Huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc:

Văn phòng Đăng ký đất đai "gây khó" khi cấp sổ đỏ cho dân?

Mặc dù đơn của ông Nguyễn Xuân Trình, ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trong việc đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Tam Dương ngăn chặn việc giao dịch, chuyển nhượng thửa đất tại thôn Giếng Mát, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương không có căn cứ để giải quyết. Thế nhưng, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương vẫn thụ lý, từ đó không cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) khiến các hộ dân vô cùng bức xúc...

Đã làm đúng quy định của pháp luật?

Trao đổi với phóng viên, các hộ dân bức xúc cho biết: Họ có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Phạm Quang Hùng thửa đất tại thôn Giếng Mát, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Văn phòng Đăng ký đất đai
Vị trí thửa đất tại thôn Giếng Mát, xã Hướng Đạo đang bị các hộ dân khiếu nại vì chưa được cấp Giấy CNQSDĐ.

Trước đó, thửa đất được ông Hùng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Tạ Thị Trọng. Về thửa đất này, năm 2010, bà Trọng đã được cấp GCNQSDĐ.

Ngày 15/ 1/2021, ông Hùng được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cấp GCNQSDĐ số: CY 954397, thửa đất số 348, tờ bản đồ số 22, diện tích: 1.235,2m2.

Văn phòng Đăng ký đất đai
Ngày 15/ 1/2021, ông Phạm Quang Hùng được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cấp sổ đỏ số CY 954397, thửa đất số 348, tờ bản đồ số 22, diện tích: 1235,2m2.

Để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân, ông Hùng đã làm hồ sơ gửi Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương xin tách thửa.

Văn phòng Đăng ký đất đai
Thửa đất của ông Hùng được Văn phòng ĐKĐĐ Chi nhánh Tam Dương trích đo địa chính số 45-2021, do ông Trần Văn Khánh ký.

Ngày 12/2/2021, thửa đất của ông Hùng được Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương trích đo địa chính số 45-2021, do ông Trần Văn Khánh ký.

Sau khi được tách thửa và đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ông Hùng đã làm hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Các hộ dân cho biết thêm: Chúng tôi làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ông Phạm Quang Hùng trước tháng 4/2021, đối chiếu với mục a, nội dung 4, Công văn số 1588/STNMT-TTr về việc thực hiện thủ tục hành chính chia tách thửa đất, cấp sổ đỏ cho người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc gửi Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và các Chi nhánh, thì thửa đất của các hộ dân chúng tôi đủ điều kiện được cấp sổ đỏ (vì các hộ dân chúng tôi làm Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ trước ngày 28/4/2021).

Văn phòng Đăng ký đất đai
Công văn số 1588/STNMT-TTr về việc thực hiện thủ tục hành chính chia tách thửa đất, cấp sổ đỏ cho người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc gửi Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh và các Chi nhánh của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc

Tuy nhiên, đến nay, thửa đất của các hộ dân đã được tách thửa, nhưng chưa được Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương cấp GCNQSDĐ. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân chúng tôi.

Dựa vào đơn không có căn cứ để gây khó?

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Hướng Đạo xác nhận, UBND xã Hướng Đạo có nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Trình gửi đề nghị ngăn chặn việc giao dịch, chuyển nhượng đất lấn chiếm trái pháp luật. Tuy nhiên, sau khi gửi đơn, ông Trình không đề nghị xã giải quyết, hòa giải... chỉ gửi đơn đề nghị, xong để đấy.

Theo sổ đỏ ông Trình được cấp, đối chiếu với hồ sơ gốc UBND xã Hướng Đạo lưu giữ, thì phần đất của ông Nguyễn Xuân Trình đang tranh chấp nằm ở vị trí khác, không trùng với vị trí đất của các hộ dân đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Phạm Quang Hùng.

