Vụ án “Giả mạo trong công tác” tại Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc: Có hay không dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Liên quan đến vụ án mua bán, cấp chứng chỉ giả tại trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc, khiến 3 cán bộ, nhân viên bị phạt tù. Nhiều ý kiến cho rằng, cán bộ, nhân viên chỉ thực hiện việc thu hồ sơ làm theo hợp đồng lao động nhưng lại bị đi tù, trong khi những người ký cấp chứng chỉ giả lại "bình yên vô sự". Liệu rằng tội phạm có bị "lọt lưới"?

Theo kết luận điều tra của Cơ quan ANĐT liên quan đến vụ án “Giả mạo trong công tác” xác định: Trung tâm ngoại ngữ - tin học thuộc Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc được thành lập ngày 9/3/2009 do ông Phạm Ngọc Luyến, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Vĩnh Phúc kiêm giữ chức danh Hiệu trưởng nhà trường.

vu an gia mao trong cong tac tai truong cao dang nghe vinh phuc co hay khong dau hieu bo lot toi pham
Người dân tố vụ án "giả mạo trong công tác" tại Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc có nhiều sai phạm như việc bỏ lọt tội phạm

Trung tâm ngoại ngữ - tin học trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc hoạt động theo Điều lệ của nhà trường và chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học do Hiệu trưởng nhà trường ký sau khi có quyết định công nhận tốt nghiệp.

Qúa trình điều tra của Cơ quan An ninh điều tra đã xác định, trong khoảng thời gian cuối năm 2016 đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương khác, nhiều người có nhu cầu cấp chứng chỉ ngoại ngữ và tin học để phục vụ công tác.

Trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ, bị cáo Dương Thị Minh Nguyệt (Giám đốc Trung tâm) và hai nhân viên hợp đồng là Nguyễn Thị Thao, Đỗ Thị Thúy đã cấu kết với nhau lập khống hồ sơ, giả mạo tài liệu để hợp thức hóa quy trình, thủ tục, ký, cấp trái phép 576 chứng chỉ của Trường CĐ nghề Vĩnh Phúc cho nhiều người. Trong đó có 407 chứng chỉ của 3 khóa Tin học BK19, Tiếng Anh BK19, BK20 và 169 chứng chỉ khác, trong đó có 167 chứng chỉ người được cấp chứng chỉ không có tên trong danh sách học viên bất kỳ khóa thi nào và 2 chứng chỉ cấp cho người mua thuộc khóa thi tiếng Anh BK21.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyệt khai việc hợp thức hóa hồ sơ, quy trình, thủ tục đào tạo, kiểm tra cấp chứng chỉ trái phép cho người mua đều báo cáo và được sự đồng ý, cho phép của ông Nguyễn Văn Hiền nguyên Hiệu trưởng nhà trường (nghỉ hưu từ 31/8/2016) và ông Phạm Ngọc Luyến, Hiệu trưởng hiện tại. Kết thúc việc cấp chứng chỉ trái phép mỗi khóa thi trên, Nguyệt đều trích bồi dưỡng cho ông Hiền, Luyến số tiền từ 1 đến 2 triệu đồng.

Cơ quan ANĐT quyết định chưng cầu giám định một số tài liệu đã thu thập và xác định: Chữ ký của ông Nguyễn Văn Hiền và Phạm Ngọc Luyến trên các chứng chỉ Tiếng Anh, chứng chỉ Tin học trình độ B (của một số trường hợp thu được của người được cấp chứng chỉ không học, không thi, không kiểm tra) so với chữ ký của ông Hiền, ông Luyến do Cơ quan ANĐT thu thập là do cùng một người ký ra.

Tại bút lục số 2414, ông Hiền và ông Luyến khai nhận: Đối với hoạt động của Trung tâm được giao cho Phó Hiệu trưởng phụ trách.

vu an gia mao trong cong tac tai truong cao dang nghe vinh phuc co hay khong dau hieu bo lot toi pham
Chứng chỉ giả được cấp có chữ ký của Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc tuy nhiên nhân viên lại bị đi tù

Tuy nhiên, tất cả các hoạt động liên quan đến công tác tuyển sinh, đào tạo, kiểm tra, thi cấp chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ, bà Nguyệt đều cáo báo và trình ông Hiền, ông Luyến ký các văn bản liên quan. Đồng thời, ông Hiền, ông Luyến khai do điều lệ nhà trường quy định việc cấp bằng, chứng chỉ thuộc thẩm quyền của Hiệu trưởng.

Do vậy, khi bà Nguyệt báo cáo và đề xuất công tác liên quan đến vấn đề tuyển sinh, đào tạo cấp chứng chỉ thì ông Hiền, ông Luyến là người xem xét và ký duyệt các tài liệu.

Đối với các khóa thi, kiểm tra cấp chứng chỉ thì Hiệu trưởng giữ vai trò Chủ tịch hội đồng thi, trực tiếp ký duyệt các văn bản, tài liệu liên quan đến việc thành lập, tổ chức hội đồng thi. Ông Hiền, ông Luyến cũng là người trực tiếp ký, cấp chứng chỉ dựa trên cơ sở tài liệu như quyết định công nhận tốt nghiệp, danh sách học viên...

vu an gia mao trong cong tac tai truong cao dang nghe vinh phuc co hay khong dau hieu bo lot toi pham
Quyết định Thành lập Hội đồng thi của việc cấp chứng chỉ giả trong vụ án

Phản ánh thông tin tới báo chí, cả ba bị cáo Nguyệt, Thao, Thúy đều kêu oan. Đặc biệt, bị cáo Thao, Thúy đều cho rằng bản thân chỉ là nhân viên hợp đồng làm theo chỉ dẫn của lãnh đạo. Việc chỉ kết tội ba bị cáo mà không quy trách nhiệm của người đứng đầu trường CĐ nghề Vĩnh Phúc chưa thực sự công bằng, đúng người, đúng tội.

Bản án số 785/2019/HS-PT ngày 30/11/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội nêu rõ, tại Cơ quan ANĐT, ông Hiền, ông Luyến đều thừa nhận buông lỏng quản lý, giám sát tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ nhưng tới nay tại sao vai trò, trách nhiệm của Hiệu trưởng, Hội đồng thi trong vụ việc vẫn chưa được làm rõ?

vu an gia mao trong cong tac tai truong cao dang nghe vinh phuc co hay khong dau hieu bo lot toi pham

Hiện nay người nhà các bị cáo cho rằng vụ án có nhiều dấu hiệu sai phạm như việc bỏ lọt tội phạm, thậm chí có dấu hiệu “mớm cung” của điều tra viên… Bị cáo Thao hiện tại ngoại do đang mang thai, bị cáo Nguyệt đang điều trị thần kinh tại Bệnh viện Thần kinh Vĩnh Phúc và bị cáo Thúy đang thi hành án.

Gia đình các bị cáo, người đại diện các bị cáo cho rằng, đây là vụ án có nhiều điều cần xem xét. Hiện người đại diện pháp luật cho các bị cáo đang kháng cáo Viện trưởng Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét lại vụ việc.

Tạp chí Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Thiên Trọng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động