TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lí? (Bài 4)

Có 94/95 hộ chưa nhận được quyết định thu hồi đất, nhưng ngày 27/3/2009, ông Lê Vĩnh Tân căn cứ Luật Đất đai năm 2003, thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, kí ban hành Quyết định số 118/QĐ-UBND.NĐ, giao 10.449,7m2 đất  ở phường 1, TP Cao Lãnh  cho Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và Khu công nghiệp Đồng Tháp (Hidico) để đầu tư xây dựng khu dân cư.

Trong khi, Luật Đất đai năm 2003, quy định: UBND cấp huyện tổ chức thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng với đất đã có dự án. Sau khi hoàn thành UBND cấp tỉnh giao đất, cho thuê đất cho các nhà đầu tư. Đồng thời cũng quy định với đất của hộ gia đình cá nhân, sau khi có quyết định thu hồi đất của UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện ra quyết định thu hồi đất với từng hộ gia đình, cá nhân.

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li bai 4

Quyết định số 118/QĐ-UBND.NĐ ngày 27/3/2009 của UBND tỉnh Đồng Tháp

Ngày 22/3/2011, UBND TP Cao Lãnh ban hành Văn bản số 272/UBND-PTQĐ duyệt giá thu tiền sử dụng đất nền tái định cư do giải tỏa Khu dân cư khóm 3 phường 1, TP Cao Lãnh.

Ngày 11/5/201,1 UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Văn bản số 218/UBND-LTPP về đơn giá thu tiền sử dụng đất nền tái định cư và nền giao thêm thuộc Khu dân cư khóm 3 phường 1, TP Cao Lãnh.

Ngày 26/11/2012 và ngày 12/4/2013, ông Nguyễn Văn Dương ký hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Hidico.

Ngày 23/11/2012, ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh tiếp tục ban hành Văn bản số 206 điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu dân cư khóm 3 phường 1, TP Cao Lãnh. Cụ thể, Khu D, F thành Khu nhà ở cao cấp biệt lập; Khu M trên đường Lê Thị Riêng được điều chỉnh thành khu nhà ở biệt thự cao cấp.

Chính quyền và cơ quan chức năng lập phương án đền bù cho dân, nguồn vốn đền bù từ quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng với giá đất ở: 766.000 đ/m2; đất trồng cây lâu năm: 91.000 đ/m2; đất trồng lúa: 57.000 đ/m2. Công ty Hidico được giao đất với giá 1.961.852 đ/m2, trong khi đó nền tái định cư bán cho dân giá 1.366.000 đ/m2. Công ty Hidico khi chuyển nhượng cho các quan chức giá từ 2.000.000 đ đến 3.000.000 đ/m2, người không phải là quan chức giá 7.000.000 đ/m2 (năm 2016).

Tại sao ngay từ khi thu hồi đất và lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng chính quyền không giao cho Công ty Hidico thực hiện? Đây là dự án kinh doanh thương mại thì doanh nghiệp kinh doanh phải thực hiện nghĩa vụ thỏa thuận đền bù với người dân tại sao lấy vốn đền bù từ ngân sách?

Các Luật Đất đai năm 1993 sửa đổi bổ sung năm 1998; Luật Đất đai năm 2003 Luật Đất đai năm 2013 đều quy định: “Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất nào thì có quyền thu hồi đất đó”. UBND TP Cao Lãnh phải ban hành quyết định thu hồi đất riêng lẻ cho các hộ dân. UBND TP Cao Lãnh không ban hành quyết định thu hồi đất của 94/95 hộ dân và chưa giải quyết việc giải tỏa đền bù, tái định cư và hỗ trợ tạo việc làm cho người dân, nhưng ông Lê Vĩnh Tân vẫn ban hành quyết định giao đất cho Công ty Hidico (?!)

Có dấu hiệu thể hiện việc Công ty Hidico chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho những cá nhân có tiền, có quyền, có chức với giá rẻ mạt. Trong khi người dân có nhà đất bị thu hồi không được giao nền tái định cư!

Cần làm rõ thông tin, có hay không việc: Ở Khu đất Dự án, có 10 nền đất giao cho ông Võ Quốc Trung (cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy)? Và 4 nền đất giao cho ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp? Hiện nay, ông Võ Quốc Trung, ông Nguyễn Thanh Hùng đang sinh sống tại đây. Liệu có phải: Để tránh né dư luận thì người đứng tên mua đất của Hidico là vợ/con/cháu/họ hàng của các quan chức? Có hay không: Ở khu M biệt thự cao cấp được bố trí cho người thân của các quan chức khác nhưng chưa sử dụng? Những thông tin trên đây cần thiết được làm rõ, kết luận công khai cho Nhân dân biết.

