Xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ: Cần xem xét lại bản án có dấu hiệu “oan sai”?

Vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất” đã được TAND Cấp cao, TAND tỉnh Phú Thọ, TAND huyện Thanh Sơn ra quyết định. Tuy nhiên, bà Đinh Thị Vinh cho rằng, tất cả các bản án đưa gia đình bà vào thế “bất công, oan sai”, bởi lẽ diện tích đất của gia đình đã được giao và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), nhưng các cấp tòa lại bác đơn và giữ nguyên hiện trạng đất mà các hộ lấn chiếm?

Năm 1994, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/NĐ-CP về việc tổ chức giao đất lâm nghiệp cho hộ gia đình và cá nhân. Năm 1997, UBND các xã của huyện Thanh Sơn phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Phòng Địa chính tiến hành các thủ tục để giao đất cho các hộ dân. Năm 1998, hộ ông Hà Ngọc Yên và vợ là bà Đinh Thị Vịnh được UBND huyện Thanh Sơn cấp GCNQSDĐ tại tờ bản đồ số 6051, thửa 24, diện tích 37,8ha đất lâm nghiệp với mục đích khoanh nuôi tại khu Đá Giã, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn.

xa yen luong huyen thanh son tinh phu tho can xem xet lai ban an co dau hieu oan sai
Giấy chứng nhận QSDĐ mà UBND huyện Thanh Sơn cấp cho hộ ông Hà Ngọc Yên và vợ là Đinh Thị Vịnh

Sau khi được giao đất, gia đình bà Vịnh vẫn quản lý và sử dụng, nhưng đến năm 2004 phát hiện ông Đinh Văn Cởi, thường trú tại khu 5 xã Yên Lương vào khu vực đất của gia đình để trồng keo. Bà Vịnh đã yêu cầu gia đình ông Cởi dừng lại, không được tiếp tục trồng cây trên thửa đất của gia đình, nhưng ông Cởi bất chấp vẫn tiếp tục phát cây để trồng.

Tiếp đó, năm 2008 gia đình lại phát hiện ông Hồ Ngọc Thái, thường trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn vào phát cây trong diện tích đất lâm nghiệp của gia đình. Qua tìm hiểu, gia đình mới biết diện tích đất này do hộ ông Nguyễn Anh Bảo, thường trú tại khu 5 xã Yên Lương chuyển nhượng cho ông Thái vào năm 2007.

xa yen luong huyen thanh son tinh phu tho can xem xet lai ban an co dau hieu oan sai
Khu đất của gia đình bà Đinh Thị Vịnh bị lấn chiếm, dẫn đến khởi kiện

Sau khi phát hiện, gia đình bà Vịnh đã thực hiện nhiều biện phát ngăn chặn như yêu cầu, trình báo chính quyền địa phương xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn đối với hộ ông Cởi, ông Thái và ông Bảo lấn chiếm đất của gia đình. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không giải quyết dứt điểm, dẫn đến hộ ông Bảo, ông Cởi vẫn cố tình lấn chiếm, xâm phạm diện tích đất của gia đình bà Vịnh.

Vì lý do trên, gia đình bà Vịnh quyết định khởi kiện ra TAND huyện Thanh Sơn để giải quyết vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất”. Vụ án trên đã trải qua nhiều phiên xét xử và nhiều bản án dân sự như: Bản án sơ thẩm số 24/2015/DS-ST ngày 31/12/2015 của TAND huyện Thanh Sơn; Bản án phúc thẩm số 33/2016/DS-PT ngày 28/4/2016 của TAND tỉnh Phú Thọ; Bản án sơ thẩm số 32/2016/DS-ST ngày 19/10/2016 của TAND huyện Thanh Sơn; Bản án phúc thẩm số 41/2017/DS-ST ngày 16/5/2017 của TAND tỉnh Phú Thọ… nhưng lại bác đơn khởi kiện của bà Đinh Thị Vịnh, do anh Hà Ngọc Khoa đại diện yêu cầu hộ ông Nguyễn Anh Bảo, Đinh Văn Cởi và bà Đinh Thị Lan phải trả đất và giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất.

