TP Hà Nội:

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?

Thời gian qua, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn, ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy liên tục phản ánh về việc UBND quận Cầu Giấy không thực hiện giao đất cho gia đình. Mặc dù UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo và giao cho UBND quận Cầu Giấy làm việc với gia đình để thống nhất lựa chọn vị trí đất. Tuy nhiên, mảnh đất bị cưỡng chế đã được quận Cầu Giấy cho xây nhà và cho thuê trái quy định từ nhiều năm qua...

Năm 1953, cụ Đỗ Ngạn viết di chúc, để lại tài sản gồm: Gian nhà mái ngói 5 gian, nhà có sân, ngõ đi lại và ao cá rộng 2 sào 12 thước bằng 965m2 cho ông Đỗ Cát Căn, có ranh giới rõ ràng là phía Tây giáp đường vào xóm Sở, phía Bắc giáp Quốc lộ 32, sổ Địa bộ xác nhận số 159, năm 1940 từ thời Pháp thuộc (có giấy chứng nhận gốc).

Năm 1965, ông Căn cho Hợp tác xã (HTX) mượn mặt nước ao để thả cá. Lúc đó do bà Tạ Thị Lê, ở xóm Đồng Xa làm Chủ nhiệm (hiện bà Tạ vẫn còn sống), ông Nguyễn Đức Hòa làm Phó Chủ nhiệm, ông Đỗ Văn Hanh làm Đội trưởng đội sản xuất và các nhân chứng là ông Đỗ Văn Hồi ở xóm Giữa, ông Nguyễn Văn Vì và ông Đỗ Trần Thường ở xóm Đồng Xa. Tất cả những người trên đều xác nhận việc ông Đỗ Cát Căn chỉ cho HTX mượn mặt nước để thả cá và hằng năm tổ cá trả cho gia đình 8-10kg cá, chứ không hiến ao cho HTX. Sự việc đều có giấy tờ và chữ kí của các nhân chứng.

Năm 1980, gia đình tiến hành san lấp ao, làm nhà ở. Ngày 15/5/1999, ông Căn mất, để lại quyền thừa kế cho ông Đỗ Văn Tuấn và 5 anh chị em là Đỗ Cát Hoàn, Đỗ Đức Hảo, Đỗ Thị Ngọc Anh, Đỗ Thị Hoa và Đỗ Thị Tuyết Mai.

Khu đất của gia đình ông Tuấn trước đây bị cưỡng chế, nay xây cửa hàng cho thuê.
Khu đất của gia đình ông Tuấn trước đây bị cưỡng chế, nay xây cửa hàng cho thuê.

Bất ngờ, ngày 15/10/1999, UBND xã Mai Dịch tiến hành cưỡng chế phá dỡ nhà ông Tuấn xây dựng năm 1980. Cụ thể, ngày 15/10/1999, Đội Quản lí trật tự xây dựng quận Cầu Giấy, do ông Trần Ngọc Đức, Đội trưởng chỉ huy phá dỡ nhà cửa, cây cối của gia đình theo Quyết định số 967/QĐ-CTUB ngày 4/10/1999 của UBND quận Cầu Giấy. Từ đó, gia đình ông Tuấn gửi đơn nhiều lần đến UBND phường Mai Dịch và UBND quận Cầu Giấy để khiếu nại. Hơn một năm sau, gia đình mới nhận được Quyết định trả lời số 179/QĐ-CTUB ngày 4/10/2000, do ông Nguyễn Quang Thuận, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy trả lời với nội dung: Quyết định số 967/QĐ-CTUB ngày 4/10/1999 của UBND quận Cầu Giấy cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép của gia đình trên đất ao quản lí của HTX.

Cùng thời điểm đó, có nhiều gia đình khác cũng cho Tổ cá mượn mặt nước để thả cá giống như gia đình ông Tuấn như: Gia đình ông Duyên, bà Việt, ông Tụng, bà Lý ở cùng xóm Giữa; ông Đạt, ông Thường, ông Đắc, bà Vân, ông Đoan ở xóm Đồng Xa; ông Dung, ông La ở xóm Thị và riêng ông Thạch có 2 cái ao… Năm 1991, do Tổ cá làm ăn thua lỗ, gia đình ông Tuấn và các gia đình khác làm đơn đòi lại. Tới năm 1992, UBND phường Mai Dịch đều trả lại cho các hộ dân nói trên, riêng chỉ có ao của hộ ông Tuấn không được trả lại, mà UBND phường Mai Dịch trả lời: “Phường không có chủ trương trả lại ao cho cá nhân”.

Tại thời điểm UBND quận Cầu Giấy cưỡng chế, phá dỡ nhà của gia đình ông Tuấn, ngày 15/10/1999, còn có 3 gia đình khác cũng nhận được giấy thông báo cưỡng chế, phá dỡ là ông Nguyễn Văn Thuộc, ông Nguyễn Văn Luyện và bà Đỗ Thị Hoài cùng với lí do làm nhà lấn ao nhà ông Tuấn. Nhưng họ không bị cưỡng chế và phá dỡ mà chỉ gia đình ông Tuấn bị cưỡng chế phá dỡ.

Sau đó, ông Tuấn có làm đơn gửi UBND phường Mai Dịch, được UBND phường trả lời bằng Văn bản số 77/KL-UB ngày 29/6/2000, do ông Hoàng Hòa Bình, Chủ tịch UBND phường kí thừa nhận việc 3 gia đình đó làm nhà và lấn ao của gia đình ông Tuấn là có thật, sau đó phường triển khai hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo quận Cầu Giấy.

