Về vụ hàng tỉ đồng thu tiền công tơ nước trái quy định ở tỉnh Nam Định: Thu trước tiền nước sạch của người dân để kinh doanh?!

Nhiều người dân ở huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Đinh bức xúc khi những ngày Tết phải sống trong cảnh không có nước sạch. Trong khi đó, Công ty cấp nước đã thu tiền của họ với mức 2,5 triệu đồng/ công tơ nước. Người dân cho biết, khi có ý kiến, phía Công ty thông tin, số tiền đã thu sẽ trừ dần vào tiền nước sạch người dân dùng?!.

Bà T.T.Th, trú tại xã Trung Đông, huyện Trực Ninh cho biết: Công ty nước sạch làm việc không tuân thủ các quy định pháp luật. Không thể một doanh nghiệp thu tiền tỉ của người dân, cho là đóng tiền công tơ mới hay đấu nối gì đó. Đến khi thông tin “vỡ ra” thì cho biết sẽ trừ vào tiền nước sạch. Như vậy, phía Công ty nước sạch đã thu tiền trước của dân để kinh doanh. Đó là điều rất phi lí. Sự việc này chắc chắn là do “nhóm lợi ích” bao che cho nhau để “trục lợi” tiền của dân...

Trong khi đó, những ngày Tết rất nhiều hộ dân phản ánh bị mất nước sạch, không có nước để sử dụng cho việc sinh hoạt thường ngày. Đây là sự việc khiến người dân vô cùng bức xúc. Theo người dân địa phương, những ngày Tết là ngày gia đình sum vầy, nhưng ngay cả việc vệ sinh cá nhân cũng trở nên khó khăn bởi không có nước sử dụng.

Người dân bức xúc về việc ngày Tết không có nước sạch để sử dụng và việc thu 2,5 triệu đồng/hộ để lắp công tơ nước không đúng pháp luật.
Người dân bức xúc về việc ngày Tết không có nước sạch để sử dụng và việc thu 2,5 triệu đồng/hộ để lắp công tơ nước không đúng pháp luật.

Ông N.V.T, xã Nam Thanh, huyện Nam Trực cũng cho biết: Gia đình ông đã phải đóng tiền từ rất lâu nhưng dự án chậm tiến độ nhiều năm. Nguồn nước bẩn cũ thì người dân vẫn phải dùng, mà việc thu tiền tỉ của dân để doanh nghiệp kinh doanh là điều rất vô lí. Theo quy định, người dân chỉ trả tiền khi bắt đầu sử dụng nước sạch, sử dụng bao nhiêu nước thì trả bấy nhiêu. Không thể có chuyện, người dân phải đóng nhiều triệu đồng cho doanh nghiệp kinh doanh. Hãy tính, nếu hàng tỉ đồng của người dân mà Công ty nước sạch đã thu được gửi ngân hàng thì tiền lãi mỗi tháng cũng đã rất lớn. Người dân chúng tôi nghi ngờ đây là cách làm để “trục lợi” và có sự “bao che” của một số cán bộ chức năng ở địa phương!?.

Về vụ hàng tỉ đồng thu tiền công tơ nước trái quy định ở tỉnh Nam Định:  Thu trước tiền nước sạch của người dân để kinh doanh?!

Liên quan đến sự việc, ông Vũ Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Trung Đông cho biết: Công ty nước sạch này là doanh nghiệp độc lập. Doanh nghiệp này thu tiền của dân sau đó sẽ trừ vào nước thành phẩm cho người dân. Đại diện Dự án cho biết quý IV năm 2019 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, bây giờ đã là năm 2020 rồi vẫn chưa có nước sạch nguồn từ sông Hồng cho người dân sử dụng. Việc thu chi của doanh nghiệp này đúng sai thì đang có các cơ quan chức năng cũng như Công an tỉnh Nam Định sẽ làm việc.

