Vụ 11 trí thức trẻ bị bỏ rơi tại Cao Bằng: “Con đẻ còn chưa chăm lo được, nói gì đến con nuôi...”

Đó là phát ngôn của bà Đồng Thị Kiều Oanh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng, về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với 11 trí thức trẻ, thuộc Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 của Chính phủ.

Nghiệt ngã…

Số phận của 11 Trí thức trẻ tại tỉnh Cao Bằng sẽ đi đâu về đâu (sau 5 năm hoàn thành tốt nhiệm vụ) theo Đề án thí điểm tuyển chọn Trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi khi họ chính thức bị chấm dứt hợp đồng, khiến cho cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn.

Phóng viên làm việc với Chủ tịch UBND xã và đoàn viên Trí thức trẻ tại xã Cải Viên
Phóng viên làm việc với Chủ tịch UBND và đoàn viên trí thức trẻ xã Cải Viên

Trong tâm trạng buồn bã chị Phùng Thị Thu Hà cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học, chị đăng ký thi vào Đề án 500 Tri thức trẻ của tỉnh Cao Bằng, trải qua các vòng thi vô cùng ngặt nghèo, chị Hà may mắn có trong danh sách 15 đội viên trúng tuyển đề án trong tổng số gần 200 thí sinh tham dự. UBND xã Việt Chu, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng - vùng sâu vùng xa giáp biên giới, điều kiện đi lại vô cùng khó khăn được chị Hà tình nguyện dấn thân, khát khao cống hiến.

Theo chị Hà, từ tháng 7/2015 bản thân rất vui mừng khi nhận quyết định đi làm dù phải vào vùng sâu vùng xa công tác. Trong 5 năm gắn bó với địa phương, bản thân luôn được UBND xã Việt Chu nhận xét, đánh gia hoàn thành tốt nhiệm vụ. Huyện Hạ Lang có kế hoạch bố trí tiếp công việc sau khi kết thúc hợp đồng sẽ được xét tuyển nếu có cơ chế. Tuy nhiên, đến nay tỉnh Cao Bằng cho rằng do không có cơ chế nên các trí thức như chị Hà không xét tuyển vào làm việc.

Do phải công tác nơi vùng sâu vùng xa, thế nên 2 vợ chồng chị Hà phải thuê nhà ở, con nhỏ phải gửi nhờ cho ông bà nội chăm sóc, hoàn cảnh rất khó khăn. Hiện tại đang mang bầu đứa con thứ 2 được hơn 7 tháng, những đồng lương thu nhập ít ỏi từ chân làm nhân viên hợp đồng phòng Tài chính mà UBND huyện tạo điều kiện từ lúc bị tỉnh Cao Bằng chấm dứt hợp đồng cho đến nay chẳng thấm vào đâu, nhất lài kỳ sinh nở đang đến gần.

Chúng tôi tình nguyện về vùng sâu vùng xa để công tác mong muốn được phục vụ cho xã còn nhiều khó khăn, nhưng không hiểu vì sao những nỗ lực, tâm huyết đó không được tỉnh Cao Bằng ghi nhận và tạo điều kiện, ngược lại còn cho chấm dứt hợp đồng một cách không thuyết phục” – chị Hà thở dài.

Tương tự hoàn cảnh của chị Hà, anh Triệu Văn Vinh công tác ở xã Quý Quân, huyện Hà Quảng từ tháng 7/2015, anh được phân công giữ chức vụ tài chính - kế toán của xã, sau 5 năm (60 tháng) công tác, anh được lãnh đạo xã đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ và có văn bản báo cáo lên UBND huyện đề nghị bổ sung thêm 01 biên chế công chức địa phương để đảm bảo định biên và chế độ cho đội viên Triệu Văn Vinh khi được tiếp nhận thành công chức xã.

“Các đội viên rất tin tưởng vào chế độ chính sách Đề án nên mọi người đều hi vọng sau khi kết thúc đề án sẽ có cơ hội được xét tuyển vào biên chế để có cơ hội cống hiến lâu dài cho địa phương, vậy mà ai ngờ tỉnh lại chấm dứt hợp đồng. Do đó bản thân cảm thấy như bị bỏ rơi, bơ vơ không biết đi đâu về đâu” – anh Triệu Văn Vinh tủi phận.

Được biết, trong các xã có Trí thức trẻ về cống hiến, đóng góp trí – lực xây dựng cho địa phương đổi mới, phát triển đều bày tỏ mong muốn và đề nghị lên cấp trên xem xét cho đội ngũ trí thức trẻ tiếp tục cống hiến và gắn bó lâu dài như: xã Đức Thông (huyện Thạch An); xã Qúy Quân (huyện Hà Quảng); UNBD huyện Bảo Lâm...

Ông Trần Văn Hiệu, Chủ tịch UBND xã Cải Viên, huyện Hà Quảng cho biết: địa phương chúng tôi có 2 trí thức trẻ là Nông Thị Hường và Nông Thị Thu Nguyệt về công tác theo Đề án Trí thức trẻ. Quá trình công tác, 2 trí thức trẻ này nắm bắt công việc rất tốt và hiệu quả, nhanh nhạy.

Xã Cải Viên có 29 người mà chỉ có 2 người là được đào tạo chính quy đại học và thêm 2 trí thức trẻ này nữa là 4. Do trình độ đại học quá ít nên xã rất cần những trí thức trẻ có trình độ này để vực dậy sự phát triển kinh tế - xã hội còn gặp muôn vàn khó khăn. Trong khi xã cần người có trình độ cao, ngược lại tỉnh chỉ đạo phải chấm dứt hợp đồng nên lãnh đạo địa phương ai cũng thấy tiếc nuối” – ông Hiệu bộc bạch.