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li bai 4

Cần làm rõ những thông tin: Có hay không 10 nền đất của ông Võ Quốc Trung, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy và 4 nền đất của ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Những người biết và quan tâm Dự án trên cho rằng: “Nhìn tổng thể từ việc lập bản vẽ quy hoạch dự án cho đến khi thi công hạ tầng, giao đất, … đều do Công ty Hidico thực hiện thì Dự án Khu dân cư khóm 3, phường 1, nên đặt tên là Dự án Khu dân cư Hidico”.

Nhiều khuất trong tổ chức thực hiện đền bù

Một, tại sao một dự án có trong quyết định thu hồi tổng thể (95 hộ dân) thì có 1 hộ dân được tách thành 9 quyết định thu hồi cá nhân và áp dụng 3 Nghị định (22/1998; 197/2004; 69/2009) đền bù cho người dân?

Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 24/3/2004 thu hồi đất tổng thể của 95 hộ dân, với tổng diện tích là 131.534,3 m2, trong đó có hộ ông Nguyễn Văn Quốc (số thứ tự 46 trong danh sách) là 37.523 m2). Tuy nhiên, do các con của ông Quốc khiếu nại, đến ngày 25/3/2013 UBND TP Cao Lãnh tách hộ ông Quốc thành 9 quyết định thu hồi cho 9 cá nhân và 9 quyết định đền bù, với giá tiền đền bù theo Nghị định số 69/2009 ngày 13/8/2009.

Ông Nguyễn Văn Quốc chết năm 2007, hay bất cứ người nào trong 95 hộ dân chết thì phải tiến hành khai nhận di sản thừa kế. Tại sao chỉ ban hành quyết định thu hồi riêng cho vợ và các con của ông Quốc, còn 94 hộ dân khác thì sao? Cùng một dự án nhưng tại sao không được quyền lợi như hộ ông Quốc?

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li bai 4

tp cao lanh tinh dong thap tai sao nhieu hanh vi co dau hieu vi pham phap luat chua duoc xu li bai 4

Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 24/3/2004

Hai, khi tổ chức thực hiện đền bù cho người dân chính quyền không thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc xác định nguồn gốc, loại đất, kiểm kê tài sản, đo đạc đất các văn bản đều không có ý kiến của người dân tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

Toàn bộ những người dân có đất bị giải tỏa khu vực khóm 3, phường 1, TP Cao Lãnh không được cơ quan có thẩm quyền tổ chức họp dân để hướng dẫn kê khai diện tích, hạng đất, loại đất, vị trí của đất, số lượng, chất lượng tài sản hiện có trên đất bị thu hồi, số nhân khẩu, số lao động..., đề đạt nguyện vọng tái định cư,... mà chỉ có cán bộ lập bảng kê (nội dung có dấu hiệu khống), đo đạc không có ý kiến của người dân. UBND TP Cao Lãnh và UBND phường 1 không niêm yết công khai phương án dự kiến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho Nhân dân tham gia đóng góp ý kiến.

Tại số thứ tự 48 Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 24/3/2004 có tên bà Nguyễn Thị Lăng (tên đúng là Đặng Thị Kim Lăng) có 2.591 m2 đất bị thu hồi. Vì không trực tiếp xác định nguồn gốc, loại đất, kiểm kê tài sản, đo đạc đất nên không biết đất thu hồi của bà Nguyễn Thị Lăng hay Đặng Thị Kim Lăng.

Ba, thực tế ông Võ Quốc Trung, cựu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy không có một cục đất “chọi chim” trong Khu dân cư khóm 3 phường 1. Nhưng “người nhà” của ông được bố trí 10 nền thuộc khu nhà ở biệt thự cao cấp góc ngã ba mặt tiền đường Lê Thị Riêng và đường Ngô Thời Nhậm. Dư luận đang yêu cầu có việc xác minh, kết luận công khai cho Nhân dân biết cụ thể đúng hay sai đối với thông tin này.

Tại sao dân có đất, có nhà bị giải tỏa trắng như các ông: Hồ Văn Bé, Võ Văn Tương, Dương Văn Mãi, Nguyễn Văn Tâm, ... không được bố trí nền tái định cư, buộc có người phải tha phương cầu thực?

(Còn nữa)

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Tin khác

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động