Về vụ tranh chấp đất đai tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội:

Trách nhiệm của chính quyền và các cơ quan chức năng ở đâu?

Mặc dù việc mua bán đã hoàn thành, chính quyền địa phương đã kí xác nhận việc chuyển nhượng nhà đất hợp pháp, thế nhưng, đất bà Đào Mai Phương, 71 tuổi mua bỗng rơi vào tay con cháu của người bán (người bán hiện đã mất), khi họ cho rằng “chưa hoàn thành giao dịch”. Điều lạ là con cháu người bán xây nhà trái phép nhưng vẫn “hiên ngang” tồn tại…
Như đã thông tin, bà Đào Mai Phương, ở 8B, ngõ 105 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ có đơn cầu cứu các cơ quan chức năng về việc đất bà đã mua của bà Nguyễn Thị Lưu nhưng hiện đang bị con cháu của bà Lưu (đã mất) chiếm dụng và xây dựng các công trình nhà ở trái phép, do đó gia đình bà Phương không thể sử dụng và thậm chí không được tiếp cận khu đất trên.
. Bà Đào Thị Phương bức xúc vì bị một số người chiếm đất, xây dựng trái phép, quyền lợi hợp pháp của bà bị xâm hại
Bà Đào Mai Phương bức xúc vì bị một số người chiếm đất, xây dựng trái phép, quyền lợi hợp pháp của bà bị xâm hại

Cụ thể, năm 1991, bà Phương mua mảnh đất tại địa chỉ nêu trên của bà Lưu. Thửa đất này là phần còn lại của lô đất 587, có tổng diện tích 321m2, sau khi tách 97,75m2 (phần đất bà Lưu cho ông Nguyễn Văn Tư (em trai bà Lưu) từ năm 1989). Bà Lưu là chủ duy nhất và có toàn quyền định đoạt đối với tài sản trên. Việc mua bán giữa bà Phương và bà Lưu là hoàn toàn tự nguyện, hợp pháp, không có tranh chấp hay khiếu kiện giữa các bên và được UBND phường Thụy Khuê xác nhận. Sau khi việc mua bán được hoàn tất, bà Phương đã đóng đầy đủ lệ phí mua bán nhà đất và thuế nhà đất theo quy định của pháp luật.

Ngày 24/8/1991, bà Lưu làm giấy nhượng đất đai nhà cửa cho bà Phương, diện tích khoảng 150m2 cùng căn nhà cấp 4 lợp lá cọ, với giá 160. 000 đồng/m2, tại trích lục bản đồ Sở Quản lí nhà đất số 600, số thửa 587. Cùng với đó là đơn xin xác nhận nguồn gốc đất, đơn xin bán nhà đất từ bà Lưu cho bà Phương và đã được UBND phường Thụy Khuê xác nhận. Sau khi hoàn tất việc mua bán, vì bà Lưu độc thân nên bà Phương đã cho bà Lưu ở lại một phần đất nhỏ (có nhà cấp 4 lợp lá cọ) và thoả thuận cho ở đến khi bà Lưu chết.

. Giấy tờ mua bán đất của bà Đào Thị Phương được UBND phường Thuỵ Khuê xác nhận và bà Phương liên tục đóng thuế qua các năm.
Giấy tờ mua bán đất của bà Đào Mai Phương được UBND phường Thuỵ Khuê xác nhận và bà Phương liên tục đóng thuế qua các năm.

Tuy nhiên, trong thời gian bà Lưu ở nhờ, một số người là con của em trai bà Lưu đã đến ở với bà Lưu, xây nhà trên đất của bà Phương; sau này tạo dựng hồ sơ để lấy đất, hưởng đền bù khi Nhà nước thu hồi đất; cố tình ngăn cản bà Phương sử dụng tài sản hợp pháp của mình.

Phát hiện sự việc, bà Phương đã nhiều lần làm đơn đề nghị UBND phường và thanh tra xây dựng đến kiểm tra và buộc dừng thi công các công trình xây dựng trái phép trên thửa đất của bà. Thế nhưng không hiểu bằng cách nào, nhóm người này vẫn có thể xây được 5 ngôi nhà kiên cố và chiếm trọn đất bà Phương đã mua (!?).

Liên quan đến vụ việc, UBND phường Thụy Khuê đã gửi văn bản trả lời tới Công an quận Tây Hồ. Trong Văn bản số 272/UBND-ĐCXD về việc cung cấp thông tin liên quan đến nhà, đất số 6 ngách 105/16 Thụy Khuê (số cũ 8B, ngõ 105 Thụy Khuê) của UBND phường Thụy Khuê, theo hồ sơ lưu trữ tại phường, trích lục thửa đất từng thửa năm 1952, thể hiện nhà đất đứng tên bà Nguyễn Thị Lưu tại thửa đất số 587, tờ số 2 diện tích 321m2 đất ở.

