Vụ ông chủ Công ty TS Vina bỗng nhiên “vắng mặt”: Cần khởi kiện doanh nghiệp theo pháp luật Việt Nam

Gần đây, ông chủ Công ty may TNHH MTV TS Vina của Hàn Quốc, đóng tại xã Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa bỗng nhiên “vắng mặt”, quẳng lại gánh nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) khổng lồ hơn 18 tỉ đồng, khiến công nhân nhao nhác. Các cơ quan chức năng “lúng túng” trong việc tìm giải pháp hữu hiệu, nhằm đòi lại quyền lợi cho công nhân…

“Tắc” bởi nếu kiện thì chỉ thu được ít máy móc cũ!?

Theo xác minh của chúng tôi, hiện các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Thanh Hóa hiểu rất rõ sự việc. Theo đó Công ty TS Vina có những khoản nợ công nhân và các đối tác rất lớn, lớn nhất là nợ BHXH hơn 18 tỉ đồng. Do đó, ảnh hưởng đến quyền lợi vật chất, đời sống của công nhân, khiến họ rất hoang mang, có lúc gây xáo trộn một vùng quê vốn yên lành… Trong khi đó, chủ doanh nghiệp nước ngoài lại “vắng mặt”. Vì vậy, việc đòi lại quyền lợi cho công nhân, người lao động không thể không làm. Nhưng, làm cách nào, làm như thế nào… thì hầu như tất cả còn lúng túng.

Qua ý kiến trao đổi của báo chí, của lãnh đạo các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, ai cũng nhận thấy chỗ khó khăn nhất để giải quyết sự việc, đó là: Do chủ doanh nghiệp là người nước ngoài, nên việc liên lạc, triệu tập rất khó khăn. Nếu Công ty tiếp tục chây ỳ, chỉ có con đường khởi kiện ra Tòa. Song, nếu người lao động có thắng kiện, việc thi hành án cũng không hề dễ, bởi tài sản trên đất của doanh nghiệp như nhà xưởng, máy may đã qua sử dụng… có giá trị kinh tế rất thấp. Khi trao đổi ý kiến với phóng viên, các vị: Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh; Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh; Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa, đều khá thống nhất trước điều kiện khó khăn đó. Ông Trịnh Ngọc Dũng rất am hiểu, thông cảm với công nhân, lao động bị xâm hại quyền lợi, nhất là với những người chuẩn bị về hưu. “Ví dụ thiếu thời gian cốt để nghỉ hưu, thì phải tự đóng tiền vào. Đây là bài toán rất khó, quanh đi quẩn lại chỉ thiệt cho người lao động” – ông Dũng nói.

vu ong chu cong ty ts vina bong nhien vang mat can khoi kien doanh nghiep theo phap luat viet nam
Trụ sở Công ty TNHH TS Vina, nơi ông chủ đang có dấu hiệu trốn nợ

Theo ông Ngô Hoàng Kỳ, Ủy viên UBND, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, tỉnh đang giao cho các sở, ngành có liên quan báo cáo, tham mưu để tỉnh có hướng giải quyết. Cũng theo ông Kỳ, nếu doanh nghiệp đầu tư một cách chính thống, thì căn cứ vào Luật Đầu tư để áp dụng sẽ dễ hơn. Nhưng Công ty TS Vina lại thông qua hình thức thuê lại đất của doanh nghiệp khác trong nước, nên khó khăn hơn trong quá trình giải quyết.

Nên khởi kiện doanh nghiệp để tháo gỡ ách tắc

Rất đồng tình với các ý kiến của đại diện các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, về điểm “ách tắc” trong việc đòi quyền lợi cho công nhân từ tay Công ty TS Vina. Tuy nhiên, theo chúng tôi nhìn nhận, việc giải quyết mâu thuẫn đối nghịch về quyền lợi, giữa người lao động và doanh nghiệp như trên, cần nhìn ít nhất trên 2 khía cạnh: quyền lợi vật chất và quyền lợi tinh thần, danh dự. Vậy, không nên vì nếu kiện thì khi thi hành án, công nhân cũng chỉ lấy được ít nhà xưởng, máy may đã qua sử dụng, không đáng là bao so với thiệt thòi, mất mát của họ… mà loai bỏ phương án khởi kiện Công ty TS Vina ra Tòa án Việt Nam, để lấy lại tinh thần, danh dự cho công nhân (ngoài một số lợi ích vật chất như đã nói). Qua đó để khẳng định hiệu quả quản lí Nhà nước đối với hoạt động của doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài nói riêng; phát hiện những khiếm khuyết trong công tác quản lí và “lỗ hổng” pháp luật (nếu có) trong lĩnh vực quản lí rất phức tạp này.

