Vụ cố ý gây thương tích được cơ quan chức năng dàn xếp “êm đẹp”(!)

Một năm sau khi bị đánh và khi người bị hại đã tự chữa khỏi vết thương thì Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) mới tiến hành giám định thương tật để có kết quả 0% làm căn cứ không khởi tố vụ án hình sự.

Cố ý gây thương tích trong đêm

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ cùng chồng là Trương Đoàn Chí Trung, cùng ở 99A Hoà Hưng, phường 12, quận 10, TP Hồ Chí Minh, cho biết, gần hai năm nay kể từ ngày bị các đối tượng xông vào nhà tấn công gây thương tích, nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận 10 và Viện KSND quận 10 xử lý chậm trễ và cho rằng không đủ yếu tố để xử lý hình sự.

Theo đó, vào đêm ngày 4/5/2018, một số người trong nhà số 162 Hoà Hưng (đối diện nhà 99A) cầm hung khí xông vào nhà tấn công vào đầu, vào người hai vợ chồng bà Thuỷ gây thương tích nặng. Hành vi manh động của nhóm người này có camera an ninh của khu phố ghi lại.

Nhận được tin trình báo Công an phường 12, quận 10 đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận sự việc, sau đó hồ sơ được chuyển lên Công an quận 10 để giải quyết. Ngay sáng hôm sau (ngày 5/5/2018), cán bộ Công an quận 10 đã xuống nhà ghi nhận hình ảnh và thu thập thông tin.

vu co y gay thuong tich duoc co quan chuc nang dan xep em dep

Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, chỉ vài ngày sau khi chưa trưng cầu giám định thương tật, cũng như chưa lấy lời khai của các bên, Công an quận 10 lập tức trả hồ sơ về cho Công an phường 12 và cho biết, không đủ yếu tố cấu thành tội hình sự.

Đến ngày 3/8/2018 (ba tháng sau khi xảy ra vụ việc) Công an phường 12, quận 10 mời hai bên lên để hoà giải, nhưng lại dùng mẫu biên bản hòa giải của UBND phường để ghi nhận. Kết quả: “Hoà giải không thành, đề nghị hai hộ gia đình khởi kiện ra Toà án quận 10”.

Bà Thủy cho biết: “Trong suốt thời gian sau đó, vợ chồng chúng tôi phải liên tục đi chữa trị các thương tích trên người và tự thanh toán các chi phí điều trị. Điều khó hiểu là nhiều tháng trôi qua tại sao Công an quận 10 không ra quyết định trưng cầu giám định thương tật, trong khi chúng tôi không thể tự làm việc này”.

Không đồng ý với cách giải quyết của Công an quận 10, vợ chồng bà Thuỷ tiếp tục làm đơn gửi tới Công an TP Hồ Chí Minh, Quận uỷ, UBND và Viện KSND quận 10 đề nghị chỉ đạo giải quyết vụ việc và sớm xử lý hình sự những đối tượng nêu trên.

Ngày 10/12/2018 Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh có văn bản số 130/TB-PC02(Đ1) do Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký chuyển đơn cho Công an quận 10 lần thứ hai (lần đầu ngày 26/7/2018). Đơn có nội dung: Ngày 26/7/2018 Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã nhận được đơn của ông Trương Đoàn Chí Trung và bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ gửi đến Công an quận 10 để xem xét giải quyết.

Do sau đó chưa được giải quyết, nên ông Trung và bà Thuỷ làm đơn khiếu nại và đề nghị trả lời rõ vì sao để sự việc kéo dài và không xử lý. Sau khi xem xét nội dung đơn, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh chuyển đơn này đến Công an quận 10 để xem xét và giải quyết theo quy định.

Cùng ngày 10/12/2018, Văn phòng Quận uỷ quận 10 cũng có Văn bản số 263-CV/VPQU gửi vợ chồng bà Thuỷ. Văn bản nêu rõ: “Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Quận uỷ, Văn phòng Quận uỷ đã chuyển đơn của ông, bà đến Công an quận 10 để chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và trả lời kết của cho ông, bà”.

vu co y gay thuong tich duoc co quan chuc nang dan xep em dep
Các văn bản liên quan đến vụ án

Chưa hết, ngày 12/3/2019, UBND quận 10 tiếp tục có Văn bản số 2286/PC-UBND gửi Trưởng Công an quận 10, do Chánh văn phòng Võ Văn Tiến ký để chuyển đơn của vợ chồng bà Thuỷ Công an quận 10 để xem xét giải quyết.

