Huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang:

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...

Khởi kiện hành chính

Người khởi kiện là bà Nguyễn Thị Kim Hoa, (61 tuổi) ở tại đất tranh chấp. Bên bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương.

Đơn kiện vừa gửi TAND tỉnh Kiên Giang, bà Hoa trình bày: “Năm 1993, gia đình tôi khai phá đất và năm 1994 chuyển đến sinh sống cho đến nay, số đất khai phá là 12 ha. Năm 1998, UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi phần đất của tôi giao cho Nông trường Bình Sơn 1, đồng thời cấp lại cho tôi 3 ha. Năm 2001, Nông trường Bình Sơn 1 đổi lại hợp đồng giao khoán đất cho tôi 3 ha. Trong thời gian khai phá, năm 2001 gia đình làm ăn thua lỗ bị nợ nần nên tôi có ủy quyền cho ông Trần Văn Hùng thuê 20 năm từ tháng 3/2001 đến tháng 3/2020 với số tiền 21 triệu đồng. Hết thời hạn thuê, tôi lấy lại đất để canh tác thì mới biết ông Hùng ngang nhiên đem đất của tôi bán cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Nghiệp và bà Nguyễn Thị Nương Tử. Ông Nghiệp và bà Tử không biết bằng cách nào mà đăng ký làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) do bà Tử đứng tên, số AB989735, thửa số 168, tờ bản đồ số 17 do UBND huyện Kiên Lương cấp ngày 27/11/2008”.

Trước khi khởi kiện ra tòa, vụ tranh chấp đất giữa bà Hoa và vợ chồng ông Nghiệp, bà Tử đã được UBND xã Bình Trị hòa giải vào ngày 28/4/2020. Biên bản hòa giải ghi nhận các ý kiến trình bày cơ bản như bà Hoa nêu trong đơn khởi kiện.

Đến ngày 21/10/2020, bà Hoa còn làm đơn đòi bồi thường đất đào kênh thủy lợi, trong số đất gia đình bà khai hoang (ngoài đất tranh chấp với vợ chồng bà Tử) gửi UBND xã Bình Trị. Ngày 26/11/2020, Chủ tịch UBND xã Châu Thái Bình ký công văn số 445/UBND trả lời bà Hoa, cho biết thêm sự thay đổi quản lý vùng đất như sau:

“Nguồn gốc đất diện tích 1.894,41 ha tại ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, trước đây do Nông trường Bình Sơn 1 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang quản lý. Ngày 20/3/2001, Nông trường Bình Sơn 1 lập Hợp đồng tiến hành giao khoán cho các hộ dân. Ngày 13/9/2006, UBND tỉnh Kiên Giang ra Quyết định số 147/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích đất 1.894,41 ha của Nông trường Bình Sơn 1 giao cho UBND huyện Kiên Lương quản lý, xem xét giao cấp cho dân sản xuất. Ngày 22/11/2006, UBND tỉnh Kiên Giang ra Quyết định số 1920/QĐ-UBND, sửa đổi Điều 2 của Quyết định số 1471/QĐ- UBND ngày 13/9/2006 của UBND tỉnh Kiên Giang, giải quyết “xét công nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân đã được Nông trường Bình Sơn 1 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang giao khoán sản xuất ổn định- nếu đủ điều kiện theo quy định của Luật Đất đai”. Do đó, theo nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Kim Hoa không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã Bình Trị”.

Bà Hoa khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương ra tòa án, yêu cầu giải quyết 3 ha đất tranh chấp với vợ chồng bà Tử: “Kính thưa quý tòa, tôi xét thấy việc mua bán giữa ông Hùng với vợ chồng ông Nghiệp và bà Tử là trái pháp luật, vì đất của tôi mà 2 bên ngang nhiên đứng ra mua bán với nhau. Cho nên, việc cấp GCNQSDĐ là sai quy định, và sai quy trình cấp giấy. Bởi vì đất hiện tôi đang quản lý và xin được cấp giấy thì xã và huyện không cho lấy lý do kêu tôi chờ ý kiến của tỉnh. Nhưng ngược lại vợ chồng ông Nghiệp bà Tử lại làm giấy được mà làm trên phần đất của tôi. Nay tôi làm đơn khởi kiện này kính gửi đến TAND tỉnh Kiên Giang xem xét và hủy GCNQSDĐ do bà Nguyễn Thị Nương Tử đứng tên”.

Khởi tố hình sự

Ngày 25/5/2021, bà Hoa còn có “Đơn khiếu nại” gửi nhiều cơ quan chức năng cho rằng, gia đình bà bị côn đồ tổ chức đập phá tài sản nhưng đã gần 2 năm mà cơ quan điều tra không khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự
Căn nhà gia đình của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa bị vợ chồng ông Nghiệp, bà Tử đập phá.

Căn nhà gia đình của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa bị vợ chồng ông Nghiệp,

bà Tử đưa người đến đập phá.

Bà Hoa cho biết: Ngày 4/8/2009 gia đình bà đi làm ruộng thì nhà bị một nhóm người đến đập phá. Nhóm côn đồ có khoảng 30 người, tay cầm mã tấu dưới sự tổ chức của ông Nguyễn Văn Nghiệp cùng vợ là bà Nguyễn Thị Nương Tử. Nhóm này còn đến phá nhà bà lần thứ 2 vào ngày 12/3/2020 vẫn do ông Nghiệp và bà Tử tổ chức, đi 3 xe du lịch 7 chỗ có 21 người. Mặc dù bà đã có đơn kêu cứu nhiều nơi nhưng cơ quan điều tra địa phương vẫn không khởi tố những người ngang nhiên phá hoại tài sản gia đình bà.

Về vụ này, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Kiên Lương giải thích, kéo dài thời gian giải quyết vụ án là do chờ kết quả định giá lại của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự UBND tỉnh Kiên Giang.

Cụ thể, theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Lương: Ngày 12/3/2020 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Hủy hoại tài sản theo Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Đến ngày 16/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Lương ra Quyết định khởi tố bị can số 28, 29/QĐ-CSĐT và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 101, 106 /LCĐKNCT đối với ông Nguyễn Văn Nghiệp và bà Nguyễn Thị Nương Tử.

Ngày 13/5/2020, ông Nghiệp và bà Tử làm đơn khiếu nại về kết quả định giá của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự UBND huyện Kiên Lương. Ngày 26/5/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Lương đã làm thủ tục yêu cầu định giá lại tài sản gửi đến Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự UBND tỉnh Kiên Giang tiến hành định giá lại tài sản trong vụ án. Đến ngày 15/3/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Lương mới nhận được kết quả định giá lại.

Vì vậy, ngày 16/3/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Lương ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự và phục hồi điều tra bị can với ông Nghiệp và bà Tử để tiếp tục điều tra.

“Đến ngày 11/6/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Lương đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra đến Viện KSND huyện Kiên Lương đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Nghiệp và bị can Nguyễn Thị Nương Tử về tội “Hủy hoại tài sản” theo Khoản 1, Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017”, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Lương cho biết.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Việt Anh-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.

Tin khác

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm
Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Kiên quyết xử lý các công trình  vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang
Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô
Theo Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Ông Nguyễn Đức Chung, sẽ phải ra toà trong vụ án thứ ba vào ngày 10/12/2021, với cáo buộc để công ty của gia đình làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)
Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, báo cáo tài chính quý 3/2021, Thuduc House ghi nhận doanh thu giảm 82% xuống còn 33 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động