TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lí? (Bài 4)

Có 94/95 hộ chưa nhận được quyết định thu hồi đất, nhưng ngày 27/3/2009, ông Lê Vĩnh Tân căn cứ Luật Đất đai năm 2003, thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, kí ban hành Quyết định số 118/QĐ-UBND.NĐ, giao 10.449,7m2 đất  ở phường 1, TP Cao Lãnh  cho Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và Khu công nghiệp Đồng Tháp (Hidico) để đầu tư xây dựng khu dân cư.

Trong khi, Luật Đất đai năm 2003, quy định: UBND cấp huyện tổ chức thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng với đất đã có dự án. Sau khi hoàn thành UBND cấp tỉnh giao đất, cho thuê đất cho các nhà đầu tư. Đồng thời cũng quy định với đất của hộ gia đình cá nhân, sau khi có quyết định thu hồi đất của UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện ra quyết định thu hồi đất với từng hộ gia đình, cá nhân.

TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lí? (Bài 4)

Quyết định số 118/QĐ-UBND.NĐ ngày 27/3/2009 của UBND tỉnh Đồng Tháp

Ngày 22/3/2011, UBND TP Cao Lãnh ban hành Văn bản số 272/UBND-PTQĐ duyệt giá thu tiền sử dụng đất nền tái định cư do giải tỏa Khu dân cư khóm 3 phường 1, TP Cao Lãnh.

Ngày 11/5/201,1 UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Văn bản số 218/UBND-LTPP về đơn giá thu tiền sử dụng đất nền tái định cư và nền giao thêm thuộc Khu dân cư khóm 3 phường 1, TP Cao Lãnh.

Ngày 26/11/2012 và ngày 12/4/2013, ông Nguyễn Văn Dương ký hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Hidico.

Ngày 23/11/2012, ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh tiếp tục ban hành Văn bản số 206 điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu dân cư khóm 3 phường 1, TP Cao Lãnh. Cụ thể, Khu D, F thành Khu nhà ở cao cấp biệt lập; Khu M trên đường Lê Thị Riêng được điều chỉnh thành khu nhà ở biệt thự cao cấp.

Chính quyền và cơ quan chức năng lập phương án đền bù cho dân, nguồn vốn đền bù từ quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng với giá đất ở: 766.000 đ/m2; đất trồng cây lâu năm: 91.000 đ/m2; đất trồng lúa: 57.000 đ/m2. Công ty Hidico được giao đất với giá 1.961.852 đ/m2, trong khi đó nền tái định cư bán cho dân giá 1.366.000 đ/m2. Công ty Hidico khi chuyển nhượng cho các quan chức giá từ 2.000.000 đ đến 3.000.000 đ/m2, người không phải là quan chức giá 7.000.000 đ/m2 (năm 2016).

Tại sao ngay từ khi thu hồi đất và lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng chính quyền không giao cho Công ty Hidico thực hiện? Đây là dự án kinh doanh thương mại thì doanh nghiệp kinh doanh phải thực hiện nghĩa vụ thỏa thuận đền bù với người dân tại sao lấy vốn đền bù từ ngân sách?

Các Luật Đất đai năm 1993 sửa đổi bổ sung năm 1998; Luật Đất đai năm 2003 Luật Đất đai năm 2013 đều quy định: “Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất nào thì có quyền thu hồi đất đó”. UBND TP Cao Lãnh phải ban hành quyết định thu hồi đất riêng lẻ cho các hộ dân. UBND TP Cao Lãnh không ban hành quyết định thu hồi đất của 94/95 hộ dân và chưa giải quyết việc giải tỏa đền bù, tái định cư và hỗ trợ tạo việc làm cho người dân, nhưng ông Lê Vĩnh Tân vẫn ban hành quyết định giao đất cho Công ty Hidico (?!)

Có dấu hiệu thể hiện việc Công ty Hidico chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho những cá nhân có tiền, có quyền, có chức với giá rẻ mạt. Trong khi người dân có nhà đất bị thu hồi không được giao nền tái định cư!

Cần làm rõ thông tin, có hay không việc: Ở Khu đất Dự án, có 10 nền đất giao cho ông Võ Quốc Trung (cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy)? Và 4 nền đất giao cho ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp? Hiện nay, ông Võ Quốc Trung, ông Nguyễn Thanh Hùng đang sinh sống tại đây. Liệu có phải: Để tránh né dư luận thì người đứng tên mua đất của Hidico là vợ/con/cháu/họ hàng của các quan chức? Có hay không: Ở khu M biệt thự cao cấp được bố trí cho người thân của các quan chức khác nhưng chưa sử dụng? Những thông tin trên đây cần thiết được làm rõ, kết luận công khai cho Nhân dân biết.

TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lí? (Bài 4)

Cần làm rõ những thông tin: Có hay không 10 nền đất của ông Võ Quốc Trung, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy và 4 nền đất của ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Những người biết và quan tâm Dự án trên cho rằng: “Nhìn tổng thể từ việc lập bản vẽ quy hoạch dự án cho đến khi thi công hạ tầng, giao đất, … đều do Công ty Hidico thực hiện thì Dự án Khu dân cư khóm 3, phường 1, nên đặt tên là Dự án Khu dân cư Hidico”.

Nhiều khuất trong tổ chức thực hiện đền bù

Một, tại sao một dự án có trong quyết định thu hồi tổng thể (95 hộ dân) thì có 1 hộ dân được tách thành 9 quyết định thu hồi cá nhân và áp dụng 3 Nghị định (22/1998; 197/2004; 69/2009) đền bù cho người dân?

Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 24/3/2004 thu hồi đất tổng thể của 95 hộ dân, với tổng diện tích là 131.534,3 m2, trong đó có hộ ông Nguyễn Văn Quốc (số thứ tự 46 trong danh sách) là 37.523 m2). Tuy nhiên, do các con của ông Quốc khiếu nại, đến ngày 25/3/2013 UBND TP Cao Lãnh tách hộ ông Quốc thành 9 quyết định thu hồi cho 9 cá nhân và 9 quyết định đền bù, với giá tiền đền bù theo Nghị định số 69/2009 ngày 13/8/2009.

Ông Nguyễn Văn Quốc chết năm 2007, hay bất cứ người nào trong 95 hộ dân chết thì phải tiến hành khai nhận di sản thừa kế. Tại sao chỉ ban hành quyết định thu hồi riêng cho vợ và các con của ông Quốc, còn 94 hộ dân khác thì sao? Cùng một dự án nhưng tại sao không được quyền lợi như hộ ông Quốc?

TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lí? (Bài 4)

TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: Tại sao nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật chưa được xử lí? (Bài 4)

Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 24/3/2004

Hai, khi tổ chức thực hiện đền bù cho người dân chính quyền không thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc xác định nguồn gốc, loại đất, kiểm kê tài sản, đo đạc đất các văn bản đều không có ý kiến của người dân tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

Toàn bộ những người dân có đất bị giải tỏa khu vực khóm 3, phường 1, TP Cao Lãnh không được cơ quan có thẩm quyền tổ chức họp dân để hướng dẫn kê khai diện tích, hạng đất, loại đất, vị trí của đất, số lượng, chất lượng tài sản hiện có trên đất bị thu hồi, số nhân khẩu, số lao động..., đề đạt nguyện vọng tái định cư,... mà chỉ có cán bộ lập bảng kê (nội dung có dấu hiệu khống), đo đạc không có ý kiến của người dân. UBND TP Cao Lãnh và UBND phường 1 không niêm yết công khai phương án dự kiến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho Nhân dân tham gia đóng góp ý kiến.

Tại số thứ tự 48 Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 24/3/2004 có tên bà Nguyễn Thị Lăng (tên đúng là Đặng Thị Kim Lăng) có 2.591 m2 đất bị thu hồi. Vì không trực tiếp xác định nguồn gốc, loại đất, kiểm kê tài sản, đo đạc đất nên không biết đất thu hồi của bà Nguyễn Thị Lăng hay Đặng Thị Kim Lăng.

Ba, thực tế ông Võ Quốc Trung, cựu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy không có một cục đất “chọi chim” trong Khu dân cư khóm 3 phường 1. Nhưng “người nhà” của ông được bố trí 10 nền thuộc khu nhà ở biệt thự cao cấp góc ngã ba mặt tiền đường Lê Thị Riêng và đường Ngô Thời Nhậm. Dư luận đang yêu cầu có việc xác minh, kết luận công khai cho Nhân dân biết cụ thể đúng hay sai đối với thông tin này.

Tại sao dân có đất, có nhà bị giải tỏa trắng như các ông: Hồ Văn Bé, Võ Văn Tương, Dương Văn Mãi, Nguyễn Văn Tâm, ... không được bố trí nền tái định cư, buộc có người phải tha phương cầu thực?

(Còn nữa)

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.
Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

Tin khác

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu
Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...
Xem thêm
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều ...
Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người ...
Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động