Trở lại bài viết về giải quyết yêu cầu bồi thường do thi hành án ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Người bị hại kêu cứu, bao giờ được giải quyết? 

Báo Người cao tuổi đã phản ánh tại các số 121 (2065) ngày 2/8/2017 và số 188 (1923) ngày 24/11/2016 về kết luận bổ sung Kết luận kiểm tra số 1168/TCTHADS-ĐKT ngày 28/4/2014 của Đoàn Kiểm tra, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thanh Thúy, đối với Chi cục THADS huyện Long Thành, xác định: Chấp hành viên, Chi cục trưởng có hành vi làm trái Pháp lệnh THADS năm 2004 trong kê biên, định giá, kí hợp đồng bán đấu giá, giao tài sản và thu chi; bà Thúy có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, đối với thiệt hại do những hành vi trên gây ra. Hiện bà Thúy đã có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại, nhưng chưa được giải quyết…

Đơn cứu xét khẩn cấp

Trong đơn, bà Thúy nêu lí do, Chi cục THADS huyện Long Thành không thụ lí đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại là có dấu hiệu trái quy định pháp luật. Cụ thể:
Một: Quyết định giải quyết khiếu nại số 718/QĐ-THA ngày 6/6/2008 của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Nai là văn bản xác định hành vi trái luật của người thi hành công vụ. Căn cứ Khoản 2 Điều 3 Thông tư liên tịch số 17/2015/TTLT-BTP-BQP ngày 7/12/2015, văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ trái pháp luật là các văn bản đã có hiệu lực pháp luật.

Thực tế, cùng với hồ sơ yêu cầu bồi thường thiệt hại, bà Thúy đã cung cấp Quyết định giải quyết khiếu nại số 718/QĐ-THA trên, giải quyết: Khiếu nại chấp hành viên Chi cục THADS huyện Long Thành kê biên, định giá tài sản là nhà đất tại thửa đất số 39, tờ bản đồ số 2, xã An Phước, huyện Long Thành; giải quyết khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại số 11/QĐGQKN-THA ngày 4/4/2008 của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Nai. Theo đó, “Chấp nhận khiếu nại của bà Nguyễn Thanh Thúy; bãi bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại số 11/QĐGQKN-THA ngày 4/4/2008 của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Nai”.

Như vậy, xét về mặt hình thức và nội dung, Quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật số 718/QĐ-THA là văn bản xác định Chi cục THADS huyện Long Thành đã tổ chức thi hành án, kê biên, phát mãi tài sản của bà Thúy trái với quy định pháp luật. Đồng thời cũng là căn cứ, cơ sở để thụ lí hồ sơ yêu cầu bồi thường thiệt hại của bà Thúy theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước.

Hai: Không thụ lí yêu cầu bồi thường thiệt hại của Thúy là không có căn cứ.

Quyết định giải quyết khiếu nại số 718/QĐ-THA nhận định: Về mặt pháp lí, tài sản là nhà đất tại thửa đất số 39, tờ bản đồ số 02, xã An Phước, thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bà Thúy. Bản án số 78/2007/DS-PT không xác định rõ nghĩa vụ liên đới giữa ông Hùng (chồng bà Thúy) và bà Thúy, nên việc Chi cục THADS huyện Long Thành kê biên, định giá tài sản của bà Thúy là trái với quy định pháp luật.

Văn bản số 195/CV-BNCT ngày 12/12/2016 của Báo Người cao tuổi


Đối chiếu với các văn bản trả lời của TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, đều có nội dung không kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đối với Quyết định công nhận thuận tình li hôn số 01 ngày 12/1/2001 của TAND huyện Long Thành. Nghĩa là, Quyết định này vẫn có giá trị pháp lí và vẫn công nhận tài sản là nhà đất nêu trên thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bà Thúy (Công văn số 1168/VKSTC-V5 ngày 5/5/2011 của Viện KSND Tối cao).

Theo quy định, Chi cục THADS huyện Long Thành phải tiến hành xác minh lại tài sản của bà Thúy, để xác định nghĩa vụ cụ thể bà Thúy phải thi hành án. Tuy nhiên, Chi cục THADS huyện Long Thành lại căn cứ vào Công văn trả lời của Viện KSNDTC về việc không kháng nghị Giám đốc thẩm đối với Bản án số 79/2007/DS-PT ngày 26, 29/3/2007 (không phải là Bản án số 78/2007/DS-PT của TAND tỉnh Đồng Nai) để tiếp tục kê biên, cưỡng chế toàn bộ tài sản của bà Thúy là trái với quy định pháp luật. Bởi, nội dung Công văn chỉ xác định không có cơ sở để xem xét kháng nghị giám đốc thẩm đối với các bản án, quyết định, chứ không chỉ đạo việc kê biên, cưỡng chế toàn bộ tài sản của bà Thúy để bảo đảm nghĩa vụ thi hành án của ông Hùng đối với ông Nghĩa. Hơn nữa, Công văn này chỉ mang tính kiểm sát đối với bản án, quyết định của Tòa án, chứ không phải là văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, kiểm sát việc thi hành án. Chi cục THADS huyện Long Thành không thể viện dẫn văn bản này để “che đậy” những sai phạm trong quá trình tổ chức thi hành án, kê biên, phát mãi, cưỡng chế đối với tài sản của bà Thúy.

