Từ việc Công an huyện Long Thành lập biên bản VPHC đối với ông Mạc Duy Kha: Nhiều dấu hiệu làm trái!

Ông Mạc Duy Kha, thường trú số 1, tổ 13, ấp Xóm Gốc, xã Long An, Long Thành, Đồng Nai, khởi kiện quyết định hành chính của Công an huyện Long Thành, về giải quyết khiếu nại việc lập Biên bản Vi phạm hành chính (VPHC) và Biên bản tạm giữ phương tiện tại Quốc lộ (QL) 51, đường Trường Chính (QL51), Long Thành, Đồng Nai.

Nội dung vụ kiện

Trong đơn khởi kiện, ông Mạc Duy Kha cho biết: “Vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 24/3/2020, tôi chạy chiếc xe ô-tô mang biển kiểm soát 60A 40990 (Hiệu KIA) trên QL 51 hướng từ ngã tư Lộc An về TP Biên Hòa. Khi xe đi tới đoạn đối diện cổng “Nhà hàng Thanh Khiết”, tôi bị Đại úy Đậu Thanh Hòa, ra hiệu lệnh yêu cầu ngừng xe và yêu cầu xuất trình giấy tờ rồi kiểm tra nồng độ cồn. Trong khi đó tôi không vi phạm về tham gia giao thông, sau đó Đại úy Đậu Thanh Hòa lập biên bản VPHC lại ghi lỗi vi phạm lúc 20 giờ 21 phút tại Km 33 TL 769 điều khiển xe ô tô 60A 40990 trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/l lít khí thở (điểm a, Khoản 10, Điều 5 Nghị định 100/CP/2019), mặc dù tôi nêu ý kiến nhưng Đại úy Đậu Thanh Hòa không ghi ý kiến của tôi vào biên bản và buộc tôi phải ký vào biên bản.”

tu viec cong an huyen long thanh lap bien ban vphc doi voi ong mac duy kha nhieu dau hieu lam trai

Công an huyện Long Thành chỉ cho phóng viên nơi lập Biên bản tại QL51 (đối diện Nhà hàng Thanh Khiết)

Quyết định số 15 /QĐ-CAH-TH ngày 13/5/2020 của Công an huyện Long Thành, giải quyết khiếu nại của của ông Kha

Việc lập Biên bản VPHC số 202092/BB-VPHC vào lúc 20 giờ 20 phút ngày 24/3/2020 của Đại úy Đậu Thanh Hòa, cán bộ Đội Cảnh sát GT-TT Công an huyện Long Thành tại QL51 (đối diện Nhà hàng Thanh Khiết) đường Trường Chinh, Long Thành, Đồng Nai nhưng trong biên bản VPHC ghi tại Km33, Tỉnh lộ 769 về hành vi “Điều khiển xe ô tô 60A-409.90 trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở ” và Thượng úy Nguyễn Dũng Kỳ, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự lập Biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện, giây phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính số 200332/BB-TGTVPTGPCC vào lúc 20h 35 phút ngày 24/3/2020. Trong thời gian dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngày 7/2/2020, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đã có thông báo tạm thời các tổ tuần tra không sử dụng phễu thổi để đo định tính nhưng Tổ tuần tra kiểm sát (TTKS) Công an huyện vẫn sử dụng phễu thổi để đo nồng độ cồn. Việc không ghi ý kiến của ông Kha vào biên bản nhưng yêu cầu buộc ông Kha ký tên vào biên bản.

