TP Sơn La, tỉnh Sơn La: Gia đình liệt sỹ 15 năm đi đòi đất chưa được giải quyết

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi), nhận được đơn của bà Đàm Thị Tươi, chồng là ông Nguyễn Văn Tưởng, ở tổ 4, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La, phản ánh về việc 15 năm, gia đình ông, bà bị gia đình bà Nguyễn Thị Thu và các con bà Thu chiếm 28m2 đất liền kề. Mặc dù, gia đình nhiều lần có đơn gửi các cấp chính quyền tỉnh Sơn La, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm...

Bài1: Cấp "khống" sổ đỏ nhưng chưa thu hồi giải quyết dứt điểm

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Ngày mới, bà Đàm Thị Tươi cho biết, bà là con gái của liệt sỹ Đàm Văn Tặng. Năm 1989 bà cùng với chồng là ông Nguyễn Văn Tưởng nhận chuyển nhượng 210m2 đất của bà Trịnh Thị Thao (tức bà Hán) được thể hiện trong tờ bản đồ ký hiệu F48-100 số 45-5, đo vẽ vào ngày 20/3/1994 thuộc xã Chiềng Cơi, nay là phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La. Ngày 11/7/1994, UBND thị xã Sơn La kiểm tra đo đạc tổng diện tích 210m2, đến ngày 3/10/1994, gia đình bà được UBND tỉnh Sơn La cấp GCNQSDĐ mang tên Nguyễn Văn Tưởng (chồng bà Tươi).

Năm 2004, Nhà nước mở rộng QL6 lấy một phần đất của gia đình bà Tươi. Sau đó, gia đình bà Tươi làm nhà tạm để ở, diện tích còn lại chưa sử dụng thì bị gia đình ông Trần Quyên Tâm (con trai bà Thu, hộ liền kề) chửi, bới, đập phá… cản trở xây dựng. Trước tình hình trên, gia đình bà Tươi đã có đơn gửi các cơ quan chức năng.

Sự việc đang trong thời gian giải quyết, gia đình bà Tươi tá hỏa, phát hiện, ngày 7/9/2004, UBND thị xã Sơn La có Quyết định số 644/QĐ-UB về việc cấp GCNQSDĐ cho 89 hộ gia đình ở phường Quyết Tâm. Theo Quyết định này, TP Sơn La cấp 04 GCNQSDĐ cho già đình bà Nguyễn Thị Thu và các con bà Thu (bao gồm: bà Trần Thị Thanh, Trần Thị Thành, ông Trần Quyết Tâm và bà Trần Thị Thủy). Nhưng khi cấp GCNQSDĐ cho bà Thu và các con bà Thu, ông Bùi Đức Hải, nguyên Chủ tịch thị xã Sơn La đã cấp “khống” thành 05 GCNQSDĐ. Việc cấp “khống” thêm 1 Giấy CNQSDĐ cho gia đình bà Thu đã cướp mất 28m2 đất của gia đình bà Tươi.

vvv
Diện tích đất tranh chấp đã được các con bà Thu xây dựng nhà ở

Sau khi phát hiện ra sự việc, bà Tươi đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng. Ngày 20/4/2005, UBND phường Quyết Tâm đã có Công văn số 22/CV – UB về việc xác định lại diện tích và kích thước của các hộ gia đình liền kề. Theo đó, UBND phường Quyết Tâm thừa nhận việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình bà Thu là sai. Nội dung công văn cho biết: “Tháng 9/2003 cán bộ địa chính phường Quyết Tâm tiến hành lập hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình bà Nguyễn Thị Thu ở tổ 4, phường Quyết Tâm, tách chuyển nhượng đất ở và đất vườn cho các con ruột gồm 4 hộ và chủ hộ bà Nguyễn Thị Thu (tổng số 5 hộ) như sau: Nguyễn Thị Thu, Trần Thị Thành, Trần Thị Thanh, Trần Quyết Tâm, Trần Thị Thủy. Do sơ suất của cán bộ địa chính, khi đo đạc kiểm tra lập hồ sơ chuyển nhượng, chuyển mục đích đất vườn đã vẽ sang đất của hộ liền kề là gia đình bà Đàm Thị Tươi chiều rộng phía sau là 3 mét đang sử dụng hiện tại (chiều rộng phía sau giáp đất vườn bà Thu). UBND phường Quyết Tâm đề nghị UBND Thị xã Sơn La thu hồi 5 GCNQSDĐ ở mang tên các hộ nêu trên, để điều chỉnh lại kích thước theo hiện trạng đất ở của gia đình đang sử dụng hiện tại”.

