TP Sơn La, tỉnh Sơn La: Gia đình liệt sỹ 15 năm đi đòi đất chưa được giải quyết

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi), nhận được đơn của bà Đàm Thị Tươi, chồng là ông Nguyễn Văn Tưởng, ở tổ 4, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La, phản ánh về việc 15 năm, gia đình ông, bà bị gia đình bà Nguyễn Thị Thu và các con bà Thu chiếm 28m2 đất liền kề. Mặc dù, gia đình nhiều lần có đơn gửi các cấp chính quyền tỉnh Sơn La, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm...

Bài1: Cấp "khống" sổ đỏ nhưng chưa thu hồi giải quyết dứt điểm

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Ngày mới, bà Đàm Thị Tươi cho biết, bà là con gái của liệt sỹ Đàm Văn Tặng. Năm 1989 bà cùng với chồng là ông Nguyễn Văn Tưởng nhận chuyển nhượng 210m2 đất của bà Trịnh Thị Thao (tức bà Hán) được thể hiện trong tờ bản đồ ký hiệu F48-100 số 45-5, đo vẽ vào ngày 20/3/1994 thuộc xã Chiềng Cơi, nay là phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La. Ngày 11/7/1994, UBND thị xã Sơn La kiểm tra đo đạc tổng diện tích 210m2, đến ngày 3/10/1994, gia đình bà được UBND tỉnh Sơn La cấp GCNQSDĐ mang tên Nguyễn Văn Tưởng (chồng bà Tươi).

Năm 2004, Nhà nước mở rộng QL6 lấy một phần đất của gia đình bà Tươi. Sau đó, gia đình bà Tươi làm nhà tạm để ở, diện tích còn lại chưa sử dụng thì bị gia đình ông Trần Quyên Tâm (con trai bà Thu, hộ liền kề) chửi, bới, đập phá… cản trở xây dựng. Trước tình hình trên, gia đình bà Tươi đã có đơn gửi các cơ quan chức năng.

Sự việc đang trong thời gian giải quyết, gia đình bà Tươi tá hỏa, phát hiện, ngày 7/9/2004, UBND thị xã Sơn La có Quyết định số 644/QĐ-UB về việc cấp GCNQSDĐ cho 89 hộ gia đình ở phường Quyết Tâm. Theo Quyết định này, TP Sơn La cấp 04 GCNQSDĐ cho già đình bà Nguyễn Thị Thu và các con bà Thu (bao gồm: bà Trần Thị Thanh, Trần Thị Thành, ông Trần Quyết Tâm và bà Trần Thị Thủy). Nhưng khi cấp GCNQSDĐ cho bà Thu và các con bà Thu, ông Bùi Đức Hải, nguyên Chủ tịch thị xã Sơn La đã cấp “khống” thành 05 GCNQSDĐ. Việc cấp “khống” thêm 1 Giấy CNQSDĐ cho gia đình bà Thu đã cướp mất 28m2 đất của gia đình bà Tươi.

tp son la tinh son la gia dinh liet sy 15 nam di doi dat chua duoc giai quyet
Diện tích đất tranh chấp đã được các con bà Thu xây dựng nhà ở

Sau khi phát hiện ra sự việc, bà Tươi đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng. Ngày 20/4/2005, UBND phường Quyết Tâm đã có Công văn số 22/CV – UB về việc xác định lại diện tích và kích thước của các hộ gia đình liền kề. Theo đó, UBND phường Quyết Tâm thừa nhận việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình bà Thu là sai. Nội dung công văn cho biết: “Tháng 9/2003 cán bộ địa chính phường Quyết Tâm tiến hành lập hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình bà Nguyễn Thị Thu ở tổ 4, phường Quyết Tâm, tách chuyển nhượng đất ở và đất vườn cho các con ruột gồm 4 hộ và chủ hộ bà Nguyễn Thị Thu (tổng số 5 hộ) như sau: Nguyễn Thị Thu, Trần Thị Thành, Trần Thị Thanh, Trần Quyết Tâm, Trần Thị Thủy. Do sơ suất của cán bộ địa chính, khi đo đạc kiểm tra lập hồ sơ chuyển nhượng, chuyển mục đích đất vườn đã vẽ sang đất của hộ liền kề là gia đình bà Đàm Thị Tươi chiều rộng phía sau là 3 mét đang sử dụng hiện tại (chiều rộng phía sau giáp đất vườn bà Thu). UBND phường Quyết Tâm đề nghị UBND Thị xã Sơn La thu hồi 5 GCNQSDĐ ở mang tên các hộ nêu trên, để điều chỉnh lại kích thước theo hiện trạng đất ở của gia đình đang sử dụng hiện tại”.

tp son la tinh son la gia dinh liet sy 15 nam di doi dat chua duoc giai quyet
Ngày 20/4/2005 UBND phường Quyết Tâm đã có Công văn số 22/CV – UB về việc xác định lại diện tích và kích thước của các hộ gia đình liền kề.