Vậy, phương án khởi kiện Công ty TS Vina trong việc nợ BHXH của công nhân, nên được thực hiện bởi các cơ quan chức năng, ban, ngành được pháp luật quy định. Trong buổi làm việc với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Khang, Giám đốc BHXH huyện Yên Định cho biết: “Công ty TS Vina nợ chúng tôi từ tháng 4/2017. Đã có nhiều đoàn liên ngành của tỉnh, của Trung ương về kiểm tra, có lần xử phạt đối với doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng. Công ty đã nộp phạt và vạch ra kế hoạch trả nợ, nhưng thực tế lại không thực hiện. Hiện số nợ đã lên đến hơn 18 tỉ đồng. Tôi khẳng định, đây là sự chây ỳ của ông chủ doanh nghiệp. Tình trạng doanh nghiệp nước ngoài, nếu cứ làm ăn thua lỗ rồi bỏ đi, để lại hậu quả là mất trật tự an ninh trên địa bàn, dân mất quyền lợi, ai sẽ chịu trách nhiệm? Tôi đề nghị công an vào cuộc, làm rõ các công nợ để có biện pháp giải quyết. Lẽ nào Nhà nước ta lại phải gánh chịu hậu quả?”.

vu ong chu cong ty ts vina bong nhien vang mat can khoi kien doanh nghiep theo phap luat viet nam
Công nhân của Công ty TS Vina nhiều lần đình công để đòi quyền lợi

Khi đề cập vấn đề tìm giải pháp đòi quyền lợi cho công nhân, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa vẫn cho rằng, nếu kiện thì công nhân vẫn chịu phần thua thiệt, nhưng ông đã khẳng định: “Đối với Công ty TS Vina, các đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh, của Trung ương xử phạt rất nhiều lần, từ năm 2014 đến năm 2019 rồi. Giờ chỉ còn cách khởi kiện, chúng tôi sẵn sàng nhận ủy quyền, để đồng hành cùng người lao động”.

Về ý kiến cho rằng: Hiện các quy định của pháp luật chưa rõ ràng về kiện thương nhân bỏ trốn, nên khó có thể khởi kiện họ. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng về điều đó, bởi: Ta kiện ở đây là kiện pháp nhân, cho dù Giám đốc Công ty bỏ trốn, thì pháp nhân vẫn còn nguyên. Do đó, việc đại diện của Công ty phải có mặt khi có giấy triệu tập của Tòa án, để giải quyết vụ kiện dân sự liên quan đến tranh chấp quyền lợi, giữa người lao động với doanh nghiệp, là điều không tránh khỏi và nên thực hiện.

Khởi kiện Công ty TS Vina, cũng rất phù hợp với nguyện vọng của những công nhân, lao động mà phóng viên tiếp xúc. Vợ chồng chị Trịnh Thị Hạnh, công nhân của Công ty TS Vina, người đang “kẹt” món nợ với Công ty, thẳng thắn: “Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng, nếu cần kể cả Bộ Ngoại giao đưa ông Giám đốc Công ty TS Vina ra Tòa án tranh tụng với chúng tôi. Dù chúng tôi lấy được nợ hay không, thì không thể để chúng tôi làm thuê cho họ mà họ không trả quyền lợi, lại trốn đi như ở chỗ không người”.

Xin tạm mượn ý kiến trên đây của công nhân để làm cái kết bài báo này.

Đinh Ngọc Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Tin khác

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
Xem thêm
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường ...
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
hoi am bai bao ubnd thi xa ben cat chi dao ra soat vu cuong che kiem dem bat buoc

Hồi âm bài báo: UBND thị xã Bến Cát chỉ đạo rà soát vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc

Ngày 19/9/2020, Ngày mới Online đăng bài phản ánh việc UBND thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động