Vụ ông chủ Công ty TS Vina bỗng nhiên “vắng mặt”: Cần khởi kiện doanh nghiệp theo pháp luật Việt Nam

Gần đây, ông chủ Công ty may TNHH MTV TS Vina của Hàn Quốc, đóng tại xã Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa bỗng nhiên “vắng mặt”, quẳng lại gánh nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) khổng lồ hơn 18 tỉ đồng, khiến công nhân nhao nhác. Các cơ quan chức năng “lúng túng” trong việc tìm giải pháp hữu hiệu, nhằm đòi lại quyền lợi cho công nhân…

“Tắc” bởi nếu kiện thì chỉ thu được ít máy móc cũ!?

Theo xác minh của chúng tôi, hiện các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Thanh Hóa hiểu rất rõ sự việc. Theo đó Công ty TS Vina có những khoản nợ công nhân và các đối tác rất lớn, lớn nhất là nợ BHXH hơn 18 tỉ đồng. Do đó, ảnh hưởng đến quyền lợi vật chất, đời sống của công nhân, khiến họ rất hoang mang, có lúc gây xáo trộn một vùng quê vốn yên lành… Trong khi đó, chủ doanh nghiệp nước ngoài lại “vắng mặt”. Vì vậy, việc đòi lại quyền lợi cho công nhân, người lao động không thể không làm. Nhưng, làm cách nào, làm như thế nào… thì hầu như tất cả còn lúng túng.

Qua ý kiến trao đổi của báo chí, của lãnh đạo các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, ai cũng nhận thấy chỗ khó khăn nhất để giải quyết sự việc, đó là: Do chủ doanh nghiệp là người nước ngoài, nên việc liên lạc, triệu tập rất khó khăn. Nếu Công ty tiếp tục chây ỳ, chỉ có con đường khởi kiện ra Tòa. Song, nếu người lao động có thắng kiện, việc thi hành án cũng không hề dễ, bởi tài sản trên đất của doanh nghiệp như nhà xưởng, máy may đã qua sử dụng… có giá trị kinh tế rất thấp. Khi trao đổi ý kiến với phóng viên, các vị: Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh; Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh; Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa, đều khá thống nhất trước điều kiện khó khăn đó. Ông Trịnh Ngọc Dũng rất am hiểu, thông cảm với công nhân, lao động bị xâm hại quyền lợi, nhất là với những người chuẩn bị về hưu. “Ví dụ thiếu thời gian cốt để nghỉ hưu, thì phải tự đóng tiền vào. Đây là bài toán rất khó, quanh đi quẩn lại chỉ thiệt cho người lao động” – ông Dũng nói.

Trụ sở Công ty TNHH TS Vina, nơi ông chủ đang có dấu hiệu trốn nợ
Trụ sở Công ty TNHH TS Vina, nơi ông chủ đang có dấu hiệu trốn nợ

Theo ông Ngô Hoàng Kỳ, Ủy viên UBND, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, tỉnh đang giao cho các sở, ngành có liên quan báo cáo, tham mưu để tỉnh có hướng giải quyết. Cũng theo ông Kỳ, nếu doanh nghiệp đầu tư một cách chính thống, thì căn cứ vào Luật Đầu tư để áp dụng sẽ dễ hơn. Nhưng Công ty TS Vina lại thông qua hình thức thuê lại đất của doanh nghiệp khác trong nước, nên khó khăn hơn trong quá trình giải quyết.

