Từ việc Công an huyện Long Thành lập biên bản VPHC đối với ông Mạc Duy Kha: Nhiều dấu hiệu làm trái!

Ông Mạc Duy Kha, thường trú số 1, tổ 13, ấp Xóm Gốc, xã Long An, Long Thành, Đồng Nai, khởi kiện quyết định hành chính của Công an huyện Long Thành, về giải quyết khiếu nại việc lập Biên bản Vi phạm hành chính (VPHC) và Biên bản tạm giữ phương tiện tại Quốc lộ (QL) 51, đường Trường Chính (QL51), Long Thành, Đồng Nai.

Nội dung vụ kiện

Trong đơn khởi kiện, ông Mạc Duy Kha cho biết: “Vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 24/3/2020, tôi chạy chiếc xe ô-tô mang biển kiểm soát 60A 40990 (Hiệu KIA) trên QL 51 hướng từ ngã tư Lộc An về TP Biên Hòa. Khi xe đi tới đoạn đối diện cổng “Nhà hàng Thanh Khiết”, tôi bị Đại úy Đậu Thanh Hòa, ra hiệu lệnh yêu cầu ngừng xe và yêu cầu xuất trình giấy tờ rồi kiểm tra nồng độ cồn. Trong khi đó tôi không vi phạm về tham gia giao thông, sau đó Đại úy Đậu Thanh Hòa lập biên bản VPHC lại ghi lỗi vi phạm lúc 20 giờ 21 phút tại Km 33 TL 769 điều khiển xe ô tô 60A 40990 trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/l lít khí thở (điểm a, Khoản 10, Điều 5 Nghị định 100/CP/2019), mặc dù tôi nêu ý kiến nhưng Đại úy Đậu Thanh Hòa không ghi ý kiến của tôi vào biên bản và buộc tôi phải ký vào biên bản.”

Noi lap bien ban tại QL51 (đối diện Nhà hàng Thanh Khiết)

Công an huyện Long Thành chỉ cho phóng viên nơi lập Biên bản tại QL51 (đối diện Nhà hàng Thanh Khiết)

Quyết định số 15 /QĐ-CAH-TH ngày 13/5/2020 của Công an huyện Long Thành, giải quyết khiếu nại của của ông Kha

Việc lập Biên bản VPHC số 202092/BB-VPHC vào lúc 20 giờ 20 phút ngày 24/3/2020 của Đại úy Đậu Thanh Hòa, cán bộ Đội Cảnh sát GT-TT Công an huyện Long Thành tại QL51 (đối diện Nhà hàng Thanh Khiết) đường Trường Chinh, Long Thành, Đồng Nai nhưng trong biên bản VPHC ghi tại Km33, Tỉnh lộ 769 về hành vi “Điều khiển xe ô tô 60A-409.90 trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở ” và Thượng úy Nguyễn Dũng Kỳ, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự lập Biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện, giây phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính số 200332/BB-TGTVPTGPCC vào lúc 20h 35 phút ngày 24/3/2020. Trong thời gian dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngày 7/2/2020, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đã có thông báo tạm thời các tổ tuần tra không sử dụng phễu thổi để đo định tính nhưng Tổ tuần tra kiểm sát (TTKS) Công an huyện vẫn sử dụng phễu thổi để đo nồng độ cồn. Việc không ghi ý kiến của ông Kha vào biên bản nhưng yêu cầu buộc ông Kha ký tên vào biên bản.

Khi đưa phóng viên đếnhiện trường vụ việc, đại diện Công an huyện Long Thành cung cấp băng ghi hình và giải thích: “Vị trí xảy ra hành vi vi phạm tại Km33, TL 769 là tuyến đường thuộc thẩm quyền tuần tra, kiểm soát của Công an huyện Long Thành. Do vị trí gần ngã 4 giao lộ giữa đường Trường Chinh và TL769 lưu lượng xe đông, dễ xảy ra ùn tắc và cản trở các phương tiện khác tham gia giao thông nên Tổ TTKS yêu cầu ông Kha di chuyển phương tiện ra khỏi ngã 4 đậu sát vào lề đường bên phải đường Trường Chinh (QL51) để tiến hành kiểm tra, lập biên bản VPHC và biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định. Nội dung video và hình ảnh trong USB do ông Kha cung cấp ghi nhận việc Tổ TTKS đã tiến hành lập biên bản VPHC và biên bản tạm giữ phương tiện tại QL51, đường Trường Chính (QL51), Long Thành, Đồng Nai. Việc Tổ TTKS Công an huyện sử dụng phễu thổi để đo nồng độ cồn trong thời gian dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vius Corona gây ra là đúng.”