Ngày 5/2/2020, trao đổi thêm với phóng viên Báo Người cao tuổi, ông Phan Minh Đồng, Giám đốc Công ty Đầu tư XD phát triển Việt Hà cho biết thêm rằng, việc thu 2,5 triệu đồng gọi là phí đấu nối công tơ nước và mỗi người dân khi sử dụng nước sẽ được trừ 2.000 đồng/m3 nước. Đối với việc thu này tỉnh Nam Định đã có quyết định, Công ty được huy động vốn trong Nhân dân để làm “phí đấu nối”. Từ năm 2020, người dân sẽ được sử dụng nguồn nước sạch từ sông Hồng.

Đối với việc người dân phản ánh trong dịp Tết không có nước dùng và nước sạch nhiều lần bẩn, đen ngòm, ông Đồng cho rằng, trước đó Công ty ông đã tiếp nhận hai nhà máy nước sạch nhỏ mà nguồn tiếp nhận nước là kênh nội đồng nên tình trạng nước mới như vậy. Việc dịp Tết Nguyên đán, người dân không có nước là do lượng sử dụng nước sạch dịp Tết tăng cao. Công ty đã yêu cầu bên Điện lực đấu nối nguồn nước từ năm 2020, nhưng bên Điện lực chưa thực hiện.Thời gian tới, khi được đấu nước mới từ sông Hồng sẽ thay thế nguồn nước cũ, mọi vấn đề về nước sạch sẽ được đảm bảo.

Hiện nhiều hộ dân tại các xã Nam Thanh, Trực Đông… vẫn còn bức xúc về việc thu tiền 2,5 triệu đồng mà nhiều hộ dân phải đóng. Có hay không việc “trục lợi” của một nhóm người liên quan đến sự việc này như người dân ý kiến!?

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định nhanh chóng kiểm tra, làm rõ để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân khi sử dụng dịch vụ nước sạch.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc !

Thiên Trọng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An; ông Nguyễn Công Nhân tổ chức Hỏi đáp giáo lý dành cho phật tử Thiền tông ở chùa Tân Diệu, có dấu hiệu không đúng quy định.
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng cáo. Lí do là chủ toạ phiên toà sơ thẩm chủ quan, áp đặt, lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Không tuân thủ và áp dụng đúng các quy định của pháp luật, nên bản án đã bị Toà phúc thẩm tuyên huỷ (!?)...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, thành phố Hải Phòng còn bị tố làm ngơ cho nhiều hộ dân xây dựng sai phép.
TAND huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Vô cớ trả lại đơn khởi kiện của công dân!?

TAND huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Vô cớ trả lại đơn khởi kiện của công dân!?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của bà Trần Thị Hằng, phản ánh việc TAND huyện Yên Bình “cố ý” không tiếp nhận đơn khởi kiện dân sự, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng…
Cần quan tâm giải quyết những khó khăn của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP Hồ Chí Minh

Cần quan tâm giải quyết những khó khăn của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP Hồ Chí Minh

Công ty TNHH MTV Bò sữa TP. Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Công ty Bò sữa), đã có công văn gửi đến Ủy ban nhân dân và Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khẩn thiết kêu cứu tháo gỡ những khó khăn cho Công ty.

Tin khác

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống

Dân kiến nghị Viện KSND, Công an TP Hà Nội điều tra thu hồi tài sản ngân sách bị quyết toán khống
Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc kiến nghị Viện KSND và Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra làm rõ một số lãnh đạo, cán bộ UBND quận Đống Đa giả lập tài liệu nhằm hoàn thiện hồ sơ, quyết toán dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ”. Gây thất thoát tiền ngân sách và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc
Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu-2021, cần nghiêm cấm chặt cây đào rừng và các cây rừng khác để chơi Tết. Đây là việc làm cần thiết để ngăn chặn nạn chặt phá đào rừng, mận rừng, lê rừng, hủy hoại môi sinh; góp phần bảo vệ sắc màu Tây Bắc...

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)
Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.
Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Xem thêm
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố Bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân ...
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động