Căn cứ chưa được các cấp tòa xem xét “khách quan”

Hồ sơ giao đất, trình tự giao đất, cấp GCNQSDĐ tờ bản đồ 6051 thửa 24 tại Đá Giã, xã Yên Lương của gia đình hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Anh Bảo cho rằng, năm 1990, ông vào khu vực Bù Dụ khai hoang, canh tác là hoàn toàn không đúng. Bởi lẽ, xác nhận của UBND xã Yên Lương ngày 16/11/2016 có ghi: “từ năm 1994 trở về trước, khu vực Bù Dụ, Đá Giã (là đất nhà nước cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Vinh, ông Bảo, ông Cởi năm 1998) thuộc quản lý của Đội 8 Lâm trường Tam Thắng. Từ năm 1994 đến năm 1996, UBND xã Yên Lương chưa giao cho hộ nào sử dụng, canh tác. Bên cạnh đó, trong hồ sơ của Tòa án còn có xác nhận của nhiều người dân thể hiện lời khai của ông Bảo không đúng như: xác nhận ngày 29/12/2013, của các ông, bà Vũ Thị Thường, Đinh Thị Xuân, Đinh Thị Lịch từng là công nhân Đội 8 thuộc Lâm trường Tam Thắng sinh sống lâu dài tại khu vực trên xác nhận đến năm 1994, Lâm trường Tam Thắng mới giải thể. Đây là chứng cứ hoàn toàn phù hợp với xác nhận của chính quyền địa phương. Hộ ông Hà Mạnh Tưởng khu 5 xã Yên Lương xác nhận vào năm 1994, khi Đội 8, Lâm trường Tam Thắng giải thể, ông Tưởng có vào khe Gốc Mít (nơi đang tranh chấp) làm lúa nương, đào ao, nuôi gà. Đến năm 1996, ông không làm nữa thì Nhà nước cấp diện tích đất trên cho hộ ông Hà Ngọc Yên (chồng bà Đinh Thị Vịnh).

Cũng tại hồ sơ, còn có xác nhận của ông Đinh Văn Hiển, Đinh Văn Giàng, Hà Thị Thu trú tại khu 5: thửa đất số 21 được giao cho nhím hộ ông Bảo, ông Hiển, ông Giàng, bà Thu, nhưng bìa đỏ đứng tên ông Bảo. Ông Hiển xác nhận ông Bảo có làm chung với các hộ trên 1 vụ keo theo dự án 327 kéo dài 7 năm từ năm 1997 đến 2004 thì thu hoạch.

Sau đó, ông Bảo không làm chung mà lấn chiếm thửa đất số 24 của gia đình bà Vịnh có vị trí bên ngoài thuận tiện hơn, sau đó bán luôn cho ông Thái. Hiện, ông Hiển, ông Giàng, bà Thu vẫn canh tác đúng số lô, số thửa được giao cho nhóm hộ ban đầu. Điều này càng khẳng định việc ông Bảo khai làm trên thửa đất số 24 của gia đình bà Vịnh từ năm 1990 là hoàn toàn không đúng…

TAND các cấp lại dựa vào giấy của ông Đinh Văn Cưu (Phó khu 4, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn) phụ trách ghi Biên bản giao đất ngày 12/11/1997 để làm căn cứ xem xét là không hợp lý.

Cũng tại các phiên xét xử, hộ ông Bảo, ông Thái, ông Cởi không hề có giấy tờ chứng minh xác thực của những lời khai, không có giấy tờ chứng minh hợp pháp tại thửa 24. Còn phía gia đình của bà Vịnh có đầy đủ pháp lý. Nhưng không hiểu vì lý do gì TAND các cấp lại bác đơn khởi kiện của gia đình bà Vịnh.

Vì vậy, để tránh oan sai kính đề nghị TAND Tối cao xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án trên, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Đinh Thị Vịnh.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…
cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Tin khác

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động