Huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc:

Văn phòng Đăng ký đất đai "gây khó" khi cấp sổ đỏ cho dân?

Mặc dù đơn của ông Nguyễn Xuân Trình, ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trong việc đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Tam Dương ngăn chặn việc giao dịch, chuyển nhượng thửa đất tại thôn Giếng Mát, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương không có căn cứ để giải quyết. Thế nhưng, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương vẫn thụ lý, từ đó không cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) khiến các hộ dân vô cùng bức xúc...

Đã làm đúng quy định của pháp luật?

Trao đổi với phóng viên, các hộ dân bức xúc cho biết: Họ có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Phạm Quang Hùng thửa đất tại thôn Giếng Mát, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Văn phòng Đăng ký đất đai
Vị trí thửa đất tại thôn Giếng Mát, xã Hướng Đạo đang bị các hộ dân khiếu nại vì chưa được cấp Giấy CNQSDĐ.

Trước đó, thửa đất được ông Hùng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Tạ Thị Trọng. Về thửa đất này, năm 2010, bà Trọng đã được cấp GCNQSDĐ.

Ngày 15/ 1/2021, ông Hùng được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cấp GCNQSDĐ số: CY 954397, thửa đất số 348, tờ bản đồ số 22, diện tích: 1.235,2m2.

Văn phòng Đăng ký đất đai
Ngày 15/ 1/2021, ông Phạm Quang Hùng được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cấp sổ đỏ số CY 954397, thửa đất số 348, tờ bản đồ số 22, diện tích: 1235,2m2.

Để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân, ông Hùng đã làm hồ sơ gửi Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương xin tách thửa.

Văn phòng Đăng ký đất đai
Thửa đất của ông Hùng được Văn phòng ĐKĐĐ Chi nhánh Tam Dương trích đo địa chính số 45-2021, do ông Trần Văn Khánh ký.

Ngày 12/2/2021, thửa đất của ông Hùng được Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương trích đo địa chính số 45-2021, do ông Trần Văn Khánh ký.

Sau khi được tách thửa và đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ông Hùng đã làm hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Các hộ dân cho biết thêm: Chúng tôi làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ông Phạm Quang Hùng trước tháng 4/2021, đối chiếu với mục a, nội dung 4, Công văn số 1588/STNMT-TTr về việc thực hiện thủ tục hành chính chia tách thửa đất, cấp sổ đỏ cho người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc gửi Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và các Chi nhánh, thì thửa đất của các hộ dân chúng tôi đủ điều kiện được cấp sổ đỏ (vì các hộ dân chúng tôi làm Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ trước ngày 28/4/2021).

Văn phòng Đăng ký đất đai
Công văn số 1588/STNMT-TTr về việc thực hiện thủ tục hành chính chia tách thửa đất, cấp sổ đỏ cho người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc gửi Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh và các Chi nhánh của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc

Tuy nhiên, đến nay, thửa đất của các hộ dân đã được tách thửa, nhưng chưa được Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương cấp GCNQSDĐ. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân chúng tôi.

Dựa vào đơn không có căn cứ để gây khó?

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Hướng Đạo xác nhận, UBND xã Hướng Đạo có nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Trình gửi đề nghị ngăn chặn việc giao dịch, chuyển nhượng đất lấn chiếm trái pháp luật. Tuy nhiên, sau khi gửi đơn, ông Trình không đề nghị xã giải quyết, hòa giải... chỉ gửi đơn đề nghị, xong để đấy.

Theo sổ đỏ ông Trình được cấp, đối chiếu với hồ sơ gốc UBND xã Hướng Đạo lưu giữ, thì phần đất của ông Nguyễn Xuân Trình đang tranh chấp nằm ở vị trí khác, không trùng với vị trí đất của các hộ dân đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Phạm Quang Hùng.

Văn phòng Đăng ký đất đai
Ông Triệu Khanh, Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ Chi nhánh Tam Dương

Lý giải về việc này, ông Triệu Khanh, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương cho rằng: Vừa qua, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương và các cơ quan chức năng huyện Tam Dương nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Trình (Phố 1, phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đề nghị ngăn chặn giao dịch, chuyển nhượng đất lấn chiếm trái luật.

