Việt Nam ủng hộ cải tổ Liên hợp quốc thành một tổ chức mạnh hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh để Liên hợp quốc có thể hoạt động mạnh hơn và hiệu quả hơn, quá trình cải tổ, nâng cấp phải mở, dựa trên sự tham vấn rộng rãi và được dẫn dắt bởi các quốc gia thành viên.
Việt Nam ủng hộ cải tổ Liên hợp quốc thành một tổ chức mạnh hơn, hiệu quả hơn
Quang cảnh một cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Ngày 10/3, Đại Hội đồng Liên hợp quốc họp tham vấn với chủ đề “Tăng cường hợp tác quốc tế”, tập trung vào các đề xuất được nêu trong Báo cáo Chương trình hành động chung của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hợp quốc nhằm thích ứng với các yêu cầu hiện tại và tương lai.

Tại đây, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc nâng cấp Liên hợp quốc thành một tổ chức mạnh hơn và hiệu quả hơn, có thể thực hiện vai trò quan trọng của mình là đáp ứng lợi ích và mối quan tâm của các quốc gia thành viên và cộng đồng quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhấn mạnh những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra không giống bất cứ thách thức nào kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Những thách thức này cùng với ảnh hưởng của các vấn đề toàn cầu khiến cho các thể chế đa phương, trong đó có Liên hợp quốc, phải tích cực cải cách để có thể thích ứng với các yêu cầu hiện tại và tương lai.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay ứng phó với các thách thức và đưa ra những biện pháp, cách thức thực hiện nhằm hướng tới cuộc sống có triển vọng tốt đẹp hơn cho người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và những người dễ bị tổn thương.

Thảo luận về các đề xuất trong Báo cáo Chương trình hành động chung của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, các nước và các tổ chức phi chính phủ nhấn mạnh vai trò của hợp tác quốc tế trong giải quyết các thách thức đang nổi lên trong đó có đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu cũng như vấn đề nhân đạo.

Nhiều quốc gia cho rằng cần cải tổ Liên hợp quốc theo hướng hiệu quả và minh bạch hơn, cũng như hướng tới xây dựng một Liên hợp quốc 2.0 với sự tham gia nhiều hơn của giới trẻ, giới tư nhân và các tổ chức phi chính phủ.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, cho rằng Báo cáo Chương trình nghị sự chung được đưa ra đúng lúc chủ nghĩa đa phương và các tổ chức quốc tế, bao gồm cả Liên hợp quốc, đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh để Liên hợp quốc có thể hoạt động mạnh hơn, hiệu quả hơn, quá trình cải tổ, nâng cấp phải mở, dựa trên sự tham vấn rộng rãi và được dẫn dắt bởi các quốc gia thành viên. Thành công của Liên hợp quốc phụ thuộc vào việc hoàn thiện thể chế, phương thức làm việc cũng như có được một cơ chế tài chính hợp lý và hiệu quả.

Việt Nam ủng hộ cải tổ Liên hợp quốc thành một tổ chức mạnh hơn, hiệu quả hơn
Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Trà. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Bên cạnh đó, đại diện Việt Nam cho rằng cải cách có ý nghĩa cần bảo đảm sự tham gia rộng rãi nhất có thể từ các bên liên quan đồng thời vẫn duy trì tính chất liên chính phủ của Liên hợp quốc.

Việt Nam ủng hộ tiếp tục thảo luận về các chương trình nghị sự được nêu trong báo cáo, đồng thời, mong muốn có kế hoạch cụ thể trong việc triển khai các đề xuất, ý tưởng của Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhằm đóng góp hiệu quả vào công việc chung của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế.

Báo cáo Chương trình hành động chung của Tổng Thư ký Liên hợp quốc được đưa ra theo đề nghị của Đại Hội đồng Liên hợp quốc nêu trong Tuyên bố kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc.

Báo cáo đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến lớn về hướng hợp tác của Liên hợp quốc, đang thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc.

Báo cáo đề cập 5 chủ đề lớn gồm đẩy nhanh và mở rộng các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs); đẩy nhanh các SDGs thông qua tài chính bền vững và xây dựng lòng tin; xây dựng các khuôn khổ cho một thế giới hòa bình-thúc đẩy hòa bình, luật pháp quốc tế và hợp tác số; bảo vệ hành tinh của chúng ta và sẵn sàng cho tương lai; và tăng cường hợp tác quốc tế.

