Xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ: Cần xem xét lại bản án có dấu hiệu “oan sai”?

Vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất” đã được TAND Cấp cao, TAND tỉnh Phú Thọ, TAND huyện Thanh Sơn ra quyết định. Tuy nhiên, bà Đinh Thị Vinh cho rằng, tất cả các bản án đưa gia đình bà vào thế “bất công, oan sai”, bởi lẽ diện tích đất của gia đình đã được giao và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), nhưng các cấp tòa lại bác đơn và giữ nguyên hiện trạng đất mà các hộ lấn chiếm?

Năm 1994, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/NĐ-CP về việc tổ chức giao đất lâm nghiệp cho hộ gia đình và cá nhân. Năm 1997, UBND các xã của huyện Thanh Sơn phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Phòng Địa chính tiến hành các thủ tục để giao đất cho các hộ dân. Năm 1998, hộ ông Hà Ngọc Yên và vợ là bà Đinh Thị Vịnh được UBND huyện Thanh Sơn cấp GCNQSDĐ tại tờ bản đồ số 6051, thửa 24, diện tích 37,8ha đất lâm nghiệp với mục đích khoanh nuôi tại khu Đá Giã, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn.

Giấy chứng nhận QSDĐ mà UBND huyện Thanh Sơn cấp cho hộ ông Hà Ngọc Yên và vợ là Đinh Thị Vịnh
Giấy chứng nhận QSDĐ mà UBND huyện Thanh Sơn cấp cho hộ ông Hà Ngọc Yên và vợ là Đinh Thị Vịnh

Sau khi được giao đất, gia đình bà Vịnh vẫn quản lý và sử dụng, nhưng đến năm 2004 phát hiện ông Đinh Văn Cởi, thường trú tại khu 5 xã Yên Lương vào khu vực đất của gia đình để trồng keo. Bà Vịnh đã yêu cầu gia đình ông Cởi dừng lại, không được tiếp tục trồng cây trên thửa đất của gia đình, nhưng ông Cởi bất chấp vẫn tiếp tục phát cây để trồng.

Tiếp đó, năm 2008 gia đình lại phát hiện ông Hồ Ngọc Thái, thường trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn vào phát cây trong diện tích đất lâm nghiệp của gia đình. Qua tìm hiểu, gia đình mới biết diện tích đất này do hộ ông Nguyễn Anh Bảo, thường trú tại khu 5 xã Yên Lương chuyển nhượng cho ông Thái vào năm 2007.

Khu đất của gia đình bà Đinh Thị Vịnh bị lấn chiếm, dẫn đến khởi kiện
Khu đất của gia đình bà Đinh Thị Vịnh bị lấn chiếm, dẫn đến khởi kiện

Sau khi phát hiện, gia đình bà Vịnh đã thực hiện nhiều biện phát ngăn chặn như yêu cầu, trình báo chính quyền địa phương xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn đối với hộ ông Cởi, ông Thái và ông Bảo lấn chiếm đất của gia đình. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không giải quyết dứt điểm, dẫn đến hộ ông Bảo, ông Cởi vẫn cố tình lấn chiếm, xâm phạm diện tích đất của gia đình bà Vịnh.

Vì lý do trên, gia đình bà Vịnh quyết định khởi kiện ra TAND huyện Thanh Sơn để giải quyết vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất”. Vụ án trên đã trải qua nhiều phiên xét xử và nhiều bản án dân sự như: Bản án sơ thẩm số 24/2015/DS-ST ngày 31/12/2015 của TAND huyện Thanh Sơn; Bản án phúc thẩm số 33/2016/DS-PT ngày 28/4/2016 của TAND tỉnh Phú Thọ; Bản án sơ thẩm số 32/2016/DS-ST ngày 19/10/2016 của TAND huyện Thanh Sơn; Bản án phúc thẩm số 41/2017/DS-ST ngày 16/5/2017 của TAND tỉnh Phú Thọ… nhưng lại bác đơn khởi kiện của bà Đinh Thị Vịnh, do anh Hà Ngọc Khoa đại diện yêu cầu hộ ông Nguyễn Anh Bảo, Đinh Văn Cởi và bà Đinh Thị Lan phải trả đất và giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất.

