còn 3,6 ha vẫn bỏ hoang).

Các hộ dân cho rằng, có sự bất công trong việc giải quyết cho 2 hộ không phải xã viên Hợp tác xã lại được “ưu ái ” một cách không bình thường. Đó là hộ ông Nguyễn Thế Pha bị thu hồi 3.767 m2 đất nông nghiệp, được trích trả 5 lô đất (trong đó 4 lô khu Bãi Lán, 1 lô khu Cầu Chiêu); hộ ông Nguyễn Hữu Dung bị thu hồi 2.000 m2 đất nông nghiệp, được trích trả 2 lô Bãi Lán. Diện tích trích trả 2 hộ này chiếm 14% tổng diện tích thu hồi chứ không chỉ 10 %. Đất nông nghiệp chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng hộ ông Pha đã xây nhà kiên cố song chính quyền “ngó lơ”. Còn hơn 100 hộ thuộc diện được trả 10% đất thu hồi vẫn không được giải quyết.

Chưa hết, sự bất công còn thể hiện, trên cùng địa bàn thị trấn Lim, thuộc hai nơi khác là Dự án nhà ở, dịch vụ 12 ha tại khu Đồng Sau-Đồng Trũng và Dự án 4,6 ha tại khu Hai Xã do Công ty Xây dựng huyện Tiên Du và Doanh nghiệp tư nhân Thanh Quỳnh thi công (cách dự án 5.2 ha 1 km) triển khai năm 2013, lại được chi trả 158 triệu đồng/sào (Tại Dự án 12 ha khu Đồng Trũng- Đồng Sau), Dự án 4,6 ha khu Hai Xã được bồi thường từ 258 triệu đến 300 triệu đồng/sào và đều trích 10% diện tích đất sạch cho các hộ dân có đất bị thu hồi.

Từ đó, suốt mấy năm qua hơn 100 hộ dân ở 2 thôn Lũng Giang, Lũng Sơn “rồng rắn” đội đơn đi khắp các cửa gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh, nhưng không có nơi nào giải quyết khiếu nại, như quy định tại Điều 27, 28 Luật Khiếu nại: “Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại…”, và “Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lí…” ,v.v…

Thật trớ trêu, khi người dân đang khiếu kiện gay gắt thì UBND thị trấn Lim lại công bố Công văn số 3044/UBND-NC ngày 31/8/2020 (lấy từ cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Bắc Ninh) do Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Ngô Văn Luyến kí, lí giải rằng: “Cách đây 13 năm, ngày 15/9/2008, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 637/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao đất cho UBND thị trấn Lim, huyện Tiên Du…” không có quy định phải trích 10% như bà con đòi hỏi(!?).

Tuy nhiên, các hộ dân đặt câu hỏi, Quyết định 637 có quy định chi trả 69 triệu một sào đâu, sao lại ép người dân phải nhận? Một văn bản sai cả về thể thức lẫn nội dung và thẩm quyền kí để thay cho quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch huyện hoặc Chủ tịch tỉnh tại một địa phương được cho là luôn tuân thủ pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Phải chăng đây là hành vi “lừa trên, dối dưới”, vi phạm pháp luật của chính quyền huyện Tiên Du và thị trấn Lim?

Một lão nông ở thôn Lũng Giang cho rằng, phải giấu Quyết định 637/QĐ- UBND thì mới thu hồi được đất, nếu công khai với giá 69 triệu đồng/sào mà không có 10% thì sẽ không ai giao đất như vậy. Vậy là, hơn 100 hộ dân bị nhận “quả đắng” chỉ còn biết “ngửa mặt kêu trời ” và rồng rắn nhau “đội đơn” đi “gõ cửa” các cơ quan chức năng.

Người dân địa phương cho rằng, Dự án “Xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Lim”, khiến gần 3,6 ha đất ở vị trí đắc địa bị “đắp chiếu” hơn một thập niên. Một phần dự án đã triển khai thì “đầu voi đuôi chuột”. Qua việc làm khuất tất trên, một số cán bộ huyện Tiên Du và thị trấn Lim đã mất lòng tin của Nhân dân một cách nghiêm trọng. Nên chăng cơ quan chức năng cần thanh tra, kiểm tra và xử lí theo quy định của pháp luật, thực hiện công khai, minh bạch, bảo đảm công bằng quyền lợi hợp pháp của các hộ dân có đất bị thu hồi.

Nhật Thăng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động