Vụ Bí thư huyện Long Phú bị tố khai lệch năm sinh: Bị dư luận hiểu lầm

Nhiều cán bộ chủ chốt tại tỉnh Sóc Trăng trong quá trình giải đáp thắc mắc việc ông Nguyễn Thanh Hùng, Bí thư Huyện ủy Long Phú có 2 năm sinh đều khẳng định: “Ông Hùng hoàn toàn khai đúng sự thật, không hề gian dối”.

Từ nội dung tố cáo khai lệch tuổi…

Như Báo điện tử Ngay mới đã thông tin, trước đó, ông Nguyễn Thanh Hùng bị một số cán bộ hưu trí tố cáo cố ý làm lại hồ sơ năm sinh từ năm 1960 thành năm 1964, để kéo dài thời gian tại vị và thăng tiến trong nhiệm kỳ tới.

Một số cựu chiến binh gửi đơn cho các cơ quan chức năng cho rằng, tại danh sách cán bộ theo học lớp hoàn chỉnh cao cấp lý luận chính trị khóa 3 năm học 2018-2019, ông Nguyễn Thanh Hùng ghi rõ năm sinh là 15/10/1960, nhưng đến bản điểm tổng hợp của khóa học này được công bố vào ngày 29/5/2019, tuổi của ông Hùng “đột nhiên nhỏ đi 4 tuổi” khi năm sinh được ghi là 1964.

Đơn tố cáo cho biết thêm, việc “lệch” 4 tuổi giảm đi theo hồ sơ của ông Hùng là lỗi có chủ đích, không phải lỗi “đánh máy”. Dẫn chứng thêm cho thuyết phục, nội dung đơn nêu rõ: “Trong 2 bản khai sơ yếu lý lịch viết ngày 20/3/2001 và ngày 23/10/2002, ông Hùng khai là sinh ngày 17/1/1960”.

Ông Nguyễn Anh Dũng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Long Phú năm 2007 cho biết: “Thời điểm đó, tôi làm Chủ tịch huyện. Ông Nguyễn Thanh Hùng có xin đăng ký lại năm sinh. Vì vậy, tôi ban hành quyết định ký ngày 4/12/2007 với nội dung: “Thay đổi, cải cách chính hộ tịch là có thật” về việc đồng ý chủ trương xin đăng ký lại ngày sinh của ông Hùng”.

Như vậy, sự việc cải chính năm sinh của ông Nguyễn Thanh Hùng đã cách đây 12 năm. Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy khẳng định: “Việc UBND huyện Long Phú quyết định cho phép cải chính và cấp lại Giấy khai sinh cho ông Nguyễn Thanh Hùng là thực hiện đúng theo Điều 36,37, mục 7, Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch. Các loại giấy tờ, lý lịch, hồ sơ công chức, hồ sơ đảng viên của ông Nguyễn Thanh Hùng ghi sinh ngày 15/10/1964 đều đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Thống, Chủ nhiệm UBTK tỉnh Ủy Sóc trăng cho hay: “Năm 2007, ông Nguyễn Thanh Hùng (thời điểm đó là Phó Chủ tịch huyện) có báo với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch huyện Long Phú và Ban Tổ chức huyện ủy (thời đó là Anh Thắng) để xin điều chỉnh năm sinh cho đúng với tuổi thật của mình. Ý kiến của ông Hùng được Chủ tịch UBND huyện chấp thuận và Phòng Tư pháp có hướng dẫn, điều chỉnh năm sinh cho ông Hùng từ năm 1960 lên năm 1964. Sự việc này lãnh đạo huyện Long Phú thời điểm đó ai cũng biết”.

…. Chỉ là sự nhầm lẫn đáng tiếc!

Riêng vấn đề được các cựu chiến binh quan tâm nhất, đưa ra bằng chứng chứng minh ông Hùng khai man 4 tuổi là việc Bí thư huyện Long Phú theo học lớp Cao cấp lý luận Chính trị vào năm 2019 tại Học viện Chính trị khu vực IV tại Cần Thơ.