Với áp lực này, ngày 30/5/2019 (tức hơn 1 năm sau), Cơ quan CSĐT công an quận 10 mới mời vợ chồng bà Thuỷ lên để bổ sung hồ sơ và tiến hành giám định thương tật. Bà Thủy cho biết: “Nếu chúng tôi không gửi đơn đến các cấp cao hơn thì rõ ràng Công an quận 10 đã cho “chìm xuồng” vụ việc”.

Sau khi thực hiện thủ tục giám định thương tật, ngày 25/6/2019, Công an quận 10 ra Thông báo kết luận giám định thương tật số 377 của Trung tâm Pháp y TP Hồ Chí Minh có nội dung về kết luận giám định thương tật như sau:

Đối với ông Trương Đoàn Chí Trung: Chấn thương đầu đã được điều trị, hiện không còn dấu vết thương tích, tình trạng ổn định; Chấn thương gây sưng mô mềm mí mắt phải đã được điều trị; Đa chấn thương gây trầy da vùng mũi, cảng tay phải đã được điều trị, hiện không còn dấu vết thương tích.

Đối với bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ: Chấn thương đầu, chấn thương gây trầy da góc mũi đã được điều trị, hiện không còn dấu vết.

Trong kết luận giám định tất cả các vết thương đều kết luận có thương tật nhưng đã chữa lành. Do đó, kết luận tỉ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên của cả hai vợ chồng bà Thuỷ là 0%.

Có dấu hiệu làm trái quy định pháp luật

Bà Thuỷ bức xúc: “Một năm sau mới đưa bị hại đi giám định thương tật, khi mà công an thừa biết chúng tôi đã tự điều trị vết thương, thì kết luận thương tật 0% là chuyện hiển nhiên. Hành vi cố tình chần chừ ra quyết định trưng cầu giám định thương tật phải chăng chỉ để hợp thức hoá hồ sơ để kết thúc vụ án?”.

Không lâu sau khi có kết luận giám định, ngày 9/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận 10 ra Thông báo số 223 thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm và Quyết định số 116 về việc không khởi tố vụ án hình sự với lý do: Hành vi của anh Nguyễn Hữu Chánh và ông Nguyễn Hữu Quang đánh vợ chồng bà Thuỷ không cấu thành tội phạm (Nguyễn Hữu Chánh và ông Nguyễn Hữu Quang là những người trong căn nhà số 162 Hoà Hưng đã tấn công vợ chồng bà Thuỷ đêm 4/5/2018).

Theo bà Thuỷ, trong vụ việc có bằng chứng thể hiện các cơ quan thực thi pháp luật cố tình làm ngơ. Cụ thể, trong suốt hơn một năm Cơ quan giám sát điều tra và Viện KSND quận 10 không có động thái nào trước những hoạt động giải quyết đơn tố giác tội phạm của công an. Một vụ việc xâm phạm chỗ ở, đánh người bất hợp pháp mà trong văn bản Công an quận 10 nêu xảy ra tại trước cửa nhà số 99A để rồi đính chính lại là do lỗi đánh máy (thực tế là nhà 162 Hòa Hưng).

Hiện vợ chồng bà Thuỷ vẫn đang kiên trì gửi đơn tố cáo tới các cấp có thẩm quyền về việc Cơ quan CSĐT Công an, Viện KSND quận 10 có dấu hiệu bao che tội phạm và cố ý làm trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, ngày 20/4/2020, bà Thuỷ, ông Trung có đơn tố cáo gửi Thanh tra Công an TP Hồ Chí Minh về việc tố cáo Cơ quan CSĐT Công an quận 10, Viện KSND quận 10 có dấu hiệu bao che tội phạm và cố ý làm trái quy định.

Việc bao che được thể hiện ở những điểm sau: Đối với Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 223 cơ quan Công an đã cố tình bóp méo sự thật của vấn đề khi ghi trong Thông báo là “vụ cố ý gây thương tích xảy ra trước căn nhà số 99A” trong khi trong hồ sơ vụ án và camera an ninh đều thấy rõ và khẳng định các đối tượng đã xông thẳng vào nhà để thực hiện hành vi đánh người.