,j,,jh
Ngày 20/4/2005 UBND phường Quyết Tâm đã có Công văn số 22/CV – UB về việc xác định lại diện tích và kích thước của các hộ gia đình liền kề.

Ngày 29/4/2005, UBND thị xã Sơn La ban hành Quyết định số 448/QĐ-UB do ông Bùi Đức Hải, Chủ tịch UBND thị xã Sơn La ký về việc thu hồi GCNQSDĐ của bà Trần Thị Thủy (con gái bà Thu) được cấp theo Quyết định số 644/QĐ-UB ngày 7/9/2004 có số 238247 diện tích đất là 70m2 công nhận GCNQSDĐ của bà Thủy không còn giá trị pháp lý, nhưng không thu hồi 4 GCNQSDĐ mà trước đó UBND thị xã Sơn La ký cấp cho bà Thu và 3 người con còn lại. Điều đáng nói cả 5 GCNQSDĐ của bà Thu và 4 người con của bà Thu được cấp cùng 1 ngày, không có xác nhận của các hộ liền kề; diện tích đất đã cấp cho bà Thu và các con của bà Thu vẫn đang xảy ra tranh chấp.

Tiếp tục, ngày 8/6/2005, Chủ tịch UBND Thị xã Sơn La ký Quyết định số 545/QĐ-UB về việc giải quyết đơn khiếu nại của công dân, đồng thời xác nhận: “Phòng TN&MT thị xã, UBND phường Quyết Tâm chưa thực hiện đầy đủ quy trình, chưa tổ chức đo đạc xác định lại mốc giới, chưa kiểm tra xác định và tôn trọng thực tế các hộ liền kề dẫn đến tranh chấp đất đai giữa gia đình bà Tươi và gia đình bà Thu". Cũng trong Quyết định này, tại Điều 2, UBND Thị xã giao cho Phòng TN&MT, UBND phường Quyết Tâm và các ngành có liên quan xác định lại mốc giới, diện tích lô đất gia đình bà Thu theo phương pháp nghiệp vụ kỹ thuật, tham mưu cho UBND thị xã Sơn La ra quyết định xử lý trước ngày 25/6/2005.

Tuy nhiên, việc chưa được giải quyết thì ông Trần Quyết Tâm, con của bà Thu ngang nhiên xây dựng ngôi nhà 3 tầng và xây tường rào bao quanh phần diện tích đang tranh chấp, bất chấp pháp luật và chính quyền địa phương. Phải chăng các văn bản quyết định của các cấp chính quyền Sơn La chưa đủ sức “dăn đe” hay có sự chống lưng từ phía các cơ quan chưc năng?

Sau nhiều năm, có đơn tới các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La, phải đến năm 2010, UBND TP Sơn La mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo chấp nhận hủy bỏ 1 phần Quyết định số 644/QĐ-UB về việc cấp GCNQSDĐ cho bà Trần Thị Thủy, xóa tên bà Trần Thị Thủy kèm theo Quyết định số 644, nhưng UBND TP Sơn La không khôi phục nguyên trạng diện tích 28m2 đất cho gia đình bà Tươi.

Trao đối với bà Tươi được biết: “Đến nay, đã 15 năm ròng rã viết đơn, gửi đến các cơ quan công quyền tỉnh Sơn La nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Chính tôi bị một số người ở các cơ quan công quyền này “lừa”. Họ bảo tôi không đồng tình thì kiện ra Tòa án. Nhưng, không biết rằng bao nhiêu năm tôi đi kiện “nhầm”. Bởi, UBND phường Quyết Tiến và UBND TP Sơn La cấp GCNQSDĐ sai thì họ phải giải quyết. Làm gì có chuyện cấp sai xong nhận để đấy? Thế các ông Chủ tịch phường, Chủ tịch TP Sơn La làm sai là không phải chịu trách nhiệm?”.

Để làm rõ vụ việc, Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đã liên hệ làm việc với UBND TP Sơn La, Sở TN&MT tỉnh Sơn La, Báo sẽ tiếp tục thông tin .

(Còn nữa)

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...
Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...

Tin khác

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu
Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)
Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh
Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!
Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)
Xem thêm
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh ...
Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động