Theo văn bản này, ngày 18/6/1989, bà Lưu viết giấy cho ông Nguyễn Văn Tư (em trai bà Lưu) một phần đất trên, với diện tích 97,75m2, giấy có xác nhận chữ kí của UBND phường Thụy Khuê. Phần diện tích còn lại gồm diện tích để ở và lối đi chung, bà Lưu tiếp tục sử dụng. Sau đó, ông Tư chuyển nhượng và bán lại cho nhiều người. Theo bản đồ 1999: Tờ bản đồ số 8G-IV-37 gồm 2 thửa 216 và 218, với tổng diện tích 123,16m2.

UBND phường Thuỵ Khuê báo cáo bằng văn bản gửi Công an quận Tây Hồ về vụ việc
UBND phường Thuỵ Khuê báo cáo bằng văn bản gửi Công an quận Tây Hồ về vụ việc

Cũng theo văn bản của UBND phường Thụy Khuê, ngày 24/8/1991, bà Lưu đã lập giấy chuyển nhượng đất đai, nhà cửa cho bà Đào Mai Phương diện tích ước lượng khoảng 150m2 (giấy tờ viết tay). Đến ngày 5/9/1991, bà Lưu làm đơn và bán toàn bộ phần còn lại của thửa số 587 cho bà Phương (giấy tờ mua bán có xác nhận của UBND phường, có sơ họa thửa đất kèm theo). Ngày 1/10/1991, bà Phương đã nộp lệ phí mua bán phần nhà 8b, ngõ 105, tại Sở Nhà đất Hà Nội (không ghi rõ diện tích).

Tiếp đó, ngày 15/3/1992, bà Lưu có đơn đề nghị xác nhận việc bán lô đất số 587 cho bà Phương (toàn bộ diện tích còn lại sau khi đã cho ông Nguyễn Văn Tư), đơn có xác nhận của UBND phường Thụy Khuê. Sau đó bà Phương kê khai nộp thuế sử dụng đất vào các năm 1993, 1994, 2005, 2010.

Tuy nhiên, không rõ lí do sau khi đã chuyển nhượng và quá trình sử dụng đất, ngày 18/1/1998, lại xuất hiện một số tài liệu thể hiện việc bà Lưu lại nhượng lại đất cho cháu ruột là Nguyễn Ngọc Tùng diện tích 40m2 (giấy tờ viết tay, với lí do năm 1991 có nhượng lại cho bà Phương 120m2, đặt trước 12 chỉ vàng 98% cho đến nay vẫn chưa mua bán xong). Đồng thời, lại có thêm tài liệu thể hiện bà Lưu cho ông Tùng thêm một phần diện tích bên cạnh giáp mương Thụy Khuê, cho bằng lời, không có giấy tờ (theo trình bày của ông Nguyễn Ngọc Tùng, Nguyễn Văn Oánh, Nguyễn Tuấn Anh - đều là cháu của bà Lưu).

Sau khi bà Lưu chết, ông Nguyễn Văn Oánh (con trai ông Tư) trở thành người sử dụng toàn bộ diện tích đất mà trước đó bà Lưu đã bán cho bà Phương với đầy đủ thủ tục pháp lí. Không dừng lại ở đó, ngày 15/8/1997, ông Oánh chia nhà đất trên gồm 3 phần: Phần 1 diện tích 26,04m2 cho con trai lớn Nguyễn Thanh Tuấn, phần 2 cho con trai thứ 2 Nguyễn Tuấn Anh là 21,12m2, phần 3 diện tích 82,84m2 ông Oánh sử dụng (giấy tờ chia viết tay).

Theo bản đồ 1999: Tờ bản đồ số 8G-IV-37, diện tích trên cũng thuộc thửa đất số 214, diện tích 199m2.

Theo bà Phương, thửa đất của bà đang bị một số người cố ý làm sai, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bà. Bởi theo quy định của pháp luật, việc mua bán giữa bà và bà Lưu được hoàn thành từ năm 1991, có chứng thực từ UBND phường Thụy Khuê. Về nguyên tắc quản lí hồ sơ địa chính, những hồ sơ này bắt buộc phải được ghi nhận, điều chỉnh biến động tại cấp phường, là cấp trực tiếp quản lí nhà nước về đất đai ở địa phương. Điều đó không chỉ bảo đảm công tác quản lí được nhất quán, đúng pháp luật mà còn nhằm mục đích hạn chế, ngăn chặn những giao dịch thiếu cơ sở sau này. Về mặt pháp lí, bất kì giao dịch nào phát sinh về sau mà không có sự tham gia của người thực tế đang có quyền sử dụng hợp pháp là bà Phương đều không có giá trị pháp lí.