Theo Nghị quyết 76/6 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Chủ tịch Đại Hội đồng sẽ tiến hành các cuộc tham vấn với các quốc gia, các tổ chức Liên hợp quốc, giới học giả, các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan khác để trao đổi về nội dung và các đề xuất trong báo cáo.

Kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ dân thường tại Ukraine Kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ dân thường tại Ukraine

Trong ngày làm việc thứ 2, ngày 1/3, tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc thảo luận về tình hình ...

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về Ukraine Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về Ukraine

Ngày 22/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp khẩn về tình hình Ukraine, sau khi Nga chính thức công nhận nền độc ...

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoa hồng và lao lí

Hoa hồng và lao lí

Hầu như ai cũng yêu thích hoa hồng - một loài hoa thân có gai, lá răng cưa, thường màu đỏ, hồng, trắng hoặc vàng,... có hương thơm đặc biệt. Trong rất nhiều loại hoa, có lẽ hoa hồng vẫn là loại hoa thông dụng, đẹp đẽ, lộng lẫy và sang trọng nhất.
Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Theo Chương trình giáo dục phổ thông mới - ban hành năm 2018, ở cấp THPT, từ năm học 2022-2023, ngoài 7 môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc, học sinh được lựa chọn 5 trong số 10 môn học, trong đó có môn Lịch sử.
Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay, tỉ lệ người cao tuổi so với dân số chung đang cao dần. Khi các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngày càng phát triển thì có một bộ phận không ít người cao tuổi chưa đủ điều kiện về tài chính để vào các trung tâm dưỡng lão. Vì vậy, tỉ lệ người cao tuổi sống cùng con cháu vẫn rất cao, nhu cầu chăm sóc tại nhà rất lớn. Tuy nhiên, tình trạng này cũng khiến con cháu của người cao tuổi phải tính toán, nhất là đối với những ông bà, cha mẹ không tự chăm sóc bản thân được mà phải có sự hỗ trợ từ người khác.
Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tấm lòng yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên. Nhân cách vĩ đại của Người là tấm gương sáng để hậu thế học tập, noi theo...
An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến tích cực, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.

Tin khác

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy
Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, lúc thì cháy biệt thự hạng sang, làm chủ nhà chết; khi thì cháy nhà hàng, nhiều giờ sau mới được dập tắt; lúc thì cháy xưởng dệt, hay kho hàng, khu chứa nguyên liệu, nhiên liệu; v.v… Hậu quả còn lại sau vụ cháy không chỉ tài sản bị thiêu trụi mà nhiều vụ còn gây chết người, thậm chí có những vụ cháy làm chết nhiều người.

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển
Vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hằng năm, bà con xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tập trung đến Nghĩa địa cá Ông, ở thôn Thuận An dự lễ cầu ngư mong trời thanh, biển lặng, mưa thuận, gió hòa, cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công
Theo Bộ Tài chính, lượng ô tô công của nước ta hiện nay có gần 40.000 xe (chưa bao gồm xe tại các đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp nhà nước). Sở dĩ có tình trạng “bội chi” xe công là do vẫn còn hiện tượng mua xe vượt tiêu chuẩn, việc điều chuyển xe giữa các cơ quan, đơn vị không đúng thẩm quyền.

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?
Chủ trương đóng cửa rừng ở Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ đưa ra từ năm 2016. Thế nhưng, diện tích rừng Tây Nguyên và ở nhiều địa phương khác vẫn ngày càng thu hẹp.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu
Phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực là một sứ mệnh có tính lịch sử của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngay trong thời kì chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng “Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của Nhân dân và Chính phủ”, là “giặc ở trong lòng”, là “giặc nội xâm”. Bước vào công cuộc đổi mới (từ năm 1986), tại hội nghị giữa nhiệm kì khóa VII (năm 1994) Đảng ta đã xác định tham nhũng là một trong bốn nguy cơ của đất nước…

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?
Là phóng viên theo dõi mảng công tác Hội Người cao tuổi (NCT), ngoài phong trào của Hội ở các địa phương thì từ lâu tôi đã rất ngưỡng mộ các chính sách ưu việt mà một số địa phương dành cho NCT nói chung và các chế độ cho cán bộ làm công tác Hội nói riêng. Mới đây, tôi tham gia chuyến khảo sát mô hình hoạt động Hội NCT ở tỉnh Bắc Giang và cuộc làm việc của lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Hội NCT tỉnh Bắc Ninh. Những gì tôi nghe, tôi thấy đã là minh chứng sinh động, lí giải tại sao phong trào NCT ở hai tỉnh này lại sôi nổi, phong phú thế!
Xem thêm
Phiên bản di động