Nên khởi kiện doanh nghiệp để tháo gỡ ách tắc

Rất đồng tình với các ý kiến của đại diện các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, về điểm “ách tắc” trong việc đòi quyền lợi cho công nhân từ tay Công ty TS Vina. Tuy nhiên, theo chúng tôi nhìn nhận, việc giải quyết mâu thuẫn đối nghịch về quyền lợi, giữa người lao động và doanh nghiệp như trên, cần nhìn ít nhất trên 2 khía cạnh: quyền lợi vật chất và quyền lợi tinh thần, danh dự. Vậy, không nên vì nếu kiện thì khi thi hành án, công nhân cũng chỉ lấy được ít nhà xưởng, máy may đã qua sử dụng, không đáng là bao so với thiệt thòi, mất mát của họ… mà loai bỏ phương án khởi kiện Công ty TS Vina ra Tòa án Việt Nam, để lấy lại tinh thần, danh dự cho công nhân (ngoài một số lợi ích vật chất như đã nói). Qua đó để khẳng định hiệu quả quản lí Nhà nước đối với hoạt động của doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài nói riêng; phát hiện những khiếm khuyết trong công tác quản lí và “lỗ hổng” pháp luật (nếu có) trong lĩnh vực quản lí rất phức tạp này.

Vậy, phương án khởi kiện Công ty TS Vina trong việc nợ BHXH của công nhân, nên được thực hiện bởi các cơ quan chức năng, ban, ngành được pháp luật quy định. Trong buổi làm việc với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Khang, Giám đốc BHXH huyện Yên Định cho biết: “Công ty TS Vina nợ chúng tôi từ tháng 4/2017. Đã có nhiều đoàn liên ngành của tỉnh, của Trung ương về kiểm tra, có lần xử phạt đối với doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng. Công ty đã nộp phạt và vạch ra kế hoạch trả nợ, nhưng thực tế lại không thực hiện. Hiện số nợ đã lên đến hơn 18 tỉ đồng. Tôi khẳng định, đây là sự chây ỳ của ông chủ doanh nghiệp. Tình trạng doanh nghiệp nước ngoài, nếu cứ làm ăn thua lỗ rồi bỏ đi, để lại hậu quả là mất trật tự an ninh trên địa bàn, dân mất quyền lợi, ai sẽ chịu trách nhiệm? Tôi đề nghị công an vào cuộc, làm rõ các công nợ để có biện pháp giải quyết. Lẽ nào Nhà nước ta lại phải gánh chịu hậu quả?”.

Công nhân của Công ty TS Vina nhiều lần đình công để đòi quyền lợi
Công nhân của Công ty TS Vina nhiều lần đình công để đòi quyền lợi

Khi đề cập vấn đề tìm giải pháp đòi quyền lợi cho công nhân, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa vẫn cho rằng, nếu kiện thì công nhân vẫn chịu phần thua thiệt, nhưng ông đã khẳng định: “Đối với Công ty TS Vina, các đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh, của Trung ương xử phạt rất nhiều lần, từ năm 2014 đến năm 2019 rồi. Giờ chỉ còn cách khởi kiện, chúng tôi sẵn sàng nhận ủy quyền, để đồng hành cùng người lao động”.

Về ý kiến cho rằng: Hiện các quy định của pháp luật chưa rõ ràng về kiện thương nhân bỏ trốn, nên khó có thể khởi kiện họ. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng về điều đó, bởi: Ta kiện ở đây là kiện pháp nhân, cho dù Giám đốc Công ty bỏ trốn, thì pháp nhân vẫn còn nguyên. Do đó, việc đại diện của Công ty phải có mặt khi có giấy triệu tập của Tòa án, để giải quyết vụ kiện dân sự liên quan đến tranh chấp quyền lợi, giữa người lao động với doanh nghiệp, là điều không tránh khỏi và nên thực hiện.

Khởi kiện Công ty TS Vina, cũng rất phù hợp với nguyện vọng của những công nhân, lao động mà phóng viên tiếp xúc. Vợ chồng chị Trịnh Thị Hạnh, công nhân của Công ty TS Vina, người đang “kẹt” món nợ với Công ty, thẳng thắn: “Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng, nếu cần kể cả Bộ Ngoại giao đưa ông Giám đốc Công ty TS Vina ra Tòa án tranh tụng với chúng tôi. Dù chúng tôi lấy được nợ hay không, thì không thể để chúng tôi làm thuê cho họ mà họ không trả quyền lợi, lại trốn đi như ở chỗ không người”.

Xin tạm mượn ý kiến trên đây của công nhân để làm cái kết bài báo này.

Đinh Ngọc Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...
TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...
Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)

Tin khác

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co
Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ
Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam
Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục
Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.
Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động