Ngày 8/1/2020, PV có cuộc làm việc Ban tổ chức tỉnh Ủy Sóc Trăng xung quanh vấn đề dư luận quan tâm bằng cấp ông Nguyễn Thanh Hùng. Trưởng Phòng chính sách tổng hợp Ban tổ chức tỉnh Ủy cho biết: Theo nghị quyết Trung ương Đảng về chuẩn hóa, hoàn thiện cán bộ cơ sở do các đơn vị gửi về, Ban tổ chức tỉnh lập danh sách tổng hợp gửi về Học viện Chính trị khu vực IV tại Cần Thơ. Vì vậy, trường hợp đồng chí Nguyễn Thanh Hùng được tỉnh ủy Sóc Trăng được xét tuyển theo học lớp Cao cấp lý luận chính trị. Đồng chí Hùng sau đó có gửi hồ sơ, bằng cấp đến Ban tổ chức tỉnh ủy để hoàn thiện xét tuyển theo học.

Điều đặc biệt là Ban tổ chức trong quá trình xem xét hồ sơ, lập danh sách cán bộ theo học có căn cứ vào bằng Tốt nghiệp của từng người. Trong đó, riêng đối với ông Nguyễn Thanh Hùng, bằng tốt nghiệp ghi là ngành Kinh tế- Chính trị có số hiệu B299535 do Học viện Báo chí tuyên truyền cấp ngày 10/10/2005 và giấy Chứng nhận trình độ Cao cấp lý luận chính trị có số hiệu B0020 cấp ngày 10/10/2005 cho ông Hùng ghi năm sinh 1960 là có thật.

Theo vị cán bộ này, năm 2007, ông Nguyễn Thanh Hùng lúc đó là Phó Chủ tịch huyện có báo với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch huyện Long Phú và Ban Tổ chức về việc điều chính năm sinh từ năm 1960 thành năm 1964 cho đúng với thực tế tuổi thật của mình. Việc này được Chủ tịch UBND huyện Long Phú chấp thuận và Phòng Tư pháp có hướng dẫn, điều chỉnh năm sinh cho ông Hùng. Việc điều chỉnh năm sinh ông Hùng mãi đến sau này (thời điểm ông Hùng đã có nhận bằng Đại học) nên khi nộp hồ sơ về Học viện Chính trị khu vực IV tại Cần Thơ, phía nhà trường cũng không yêu cầu Ban tổ chức tỉnh Ủy cung cấp Quyết định điều chỉnh năm sinh đồng chí Hùng nên có sự hiểu lầm của dư luận.

Ông Lê Hoàng Đương, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Bình (năm 1982) trao đổi với PV
Ông Lê Hoàng Đương, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Bình (năm 1982) trao đổi với PV

Trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Đương, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Bình cho biết: “Năm 1982, tôi làm Chủ tịch UBND xã Trung Bình. Lúc đó chiến tranh biên giới Tây Nam nên ông Hùng đăng ký đi nghĩa vụ quân sự. Quá trình khám sức khỏe, ông Hùng không đủ chuẩn nên không trúng nghĩa vụ quân sự. Vì vậy, ông Hai Nam (bố của ông Hùng) đến cơ quan tôi xin cho ông Hùng vào làm việc tại xã. Lúc bấy giờ ông Tư Tương (Ông Thái văn Tương, nguyên Bí thư Đảng Ủy xã Trung Bình năm 1982), ông Bùi Đức Hiền, Thường vụ huyện Ủy, Chỉ huy Trưởng huyện đội huyện Long Phú trực tiếp chỉ đạo xã Trung Bình. Tôi xin ý kiến ông Hiền và ông Tư Tương, cả hai ông đồng ý bố trí ông Hùng làm thư ký thống kê Xã đội xã Trung Bình”.

Nhận xét về ông Hùng, ông Đường thẳng thắn: “Hùng làm việc rất giỏi, cần cù, siêng năng, đạo đức rất tốt. Những lúc vào mùa tuyển quân trong xã, Hùng thức trắng đêm, lập danh sách…”.

Nam Anh - Hai Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin khác

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động