Vụ 11 trí thức trẻ bị bỏ rơi tại Cao Bằng: “Con đẻ còn chưa chăm lo được, nói gì đến con nuôi...”

Đó là phát ngôn của bà Đồng Thị Kiều Oanh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng, về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với 11 trí thức trẻ, thuộc Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 của Chính phủ.

Nghiệt ngã…

Số phận của 11 Trí thức trẻ tại tỉnh Cao Bằng sẽ đi đâu về đâu (sau 5 năm hoàn thành tốt nhiệm vụ) theo Đề án thí điểm tuyển chọn Trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi khi họ chính thức bị chấm dứt hợp đồng, khiến cho cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn.

Phóng viên làm việc với Chủ tịch UBND xã và đoàn viên Trí thức trẻ tại xã Cải Viên
Phóng viên làm việc với Chủ tịch UBND và đoàn viên trí thức trẻ xã Cải Viên

Trong tâm trạng buồn bã chị Phùng Thị Thu Hà cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học, chị đăng ký thi vào Đề án 500 Tri thức trẻ của tỉnh Cao Bằng, trải qua các vòng thi vô cùng ngặt nghèo, chị Hà may mắn có trong danh sách 15 đội viên trúng tuyển đề án trong tổng số gần 200 thí sinh tham dự. UBND xã Việt Chu, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng - vùng sâu vùng xa giáp biên giới, điều kiện đi lại vô cùng khó khăn được chị Hà tình nguyện dấn thân, khát khao cống hiến.

Theo chị Hà, từ tháng 7/2015 bản thân rất vui mừng khi nhận quyết định đi làm dù phải vào vùng sâu vùng xa công tác. Trong 5 năm gắn bó với địa phương, bản thân luôn được UBND xã Việt Chu nhận xét, đánh gia hoàn thành tốt nhiệm vụ. Huyện Hạ Lang có kế hoạch bố trí tiếp công việc sau khi kết thúc hợp đồng sẽ được xét tuyển nếu có cơ chế. Tuy nhiên, đến nay tỉnh Cao Bằng cho rằng do không có cơ chế nên các trí thức như chị Hà không xét tuyển vào làm việc.

Do phải công tác nơi vùng sâu vùng xa, thế nên 2 vợ chồng chị Hà phải thuê nhà ở, con nhỏ phải gửi nhờ cho ông bà nội chăm sóc, hoàn cảnh rất khó khăn. Hiện tại đang mang bầu đứa con thứ 2 được hơn 7 tháng, những đồng lương thu nhập ít ỏi từ chân làm nhân viên hợp đồng phòng Tài chính mà UBND huyện tạo điều kiện từ lúc bị tỉnh Cao Bằng chấm dứt hợp đồng cho đến nay chẳng thấm vào đâu, nhất lài kỳ sinh nở đang đến gần.

Chúng tôi tình nguyện về vùng sâu vùng xa để công tác mong muốn được phục vụ cho xã còn nhiều khó khăn, nhưng không hiểu vì sao những nỗ lực, tâm huyết đó không được tỉnh Cao Bằng ghi nhận và tạo điều kiện, ngược lại còn cho chấm dứt hợp đồng một cách không thuyết phục” – chị Hà thở dài.

Tương tự hoàn cảnh của chị Hà, anh Triệu Văn Vinh công tác ở xã Quý Quân, huyện Hà Quảng từ tháng 7/2015, anh được phân công giữ chức vụ tài chính - kế toán của xã, sau 5 năm (60 tháng) công tác, anh được lãnh đạo xã đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ và có văn bản báo cáo lên UBND huyện đề nghị bổ sung thêm 01 biên chế công chức địa phương để đảm bảo định biên và chế độ cho đội viên Triệu Văn Vinh khi được tiếp nhận thành công chức xã.

“Các đội viên rất tin tưởng vào chế độ chính sách Đề án nên mọi người đều hi vọng sau khi kết thúc đề án sẽ có cơ hội được xét tuyển vào biên chế để có cơ hội cống hiến lâu dài cho địa phương, vậy mà ai ngờ tỉnh lại chấm dứt hợp đồng. Do đó bản thân cảm thấy như bị bỏ rơi, bơ vơ không biết đi đâu về đâu” – anh Triệu Văn Vinh tủi phận.

Được biết, trong các xã có Trí thức trẻ về cống hiến, đóng góp trí – lực xây dựng cho địa phương đổi mới, phát triển đều bày tỏ mong muốn và đề nghị lên cấp trên xem xét cho đội ngũ trí thức trẻ tiếp tục cống hiến và gắn bó lâu dài như: xã Đức Thông (huyện Thạch An); xã Qúy Quân (huyện Hà Quảng); UNBD huyện Bảo Lâm...

Ông Trần Văn Hiệu, Chủ tịch UBND xã Cải Viên, huyện Hà Quảng cho biết: địa phương chúng tôi có 2 trí thức trẻ là Nông Thị Hường và Nông Thị Thu Nguyệt về công tác theo Đề án Trí thức trẻ. Quá trình công tác, 2 trí thức trẻ này nắm bắt công việc rất tốt và hiệu quả, nhanh nhạy.

Xã Cải Viên có 29 người mà chỉ có 2 người là được đào tạo chính quy đại học và thêm 2 trí thức trẻ này nữa là 4. Do trình độ đại học quá ít nên xã rất cần những trí thức trẻ có trình độ này để vực dậy sự phát triển kinh tế - xã hội còn gặp muôn vàn khó khăn. Trong khi xã cần người có trình độ cao, ngược lại tỉnh chỉ đạo phải chấm dứt hợp đồng nên lãnh đạo địa phương ai cũng thấy tiếc nuối” – ông Hiệu bộc bạch.

