Dự án “Xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Lim”, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh:

104 hộ dân nhiều năm “rồng rắn” đi khiếu nại, nhưng không ai giải quyết?

Quyết định số 637/QĐ-UBND ngày 19/3/2008 của UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho UBND huyện Tiên Du thu hồi đất để UBND thị trấn Lim thực hiện Dự án “Xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Lim”, diện tích 5,2 ha tại Khu Cầu Chiêu - Bãi Lán, thuộc 2 thôn Lũng Giang và Lũng Sơn. Dự án triển khai từ năm 2011 nhưng cho đến nay mới thực hiện dở dang 1,6 ha, còn 3,6 ha vẫn bỏ hoang. Trong quá trình triển khai, 104 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án cho rằng, Dự án có sai phạm nên đã khiếu nại, tố cáo tới các cấp kéo dài nhưng không được xem xét, giải quyết…

Trao đổi với phóng viên, một chủ hộ bị thu hồi đất cho biết: “Đầu năm 2011, dự án khởi công. Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du Nguyễn Thị Vĩnh và Trưởng Ban Quản lí dự án Đặng Công Ve chỉ đạo trực tiếp; ông Nguyễn Trọng Hoàng, Chủ tịch UBND thị trấn Lim làm chủ đầu tư. Để thực hiện dự án cả hệ thống chính trị cơ sở vào cuộc tuyên truyền, vận động, thảo luận phổ biến trong các cuộc họp và với từng hộ dân có đất bị thu hồi, thống nhất đền bù 69 triệu đồng/sào Bắc Bộ, được trích lại 10% diện tích bị thu hồi (đất sạch) theo Thông báo số 244/TB-UBND ngày 7/12/2015 do Chủ tịch UBND thị trấn Lim kí.

Cán bộ và Ban Quản lí dự án còn yêu cầu các hộ liên hệ ngay với kế toán thôn để tự thỏa thuận ghép lô (đất 10%) với nhau. UBND thị trấn quy định rõ mỗi lô tại khu Cầu Chiêu là 80 m2, khu Bãi Lán 100 m2, thời gian đăng kí từ ngày 7 đến 31/12/2015.

3,6 ha dự án đang “đắp chiếu” hơn 10 năm qua
3,6 ha dự án đang “đắp chiếu” hơn 10 năm qua

Gần 3 năm sau, ngày 4/10/2018, UBND thị trấn Lim tiếp tục tổ chức cuộc họp, gồm lãnh đạo các ban, ngành thị trấn với các hộ dân nhằm xác định và thống nhất vị trí lô đất trích trả 10% trên diện tích thu hồi để giao. Thực tế, đến giữa năm 2021, UBND thị trấn Lim và Ban Quản lí dự án chưa trao 10% đất sạch như đã cam kết cho 104 hộ dân (mặc dù đã xắn ra 32 lô thuộc phần 1,6 ha đã triển khai, còn 3,6 ha vẫn bỏ hoang).

Các hộ dân cho rằng, có sự bất công trong việc giải quyết cho 2 hộ không phải xã viên Hợp tác xã lại được “ưu ái ” một cách không bình thường. Đó là hộ ông Nguyễn Thế Pha bị thu hồi 3.767 m2 đất nông nghiệp, được trích trả 5 lô đất (trong đó 4 lô khu Bãi Lán, 1 lô khu Cầu Chiêu); hộ ông Nguyễn Hữu Dung bị thu hồi 2.000 m2 đất nông nghiệp, được trích trả 2 lô Bãi Lán. Diện tích trích trả 2 hộ này chiếm 14% tổng diện tích thu hồi chứ không chỉ 10 %. Đất nông nghiệp chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng hộ ông Pha đã xây nhà kiên cố song chính quyền “ngó lơ”. Còn hơn 100 hộ thuộc diện được trả 10% đất thu hồi vẫn không được giải quyết.

Chưa hết, sự bất công còn thể hiện, trên cùng địa bàn thị trấn Lim, thuộc hai nơi khác là Dự án nhà ở, dịch vụ 12 ha tại khu Đồng Sau-Đồng Trũng và Dự án 4,6 ha tại khu Hai Xã do Công ty Xây dựng huyện Tiên Du và Doanh nghiệp tư nhân Thanh Quỳnh thi công (cách dự án 5.2 ha 1 km) triển khai năm 2013, lại được chi trả 158 triệu đồng/sào (Tại Dự án 12 ha khu Đồng Trũng- Đồng Sau), Dự án 4,6 ha khu Hai Xã được bồi thường từ 258 triệu đến 300 triệu đồng/sào và đều trích 10% diện tích đất sạch cho các hộ dân có đất bị thu hồi.

Từ đó, suốt mấy năm qua hơn 100 hộ dân ở 2 thôn Lũng Giang, Lũng Sơn “rồng rắn” đội đơn đi khắp các cửa gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh, nhưng không có nơi nào giải quyết khiếu nại, như quy định tại Điều 27, 28 Luật Khiếu nại: “Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại…”, và “Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lí…” ,v.v…

Thật trớ trêu, khi người dân đang khiếu kiện gay gắt thì UBND thị trấn Lim lại công bố Công văn số 3044/UBND-NC ngày 31/8/2020 (lấy từ cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Bắc Ninh) do Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Ngô Văn Luyến kí, lí giải rằng: “Cách đây 13 năm, ngày 15/9/2008, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 637/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao đất cho UBND thị trấn Lim, huyện Tiên Du…” không có quy định phải trích 10% như bà con đòi hỏi(!?).

Tuy nhiên, các hộ dân đặt câu hỏi, Quyết định 637 có quy định chi trả 69 triệu một sào đâu, sao lại ép người dân phải nhận? Một văn bản sai cả về thể thức lẫn nội dung và thẩm quyền kí để thay cho quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch huyện hoặc Chủ tịch tỉnh tại một địa phương được cho là luôn tuân thủ pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Phải chăng đây là hành vi “lừa trên, dối dưới”, vi phạm pháp luật của chính quyền huyện Tiên Du và thị trấn Lim?

Một lão nông ở thôn Lũng Giang cho rằng, phải giấu Quyết định 637/QĐ- UBND thì mới thu hồi được đất, nếu công khai với giá 69 triệu đồng/sào mà không có 10% thì sẽ không ai giao đất như vậy. Vậy là, hơn 100 hộ dân bị nhận “quả đắng” chỉ còn biết “ngửa mặt kêu trời ” và rồng rắn nhau “đội đơn” đi “gõ cửa” các cơ quan chức năng.

Người dân địa phương cho rằng, Dự án “Xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Lim”, khiến gần 3,6 ha đất ở vị trí đắc địa bị “đắp chiếu” hơn một thập niên. Một phần dự án đã triển khai thì “đầu voi đuôi chuột”. Qua việc làm khuất tất trên, một số cán bộ huyện Tiên Du và thị trấn Lim đã mất lòng tin của Nhân dân một cách nghiêm trọng. Nên chăng cơ quan chức năng cần thanh tra, kiểm tra và xử lí theo quy định của pháp luật, thực hiện công khai, minh bạch, bảo đảm công bằng quyền lợi hợp pháp của các hộ dân có đất bị thu hồi.

Nhật Thăng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động