Văn phòng Đăng ký đất đai
Ông Triệu Khanh, Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ Chi nhánh Tam Dương

Lý giải về việc này, ông Triệu Khanh, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương cho rằng: Vừa qua, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương và các cơ quan chức năng huyện Tam Dương nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Trình (Phố 1, phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đề nghị ngăn chặn giao dịch, chuyển nhượng đất lấn chiếm trái luật.

Trong đơn ông Trình trình bày, ông và vợ ông (bà Triệu Thị Nga) là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất có diện tích 899m2, đất ở nông thôn, thửa số 13(1), tờ bản đồ số 38, địa chỉ: Thôn Giếng Mát, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Thửa đất này đã được UBND huyện Tam Dương cấp GCNQSDĐ số BĐ 592732 ngày 8/6/2011; số vào sổ cấp sổ: CH00689/QSDĐ/2881/QĐ-UBND; chủ sử dụng đất là ông Nguyễn Xuân Trình và bà Triệu Thị Nga. Theo sơ đồ đất trong GCNQSDĐ số: BĐ 592732 thể hiện: Mặt tiền thửa đất giáp đường dân sinh (đối diện Trường tiểu học xã Hướng Đạo) dài 17m; phía Bắc giáp đất nhà ông Thiệp, có chiều dài 45,7m; phía Nam giáp đất nhà ông Thơ, có chiều dài 46m; mặt hậu thửa đất giáp đất của ông Hồng, có chiều dài 22,4m.

Về thửa đất này, năm 2011, ông Nguyễn Xuân Trình đã nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Xuân Hồng (sinh năm 1954) và được cấp GCNQSDĐ. Sau khi chuyển nhượng và được cấp sổ đỏ nêu trên cho đến nay, vợ chồng ông Trình không chuyển nhượng cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Tuy nhiên, khi được hỏi, sau khi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Trình, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương đã đi xác minh chưa? Đã có kết quả xác minh? Tại sao trong hồ sơ gốc về thửa đất, không thể hiện gì về nguồn gốc thửa đất của ông Nguyễn Xuân Trình trùng với thửa đất mà các hộ dân đã chuyển nhượng từ ông Phạm Quang Hùng? Căn cứ nào để Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương không cấp sổ đỏ cho các hộ dân? Phải chăng Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương đang “cố tình” gây khó cho các hộ dân, thì ông Khanh chống chế trả lời, đất đang tranh chấp, nên không giải quyết...

Văn phòng Đăng ký đất đai
Ông Phan Xuân Khung, Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Vĩnh Phúc

Ông Phan Xuân Khung, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Đối chiếu với sổ đỏ ông Nguyễn Xuân Trình được cấp, hồ sơ gốc về nguồn gốc sử dụng đất, đúng là phần đất của ông Nguyễn Xuân Trình ở chỗ khác, không trùng vị trí thửa đất ông Phạm Quang Hùng đã chuyển nhượng cho các hộ dân. Tuy nhiên, khi được hỏi, như vậy, đơn của ông Nguyễn Xuân Trình không có căn cứ để thụ lý giải quyết, tại sao Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương vẫn không cấp sổ đỏ cho các hộ dân? Hướng chỉ đạo giải quyết vụ việc của lãnh đạo Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Vĩnh Phúc như thế nào? Ông Khung lại cho rằng, vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đang đề nghị thanh tra lại việc tách thửa cho tất cả các trường hợp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, nên phải chờ kết luận của thanh tra, mới có hướng giải quyết...

Từ phản ánh trên, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, trong đó có người cao tuổi, Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc và lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Tam Dương cấp sổ đỏ cho các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng? Vĩnh Phúc: Sau kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn “đua nhau” mọc trên đất rừng?

Hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã ...

Công trình vi phạm trật tự xây dựng ngang nhiên tồn tại, trách nhiệm thuộc về ai? Công trình vi phạm trật tự xây dựng ngang nhiên tồn tại, trách nhiệm thuộc về ai?

Theo phản ánh của người dân địa phương (trong đó có người cao tuổi), nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, vi phạm ...

Thế Thực - Trần Thao - Trọng Huân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Tin khác

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động