Từ “Bẫy sinh tồn” liên tưởng đến đại dịch Covid – 19

“Vùng hoa lá bên trái và khu biển hồ mầu xanh bên phải hiện ra chiếc khẩu trang bịt kín khuôn mặt. Hậu quả của sự tàn phá thiên nhiên là con người phải hứng chịu nhiều bệnh tật, mà dịch Covid-19 chính là một trong những di hại đó…”. Đó là một trong những chia sẻ của ông Nguyễn Bá Trình, Tác giả bức tranh sơn dầu được ông đặt tên là “Bẫy sinh tồn”.
0848 1

Bức tranh Bẫy sinh tồn

Nguồn cảm hức từ thực tại

Khi được hỏi về nguồn cảm hứng để vẽ lên bức tranh trên, ông Nguyễn Bá Trình chia sẻ: “Do sự quan sát thực tế và suy gẫm, tôi thấy bất cứ sinh vật nào, dù động vật hay thực vật, khi sự sống của nó bị tấn công thì cơ thể của chúng có khả năng tiết ra một độc tố nhằm bảo vệ sự sống của nó”.

Chẳng hạn như ở thực vật, khi cây bị sâu bọ hay một loại rầy nào đó tấn công thì cơ thể của nó liền tiết ra chất độc có những tác dụng khác nhau như làm rụng lá (để sâu rầy không còn gì để ăn, chúng sẽ bỏ đi) hoặc thân lá của nó có vị đắng không còn vị ngọt như thường ngày (khiến sâu bọ không ăn). Do vậy khi ta ăn rau, những lá rau không có dấu sâu cắn thì ngọt, còn loại rau nào mà lá có dấu sâu ăn thì thường đắng hơn.

Đó là thực vật. Đối với động vật thì sao? Cũng vậy. Gia súc khi bị giết thịt, cơn đau đớn làm thân thể nó tiết ra những độc tố. Do vậy những nước tiên tiến người ta không giết mỗ gia súc như cách hành quyết. Có những cách giết mổ nhẹ nhàng không gây đau đớn để thịt của nó không mang độc tố. “Ngay chúng ta cũng vậy, khi ta bị một vết thương lập tức bạch huyết cầu được sản sinh và bao vây vết thương nhằm tiêu diệt vi trùng xâm nhập vào cơ thể ta. Bạch huyết cầu là độc tố bảo vệ sự sống của con người”, tác giả bức tranh chia sẻ thêm.

Cũng theo tác giả bức tranh “Bẫy thiên nhiên”, thiên nhiên cũng là một cơ thể sống, được gọi là môi trường sinh thái, nên nó mang đầy đủ tính cách của sự sống: Sinh ra, phát triển và hủy diệt. Thiên nhiên sống khi mọi sinh vật trong thiên nhiên sống. Thiên nhiên phát triển khi mọi sinh vật phát triển và thiên nhiên chết thì mọi sinh vật bị hủy diệt. Mà đã là cơ thể sống thì nó chịu chi phối bởi các định luật chung về phương cách sinh tồn. Nghĩa là khi nó bị tấn công thì thiên nhiên cũng sinh ra các độc tố chẳng khác gì mọi sinh vật khác.

Cơ thể sống bị tấn công ở mức độ nào thì nó sẽ sinh ra những độc tố tương xứng có khả năng đủ sức chống lại để duy trì sự sống cho cơ thể. Mức độ tàn hại thiên nhiên càng ngày càng khốc liệt thì những độc tố sinh ra từ những loài virus để đối kháng càng ngày càng nguy hiểm hơn. Từ virus Ê bô la, Sars, Corona,… ta thấy sự nguy hiểm của nó tăng nhanh. Các nhà chuyên môn cho rằng virus Corona nguy hiểm gấp 10 lân virus Sars. Vậy phải chăng là do thiên nhiên bị bức hại gấp mười lần trước đó?. “Tất cả đều diễn biến một cách tự nhiên theo nguyên lý bảo tồn sự sống, mà tôi tạm gọi nó là bẫy sinh tồn. Đó là những nguồn chất liệu tạo cảm hứng cho tôi vẽ lên bức tranh này”, tác giả bức tranh thông tin thêm.