Mặt khác, bà Phương bức xúc nhất là về nguyên tắc quản lí nhà nước về địa chính, bất kì biến động nào, bao gồm cả việc lập hồ sơ lên phương án thu hồi đất để thực hiện dự án dốc La Pho - Cống Đõ, đều phải căn cứ vào hồ sơ địa chính mà cấp phường đang trực tiếp quản lí để thực hiện. Theo đó, hồ sơ lưu trữ không thể không thể hiện biến động đất đai thông qua việc bà Lưu bán tài sản cho bà Phương mà UBND phường Thụy Khuê đã chứng nhận.

Bà Phương thắc mắc, tại sao lại có thể xảy ra việc các cháu của bà Lưu, những người lấn chiếm đất của bà Phương lại trở thành chủ thể bị thu hồi đất và được đứng tên trên phương án đền bù thu hồi đất? Không lẽ nào thủ tục thu hồi đất lạị không được thực hiện thông qua hồ sơ đất đai được phường Thụy Khuê quản lí và không cập nhật thông tin biến động tình hình đất đai? Mâu thuẫn tiếp theo là nếu cấp phường không xác nhận về nguồn gốc đất mà những người xây nhà trái phép nghiễm nhiên tồn tại trong hồ sơ thu hồi đất mà quyền sử dụng hợp pháp vẫn đang thuộc quyền của bà Phương? Những vô lí đó đã đẩy bà Phương vào cảnh kiện cáo, dù thửa đất trên bà Phương mua hợp pháp.

Có thể thấy, sau khi người dân hoàn thành việc mua bán, UBND phường Thụy Khuê có trách nhiệm điều chỉnh thông tin chủ mảnh đất, cập nhật bản đồ địa chính và lưu các hồ sơ. Bà Phương cho rằng, để xảy ra việc một số người vào chiếm đoạt đất, xây nhiều nhà trái phép, trước hết phải là trách nhiệm của cán bộ UBND phường Thụy Khuê qua các thời kì.

Thiên trọng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…
Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...
Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.

Tin khác

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án
Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì
Cho đến nay, thủ tục pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì và nhiều vấn đề liên quan khác đang bị người dân khiếu nại, tố cáo và kiến nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ...

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế
Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”
Đã gần 20 năm, kể từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất, cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Âu Cơ thực hiện Dự án Xây dựng phòng khám đa khoa chất lượng cao thị xã (nay là TP) Vĩnh Yên, đến nay, Dự án vẫn “nằm im trên giấy”. Thay vào đó, chủ đầu tư đã “xé nhỏ” đất cho các tổ chức, cá nhân thuê kiếm lời

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật

Cần tôn trọng sự thật, giải quyết có tình, có lí, đúng pháp luật
Người khiếu nại cho rằng, Báo cáo số14/BC-ĐXM ngày 25/7/2022, do ông Phạm Đức Minh, Chánh Thanh tra TP Hưng Yên, Trưởng đoàn xác minh kí là thiếu khách quan,“bao che” sai phạm khi chưa tổ chức đối thoại với công dân, có dấu hiệu vi phạm Luật Khiếu nại năm 2011…

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài

Cán bộ không trung thực, công quỹ “hao hụt”, xử lí không dứt điểm, xã viên khiếu kiện kéo dài
Theo kết quả kiểm toán, tính đến ngày 31/8/2020, tồn quỹ tiền mặt chuyển sang tháng 9/2020 của HTX Liên Hòa 3 là 3.454.379.500 đồng. Với khả năng tài chính như vậy, HTX hoàn toàn có thể thanh toán khoản hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đợt 3 cho 110 thành viên, với số tiền là 1.766.600 đồng. Thay vì chi trả 14.600.000 đồng cho một thành viên như 2.500 thành viên đã nhận đợt 2, 110 thành viên nhận tiền đợt 3, ông Đào Văn Tạo, Giám đốc HTX quyết định chỉ chi trả hỗ trợ 8.000.000 đồng cho mỗi thành viên, với tổng số tiền là 996.800.000 đồng. Số tiền còn lại 769.800.000 đồng (6.600.000 đồng/1 thành viên) đang được ghi nhận trên sổ kế toán là nợ phải trả khi bàn giao cho Hội đồng quản trị nhiệm kì mới. Không nhận được tiền, quyền lợi bị mất, các thành viên HTX liên tục đơn thư nhờ các cơ quan chức năng giải quyết...
Xem thêm
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Phiên bản di động