Vụ Bí thư huyện Long Phú bị tố khai lệch năm sinh: Bị dư luận hiểu lầm

Nhiều cán bộ chủ chốt tại tỉnh Sóc Trăng trong quá trình giải đáp thắc mắc việc ông Nguyễn Thanh Hùng, Bí thư Huyện ủy Long Phú có 2 năm sinh đều khẳng định: “Ông Hùng hoàn toàn khai đúng sự thật, không hề gian dối”.

Từ nội dung tố cáo khai lệch tuổi…

Như Báo điện tử Ngay mới đã thông tin, trước đó, ông Nguyễn Thanh Hùng bị một số cán bộ hưu trí tố cáo cố ý làm lại hồ sơ năm sinh từ năm 1960 thành năm 1964, để kéo dài thời gian tại vị và thăng tiến trong nhiệm kỳ tới.

Một số cựu chiến binh gửi đơn cho các cơ quan chức năng cho rằng, tại danh sách cán bộ theo học lớp hoàn chỉnh cao cấp lý luận chính trị khóa 3 năm học 2018-2019, ông Nguyễn Thanh Hùng ghi rõ năm sinh là 15/10/1960, nhưng đến bản điểm tổng hợp của khóa học này được công bố vào ngày 29/5/2019, tuổi của ông Hùng “đột nhiên nhỏ đi 4 tuổi” khi năm sinh được ghi là 1964.

Đơn tố cáo cho biết thêm, việc “lệch” 4 tuổi giảm đi theo hồ sơ của ông Hùng là lỗi có chủ đích, không phải lỗi “đánh máy”. Dẫn chứng thêm cho thuyết phục, nội dung đơn nêu rõ: “Trong 2 bản khai sơ yếu lý lịch viết ngày 20/3/2001 và ngày 23/10/2002, ông Hùng khai là sinh ngày 17/1/1960”.

Ông Nguyễn Anh Dũng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Long Phú năm 2007 cho biết: “Thời điểm đó, tôi làm Chủ tịch huyện. Ông Nguyễn Thanh Hùng có xin đăng ký lại năm sinh. Vì vậy, tôi ban hành quyết định ký ngày 4/12/2007 với nội dung: “Thay đổi, cải cách chính hộ tịch là có thật” về việc đồng ý chủ trương xin đăng ký lại ngày sinh của ông Hùng”.

Như vậy, sự việc cải chính năm sinh của ông Nguyễn Thanh Hùng đã cách đây 12 năm. Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy khẳng định: “Việc UBND huyện Long Phú quyết định cho phép cải chính và cấp lại Giấy khai sinh cho ông Nguyễn Thanh Hùng là thực hiện đúng theo Điều 36,37, mục 7, Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch. Các loại giấy tờ, lý lịch, hồ sơ công chức, hồ sơ đảng viên của ông Nguyễn Thanh Hùng ghi sinh ngày 15/10/1964 đều đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Thống, Chủ nhiệm UBTK tỉnh Ủy Sóc trăng cho hay: “Năm 2007, ông Nguyễn Thanh Hùng (thời điểm đó là Phó Chủ tịch huyện) có báo với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch huyện Long Phú và Ban Tổ chức huyện ủy (thời đó là Anh Thắng) để xin điều chỉnh năm sinh cho đúng với tuổi thật của mình. Ý kiến của ông Hùng được Chủ tịch UBND huyện chấp thuận và Phòng Tư pháp có hướng dẫn, điều chỉnh năm sinh cho ông Hùng từ năm 1960 lên năm 1964. Sự việc này lãnh đạo huyện Long Phú thời điểm đó ai cũng biết”.

…. Chỉ là sự nhầm lẫn đáng tiếc!

Riêng vấn đề được các cựu chiến binh quan tâm nhất, đưa ra bằng chứng chứng minh ông Hùng khai man 4 tuổi là việc Bí thư huyện Long Phú theo học lớp Cao cấp lý luận Chính trị vào năm 2019 tại Học viện Chính trị khu vực IV tại Cần Thơ.

