Xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ: Cần xem xét lại bản án có dấu hiệu “oan sai”?

Vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất” đã được TAND Cấp cao, TAND tỉnh Phú Thọ, TAND huyện Thanh Sơn ra quyết định. Tuy nhiên, bà Đinh Thị Vinh cho rằng, tất cả các bản án đưa gia đình bà vào thế “bất công, oan sai”, bởi lẽ diện tích đất của gia đình đã được giao và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), nhưng các cấp tòa lại bác đơn và giữ nguyên hiện trạng đất mà các hộ lấn chiếm?

Năm 1994, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/NĐ-CP về việc tổ chức giao đất lâm nghiệp cho hộ gia đình và cá nhân. Năm 1997, UBND các xã của huyện Thanh Sơn phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Phòng Địa chính tiến hành các thủ tục để giao đất cho các hộ dân. Năm 1998, hộ ông Hà Ngọc Yên và vợ là bà Đinh Thị Vịnh được UBND huyện Thanh Sơn cấp GCNQSDĐ tại tờ bản đồ số 6051, thửa 24, diện tích 37,8ha đất lâm nghiệp với mục đích khoanh nuôi tại khu Đá Giã, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn.

Giấy chứng nhận QSDĐ mà UBND huyện Thanh Sơn cấp cho hộ ông Hà Ngọc Yên và vợ là Đinh Thị Vịnh
Giấy chứng nhận QSDĐ mà UBND huyện Thanh Sơn cấp cho hộ ông Hà Ngọc Yên và vợ là Đinh Thị Vịnh

Sau khi được giao đất, gia đình bà Vịnh vẫn quản lý và sử dụng, nhưng đến năm 2004 phát hiện ông Đinh Văn Cởi, thường trú tại khu 5 xã Yên Lương vào khu vực đất của gia đình để trồng keo. Bà Vịnh đã yêu cầu gia đình ông Cởi dừng lại, không được tiếp tục trồng cây trên thửa đất của gia đình, nhưng ông Cởi bất chấp vẫn tiếp tục phát cây để trồng.

Tiếp đó, năm 2008 gia đình lại phát hiện ông Hồ Ngọc Thái, thường trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn vào phát cây trong diện tích đất lâm nghiệp của gia đình. Qua tìm hiểu, gia đình mới biết diện tích đất này do hộ ông Nguyễn Anh Bảo, thường trú tại khu 5 xã Yên Lương chuyển nhượng cho ông Thái vào năm 2007.

Khu đất của gia đình bà Đinh Thị Vịnh bị lấn chiếm, dẫn đến khởi kiện
Khu đất của gia đình bà Đinh Thị Vịnh bị lấn chiếm, dẫn đến khởi kiện

Sau khi phát hiện, gia đình bà Vịnh đã thực hiện nhiều biện phát ngăn chặn như yêu cầu, trình báo chính quyền địa phương xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn đối với hộ ông Cởi, ông Thái và ông Bảo lấn chiếm đất của gia đình. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không giải quyết dứt điểm, dẫn đến hộ ông Bảo, ông Cởi vẫn cố tình lấn chiếm, xâm phạm diện tích đất của gia đình bà Vịnh.

Vì lý do trên, gia đình bà Vịnh quyết định khởi kiện ra TAND huyện Thanh Sơn để giải quyết vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất”. Vụ án trên đã trải qua nhiều phiên xét xử và nhiều bản án dân sự như: Bản án sơ thẩm số 24/2015/DS-ST ngày 31/12/2015 của TAND huyện Thanh Sơn; Bản án phúc thẩm số 33/2016/DS-PT ngày 28/4/2016 của TAND tỉnh Phú Thọ; Bản án sơ thẩm số 32/2016/DS-ST ngày 19/10/2016 của TAND huyện Thanh Sơn; Bản án phúc thẩm số 41/2017/DS-ST ngày 16/5/2017 của TAND tỉnh Phú Thọ… nhưng lại bác đơn khởi kiện của bà Đinh Thị Vịnh, do anh Hà Ngọc Khoa đại diện yêu cầu hộ ông Nguyễn Anh Bảo, Đinh Văn Cởi và bà Đinh Thị Lan phải trả đất và giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất.

