Huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang:

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...

Khởi kiện hành chính

Người khởi kiện là bà Nguyễn Thị Kim Hoa, (61 tuổi) ở tại đất tranh chấp. Bên bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương.

Đơn kiện vừa gửi TAND tỉnh Kiên Giang, bà Hoa trình bày: “Năm 1993, gia đình tôi khai phá đất và năm 1994 chuyển đến sinh sống cho đến nay, số đất khai phá là 12 ha. Năm 1998, UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi phần đất của tôi giao cho Nông trường Bình Sơn 1, đồng thời cấp lại cho tôi 3 ha. Năm 2001, Nông trường Bình Sơn 1 đổi lại hợp đồng giao khoán đất cho tôi 3 ha. Trong thời gian khai phá, năm 2001 gia đình làm ăn thua lỗ bị nợ nần nên tôi có ủy quyền cho ông Trần Văn Hùng thuê 20 năm từ tháng 3/2001 đến tháng 3/2020 với số tiền 21 triệu đồng. Hết thời hạn thuê, tôi lấy lại đất để canh tác thì mới biết ông Hùng ngang nhiên đem đất của tôi bán cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Nghiệp và bà Nguyễn Thị Nương Tử. Ông Nghiệp và bà Tử không biết bằng cách nào mà đăng ký làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) do bà Tử đứng tên, số AB989735, thửa số 168, tờ bản đồ số 17 do UBND huyện Kiên Lương cấp ngày 27/11/2008”.

Trước khi khởi kiện ra tòa, vụ tranh chấp đất giữa bà Hoa và vợ chồng ông Nghiệp, bà Tử đã được UBND xã Bình Trị hòa giải vào ngày 28/4/2020. Biên bản hòa giải ghi nhận các ý kiến trình bày cơ bản như bà Hoa nêu trong đơn khởi kiện.

Đến ngày 21/10/2020, bà Hoa còn làm đơn đòi bồi thường đất đào kênh thủy lợi, trong số đất gia đình bà khai hoang (ngoài đất tranh chấp với vợ chồng bà Tử) gửi UBND xã Bình Trị. Ngày 26/11/2020, Chủ tịch UBND xã Châu Thái Bình ký công văn số 445/UBND trả lời bà Hoa, cho biết thêm sự thay đổi quản lý vùng đất như sau:

“Nguồn gốc đất diện tích 1.894,41 ha tại ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, trước đây do Nông trường Bình Sơn 1 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang quản lý. Ngày 20/3/2001, Nông trường Bình Sơn 1 lập Hợp đồng tiến hành giao khoán cho các hộ dân. Ngày 13/9/2006, UBND tỉnh Kiên Giang ra Quyết định số 147/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích đất 1.894,41 ha của Nông trường Bình Sơn 1 giao cho UBND huyện Kiên Lương quản lý, xem xét giao cấp cho dân sản xuất. Ngày 22/11/2006, UBND tỉnh Kiên Giang ra Quyết định số 1920/QĐ-UBND, sửa đổi Điều 2 của Quyết định số 1471/QĐ- UBND ngày 13/9/2006 của UBND tỉnh Kiên Giang, giải quyết “xét công nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân đã được Nông trường Bình Sơn 1 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang giao khoán sản xuất ổn định- nếu đủ điều kiện theo quy định của Luật Đất đai”. Do đó, theo nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Kim Hoa không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã Bình Trị”.

Bà Hoa khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương ra tòa án, yêu cầu giải quyết 3 ha đất tranh chấp với vợ chồng bà Tử: “Kính thưa quý tòa, tôi xét thấy việc mua bán giữa ông Hùng với vợ chồng ông Nghiệp và bà Tử là trái pháp luật, vì đất của tôi mà 2 bên ngang nhiên đứng ra mua bán với nhau. Cho nên, việc cấp GCNQSDĐ là sai quy định, và sai quy trình cấp giấy. Bởi vì đất hiện tôi đang quản lý và xin được cấp giấy thì xã và huyện không cho lấy lý do kêu tôi chờ ý kiến của tỉnh. Nhưng ngược lại vợ chồng ông Nghiệp bà Tử lại làm giấy được mà làm trên phần đất của tôi. Nay tôi làm đơn khởi kiện này kính gửi đến TAND tỉnh Kiên Giang xem xét và hủy GCNQSDĐ do bà Nguyễn Thị Nương Tử đứng tên”.

Khởi tố hình sự

Ngày 25/5/2021, bà Hoa còn có “Đơn khiếu nại” gửi nhiều cơ quan chức năng cho rằng, gia đình bà bị côn đồ tổ chức đập phá tài sản nhưng đã gần 2 năm mà cơ quan điều tra không khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự
Căn nhà gia đình của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa bị vợ chồng ông Nghiệp, bà Tử đập phá.

Căn nhà gia đình của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa bị vợ chồng ông Nghiệp,

bà Tử đưa người đến đập phá.

Bà Hoa cho biết: Ngày 4/8/2009 gia đình bà đi làm ruộng thì nhà bị một nhóm người đến đập phá. Nhóm côn đồ có khoảng 30 người, tay cầm mã tấu dưới sự tổ chức của ông Nguyễn Văn Nghiệp cùng vợ là bà Nguyễn Thị Nương Tử. Nhóm này còn đến phá nhà bà lần thứ 2 vào ngày 12/3/2020 vẫn do ông Nghiệp và bà Tử tổ chức, đi 3 xe du lịch 7 chỗ có 21 người. Mặc dù bà đã có đơn kêu cứu nhiều nơi nhưng cơ quan điều tra địa phương vẫn không khởi tố những người ngang nhiên phá hoại tài sản gia đình bà.

Về vụ này, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Kiên Lương giải thích, kéo dài thời gian giải quyết vụ án là do chờ kết quả định giá lại của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự UBND tỉnh Kiên Giang.

Cụ thể, theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Lương: Ngày 12/3/2020 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Hủy hoại tài sản theo Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Đến ngày 16/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Lương ra Quyết định khởi tố bị can số 28, 29/QĐ-CSĐT và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 101, 106 /LCĐKNCT đối với ông Nguyễn Văn Nghiệp và bà Nguyễn Thị Nương Tử.

Ngày 13/5/2020, ông Nghiệp và bà Tử làm đơn khiếu nại về kết quả định giá của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự UBND huyện Kiên Lương. Ngày 26/5/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Lương đã làm thủ tục yêu cầu định giá lại tài sản gửi đến Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự UBND tỉnh Kiên Giang tiến hành định giá lại tài sản trong vụ án. Đến ngày 15/3/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Lương mới nhận được kết quả định giá lại.

Vì vậy, ngày 16/3/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Lương ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự và phục hồi điều tra bị can với ông Nghiệp và bà Tử để tiếp tục điều tra.

“Đến ngày 11/6/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Lương đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra đến Viện KSND huyện Kiên Lương đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Nghiệp và bị can Nguyễn Thị Nương Tử về tội “Hủy hoại tài sản” theo Khoản 1, Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017”, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiên Lương cho biết.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Việt Anh-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động