Bị chấm dứt hợp đồng vì bị xem là … “con nuôi”?

Được biết, những năm trước đây, các thí sinh trúng tuyển Trí thức trẻ phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn nghiêm ngặt với 189 thí sinh tham gia, cuối cùng tỉnh Cao Bằng cũng chọn ra được 15 thí sinh xuất sắc để đưa vào Đề án thí điểm tuyển chọn Trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020, theo Đề án thí điểm chọn 500 của Chính phủ phê duyệt năm 2013.

Vụ 11 trí thức trẻ bị bỏ rơi tại Cao Bằng: “Con đẻ còn chưa chăm lo được, nói gì đến con nuôi...”
Bà Đồng Thị Kiều Oanh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng xem các trí thức trẻ như ... con nuôi nên rất khó bố trí tiếp tục công việc

Sau 5 năm thực hiện, 15 trí thức trẻ chỉ còn lại 11 người, tuy nhiên năm 2020, 11 người này đều nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng lao động. Mặc dù, trong quá trình công tác tại địa phương, các trí thức trẻ này đều được đánh giá cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, cũng như thể hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành lĩnh vực mình được phân công.

Tại báo cáo Tổng kết đề án thí điểm tuyển chọn Trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 của tỉnh Cao Bằng, khẳng định, trong 5 năm các đội viên đều nỗ lực cống hiến cho địa phương, tích cực thực hiện công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương. Có trách nhiệm trong công việc, tận tâm tận lực tìm hiểu thấu đáo mọi nhiệm vụ được phân công; chủ động nghiên cứu nắm bắt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đề án đã tăng cường thêm nguồn nhân lực giúp xã thực hiện tốt hơn nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngày 2/8/2020, Bộ Nội vụ có công văn số: 3841/BNV-CTTN về việc bố trí công tác đội viên Đề án 500 trí thức trẻ. Bộ có đề nghị các địa phương tiến hành kéo dài hợp đồng cho các đội viên đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, tuy nhiên tỉnh Cao Bằng chỉ thực hiện rà soát nguyện vọng của đội viên nhưng không triển khai thực hiện. Việc chấm dứt hợp đồng giữa chừng khiến nhiều trí thức trẻ lao đao và lo lắng.

Để có câu trả lời khách quan, phóng viên có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Nội vụ Cao Bằng và thật bất ngờ khi bà Đồng Thị Kiều Oanh, Giám đốc Sở Nội vụ Cao Bằng giải thích việc chấm dứt hợp đồng với trí thức trẻ tình nguyện: “…con đẻ còn chưa chăm lo được thì nói gì đến con nuôi...”.

Theo bà Oanh, việc lựa chọn được hơn 10 đội viên trí thức trẻ là rất ngặt nghèo. Tuy nhiên, Cao Bằng thực hiện việc sát nhập huyện, xã hiện dư dôi nhiều công chức cấp xã nên chưa biết sắp xếp vào đâu. 11 trường hợp này tỉnh vẫn thống nhất bắt buộc phải thanh lý hợp đồng. Không có giải pháp gì ngoài giải pháp hỗ trợ để cho các đồng chí đó nghỉ việc. “11 Đội viên này bọn tôi mới đề nghị Bộ Nội vụ thanh lý hợp đồng nhưng giờ vẫn chưa thanh lý, vẫn còn đang dùng dằng đã thanh lý đâu” - bà Oanh cho biết thêm.

Tuy nhiên sau khi phóng viên cung cấp thông tin là 11 trí thức trẻ đã bị thanh lý chấm dứt hợp đồng từ tháng 6/2020 thì bà Oanh mới ngớ người ra và xem như mình không hề hay biết việc gì đang xảy ra với các trí thức trẻ đã dành cả trí tuệ, tâm huyết tuổi thanh xuân để cống hiền, dựng xây, phát triển kinh tế - xã hội cho những miền vùng xâu vùng xa tỉnh Cao Bằng.

Cao Bằng có cái khó của Cao Bằng, mình cũng thấy mệt lắm, mình cũng đang muốn xin đi làm việc khác còn chưa được đây bởi vì thấy áp lực quá…” – bà Oanh ca thán.

Với câu trả lời vô trách nhiệm này, cộng thêm những lời than vãn đã minh chứng về trình độ, năng lực của vị lãnh đạo cao nhất Sở Nội vụ tỉnh Cao Bằng. Nếu bà Oanh cảm thấy áp lực như vậy sao không làm đơn đề nghị với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng điều chuyển sang vị trí công tác khác vừa nhàn hạ, vừa thu nhập cao và không còn bị áp lực như trong vai trò lãnh đạo cao nhất của Sở Nội vụ?

Để có thông tin khách quan và đa chiều, phóng viên có liên hệ đặt lịch làm việc với ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh cao Bằng, tuy nhiên ông Ánh cho biết là rất bận, đề nghị phóng viên làm việc với Sở Nội vụ.

Như vậy, sau 5 năm công hiến cả tuổi thanh xuân của mình, những trí thức trẻ này sẽ đi đâu về đâu, cuộc sống gia đình, con cái và hệ lụy kéo theo sẽ ra sao khi cầm trên tay 3 triệu đồng tiền hỗ trợ bị thanh lý và chấm dứt hợp đồng. Câu trả lời thỏa đáng, thấu tình đạt lý về tình cảnh nghiệt ngã mà 11 Trí thức trẻ gặp phải xin dành cho Bộ Nội vụ và UBND tỉnh Cao Bằng?

Tuệ An - Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Tin khác

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Xem thêm
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động