Về khiếu nại của bà Lâm Thị Xuân Liên, ở TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng: Trông chờ kết quả giải quyết vô tư, trong sáng, đúng luật của các cấp, các ngà

Bà Lâm Thị Xuân Liên, ở số 533, đường Lê Duẩn, khóm 3, phường 4, TP Sóc Trăng có đơn phản ánh: Từ ngày 30/1/2005, bà có đơn xin lại đất gốc 4.000m2, tọa lạc tại khóm 4, phường 9, TP Sóc Trăng.

Đất này do UBND tỉnh Sóc Trăng lấy của gia đình bà cấp cho Hội Tương tế người Hoa, để xây dựng Trường Dục Anh, vì cho rằng là đất nghĩa địa công cộng. Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng có công văn hướng dẫn bà Liên đến UBND tỉnh Sóc Trăng, để được giải quyết, nhưng vẫn chưa có kết quả...

Tường trình xin lại đất gốc

Ngày 30/1/2005, bà Liên làm đơn xin lại đất gốc, do bà nhận chuyển nhượng của ông Đặng Văn Vàng ngày 7/8/1996. Đơn của bà Liên có 6 nhân chứng: Ông Bùi Hoàng Út, ông Trịnh Văn Kiệm, ông Nguyễn Văn Hết, ông Trịnh Tấn Lộc, ông Nguyễn Tình Thế và ông Lâm Quang Mạnh chứng nhận là đất ruộng.

Ngày 6/5/2005, UBND phường 9 có Công văn số 60/CV-UBND, bác đơn khiếu nại của bà Liên, vì cho rằng đất trên là đất nghĩa địa công cộng, Nhà nước quản lí. Công văn số 60 khẳng định: “Theo tường trình của 2 lão nông tri điền sống lâu nhất tại khu vực... Nguồn gốc phần thứ 2 là của bà Phủ An giao lại cho cháu là ông Nguyễn Hữu Thành (tự Hai Thành). Trước đây khu vực này là đất gò không canh tác sản xuất được, từ đó hình thành khu nghĩa địa 2 và các hộ dân đưa thân nhân của mình đến chôn tại đó... UBND tỉnh ra Quyết định số 434/QĐ.HC.04 ngày 6/4/2004, tạm giao cho UBND thị xã quản lí. Đồng thời UBND thị xã cũng có Văn bản số 138/UBTX ngày 25/2/2005, thông báo về tổ chức bốc mộ khu nghĩa địa đường Mạc Đĩnh Chi, phường 9, để xây dựng trường học và các công trình công cộng khác”.

Tuy nhiên, công văn trên viện dẫn ra “2 lão nông tri điền sống lâu nhất”, nhưng không nói rõ: “2 lão nông tri điền sống lâu nhất” là ai? Nên công văn không có giá trị pháp lí!

Về khiếu nại của bà Lâm Thị Xuân Liên, ở TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng: Trông chờ kết quả giải quyết vô tư, trong sáng,  đúng luật của các cấp, các ngà

Bà Liên dẫn chứng, 1 lão nông tri điền (ông Nguyễn Văn Phải), nói rõ nguồn gốc đất bà Liên khiếu nại như sau: “Thập niên 50, vùng đất thuộc khóm 4, phường 9 có đất của bà Đốc Phủ An, diện tích đất khoảng 25 mẫu, bà giao đất này cho người cháu là ông Nguyễn Hữu Thành (còn gọi là cậu Hai Thành), ông Thành giao đất này cho 5 người mướn, mỗi người đều có Khế ước Tá điền kiểu mẫu lập cùng một ngày là 4/10/1956, gồm có: Ông Nguyễn Văn Phải (Khế ước tá điền kiểu mẫu, Hội đồng Hương chánh làng Nhâm Lăng kí số 90, diện tích 5ha, số địa bộ 225); ông Nguyễn Ngọc Tiên (chết); ông Hai Hợi (chết); ông Ba Mực (chết) và ông Đặng Văn Quắng (còn gọi là Năm Quắng, chết, cha của ông Đặng Văn Vàng). Đến năm 1971, các ông trên đều được cấp Chứng thư quyền sở hữu những thửa đất mà trước kia ông Thành cho thuê... Riêng đất của ông Đặng Văn Quắng, gần đường Mạc Đĩnh Chi ngày nay, ông Quắng giao cho con là Đặng Văn Vàng. Sau này, ông Vàng chuyển nhượng một số đất cho bà Lâm Thị Xuân Liên, trong đó có 4.000m2 đất gò, có một số mả, tứ cận giáp: Phía Đông và Tây giáp đất Năm Kháng; phía Nam giáp kinh thủy lợi và phía Bắc giáp kho Kim Trang. Đất này là đất làm ruộng, không phải là đất nghĩa địa”.