0942 2

Mùa thu Hà Nội, tranh sơn dầu của Nguyễn Bá Trình

0943 3

Ngày Tết tranh sơn dầu của Nguyễn Bá Trình

Thông điệp truyền tải cho sự sống

Ngoài ra, khi được hỏi về thông điệp, ý nghĩa của bức tranh thì ông Nguyễn Bá Trình cho hay: “Một trong những hậu quả nghiêm trọng của sự tàn phá đó sẽ như thế nào? Đấy là ý tưởng của bức tranh”.

Hãy đẩy bức tranh ra phía xa trước mắt một chút, người xem tranh sẽ thấy hiện ra một khuôn mặt. Bầu trời đen nghịt phía trên bức tranh là đầu tóc rối bù. Hai khu hầm mỏ là hai con mắt dương lên với vẻ thảng thốt. Vùng hoa lá bên trái và khu biển hồ mầu xanh bên phải hiện ra chiếc khẩu trang bịt kín khuôn mặt. Hậu quả của sự tàn phá thiên nhiên là con người phải hứng chịu nhiều bệnh tật, mà dịch Covid-19 chính là một trong những dịch hại đó.

“Do đó để được an toàn, con người phải dừng ngay mọi sự tàn phá môi trường thiên nhiên! Phải biến nó thành môi trường thân thiện. Nếu không, chúng ta có thể phải hứng chịu những đau đớn gây ra do những sinh vật lạ sinh ra sau này. Tìm sự bình an cho mình trong sự an bình của người khác, tìm nguồn sống cho mình nhưng không xâm phạm đến nguồn sống của người khác, có thế mới tránh khỏi cái vạ của Bẫy sinh tồn mà con người giăng ra để tiêu diệt lẫn nhau”, tác giả bức tranh “Bẫy sinh tồn”, ông Nguyễn Bá Trình cho biết thêm về thông điệp của bức tranh.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh miền Trung; nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã làm thiện nguyện, giúp đỡ, phần nào đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của những hoàn cảnh đáng được trợ giúp, thể hiện tinh thần đùm bọc lẫn nhau của Nhân dân ta.
Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.
Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

“Hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân dũng cảm xả thân vì đất nước đi vào thơ, vào nhạc, sẽ được lưu giữ muôn đời cho đất nước Việt Nam”. Đó là tâm nguyện của tác giả Trần Văn Nhiệm (bí danh trong hoạt động bí mật là Ba Nhiệm) cho cuốn sách “Tuổi trẻ Việt Nam và những ca khúc chống xâm lăng”. Cuốn sách trên do Nhà  xuất bản Văn hóa –Văn nghệ ấn hành, vừa được ra mắt bạn đọc vào sáng 13/10, tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi

Vốn là người cần cù lao động, vượt qua nhiều thăng trầm, bươn chải trong cuộc sống, rồi trở thành người kinh doanh giỏi, được biết đến như  một doanh nhân tâm đắc vẹn toàn, giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, cũng là người say mê đọc Báo Người cao tuổi (Nay là Tạp chí Người cao tuổi).

Tu viện Minh Đạo: “Mái ấm” cho những trẻ mồ côi, không nơi nương tựa…!

Tu viện Minh Đạo ở thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hình thành từ năm 2006. Tu viện ngoài hoạt động phật sự và tu tập, thì nơi đây còn tiếp nhận các trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ không nơi nương tựa, cưu mang được 64 trẻ em mồ côi, bất hạnh để nuôi dưỡng và cho đi học hành…

Tin khác

Nhạc sĩ Xuân Oanh có vợ là Hoa hậu Đông Dương nữ điệp báo Công an Hà Nội

Nhạc sĩ Xuân Oanh có vợ là Hoa hậu Đông Dương nữ điệp báo Công an Hà Nội
Nữ điệp báo của Công an Hà Nội "Hoa khôi Việt Bắc” Lê Thị Xuân Uyên đã từ chối lời cầu hôn của nhiều thủ trưởng đẹp trai, nho nhã, để đến và yêu anh chàng lãng tử "tứ cố vô thân” Xuân Oanh nhạc sỹ đa tài…    

Báo Người cao tuổi – Người bạn Vàng

Báo Người cao tuổi – Người bạn Vàng
     Được thừa hưởng đức tính của cha, nên từ nhỏ tôi đã ham đọc các loại sách, báo, tạp chí. Nhưng thời chiến tranh, gạo ăn, thuốc bệnh còn chưa có nói gì đến loại cao cấp này.