Đối với Thông báo kết luận giám định số 377: Cơ quan Công an cố tình kéo dài thời gian để khi vết thương được chữa khỏi rồi mới tiến hành giám định thương tật để rồi kết quả trả về là thương tật 0%. Mặt khác, trong kết luận Giám định số 463 và 464 ngày 3/6/2019 của Trung tâm Pháp y TP Hồ Chí Minh nêu rõ chấn thương đã được điều trị khỏi, tức đã có chấn thương nhưng do Cơ quan CSĐT Công an quận 10 trong suốt một năm không điều tra, né tránh trách nhiệm nên buộc người bị hại phải đi điều trị.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an quận 10 không đưa được ra bất cứ lý do nào lý giải về sự chậm trễ khi tiến hành giám định thương tật. Không những thế cơ quan công an còn ghi nhận gian dối về việc cán bộ Tư pháp UBND phường 12 mời lên hoà giải hai lần, nhưng thực chất là hoàn toàn bịa đặt, không có bất cứ lần làm việc nào tại UBND phường 12.

Như vậy cho đến nay đã hơn 2 năm, kể từ ngày các đối tượng có hành vi xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp và cố ý gây thương tích đối với vợ chồng bà Thuỷ, chưa ai bị xử lý hình sự hoặc bị xử lý về mặt hành chính.

Thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền của quận 10 và TP Hồ Chí Minh phải nhanh chóng vào cuộc để sớm tìm ra bản chất sự việc để kịp thời xử lý các đối tượng liên quan, tránh bỏ lọt người có hành vi phạm tội. Không thể để tình trạng vì một lý do nào đó một trong các cơ quan tiến hành tố tụng “dàn xếp” vụ án nhằm né tránh việc khởi tố xử lý hành vi vi phạm pháp luật.

Luật quy định rõ việc giám định phải kịp thời

Theo một giảng viên trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, Khoản 4, Điều 206 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định rõ, khi xác định tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động thuộc trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định. Mặt khác tại điểm c, Khoản 1, Điều 208 Bộ luật Tố tụng hình sự cũng nêu rõ đối với trường hợp giám định mức độ tổn hại sức khoẻ thì thời hạn giám định là không quá 9 ngày.

Như vậy, pháp luật đã quy định rõ đối với trường hợp cá nhân bị thương tích, bị tổn hại sức khỏe là một trong những trường hợp bắt buộc Cơ quan điều tra phải tiến hành giám định. Việc giám định phải được tiến hành ngay sau khi vụ việc xảy ra để đảm bảo tính chính xác, kịp thời và tính khách quan của kết quả.

Đối tượng gây thương tích vi phạm tư cách đảng viên

Trong một nội dung khác liên quan đến vụ việc, trong quá trình giải quyết vụ việc bị hại là bà Thuỷ ngày 27/7/2019, đã làm đơn gửi Quận uỷ quận 10 yêu cầu xử lý đảng viên là ông Nguyễn Hữu Quang vi phạm nghiêm trọng tư cách đảng viên và Điều lệ Đảng.

Theo đó, bà Thuỷ cho biết: “Ông Nguyễn Hữu Quang đã kết hợp cùng gia đình coi thường pháp luật, xâm nhập nhà ở bất hợp pháp, cố ý gây thương tích, đập phá huỷ hoại tài sản của người khác”.

Ngày 5/8/2019, Quận uỷ quận 10 mời bà Thuỷ lên làm việc để làm rõ những nội dung trong đơn. Tại biên bản làm việc với Quận uỷ quận 10 ngày 7/8/2019, đã nêu rõ Quận uỷ đã có văn bản phê bình Ban chỉ huy Công an quận giải quyết vụ việc quá chậm.

Bên cạnh đó, Bí thư Quận ủy đã chỉ đạo Công an quận nhanh chóng giải quyết, hướng giải quyết của Quận ủy là không bao che dù đó là đảng viên. Đồng thời tại buổi làm việc Quận uỷ cũng cho biết sẽ làm việc với phường 12 đối với trường hợp đảng viên nêu trên và thông báo kết quả cho các bên.

Tuy nhiên, gần 1 năm nay đối với nội dung tố cáo vi phạm tư cách đảng viên của ông Quang, vợ chồng bà Thuỷ vẫn chưa nhận được bất cứ nội dung trả lời nào từ Quận uỷ quận 10.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…
cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Tin khác

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động