Ngày 22/7/2005, bằng Công văn số 41/CV.ĐC.NĐ, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thị xã Sóc Trăng trả lời bà Liên cho rằng, bà khiếu nại không có cơ sở, vì “phần đất bà đang khiếu nại nằm trong khu vực nghĩa địa công cộng... Tại buổi làm việc ngày 6/7/2005, bà thừa nhận trên phần đất này có trên hai chục cái mả không rõ chủ đã có từ trước bà mua đất năm 1996”. Ngày 17/5/2006, bà Liên được Phòng TN&MT thị xã Sóc Trăng trao Quyết định số 434/QĐ.HC.04 ngày 6/4/2004 của UBND tỉnh Sóc Trăng, về việc tạm giao 13.373,7m2 đất tọa lạc tại khóm 4, phường 9 cho UBND thị xã Sóc Trăng quản lí”. Cùng ngày 17/5/2006, bà Liên cũng nhận được Công văn số 56/PTTD-VP ngày 12/5/2006 của Phòng Tiếp công dân của UBND tỉnh Sóc Trăng, hướng dẫn bà Liên khiếu nại đến UBND thị xã Sóc Trăng.

Trong Quyết định số 434/QĐ. HC.04 thể hiện: “Lô số 2: diện tích 9.701,2m2, thuộc thửa số 09, tờ bản đồ địa chính số 09, có tứ cận như sau: Phía Bắc giáp đường Mạc Đĩnh Chi; phía Nam giáp kênh thủy lợi; phía Đông giáp đất dân; phía Tây giáp đất dân”.

Trong hồ sơ bà Liên hiện có, phần đất nói trên thuộc thửa 64, diện tích 8.403m2, trong đó có 4.000m2 đất của bà Liên, hiện có tên Trường Dục Anh.

Sao không có quyết định giải quyết khiếu nại?

Ngày 21/7/2008, bà Liên được Thanh tra TP Sóc Trăng làm việc và được hướng dẫn, gửi đơn khiếu nại đến Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng. Cuối năm 2008, bà Liên được Thanh tra sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng làm việc, được hướng dẫn bổ sung hồ sơ về việc có người biết rõ nguồn gốc thửa đất mà bà Liên khiếu nại. Nhưng do bệnh tai biến mạch máu não tái phát, bà Liên phải nằm viện, nên mãi đến ngày 15/4/2009, bà Liên mới bổ sung được hồ sơ theo yêu cầu.

Nhưng ngày 15/5/2009, bà Liên lại nhận được Phiếu trả đơn khiếu nại của Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng, với nội dung: “Đơn khiếu nại của bà không đủ điều kiện thụ lí giải quyết, vì việc khiếu nại của bà đã được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định giải quyết (không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN&MT”. Điều này, Thanh tra Sở TN&MT đã lầm, vì thực tế suốt 5 năm đi khiếu nại, bà Liên chưa nhận được bất cứ quyết định nào giải quyết vụ việc của bà, thì làm gì có việc “Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định giải quyết”? (Còn nữa)

Quang Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, bác sĩ Lê Quang Huy Phương, nguyên Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị khởi tố, truy tố, xét xử, kết án 3 tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Giữ người trái pháp luật”, với tổng mức án do TAND TP Huế tuyên 6 năm 8 tháng tù. Trong vụ án này, dấu hiệu oan sai đối với bác sĩ Phương là rất rõ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bản án oan với bác sĩ Phương, là 2 bản kết luận giám định pháp y, được cho là có sai phạm của ông Nguyễn Hoài An, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế, mà bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, mẹ bác sĩ Phương có đơn tố cáo. Mới đây, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kết luận nội dung tố cáo. Tuy nhiên, Kết luận này cho thấy còn nhiều điều đáng bàn…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Từ Hà Nội mang vốn về Hưng Yên đầu tư, bà Nguyễn Kim Chi mua đất và kí hợp đồng hợp tác với ông Trần Văn Chính đầu tư vào trang trại chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Bà Chi góp vốn đầu tư trên 5,06 tỉ đồng, nhưng đối tác không góp đồng nào; rồi lộ rõ dấu hiệu ông Chính muốn chiếm đoạt tài sản của đối tác, bà Chi rơi vào cảnh “gửi trứng cho ác”…
Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho xác minh xã Tả Thanh Oai thực hiện chưa đúng, huyện yêu cầu xin lỗi công khai người dân.
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông

Tin khác

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ
Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng
Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện
Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La
Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19
Thực hiện đúng quy định nhưng ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập dã man, khiến ông phải nhập viện điều trị…
Xem thêm
Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động