Từ việc Công an huyện Long Thành lập biên bản VPHC đối với ông Mạc Duy Kha: Nhiều dấu hiệu làm trái!

Ông Mạc Duy Kha, thường trú số 1, tổ 13, ấp Xóm Gốc, xã Long An, Long Thành, Đồng Nai, khởi kiện quyết định hành chính của Công an huyện Long Thành, về giải quyết khiếu nại việc lập Biên bản Vi phạm hành chính (VPHC) và Biên bản tạm giữ phương tiện tại Quốc lộ (QL) 51, đường Trường Chính (QL51), Long Thành, Đồng Nai.

Nội dung vụ kiện

Trong đơn khởi kiện, ông Mạc Duy Kha cho biết: “Vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 24/3/2020, tôi chạy chiếc xe ô-tô mang biển kiểm soát 60A 40990 (Hiệu KIA) trên QL 51 hướng từ ngã tư Lộc An về TP Biên Hòa. Khi xe đi tới đoạn đối diện cổng “Nhà hàng Thanh Khiết”, tôi bị Đại úy Đậu Thanh Hòa, ra hiệu lệnh yêu cầu ngừng xe và yêu cầu xuất trình giấy tờ rồi kiểm tra nồng độ cồn. Trong khi đó tôi không vi phạm về tham gia giao thông, sau đó Đại úy Đậu Thanh Hòa lập biên bản VPHC lại ghi lỗi vi phạm lúc 20 giờ 21 phút tại Km 33 TL 769 điều khiển xe ô tô 60A 40990 trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/l lít khí thở (điểm a, Khoản 10, Điều 5 Nghị định 100/CP/2019), mặc dù tôi nêu ý kiến nhưng Đại úy Đậu Thanh Hòa không ghi ý kiến của tôi vào biên bản và buộc tôi phải ký vào biên bản.”

Noi lap bien ban tại QL51 (đối diện Nhà hàng Thanh Khiết)

Công an huyện Long Thành chỉ cho phóng viên nơi lập Biên bản tại QL51 (đối diện Nhà hàng Thanh Khiết)

Quyết định số 15 /QĐ-CAH-TH ngày 13/5/2020 của Công an huyện Long Thành, giải quyết khiếu nại của của ông Kha

Việc lập Biên bản VPHC số 202092/BB-VPHC vào lúc 20 giờ 20 phút ngày 24/3/2020 của Đại úy Đậu Thanh Hòa, cán bộ Đội Cảnh sát GT-TT Công an huyện Long Thành tại QL51 (đối diện Nhà hàng Thanh Khiết) đường Trường Chinh, Long Thành, Đồng Nai nhưng trong biên bản VPHC ghi tại Km33, Tỉnh lộ 769 về hành vi “Điều khiển xe ô tô 60A-409.90 trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở ” và Thượng úy Nguyễn Dũng Kỳ, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự lập Biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện, giây phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính số 200332/BB-TGTVPTGPCC vào lúc 20h 35 phút ngày 24/3/2020. Trong thời gian dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngày 7/2/2020, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đã có thông báo tạm thời các tổ tuần tra không sử dụng phễu thổi để đo định tính nhưng Tổ tuần tra kiểm sát (TTKS) Công an huyện vẫn sử dụng phễu thổi để đo nồng độ cồn. Việc không ghi ý kiến của ông Kha vào biên bản nhưng yêu cầu buộc ông Kha ký tên vào biên bản.

Khi đưa phóng viên đếnhiện trường vụ việc, đại diện Công an huyện Long Thành cung cấp băng ghi hình và giải thích: “Vị trí xảy ra hành vi vi phạm tại Km33, TL 769 là tuyến đường thuộc thẩm quyền tuần tra, kiểm soát của Công an huyện Long Thành. Do vị trí gần ngã 4 giao lộ giữa đường Trường Chinh và TL769 lưu lượng xe đông, dễ xảy ra ùn tắc và cản trở các phương tiện khác tham gia giao thông nên Tổ TTKS yêu cầu ông Kha di chuyển phương tiện ra khỏi ngã 4 đậu sát vào lề đường bên phải đường Trường Chinh (QL51) để tiến hành kiểm tra, lập biên bản VPHC và biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định. Nội dung video và hình ảnh trong USB do ông Kha cung cấp ghi nhận việc Tổ TTKS đã tiến hành lập biên bản VPHC và biên bản tạm giữ phương tiện tại QL51, đường Trường Chính (QL51), Long Thành, Đồng Nai. Việc Tổ TTKS Công an huyện sử dụng phễu thổi để đo nồng độ cồn trong thời gian dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vius Corona gây ra là đúng.”