Khi đưa phóng viên đếnhiện trường vụ việc, đại diện Công an huyện Long Thành cung cấp băng ghi hình và giải thích: “Vị trí xảy ra hành vi vi phạm tại Km33, TL 769 là tuyến đường thuộc thẩm quyền tuần tra, kiểm soát của Công an huyện Long Thành. Do vị trí gần ngã 4 giao lộ giữa đường Trường Chinh và TL769 lưu lượng xe đông, dễ xảy ra ùn tắc và cản trở các phương tiện khác tham gia giao thông nên Tổ TTKS yêu cầu ông Kha di chuyển phương tiện ra khỏi ngã 4 đậu sát vào lề đường bên phải đường Trường Chinh (QL51) để tiến hành kiểm tra, lập biên bản VPHC và biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định. Nội dung video và hình ảnh trong USB do ông Kha cung cấp ghi nhận việc Tổ TTKS đã tiến hành lập biên bản VPHC và biên bản tạm giữ phương tiện tại QL51, đường Trường Chính (QL51), Long Thành, Đồng Nai. Việc Tổ TTKS Công an huyện sử dụng phễu thổi để đo nồng độ cồn trong thời gian dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vius Corona gây ra là đúng.”

tu viec cong an huyen long thanh lap bien ban vphc doi voi ong mac duy kha nhieu dau hieu lam trai
Công an Long Thành cung cấp hình ảnh vị chỉ trí vi phạm tại Km33, TL769

Trao đổi với PV, ông Kha bức xúc: “Tôi yêu cầu Tòa án tuyên hủy Quyết định số 15/QĐ-CAH-TH ngày 13/5/2020 v/v giải quyết khiếu nại (lần đầu). Bởi:Tổ tuần tra CSGT cấp huyện đã sai phạm nghiêm trọng, vì không được tự ý tuần tra, kiểm soát và xử lý VPHC về trật tự, an toàn giao thông trên đoạn Quốc lộ. CSGT cấp huyện chỉ được phép tuần tra, kiểm soát và xử lý VPHC về trật tự, an toàn giao thông trên đoạn Quốc lộ khi phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông.Tổ tuần tra CSGT cấp huyện không chấp hành và không tuân thủ các quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BCA về nhiệm vụ, quyền hạn của Công an huyện và Luật Xử phạt vi phạm hành chính năm 2012. Hơn nữa Biên bản VPHC số 202092/BB-VPHC vào lúc 20h20’ ngày 24/3/2020 không có nội dung lời khai của tôi (mặc dù thực tế tôi có yêu cầu được ghi), theo quy định Khoản 2, Điều 58 Chương 3 Luật XPVPHC năm 2012 ? Và Tổ tuần tra không cung cấp Kế hoạch thực hiện việc tuần tra”.

Làm trái Thông tư 67/2019 của Bộ Công an

PV yêu cầu giải thích: Tại sao trong Biên bản vi hành chính số 202092/BB-VPHC vào lúc 20h20’ ngày 24/3/2020 không có nội dung lời khai của người vi phạm, theo quy định Khoản 2, Điều 58 Chương 3 Luật XPVPHC năm 2012 ? Và đề nghị cung cấp kế hoạch, chuyên đề về công tác tuần tra, xử lý vi phạm?

Đại diện Công an Long Thành cho rằng: “Biên bản vi hành chính số 202092/BB-VPHC vào lúc 20 giờ 20’ ngày 24/3/2020 không ghi nội dung lời khai của người vi phạm (anh Kha); và khẳng định “Không thể cung cấp cung cấp cho Nhà báo nội dung Kế hoạch thực hiện việc tuần tra, vì đây là nội dung "Bí mật"; và không đưa ra văn bản quy định nào của ngành Công an chứng minh là “Mật”!

Trong khi đó, từ ngày 15/1/2020, Bộ Công an ban hành Thông tư 67/2019 quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông chính thức có hiệu lực. Trong đó tại Mục 1, Điều 5, Chương II có đề cập CSGT phải công khai kế hoạch, chuyên đề và công tác tuần tra, xử lý vi phạm, để Nhân dân biết và nhận các phản ánh, đánh giá, nhận xét, kiến nghị của Nhân dân về lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp. Như vậy, Công an Long Thành không cung cấp kế hoạch, chuyên đề và công tác tuần tra, xử lý vi phạm cho báo chí, rõ ràng là có dấu hiệu làm trái luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Tin khác

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động