Nhiều năm kiên trì gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng từ phường đến TP Hà Nội, ngày 9/2/2001, TAND quận Cầu Giấy đã nhận đơn và thu tiền tạm ứng án phí của gia đình, nhưng cho tới nay gia đình vẫn không nhận được trả lời hay thông tin gì từ TAND quận Cầu Giấy.

Ngày 26/12/2019, tại Phòng Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) quận Cầu Giấy đã tổ chức họp nhằm: Thực hiện ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 11101/VP-ĐT ngày 18/11/2019 của Văn phòng UBND TP Hà Nội và Văn bản số 2090/UBND-ĐT ngày 5/5/2017 của UBND TP Hà Nội. UBND quận Cầu Giấy giao cho Phòng TN&MT làm việc với ông Đỗ Đức Hảo (anh trai ông Tuấn) để thống nhất lựa chọn vị trí đất để lập hồ sơ đề nghị giao đất có thu tiền sử dụng đất cho ông Đỗ Đức Hảo (đại diện gia đình). Tại buổi làm việc, Phòng TN&MT quận Cầu Giấy thông tin tới gia đình có 2 vị trí đất để lựa chọn được UBND quận Cầu Giấy, Sở TN&MT đề xuất UBND TP Hà Nội giao đất có thu tiền sử dụng đất cho gia đình và được UBND TP Hà Nội chấp thuận, cụ thể: Thửa đất số 01, tờ bản đồ số 38, bản đồ lập năm 1994, khu vực ao xóm Thị, phường Mai Dịch (tức là thửa đất của gia đình đã bị cưỡng chế trước kia); Thửa đất số 02, tại ngõ 114 phố Hoàng Ngân, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy thuộc thửa đất số 330 (1p), tờ bản đồ số 6.

Đại diện gia đình đã đề nghị lựa chọn thửa đất số 01, tờ bản đồ số 38, bản đồ lập năm 1994, khu vực ao xóm Thị, phường Mai Dịch. Phòng TN&MT đã đồng ý tiếp thu ghi nhận ý kiến và báo cáo, đề xuất UBND quận Cầu Giấy thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Nhưng từ đó đến nay, UBND quận Cầu Giấy vẫn không giải quyết cho gia đình. Điều đáng nói, trong suốt thời gian qua, rất nhiều lần sự việc có sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, nhưng khi tới UBND quận Cầu Giấy thì lại bị ách lại (!?)

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND quận Cầu Giấy, nhưng nhiều tháng qua, UBND quận Cầu Giấy không phản hồi. Còn ông Đặng Thìn Chín, Phó Chủ tịch UBND phường Mai Dịch cho rằng: Tất cả hồ sơ hiện phường không còn giữ, bản đồ qua các thời kì thì cán bộ địa chính giữ. Nhưng do cán bộ cũ đi, cán bộ mới thì đang nhận bàn giao, nên sẽ thông tin lại sau. Nhiều lần phóng viên liên hệ lại đề nghị làm việc tiếp và cung hồ sơ, nhưng không được phường cung cấp (!)

Căn cứ Luật Đất đai, hồ sơ, thửa đất trên là của gia đình ông Tuấn, gia đình không bán cũng như không hiến đất cho HTX, nên UBND phường Mai Dịch, UBND quận Cầu giấy có dấu hiệu vi phạm về việc quản lí đất đai khi thực hiện cưỡng chế phần đất của gia đình ông Tuấn để xây dựng cửa hàng cho người khác thuê kinh doanh. Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy nhanh chóng giải quyết vụ việc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Tuấn.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Cần di dời cây xăng ra xa khu dân cư

Người dân thôn Thuận A, trong đó có nhiều người cao tuổi cho rằng: Công ty TNHH Thương mại Bình Dương Phú Nhuận xây dựng cây xăng sát nhà dân, gần chợ là không bảo đảm việc phòng chống cháy nổ; ngoài ra, trong quá trình hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông,...
Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Về giải quyết vụ án Kinh doanh thương mại ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Có nhiều tình tiết mới để tái thẩm!

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Lô Chiu Hồng, người cao tuổi, sinh năm 1957, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu (Công ty Medicost), gửi TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, gửi Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội; Chánh án TAND Tối cao; Viện trưởng Viện KSND Tối cao “Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm” đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 53/2013/QĐST-KDTM ngày 12/8/2013 của TAND TP Vũng Tàu (Quyết định số 53).
Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Cần xem lại quy trình cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Vũ Văn Hòa

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, ông Vũ Văn Hoà, ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc cho rằng, việc Chi nhánh Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) huyện Hậu Lộc trả lại hồ sơ của gia đình ông và không thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) các loại đất vườn tạp, cây lâu năm sang đất ở nông thôn đối với thừa đất có nguồn gốc trước ngày 18/12/1980 là chưa đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013...
Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi phản ánh, việc đo đạc, hỗ trợ tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn km3+700 đến km 18, qua địa phận xã Gia Cát, huyện Cao Lộc còn nhiều bất cập. Việc lập quy hoạch, thu hồi đất để làm bãi thải dài cả ki-lô-mét đã ảnh hưởng quyền lợi của các hộ dân…
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.

Tin khác

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”
Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù
Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài
Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án
Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động