Căn cứ chưa được các cấp tòa xem xét “khách quan”

Hồ sơ giao đất, trình tự giao đất, cấp GCNQSDĐ tờ bản đồ 6051 thửa 24 tại Đá Giã, xã Yên Lương của gia đình hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Anh Bảo cho rằng, năm 1990, ông vào khu vực Bù Dụ khai hoang, canh tác là hoàn toàn không đúng. Bởi lẽ, xác nhận của UBND xã Yên Lương ngày 16/11/2016 có ghi: “từ năm 1994 trở về trước, khu vực Bù Dụ, Đá Giã (là đất nhà nước cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Vinh, ông Bảo, ông Cởi năm 1998) thuộc quản lý của Đội 8 Lâm trường Tam Thắng. Từ năm 1994 đến năm 1996, UBND xã Yên Lương chưa giao cho hộ nào sử dụng, canh tác. Bên cạnh đó, trong hồ sơ của Tòa án còn có xác nhận của nhiều người dân thể hiện lời khai của ông Bảo không đúng như: xác nhận ngày 29/12/2013, của các ông, bà Vũ Thị Thường, Đinh Thị Xuân, Đinh Thị Lịch từng là công nhân Đội 8 thuộc Lâm trường Tam Thắng sinh sống lâu dài tại khu vực trên xác nhận đến năm 1994, Lâm trường Tam Thắng mới giải thể. Đây là chứng cứ hoàn toàn phù hợp với xác nhận của chính quyền địa phương. Hộ ông Hà Mạnh Tưởng khu 5 xã Yên Lương xác nhận vào năm 1994, khi Đội 8, Lâm trường Tam Thắng giải thể, ông Tưởng có vào khe Gốc Mít (nơi đang tranh chấp) làm lúa nương, đào ao, nuôi gà. Đến năm 1996, ông không làm nữa thì Nhà nước cấp diện tích đất trên cho hộ ông Hà Ngọc Yên (chồng bà Đinh Thị Vịnh).

Cũng tại hồ sơ, còn có xác nhận của ông Đinh Văn Hiển, Đinh Văn Giàng, Hà Thị Thu trú tại khu 5: thửa đất số 21 được giao cho nhím hộ ông Bảo, ông Hiển, ông Giàng, bà Thu, nhưng bìa đỏ đứng tên ông Bảo. Ông Hiển xác nhận ông Bảo có làm chung với các hộ trên 1 vụ keo theo dự án 327 kéo dài 7 năm từ năm 1997 đến 2004 thì thu hoạch.

Sau đó, ông Bảo không làm chung mà lấn chiếm thửa đất số 24 của gia đình bà Vịnh có vị trí bên ngoài thuận tiện hơn, sau đó bán luôn cho ông Thái. Hiện, ông Hiển, ông Giàng, bà Thu vẫn canh tác đúng số lô, số thửa được giao cho nhóm hộ ban đầu. Điều này càng khẳng định việc ông Bảo khai làm trên thửa đất số 24 của gia đình bà Vịnh từ năm 1990 là hoàn toàn không đúng…

TAND các cấp lại dựa vào giấy của ông Đinh Văn Cưu (Phó khu 4, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn) phụ trách ghi Biên bản giao đất ngày 12/11/1997 để làm căn cứ xem xét là không hợp lý.

Cũng tại các phiên xét xử, hộ ông Bảo, ông Thái, ông Cởi không hề có giấy tờ chứng minh xác thực của những lời khai, không có giấy tờ chứng minh hợp pháp tại thửa 24. Còn phía gia đình của bà Vịnh có đầy đủ pháp lý. Nhưng không hiểu vì lý do gì TAND các cấp lại bác đơn khởi kiện của gia đình bà Vịnh.

Vì vậy, để tránh oan sai kính đề nghị TAND Tối cao xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án trên, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Đinh Thị Vịnh.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.
Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Tin khác

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động