Về sai phạm ở Dự án Khu đô thị Hoàng Long, TP Nha Trang: Cần có cái nhìn toàn diện về các vụ việc (kì 3)

Việc HĐXX dành cho các bị cáo ở mức hình phạt như đã tuyên, chúng tôi không bàn luận. Vấn đề ở chỗ, cần xem xét ở điều khoản phạm tội nào của các bị cáo, nếu với mức thiệt hại không phải 280 triệu đồng, mà tối thiểu là 600 triệu đồng như Công ty UPGC đưa ra. Nhưng điều quan trọng hơn: Ngay từ bây giờ các cấp có thẩm quyền và ngành chức năng phải làm gì, để doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, người dân sớm dược hưởng chính sách, quyền lợi khi Nhà nước thu hồi đất…

Bài III: Phải xác định lại thiệt hại, có biện pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp và người dân

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, chúng tôi được biết, ông Võ Mỹ sẽ có đơn kháng cáo. Tương tự, Công ty UPGC cũng có đơn kháng cáo. Ông Mỹ cho rằng, việc cơ cấu đối tượng cán bộ như ông vào Tổ công tác, nhằm bảo đảm thêm tính khách quan, nhưng thực tế chỉ là hình thức. Là chuyên viên Phòng Quản lí đô thị, công việc hằng ngày đã hết sức bận rộn, quá trình kê khai đăng kí, xác minh, kiểm đếm nguồn gốc, số lượng tài sản về đất đai, nhà cửa, tình trạng cư trú của các hộ dân, đối với thành viên tổ công tác như ông trở nên vô thưởng, nhưng lại có phạt. Tại phiên tòa, khi chủ tọa và vị đại diện VKS thẩm vấn, cho rằng ông không giám sát, sao vẫn kí vào hồ sơ? Ông thừa nhận việc làm đó của mình là thiếu trách nhiệm. Tuy nhiên, ông cũng cho biết: Khi đi đo vẽ, kiểm đếm, tổ công tác không báo. Khi đưa hồ sơ đề nghị kí, thấy các thành phần từ Tổ trưởng dân phố, cán bộ địa chính - đô thị, cảnh sát khu vực và Chủ tịch UBND phường ký rồi, thì ông làm sao không ký được!? “Bây giờ bị buộc tội thì phải chịu, chứ tôi không phạm tội” - ông Mỹ quả quyết. Ông Lương Như Giáp cũng trong hoàn cảnh tương tự.

Chúng tôi thấy lí lẽ của ông Võ Mỹ là có căn cứ. Qua đây một lần nữa chứng minh vai trò của cán bộ địa chính đô thị - cảnh sát khu vực - Tổ trưởng dân phố và Chủ tịch UBND phường quan trọng đến như thế nào.

Tất cả 4 vụ án xảy ra tại Khu đô thị Hoàng Long, phường Phước Long. TP Nha Trang Cơ quan CSĐT không chứng minh được tội tham nhũng. Đây cũng là tình trạng chung hiện nay của án tham nhũng. Chẳng ai thấy được “ma ăn cỗ”, nhưng “nhìn màu da thì sẽ nhận ra xác chết”. Từ ông cán bộ. đảng viên đến người dân bình thường, không ai cho rằng chưa có tham nhũng xảy ra như các bị cáo khai báo tại phiên tòa. Thực tế có tham nhũng hay không, thì các bị cáo là người nhận ra hơn ai hết. 71 hồ sơ không đủ điều kiện, nếu được thực hiện êm xuôi, thì chưa biết điều gì sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, luật pháp không cho phép suy diễn. Bị cáo Đỗ Thế Vinh, cán bộ Ban quản lí Dự án Hoàng Long, được cơ cấu là thành viên Hội đồng, được bổ nhiệm làm Tổ trưởng tổ công tác giúp việc Hội đồng, là để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho doanh nghiệp. Ăn cây nào rào cây đó. Ông Vinh đang ăn cơm, mặc áo của Công ty, nên chẳng dại gì làm việc không công cho người khác, nếu người đó không thật hẩu với mình. Bà Vũ Thị Mai Hương, ông Lê Huy Toàn từng được ăn học tử tế, đào tạo bài bản; giáo dục, rèn luyện qua thực tiễn nhiều năm để có cái ghế quyền lực, không dễ gì bỏ qua sơ suất nhỏ để trả giá lớn. Việc vì sao các cuộc họp Hội đồng, ông Toàn không mời các thành viên là những cán bộ trưởng, phó phòng nghiệp vụ của thành phố, mà chì mời cán bộ chuyên viên thuộc Tổ công tác, là có ý đồ sâu xa của ông. Tại tòa, ông đổ lỗi cho văn thư không gửi giấy mời, chẳng qua đó là phản ứng bất chợt. Nếu chủ tọa phiên tòa hỏi sâu hơn, thì ông sẽ không có đường lùi. Khi phát hiện dấu hiệu sai phạm, lãnh đạo Công ty UPGC làm văn bản gửi Hội đồng xem xét, nhưng ông Toàn lại hối thúc cứ thực hiện… Tất cả đủ biết “sự công minh, chính đại” của Hội đồng này như thế nào rồi.