Căn cứ chưa được các cấp tòa xem xét “khách quan”

Hồ sơ giao đất, trình tự giao đất, cấp GCNQSDĐ tờ bản đồ 6051 thửa 24 tại Đá Giã, xã Yên Lương của gia đình hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Anh Bảo cho rằng, năm 1990, ông vào khu vực Bù Dụ khai hoang, canh tác là hoàn toàn không đúng. Bởi lẽ, xác nhận của UBND xã Yên Lương ngày 16/11/2016 có ghi: “từ năm 1994 trở về trước, khu vực Bù Dụ, Đá Giã (là đất nhà nước cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Vinh, ông Bảo, ông Cởi năm 1998) thuộc quản lý của Đội 8 Lâm trường Tam Thắng. Từ năm 1994 đến năm 1996, UBND xã Yên Lương chưa giao cho hộ nào sử dụng, canh tác. Bên cạnh đó, trong hồ sơ của Tòa án còn có xác nhận của nhiều người dân thể hiện lời khai của ông Bảo không đúng như: xác nhận ngày 29/12/2013, của các ông, bà Vũ Thị Thường, Đinh Thị Xuân, Đinh Thị Lịch từng là công nhân Đội 8 thuộc Lâm trường Tam Thắng sinh sống lâu dài tại khu vực trên xác nhận đến năm 1994, Lâm trường Tam Thắng mới giải thể. Đây là chứng cứ hoàn toàn phù hợp với xác nhận của chính quyền địa phương. Hộ ông Hà Mạnh Tưởng khu 5 xã Yên Lương xác nhận vào năm 1994, khi Đội 8, Lâm trường Tam Thắng giải thể, ông Tưởng có vào khe Gốc Mít (nơi đang tranh chấp) làm lúa nương, đào ao, nuôi gà. Đến năm 1996, ông không làm nữa thì Nhà nước cấp diện tích đất trên cho hộ ông Hà Ngọc Yên (chồng bà Đinh Thị Vịnh).

Cũng tại hồ sơ, còn có xác nhận của ông Đinh Văn Hiển, Đinh Văn Giàng, Hà Thị Thu trú tại khu 5: thửa đất số 21 được giao cho nhím hộ ông Bảo, ông Hiển, ông Giàng, bà Thu, nhưng bìa đỏ đứng tên ông Bảo. Ông Hiển xác nhận ông Bảo có làm chung với các hộ trên 1 vụ keo theo dự án 327 kéo dài 7 năm từ năm 1997 đến 2004 thì thu hoạch.

Sau đó, ông Bảo không làm chung mà lấn chiếm thửa đất số 24 của gia đình bà Vịnh có vị trí bên ngoài thuận tiện hơn, sau đó bán luôn cho ông Thái. Hiện, ông Hiển, ông Giàng, bà Thu vẫn canh tác đúng số lô, số thửa được giao cho nhóm hộ ban đầu. Điều này càng khẳng định việc ông Bảo khai làm trên thửa đất số 24 của gia đình bà Vịnh từ năm 1990 là hoàn toàn không đúng…

TAND các cấp lại dựa vào giấy của ông Đinh Văn Cưu (Phó khu 4, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn) phụ trách ghi Biên bản giao đất ngày 12/11/1997 để làm căn cứ xem xét là không hợp lý.

Cũng tại các phiên xét xử, hộ ông Bảo, ông Thái, ông Cởi không hề có giấy tờ chứng minh xác thực của những lời khai, không có giấy tờ chứng minh hợp pháp tại thửa 24. Còn phía gia đình của bà Vịnh có đầy đủ pháp lý. Nhưng không hiểu vì lý do gì TAND các cấp lại bác đơn khởi kiện của gia đình bà Vịnh.

Vì vậy, để tránh oan sai kính đề nghị TAND Tối cao xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án trên, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Đinh Thị Vịnh.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Với những bằng chứng người cáo giác cung cấp, thiết nghĩ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thế nhưng, thật khó hiểu, gần 1 năm trôi qua, Cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can. Không những thế, có nhiều dấu hiệu cho thấy, điều tra viên đã thiếu khách quan, "gò" người cáo giác!
Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…

Tin khác

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2
Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà ...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động