Trong đơn ông Trình trình bày, ông và vợ ông (bà Triệu Thị Nga) là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất có diện tích 899m2, đất ở nông thôn, thửa số 13(1), tờ bản đồ số 38, địa chỉ: Thôn Giếng Mát, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Thửa đất này đã được UBND huyện Tam Dương cấp GCNQSDĐ số BĐ 592732 ngày 8/6/2011; số vào sổ cấp sổ: CH00689/QSDĐ/2881/QĐ-UBND; chủ sử dụng đất là ông Nguyễn Xuân Trình và bà Triệu Thị Nga. Theo sơ đồ đất trong GCNQSDĐ số: BĐ 592732 thể hiện: Mặt tiền thửa đất giáp đường dân sinh (đối diện Trường tiểu học xã Hướng Đạo) dài 17m; phía Bắc giáp đất nhà ông Thiệp, có chiều dài 45,7m; phía Nam giáp đất nhà ông Thơ, có chiều dài 46m; mặt hậu thửa đất giáp đất của ông Hồng, có chiều dài 22,4m.

Về thửa đất này, năm 2011, ông Nguyễn Xuân Trình đã nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Xuân Hồng (sinh năm 1954) và được cấp GCNQSDĐ. Sau khi chuyển nhượng và được cấp sổ đỏ nêu trên cho đến nay, vợ chồng ông Trình không chuyển nhượng cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Tuy nhiên, khi được hỏi, sau khi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Trình, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương đã đi xác minh chưa? Đã có kết quả xác minh? Tại sao trong hồ sơ gốc về thửa đất, không thể hiện gì về nguồn gốc thửa đất của ông Nguyễn Xuân Trình trùng với thửa đất mà các hộ dân đã chuyển nhượng từ ông Phạm Quang Hùng? Căn cứ nào để Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương không cấp sổ đỏ cho các hộ dân? Phải chăng Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương đang “cố tình” gây khó cho các hộ dân, thì ông Khanh chống chế trả lời, đất đang tranh chấp, nên không giải quyết...

Văn phòng Đăng ký đất đai
Ông Phan Xuân Khung, Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Vĩnh Phúc

Ông Phan Xuân Khung, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Đối chiếu với sổ đỏ ông Nguyễn Xuân Trình được cấp, hồ sơ gốc về nguồn gốc sử dụng đất, đúng là phần đất của ông Nguyễn Xuân Trình ở chỗ khác, không trùng vị trí thửa đất ông Phạm Quang Hùng đã chuyển nhượng cho các hộ dân. Tuy nhiên, khi được hỏi, như vậy, đơn của ông Nguyễn Xuân Trình không có căn cứ để thụ lý giải quyết, tại sao Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương vẫn không cấp sổ đỏ cho các hộ dân? Hướng chỉ đạo giải quyết vụ việc của lãnh đạo Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Vĩnh Phúc như thế nào? Ông Khung lại cho rằng, vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đang đề nghị thanh tra lại việc tách thửa cho tất cả các trường hợp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, nên phải chờ kết luận của thanh tra, mới có hướng giải quyết...

Từ phản ánh trên, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, trong đó có người cao tuổi, Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc và lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương cấp sổ đỏ cho các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng? Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?

Hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã ...

Công trình vi phạm trật tự xây dựng ngang nhiên tồn tại, trách nhiệm thuộc về ai? Công trình vi phạm trật tự xây dựng ngang nhiên tồn tại, trách nhiệm thuộc về ai?

Theo phản ánh của người dân địa phương (trong đó có người cao tuổi), nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, vi phạm ...

Thế Thực - Trần Thao - Trọng Huân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Cần làm rõ 5 bộ hồ sơ “khống” xin gia hạn nợ mạo danh bà Nguyễn Thị Hằng

Cần làm rõ 5 bộ hồ sơ “khống” xin gia hạn nợ mạo danh bà Nguyễn Thị Hằng

Có thành tích trả nợ trước kỳ hạn và được hưởng ưu đãi trả trước kỳ hạn gói vay vốn cho học sinh, sinh viên, nhưng các gói vay của bà Nguyễn Thị Hằng vẫn bị Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Quỳnh Lưu cho vào diện gia hạn nợ (nợ xấu), với 5 bộ hồ sơ lập “khống”.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động