Ninh Bình : 5 năm –một chặng đường của CLB diễn xướng chầu văn Thiên Phú

Ninh Bình : 5 năm –một chặng đường của CLB diễn xướng chầu văn Thiên Phú
UNESCO công nhận thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt là là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại...

Vẫn còn người khóc Tố Như

Vẫn còn người khóc Tố Như
Sau 300 năm, hay 500 năm, hay cả nghìn năm sau nữa, người đời vẫn nhớ đến Nguyễn Du, với sự trân trọng bởi những gì ông đóng góp cho dân tộc và để lại cho đời.    

MC Diệp Chi lên tiếng về nữ Quán quân Olympia 2020

MC Diệp Chi lên tiếng về nữ Quán quân Olympia 2020
MC Diệp Chi – người dẫn dắt cuộc thị Đường lên đỉnh Olympia năm nay – đã có “tâm thư” dài chia sẻ quan điểm cá nhân về tân quán quân Nguyễn Thị Thu Hằng.

HANE: Phát động chương trình Vì biển đảo xanh Tổ quốc

HANE: Phát động chương trình Vì biển đảo xanh Tổ quốc
 Sáng 19/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh (HANE) kết hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) tổ chức công bố giai đoạn I - chương trình: “VÌ BIỂN ĐẢO XANH TỔ QUỐC” sẽ kéo dài trong 3 năm.
Xem thêm
Sắp diễn ra Tọa đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản”

Sắp diễn ra Tọa đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản”

Tọa đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” bàn về các giải pháp kích cầu cụ thể và hiệu quả cho thị trường Quảng Ninh trong bối ...
Dấu tích  hơn 2.000 năm của đấu trường La Mã

Dấu tích hơn 2.000 năm của đấu trường La Mã

Tôi vẫn nhớ mùa thu ấy, cả gia đình tôi có tới gần 2 tuần du lịch vòng quanh nước Ý, chúng tôi đã đến thăm thành Vaticang, đấu trường ...
Du lịch Bắc Ninh 9 tháng đầu năm giảm 56% so với cùng kỳ

Du lịch Bắc Ninh 9 tháng đầu năm giảm 56% so với cùng kỳ

Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 378 tỷ đồng, giảm 57% so với cùng kỳ năm 2019.
Tổ chức giải Cờ tướng Doanh nhân lần thứ nhất 2020 tranh Cúp Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam

Tổ chức giải Cờ tướng Doanh nhân lần thứ nhất 2020 tranh Cúp Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam

Chiều 20/10, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức buổi họp giới thiệu Giải cờ tướng Doanh nhân lần thứ nhất 2020 tranh Cúp Liên ...
Khai mạc Giải Cầu lông trung, cao tuổi toàn quốc 2020

Khai mạc Giải Cầu lông trung, cao tuổi toàn quốc 2020

Tối 14/10, tại Nhà thi đấu Đa năng 5.000 chỗ, TP Hạ Long, tỉnh  Quảng Ninh diễn ra lễ khai mạc Giải Cầu lông trung, cao tuổi toàn quốc 2020.
Neymar vượt mặt Ronaldo 'béo', Brazil thắng ngược Peru

Neymar vượt mặt Ronaldo 'béo', Brazil thắng ngược Peru

Lập hat-trick trong chiến thắng ngược 4-2 của Brazil trước Peru ở lượt trận thứ 2 vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ, Neymar đã chính thức vượt ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Giọt nước mắt muộn màng

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
Day dứt

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
BTS - Nhóm nhạc nam Kpop đầu tiên có MV đạt 1,1 tỉ lượt xem

BTS - Nhóm nhạc nam Kpop đầu tiên có MV đạt 1,1 tỉ lượt xem

Sáng ngày 5.10, MV "DNA" của BTS đã vượt mốc 1,1 tỉ lượt xem trên YouTube, trở thành video âm nhạc đầu tiên của nhóm nhạc nam Hàn Quốc đạt ...
Thủ tướng bổ nhiệm đạo diễn Đỗ Thanh Hải làm Phó Tổng Giám đốc VTV

Thủ tướng bổ nhiệm đạo diễn Đỗ Thanh Hải làm Phó Tổng Giám đốc VTV

Tại Quyết định 1468/QĐ-TTg ngày 25/9/2020, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Đỗ Thanh Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời hôm nay (19/9) sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.
Phiên bản di động