TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân? (Tiếp theo )

Bà Thủy cho biết, bà đã khởi kiện 1 Kiểm sát viên ra Tòa Hành chính; tố cáo lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một về việc giải quyết đơn tố cáo của công dân không khách quan, không đúng với Luật Tố cáo, đồng thời có dấu hiệu vu khống công dân. Đơn của bà gửi trực tiếp đến các cơ quan này không được tiếp nhận để giải quyết mà lại được hướng dẫn lòng vòng, thể hiện sự trốn tránh, đùn đẩy không đúng quy định của pháp luật…

Bài 7: “Cực chẳng đã” công dân phải khởi kiện và tố cáo cơ quan chức năng!?

Như bài trước đã nêu, việc bà Thủy phản ánh một số cơ quan chức năng không nhận đơn, không thụ lí giải quyết theo đúng trình tự của luật pháp. Cực chẳng đã, bà Thủy đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng như: Viện KSND tỉnh Bình Dương, Công an tỉnh Bình Dương, Cục Thuế, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương. Trong loạt đơn này gồm: 1 đơn khởi kiện ra tòa án hành chính tỉnh, đối với ông Nguyễn Văn Hùng, Kiểm sát viên của Viện KSND tỉnh Bình Dương; 1 đơn tố cáo Trung tá Đặng Đình Hà, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một tới Công an tỉnh Bình Dương; 1 đơn tố cáo Doanh nghiệp Trung Kiên đến Cục Thuế tỉnh Bình Dương và 1 đơn đề nghị gửi tới Thanh tra Sở Xây dựng.

TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân? (Tiếp theo )
Một số đơn thư của bà Thủy gửi các cơ quan chức năng

Theo đơn khởi kiện vụ án hành chính đề ngày 11/5/2020, gửi TAND tỉnh Bình Dương, bà Thủy giải thích: Việc bà phải gửi đơn tố cáo, khiếu nại đến Công an tỉnh Bình Dương, nhưng không được giải quyết, nên mới khởi kiện ra tòa. Thực tế là bà Thủy đã gửi đơn khiếu nại lần 2 lên Viện KSND tỉnh Bình Dương. Và Viện KSND tỉnh Bình Dương không thụ lí, mà gửi cho bà Thủy Giấy báo tin số 327/BT-VKS, do ông Nguyễn Văn Hùng, Kiểm sát viên, thừa lệnh Viện trưởng kí tên và đóng dấu, với nội dung đã chuyển đơn khiếu nại của bà Thủy về Viện KSND TP Thủ Dầu Một để kiểm sát theo thẩm quyền. Căn cứ Luật Khiếu nại năm 2011; Khoản 1, Điều 3 của Luật Tố tụng hành chính năm 2015; Khoản 1, Điều 1, Nghị quyết số 02/2011/NQ-HĐTP, ngày 29/11/2011, của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao; căn cứ đơn khiếu nại lần hai; căn cứ đơn kiến nghị ngày 12/2/2020; căn cứ Giấy báo tin số 327/BT-VKS ngày 23/4/2020, của Viện KSND tỉnh, về việc không giải quyết đơn khiếu nại của công dân theo đúng trình tự luật pháp, mà lại đi chuyển đơn về cơ quan cơ sở đã bị khiếu nại. Theo một số chuyên gia pháp lí, việc bà Thủy khởi kiện ông Nguyễn Văn Hùng, Kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Bình Dương ra phiên tòa hành chính tỉnh là đúng với quy định của luật pháp.

Tại đơn tố cáo ngày 14/5/2020, của bà Thủy, gửi Công an tỉnh Bình Dương, về việc Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một giải quyết đơn tố cáo của công dân chưa đúng pháp luật. Căn cứ Luật Tố cáo năm 2018 và Bộ luật Hình sự năm 2015, bà Thủy cung cấp một loạt thông tin về việc các đơn tố cáo của bà đối với bà Triều (ngày 15/5 và 15/12/2019) cũng như đơn khiếu nại hành vi tố tụng và đơn khiếu nại Quyết định khởi tố vụ án số 107/QĐ-CSĐT, ngày 17/4/2020 đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an TP Thủ Dầu Một vẫn chưa được thụ lí giải quyết. Nhưng lạ một điều, đơn của bà Triều tố cáo bà Thủy không có căn cứ và gửi sau đơn của bà Thủy thì được Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một thụ lí và giải quyết ngay!? Cụ thể, Cơ quan CSĐT đã yêu cầu bà Thủy hợp tác để dựng lại hiện trường theo đơn tố cáo của bà Triều. Tuy nhiên do không đủ điều kiện, nên buổi thực nghiệm hiện trường không được tổ chức. Đặc biệt, theo Giấy mời số 190, ngày 11/5/2020 của Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một, do Trung tá Đặng Đình Hà, Phó Thủ trưởng kí, mời bà lên để thu mẫu chữ kí, chữ viết, phục vụ giám định.

Bà Thủy cho biết: “Tôi không ăn trộm, không ăn cắp, lừa đảo, giết người… Vậy xin hỏi ông Đặng Đình Hà lấy chữ kí, chữ viết của tôi để giám định phục vụ mục đích gì? Trong khi đó, chữ kí, chữ viết của tôi đã được thể hiện trong nhiều loại đơn mà tôi đã gửi tới Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một. Đồng thời, việc Cơ quan điều tra đã thực hiện đúng quy trình theo Luật Tố cáo khi nhận và giải quyết đơn tố cáo của công dân chưa? Thực tế, cơ quan điều tra không có kết luận xác minh thông tin của người tố cáo, vậy cơ quan điều tra căn cứ vào đâu để giải quyết đơn tố cáo?”. Bà Thủy nhấn mạnh: “Việc làm của Cơ quan điều tra chưa được khách quan, đã tạo ra hành vi gây rối, khủng bố tinh thần của bị đơn”. Từ căn cứ trên, bà Thủy đã gửi đơn tố cáo ông Hà đến Công an tỉnh Bình Dương.

Ngày 11/5/2020, bà Thủy gửi đơn đề nghị lên Giám đốc Sở Xây dựng, tỉnh Bình Dương về việc cung cấp thông tin đối với đơn tố cáo của công dân. Căn cứ đơn tố cáo ngày 17/2/2020, về hành vi xây dựng trái phép tại chợ Hàng Bông – Phú Hòa; căn cứ Thông báo việc thụ lí tố cáo số 25/TB-TTrXD của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, ngày 6/3/2020, bà Thủy cho rằng, đã gần 100 ngày qua, Thanh tra sở Xây dựng vẫn chưa có kết quả là có dấu hiệu vi phạm Luật Tố cáo?

Từ phản ánh trên, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan đến sự việc khẩn trương vào cuộc một cách khách quan, không kéo dài sự phức tạp, dẫn đến hoài nghi của công dân đối với cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương.

Trọng Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.
Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Tin khác

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động