Công an Long Thành cung cấp hình ảnh vị chỉ trí vi phạm tại Km33, TL769
Công an Long Thành cung cấp hình ảnh vị chỉ trí vi phạm tại Km33, TL769

Trao đổi với PV, ông Kha bức xúc: “Tôi yêu cầu Tòa án tuyên hủy Quyết định số 15/QĐ-CAH-TH ngày 13/5/2020 v/v giải quyết khiếu nại (lần đầu). Bởi:Tổ tuần tra CSGT cấp huyện đã sai phạm nghiêm trọng, vì không được tự ý tuần tra, kiểm soát và xử lý VPHC về trật tự, an toàn giao thông trên đoạn Quốc lộ. CSGT cấp huyện chỉ được phép tuần tra, kiểm soát và xử lý VPHC về trật tự, an toàn giao thông trên đoạn Quốc lộ khi phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông.Tổ tuần tra CSGT cấp huyện không chấp hành và không tuân thủ các quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BCA về nhiệm vụ, quyền hạn của Công an huyện và Luật Xử phạt vi phạm hành chính năm 2012. Hơn nữa Biên bản VPHC số 202092/BB-VPHC vào lúc 20h20’ ngày 24/3/2020 không có nội dung lời khai của tôi (mặc dù thực tế tôi có yêu cầu được ghi), theo quy định Khoản 2, Điều 58 Chương 3 Luật XPVPHC năm 2012 ? Và Tổ tuần tra không cung cấp Kế hoạch thực hiện việc tuần tra”.

Làm trái Thông tư 67/2019 của Bộ Công an

PV yêu cầu giải thích: Tại sao trong Biên bản vi hành chính số 202092/BB-VPHC vào lúc 20h20’ ngày 24/3/2020 không có nội dung lời khai của người vi phạm, theo quy định Khoản 2, Điều 58 Chương 3 Luật XPVPHC năm 2012 ? Và đề nghị cung cấp kế hoạch, chuyên đề về công tác tuần tra, xử lý vi phạm?

Đại diện Công an Long Thành cho rằng: “Biên bản vi hành chính số 202092/BB-VPHC vào lúc 20 giờ 20’ ngày 24/3/2020 không ghi nội dung lời khai của người vi phạm (anh Kha); và khẳng định “Không thể cung cấp cung cấp cho Nhà báo nội dung Kế hoạch thực hiện việc tuần tra, vì đây là nội dung "Bí mật"; và không đưa ra văn bản quy định nào của ngành Công an chứng minh là “Mật”!

Trong khi đó, từ ngày 15/1/2020, Bộ Công an ban hành Thông tư 67/2019 quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông chính thức có hiệu lực. Trong đó tại Mục 1, Điều 5, Chương II có đề cập CSGT phải công khai kế hoạch, chuyên đề và công tác tuần tra, xử lý vi phạm, để Nhân dân biết và nhận các phản ánh, đánh giá, nhận xét, kiến nghị của Nhân dân về lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp. Như vậy, Công an Long Thành không cung cấp kế hoạch, chuyên đề và công tác tuần tra, xử lý vi phạm cho báo chí, rõ ràng là có dấu hiệu làm trái luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.
Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Tin khác

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.

Hoàn tất kết luận điều tra vụ án tại IPC và SADECO: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hoàn tất kết luận điều tra vụ án tại IPC và SADECO: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng
Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra số 481-25/KLĐT-PC03 về vụ án "Tham ô tài sản", “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 19 bị can.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động