Ngày 8/1/2020, PV có cuộc làm việc Ban tổ chức tỉnh Ủy Sóc Trăng xung quanh vấn đề dư luận quan tâm bằng cấp ông Nguyễn Thanh Hùng. Trưởng Phòng chính sách tổng hợp Ban tổ chức tỉnh Ủy cho biết: Theo nghị quyết Trung ương Đảng về chuẩn hóa, hoàn thiện cán bộ cơ sở do các đơn vị gửi về, Ban tổ chức tỉnh lập danh sách tổng hợp gửi về Học viện Chính trị khu vực IV tại Cần Thơ. Vì vậy, trường hợp đồng chí Nguyễn Thanh Hùng được tỉnh ủy Sóc Trăng được xét tuyển theo học lớp Cao cấp lý luận chính trị. Đồng chí Hùng sau đó có gửi hồ sơ, bằng cấp đến Ban tổ chức tỉnh ủy để hoàn thiện xét tuyển theo học.

Điều đặc biệt là Ban tổ chức trong quá trình xem xét hồ sơ, lập danh sách cán bộ theo học có căn cứ vào bằng Tốt nghiệp của từng người. Trong đó, riêng đối với ông Nguyễn Thanh Hùng, bằng tốt nghiệp ghi là ngành Kinh tế- Chính trị có số hiệu B299535 do Học viện Báo chí tuyên truyền cấp ngày 10/10/2005 và giấy Chứng nhận trình độ Cao cấp lý luận chính trị có số hiệu B0020 cấp ngày 10/10/2005 cho ông Hùng ghi năm sinh 1960 là có thật.

Theo vị cán bộ này, năm 2007, ông Nguyễn Thanh Hùng lúc đó là Phó Chủ tịch huyện có báo với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch huyện Long Phú và Ban Tổ chức về việc điều chính năm sinh từ năm 1960 thành năm 1964 cho đúng với thực tế tuổi thật của mình. Việc này được Chủ tịch UBND huyện Long Phú chấp thuận và Phòng Tư pháp có hướng dẫn, điều chỉnh năm sinh cho ông Hùng. Việc điều chỉnh năm sinh ông Hùng mãi đến sau này (thời điểm ông Hùng đã có nhận bằng Đại học) nên khi nộp hồ sơ về Học viện Chính trị khu vực IV tại Cần Thơ, phía nhà trường cũng không yêu cầu Ban tổ chức tỉnh Ủy cung cấp Quyết định điều chỉnh năm sinh đồng chí Hùng nên có sự hiểu lầm của dư luận.

vu bi thu huyen long phu bi to khai lech nam sinh bi du luan hieu lam
Ông Lê Hoàng Đương, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Bình (năm 1982) trao đổi với PV

Trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Đương, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Bình cho biết: “Năm 1982, tôi làm Chủ tịch UBND xã Trung Bình. Lúc đó chiến tranh biên giới Tây Nam nên ông Hùng đăng ký đi nghĩa vụ quân sự. Quá trình khám sức khỏe, ông Hùng không đủ chuẩn nên không trúng nghĩa vụ quân sự. Vì vậy, ông Hai Nam (bố của ông Hùng) đến cơ quan tôi xin cho ông Hùng vào làm việc tại xã. Lúc bấy giờ ông Tư Tương (Ông Thái văn Tương, nguyên Bí thư Đảng Ủy xã Trung Bình năm 1982), ông Bùi Đức Hiền, Thường vụ huyện Ủy, Chỉ huy Trưởng huyện đội huyện Long Phú trực tiếp chỉ đạo xã Trung Bình. Tôi xin ý kiến ông Hiền và ông Tư Tương, cả hai ông đồng ý bố trí ông Hùng làm thư ký thống kê Xã đội xã Trung Bình”.

Nhận xét về ông Hùng, ông Đường thẳng thắn: “Hùng làm việc rất giỏi, cần cù, siêng năng, đạo đức rất tốt. Những lúc vào mùa tuyển quân trong xã, Hùng thức trắng đêm, lập danh sách…”.

Nam Anh - Hai Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động