Xin nói thêm, thời điểm ông Lê Huy Toàn làm Chủ tịch Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và cấp đất tái định cư (BTHT&TĐC) Dự án Hoàng Long, ông còn làm Chú tịch Hội đồng BTHT&TĐC nhiều dự án khác. Đơn cử như Dự án Khu biệt thự Quốc Anh, ở thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng. Nguồn gốc đất ở dự án này là đất trồng rừng, tương tự như Dự án Hoàng Long là đất nuôi tôm. Có một khu đất nguồn gốc của 6 hộ, trong một thời gian ngắn, khi dự án triển khai đã thành hàng chục hộ. Nhưng ở dự án này có khác, là Chủ tịch UBND xã không kí xác nhận vào hồ sơ, mà hồ sơ giả mạo chữ kí Chủ tịch UBND xã. Cơ quan Kĩ thuật hình sự Công an Khánh Hòa đã giám định và kết luận. Tuy nhiên, điều trớ trêu là ở một vài sổ đỏ của dân xin tách thửa, đã được ông Lê Huy Toàn kí. Dự án Khu giết mổ tập trung tại 2 thôn: Phước Thượng và Phước Sơn, xã Phước Đồng, do ông Lê Huy Toàn làm Chủ tịch Hội đồng BTHT&TĐC, cũng tương tự. Hội đồng vừa thông báo chủ trương, đã có không ít người xông vào các nhà dân có đất trong dự án để mua gom. Sau khi mua xong, họ triển khai san ủi, mua tôn, gỗ… phế liệu, cấp tốc dựng lán trại, lập hồ sơ... “phục vụ” cho công tác kê khai, bồi thường, hỗ trợ. Chúng tôi đã từng chứng kiến việc làm của các đối tượng này, diễn ra song song với việc kê khai, kiểm đếm, xác minh của người dân và Tổ công tác giúp việc Hội đồng BTHT&TĐC.

Một số hộ dân tranh thủ đổ đất tôn nền, đặt ống nước làm việc đã rồi
Một số hộ dân tranh thủ đổ đất tôn nền, đặt ống nước làm việc đã rồi

Chúng tôi phân tích và chứng minh như trên, không có ý buộc tội cho ai và cũng không có nghĩa là dùng công luận và dư luận, để áp đặt các cơ quan tố tụng tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang một hình thức buộc tội nặng hơn, đối với các bị cáo trong “đường dây chạy đất dự án ở Khu đô thị Hoàng Long”. Án tại hồ sơ và theo quy định của pháp luật. Nhung quá trình điều tra, truy tố và xét xử phải thực thi một cách nghiêm túc quy định của pháp luật. Giọt nước tràn li. Ở các tội danh nói trên, nếu số tiền thiệt hại chỉ từ 299 triệu đồng trở xuống, thì việc các bị cáo phải chịu mức phạt như Tòa tuyên đã là điều gây bất bình dư luận. Nhưng, con số gây thiệt hại, ít nhất đã là trên 600 triệu đồng, thì mức án không thể nằm ở Khoản 1 nữa. Đó là chưa nói đến các tình tiết khác.

Đơn kháng cáo của của Công ty UPGC có nội dung: Công ty là bị hại, nhưng không được thông báo tham gia phiên tòa, là vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Bên cạnh đó, việc Cơ quan điều tra giảm số lượng thiệt hại vật chất từ trên 600 triệu đồng xuống dưới 280 triệu đồng, để hạ khung khởi tố, truy tố từ Khoản 2 xuống Khoản 1, Điều 230 và 360 của 2 tội danh để áp dụng cho tất cả các bị cáo, là trái với quy định của pháp luật. Cần xác định số tiền thiệt hại mà Công ty UPGC đã chi trả lãi ngân hàng, tiền lương công nhân, đất đai bị chiếm dụng xây nhà trái phép, cho thuê mở cửa hàng, làm bãi đỗ xe… do hành vi trái pháp luật của các bị cáo gây ra suốt 3 năm qua, để buộc phải bồi thường là điều cần thiết và đúng đắn. Đó là thiệt hại hiện hữu. Còn thiệt hại vô hình về uy tín, danh dự của Công ty; về sự mất lòng tin của Nhân dân đối vói Đảng và Nhà nước; về thiệt hại của những người dân chân chính trong vùng ảnh hưởng của dự án, thì theo chúng tôi cũng không nên đặt ra, vì nó sẽ thêm phức tạp cho vụ án. Ngoài ra, ở vụ án này còn có dấu hiệu để lọt tội phạm. Do đó, theo chúng tôi, việc TAND Cấp cao tại Đà Nẵng chấp nhận đơn kháng cáo của Công ty UPGC là điều không thể khác.

Những bãi đất của dự án đã bị chiếm dụng làm nơi cho thuê đỗ xe
Những bãi đất của dự án đã bị chiếm dụng làm nơi cho thuê đỗ xe

Với tư cách là nhà báo và cơ quan báo chí, tác giả Nguyễn Xuân và Báo Người cao tuổi đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng chấp nhận kháng cáo của Công ty UPGC.

Nội dung cuối cùng và theo chúng tôi, quan trọng nhất phải tính sau vụ án này, các cấp có thẩm quyền cần nhanh chóng tháo gỡ mọi vướng mắc, để doanh nghiệp trở lại hoạt động. Đề nghị TP Nha Trang thành lập Hội đồng BTHT&TĐC mới, để rà soát lại 71 hồ sơ tạm dừng, nhanh chóng xem xét khoảng 70 hộ dân đủ điêu kiện BTHT&TĐC đang sống vật vã trong dự án được BTHT&TĐC, để họ sớm ổn định cuộc sống. Xem xét và xử lí các hộ đân lấn chiếm trong thời gian dự án dừng hoạt động; những tổ chức, cá nhân, hộ gia đình lâu nay không hợp tác để giữ vững kỉ cương phép nước.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động