Bị chấm dứt hợp đồng vì bị xem là … “con nuôi”?

Được biết, những năm trước đây, các thí sinh trúng tuyển Trí thức trẻ phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn nghiêm ngặt với 189 thí sinh tham gia, cuối cùng tỉnh Cao Bằng cũng chọn ra được 15 thí sinh xuất sắc để đưa vào Đề án thí điểm tuyển chọn Trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020, theo Đề án thí điểm chọn 500 của Chính phủ phê duyệt năm 2013.

Vụ 11 trí thức trẻ bị bỏ rơi tại Cao Bằng: “Con đẻ còn chưa chăm lo được, nói gì đến con nuôi...”
Bà Đồng Thị Kiều Oanh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng xem các trí thức trẻ như ... con nuôi nên rất khó bố trí tiếp tục công việc

Sau 5 năm thực hiện, 15 trí thức trẻ chỉ còn lại 11 người, tuy nhiên năm 2020, 11 người này đều nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng lao động. Mặc dù, trong quá trình công tác tại địa phương, các trí thức trẻ này đều được đánh giá cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, cũng như thể hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành lĩnh vực mình được phân công.

Tại báo cáo Tổng kết đề án thí điểm tuyển chọn Trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 của tỉnh Cao Bằng, khẳng định, trong 5 năm các đội viên đều nỗ lực cống hiến cho địa phương, tích cực thực hiện công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương. Có trách nhiệm trong công việc, tận tâm tận lực tìm hiểu thấu đáo mọi nhiệm vụ được phân công; chủ động nghiên cứu nắm bắt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đề án đã tăng cường thêm nguồn nhân lực giúp xã thực hiện tốt hơn nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngày 2/8/2020, Bộ Nội vụ có công văn số: 3841/BNV-CTTN về việc bố trí công tác đội viên Đề án 500 trí thức trẻ. Bộ có đề nghị các địa phương tiến hành kéo dài hợp đồng cho các đội viên đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, tuy nhiên tỉnh Cao Bằng chỉ thực hiện rà soát nguyện vọng của đội viên nhưng không triển khai thực hiện. Việc chấm dứt hợp đồng giữa chừng khiến nhiều trí thức trẻ lao đao và lo lắng.

Để có câu trả lời khách quan, phóng viên có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Nội vụ Cao Bằng và thật bất ngờ khi bà Đồng Thị Kiều Oanh, Giám đốc Sở Nội vụ Cao Bằng giải thích việc chấm dứt hợp đồng với trí thức trẻ tình nguyện: “…con đẻ còn chưa chăm lo được thì nói gì đến con nuôi...”.

Theo bà Oanh, việc lựa chọn được hơn 10 đội viên trí thức trẻ là rất ngặt nghèo. Tuy nhiên, Cao Bằng thực hiện việc sát nhập huyện, xã hiện dư dôi nhiều công chức cấp xã nên chưa biết sắp xếp vào đâu. 11 trường hợp này tỉnh vẫn thống nhất bắt buộc phải thanh lý hợp đồng. Không có giải pháp gì ngoài giải pháp hỗ trợ để cho các đồng chí đó nghỉ việc. “11 Đội viên này bọn tôi mới đề nghị Bộ Nội vụ thanh lý hợp đồng nhưng giờ vẫn chưa thanh lý, vẫn còn đang dùng dằng đã thanh lý đâu” - bà Oanh cho biết thêm.

Tuy nhiên sau khi phóng viên cung cấp thông tin là 11 trí thức trẻ đã bị thanh lý chấm dứt hợp đồng từ tháng 6/2020 thì bà Oanh mới ngớ người ra và xem như mình không hề hay biết việc gì đang xảy ra với các trí thức trẻ đã dành cả trí tuệ, tâm huyết tuổi thanh xuân để cống hiền, dựng xây, phát triển kinh tế - xã hội cho những miền vùng xâu vùng xa tỉnh Cao Bằng.

Cao Bằng có cái khó của Cao Bằng, mình cũng thấy mệt lắm, mình cũng đang muốn xin đi làm việc khác còn chưa được đây bởi vì thấy áp lực quá…” – bà Oanh ca thán.

Với câu trả lời vô trách nhiệm này, cộng thêm những lời than vãn đã minh chứng về trình độ, năng lực của vị lãnh đạo cao nhất Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng. Nếu bà Oanh cảm thấy áp lực như vậy sao không làm đơn đề nghị với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng điều chuyển sang vị trí công tác khác vừa nhàn hạ, vừa thu nhập cao và không còn bị áp lực như trong vai trò lãnh đạo cao nhất của Sở Nội vụ?

Để có thông tin khách quan và đa chiều, phóng viên có liên hệ đặt lịch làm việc với ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh cao Bằng, tuy nhiên ông Ánh cho biết là rất bận, đề nghị phóng viên làm việc với Sở Nội vụ.

Như vậy, sau 5 năm công hiến cả tuổi thanh xuân của mình, những trí thức trẻ này sẽ đi đâu về đâu, cuộc sống gia đình, con cái và hệ lụy kéo theo sẽ ra sao khi cầm trên tay 3 triệu đồng tiền hỗ trợ bị thanh lý và chấm dứt hợp đồng. Câu trả lời thỏa đáng, thấu tình đạt lý về tình cảnh nghiệt ngã mà 11 Trí thức trẻ gặp phải xin dành cho Bộ Nội vụ và UBND tỉnh Cao Bằng?

Tuệ An - Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).
Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).
Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…
UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…

Tin khác

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)
Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho
Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an
Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!
Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động