Ngày 29/4/2005, UBND thị xã Sơn La ban hành Quyết định số 448/QĐ-UB do ông Bùi Đức Hải, Chủ tịch UBND thị xã Sơn La ký về việc thu hồi GCNQSDĐ của bà Trần Thị Thủy (con gái bà Thu) được cấp theo Quyết định số 644/QĐ-UB ngày 7/9/2004 có số 238247 diện tích đất là 70m2 công nhận GCNQSDĐ của bà Thủy không còn giá trị pháp lý, nhưng không thu hồi 4 GCNQSDĐ mà trước đó UBND thị xã Sơn La ký cấp cho bà Thu và 3 người con còn lại. Điều đáng nói cả 5 GCNQSDĐ của bà Thu và 4 người con của bà Thu được cấp cùng 1 ngày, không có xác nhận của các hộ liền kề; diện tích đất đã cấp cho bà Thu và các con của bà Thu vẫn đang xảy ra tranh chấp.

Tiếp tục, ngày 8/6/2005, Chủ tịch UBND Thị xã Sơn La ký Quyết định số 545/QĐ-UB về việc giải quyết đơn khiếu nại của công dân, đồng thời xác nhận: “Phòng TN&MT thị xã, UBND phường Quyết Tâm chưa thực hiện đầy đủ quy trình, chưa tổ chức đo đạc xác định lại mốc giới, chưa kiểm tra xác định và tôn trọng thực tế các hộ liền kề dẫn đến tranh chấp đất đai giữa gia đình bà Tươi và gia đình bà Thu". Cũng trong Quyết định này, tại Điều 2, UBND Thị xã giao cho Phòng TN&MT, UBND phường Quyết Tâm và các ngành có liên quan xác định lại mốc giới, diện tích lô đất gia đình bà Thu theo phương pháp nghiệp vụ kỹ thuật, tham mưu cho UBND thị xã Sơn La ra quyết định xử lý trước ngày 25/6/2005.

Tuy nhiên, việc chưa được giải quyết thì ông Trần Quyết Tâm, con của bà Thu ngang nhiên xây dựng ngôi nhà 3 tầng và xây tường rào bao quanh phần diện tích đang tranh chấp, bất chấp pháp luật và chính quyền địa phương. Phải chăng các văn bản quyết định của các cấp chính quyền Sơn La chưa đủ sức “dăn đe” hay có sự chống lưng từ phía các cơ quan chưc năng?

Sau nhiều năm, có đơn tới các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La, phải đến năm 2010, UBND TP Sơn La mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo chấp nhận hủy bỏ 1 phần Quyết định số 644/QĐ-UB về việc cấp GCNQSDĐ cho bà Trần Thị Thủy, xóa tên bà Trần Thị Thủy kèm theo Quyết định số 644, nhưng UBND TP Sơn La không khôi phục nguyên trạng diện tích 28m2 đất cho gia đình bà Tươi.

Trao đối với bà Tươi được biết: “Đến nay, đã 15 năm ròng rã viết đơn, gửi đến các cơ quan công quyền tỉnh Sơn La nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Chính tôi bị một số người ở các cơ quan công quyền này “lừa”. Họ bảo tôi không đồng tình thì kiện ra Tòa án. Nhưng, không biết rằng bao nhiêu năm tôi đi kiện “nhầm”. Bởi, UBND phường Quyết Tiến và UBND TP Sơn La cấp GCNQSDĐ sai thì họ phải giải quyết. Làm gì có chuyện cấp sai xong nhận để đấy? Thế các ông Chủ tịch phường, Chủ tịch TP Sơn La làm sai là không phải chịu trách nhiệm?”.

Để làm rõ vụ việc, Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đã liên hệ làm việc với UBND TP Sơn La, Sở TN&MT tỉnh Sơn La, Báo sẽ tiếp tục thông tin .

(Còn nữa)

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.
quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Tin khác

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
Xem thêm
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ ...
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động