Như vậy, Quyết định giải quyết khiếu nại số 718/QĐ-THA ngày 6/6/2008 của Cục trưởng Cục THADS đã đáp ứng đủ tiêu chí về mặt hình thức và nội dung trong việc xác định hành vi trái pháp luật của Chi cục THADS huyện Long Thành trong quá trình thi hành công vụ theo đúng quy định pháp luật. Mặt khác, kể cả trong trường hợp cho rằng quyết định này không đủ điều kiện để được yêu cầu bồi thường thiệt hại, thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc khiếu nại phải nhìn nhận rằng, sai phạm trong quá trình thi hành án đã xảy ra, thiệt hại là có thật, cần thiết phải đưa ra hướng xử lí, giải quyết kịp thời để bảo đảm quyền lợi cho tôi, chứ không phải dần đưa sự việc vào “lãng quên” như hiện nay.

Bao giờ khiếu nại được giải quyết?

Trong đơn gửi Tổng cục THADS, Cục Bồi thường Nhà nước, Cục THADS tỉnh Đồng Nai và các cơ quan thông tấn báo chí, bà Thúy cho biết:

“Quyết định công nhận thuận tình li hôn số 01 ngày 12/1/2001 của TAND huyện Long Thành giữa tôi và ông Hùng có nội dung: Công nhận quyền sở hữu của tôi đối với “1 căn nhà diện tích ngang 10m dài 25m, vách xây tường, nền gạch bông, mái lợp tôn, nằm trên diện tích đất 610m2 tọa lạc tại ấp 8, xã An Phước, huyện Long Thành”. Bản án số 78/DS-PT ngày 26, 29/3/2007 của TAND tỉnh Đồng Nai, có nội dung: Buộc “anh Hùng, chị Thúy có trách nhiệm trả lại cho ông Vương Văn Nghĩa giá trị tài sản là 500 triệu đồng” và công nhận “anh Hùng, chị Thúy được quyền sở hữu căn nhà cấp 4 diện tích 54m2 và quyền sử dụng đất 610m2 thửa đất số 39, tờ bản đồ số 02 tọa lạc tại ấp 8, xã An Phước”.

Quá trình Chi cục THADS huyện Long Thành tổ chức thi hành Bản án số 78/DS-PT, tôi liên tục có đơn khiếu nại về việc Cơ quan thi hành án đã tiến hành kê biên, phát mãi toàn bộ nhà đất tại thửa đất số 39, tờ bản đồ số 02, xã An Phước của riêng tôi để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thanh toán của tôi và ông Hùng đối với ông Nghĩa là hoàn toàn không có căn cứ. Và đã đẩy mẹ con tôi vào tình cảnh “màn trời chiếu đất”, không còn nơi sinh sống. Thậm chí, có khoảng thời gian mẹ con tôi phải nương nhờ chốn chùa chiền rồi tha phương nơi đất khách quê người để chờ đợi sự soi xét thấu đáo từ các cấp lãnh đạo, nhằm đòi lại sự công bằng cho tôi. Đã gần 2 năm trôi qua kể từ ngày nộp đơn khiếu nại, cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại vẫn “bặt vô âm tín”, không có bất cứ văn bản nào giải quyết khiếu nại hay đưa ra hướng xử lí kịp thời nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho tôi. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật thì thời hạn giải quyết việc khiếu nại không quá 30 ngày! Thậm chí, tôi được biết dư luận địa phương đặc biệt quan tâm đến hướng xử lí, giải quyết của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến vụ việc của tôi, nên các cơ quan báo chí đã đăng tải rất nhiều bài viết phản ánh nội dung sự việc. Trong đó, họ rất đồng tình, chia sẻ cho hoàn cảnh của tôi và góp thêm tiếng nói, động lực cho tôi trên con đường đi tìm công lí, lẽ phải cho mình. Vậy mà, mọi kiến nghị, đề xuất của các cơ quan ngôn luận này cũng không nhận được sự hồi đáp! Đến nay, tôi cũng không biết mình phải tiếp tục chờ đợi, mong ngóng mỏi mòn thêm bao lâu nữa để có được một quyết định hợp lẽ phải, công tâm từ phía các cấp có thẩm quyền? Tôi khẩn thiết kính mong quý cơ quan nhanh chóng xem xét, có hướng chỉ đạo kịp thời cho Chi cục THADS huyện Long Thành thụ lí hồ sơ yêu cầu bồi thường thiệt hại của tôi”.

Nguyện vọng của bà Thúy là có cơ sở. Báo Người cao tuổi trân trọng kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:  Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

“Chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đặc ân gì đối với gia đình chính sách, mà yêu cầu được đền bù đúng, đủ, loại đất, theo giá thị trường của Luật Đất đai; thấy có ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của người dân, kiến nghị Thành ủy chỉ đạo Thanh tra toàn diện việc thực hiện công trình cầu Ông Nhiêu; nghe ý kiến của người dân bị trực tiếp ảnh hưởng công trình; góp phần xây dựng Đảng và chính quyền, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật”...
Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Bản án số: 01/2024 HC-ST ngày 29/1/2024 của TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên hủy Quyết định số: 36/QĐ-CCXD của UBND xã Quỳnh Châu, được dư luận đánh giá công tâm, khách quan. Mọi cáo buộc đối với gia đình cụ Tuận về hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng tường bao bịt lối đi nhà hàng xóm đã được Tòa án làm sáng tỏ...
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.

Tin khác

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?
Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù
Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động