Công an Long Thành cung cấp hình ảnh vị chỉ trí vi phạm tại Km33, TL769
Công an Long Thành cung cấp hình ảnh vị chỉ trí vi phạm tại Km33, TL769

Trao đổi với PV, ông Kha bức xúc: “Tôi yêu cầu Tòa án tuyên hủy Quyết định số 15/QĐ-CAH-TH ngày 13/5/2020 v/v giải quyết khiếu nại (lần đầu). Bởi:Tổ tuần tra CSGT cấp huyện đã sai phạm nghiêm trọng, vì không được tự ý tuần tra, kiểm soát và xử lý VPHC về trật tự, an toàn giao thông trên đoạn Quốc lộ. CSGT cấp huyện chỉ được phép tuần tra, kiểm soát và xử lý VPHC về trật tự, an toàn giao thông trên đoạn Quốc lộ khi phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông.Tổ tuần tra CSGT cấp huyện không chấp hành và không tuân thủ các quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BCA về nhiệm vụ, quyền hạn của Công an huyện và Luật Xử phạt vi phạm hành chính năm 2012. Hơn nữa Biên bản VPHC số 202092/BB-VPHC vào lúc 20h20’ ngày 24/3/2020 không có nội dung lời khai của tôi (mặc dù thực tế tôi có yêu cầu được ghi), theo quy định Khoản 2, Điều 58 Chương 3 Luật XPVPHC năm 2012 ? Và Tổ tuần tra không cung cấp Kế hoạch thực hiện việc tuần tra”.

Làm trái Thông tư 67/2019 của Bộ Công an

PV yêu cầu giải thích: Tại sao trong Biên bản vi hành chính số 202092/BB-VPHC vào lúc 20h20’ ngày 24/3/2020 không có nội dung lời khai của người vi phạm, theo quy định Khoản 2, Điều 58 Chương 3 Luật XPVPHC năm 2012 ? Và đề nghị cung cấp kế hoạch, chuyên đề về công tác tuần tra, xử lý vi phạm?

Đại diện Công an Long Thành cho rằng: “Biên bản vi hành chính số 202092/BB-VPHC vào lúc 20 giờ 20’ ngày 24/3/2020 không ghi nội dung lời khai của người vi phạm (anh Kha); và khẳng định “Không thể cung cấp cung cấp cho Nhà báo nội dung Kế hoạch thực hiện việc tuần tra, vì đây là nội dung "Bí mật"; và không đưa ra văn bản quy định nào của ngành Công an chứng minh là “Mật”!

Trong khi đó, từ ngày 15/1/2020, Bộ Công an ban hành Thông tư 67/2019 quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông chính thức có hiệu lực. Trong đó tại Mục 1, Điều 5, Chương II có đề cập CSGT phải công khai kế hoạch, chuyên đề và công tác tuần tra, xử lý vi phạm, để Nhân dân biết và nhận các phản ánh, đánh giá, nhận xét, kiến nghị của Nhân dân về lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp. Như vậy, Công an Long Thành không cung cấp kế hoạch, chuyên đề và công tác tuần tra, xử lý vi phạm cho báo chí, rõ ràng là có dấu hiệu làm trái luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Với những bằng chứng người cáo giác cung cấp, thiết nghĩ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thế nhưng, thật khó hiểu, gần 1 năm trôi qua, Cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can. Không những thế, có nhiều dấu hiệu cho thấy, điều tra viên đã thiếu khách quan, "gò" người cáo giác!
Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…

Tin khác

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2
Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà ...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động