TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Khu di tích Quốc gia Bửu Phong đang bị xâm phạm nghiêm trọng?

Khu di tích Bửu Long trong đó có chùa Bửu Phong xây dựng trên 400 năm, được xếp hạng Di tích, kiến trúc văn hóa Quốc gia. Thế nhưng, nhiều năm nay, đại điện chùa Bửu Phong phải gửi đơn các cơ quan chức năng phản ánh nhiều hộ dân lấn chiếm đất, xây dựng trái phép, tàn phá môi trường và nghiêm trọng hơn là xâm phạm đến mồ mả tại nghĩa trang thuộc khu vực quản lí của chùa, ảnh hưởng xấu đến khu danh thắng Bửu Long và chùa Bửu Phong…

Phản ứng từ đại diện Khu danh thắng Bửu Long

Theo sao lục bản họa đồ vị trí đất vào ngày 10/9/1974 và trích lục địa bộ ngày 21/10/1975, tổng diện tích đất của chùa Bửu Phong là 99.060m2 do Ty Điền địa Biên Hòa cấp.

Năm 1975, ông Phạm Văn Lương, cựu Chủ tịch UBND xã Bửu Long (nay là phường Bửu Long) TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã thu hồi 32.163m2 đất tại núi Bửu Long chia cho 14 hộ dân, trong khi đó diện tích đất đang được nhà chùa trồng cây ăn trái. Vụ thu hồi đất trên đã làm người dân cùng nhiều chức sắc, phật tử bức xúc kéo dài nhiều năm. Người đứng đầu chùa Bửu Phong, Ni trưởng Thích Nữ Huệ Hương cho biết: Ngoài 32.163m2 đất bị địa phương thu hồi, còn có thêm 23.000m2 đất thuộc nghĩa trang cùng nhiều mồ mả bị người dân xâm phạm, lấn chiếm.

Đỉnh điểm là năm 2014, một số diện tích đất trong khu vực bắt đầu bị “xẻ thịt”, mở đầu bằng việc san ủi, đục phá nhiều tảng đá lớn, nhỏ; đốn hạ nhiều cây trồng lâu năm, phá nát một phần cảnh quan góc núi Bửu Phong; rồi đến việc xây dựng nhà bất hợp pháp. Nghiêm trọng hơn, có đối tượng còn chiếm dụng phần đất nghĩa trang của nhà chùa. Số mồ mả thuộc nhà chùa quản lí bây giờ không biết ở đâu. Trong số những người san ủi đất trái phép, điển hình là bà Lê Thị Bích Nga, vợ của một cựu quan chức của tỉnh Đồng Nai từ năm 2014 về trước!

Các công trình xây dựng trái phép trên khu đất tranh chấp có nguồn gốc của chùa Bửu Phong.
Các công trình xây dựng trái phép trên khu đất tranh chấp có nguồn gốc của chùa Bửu Phong.

Từ những vụ việc nêu trên, ngày 19/9/2014, Ban Quản lí Di tích và Danh thắng tỉnh Đồng Nai ban hành Văn bản số 147/BQLDT, gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Đồng Nai nêu về việc san ủi mặt bằng trái phép tại Khu danh thắng Bửi Long. Văn bản nêu: “Khu Danh thắng Bửi Long và chùa Bửi Phong được Bộ VH, TT&DL xếp hạng di tích cấp Quốc gia, theo Quyết định số 1535/QĐ-QĐ-BVHTTDL ngày 25/4/2013; việc san ủi theo đơn phản ánh của Trụ trì chùa Bửu Phong thuộc khu vực bảo vệ II của di tích. Quá trình san ủi đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan tự nhiên di tích danh thắng Bửu Long và chùa Bửu Phong; quy mô san ủi rộng và kéo dài tới gần các hạng mục gốc của di tích như: Nhà tăng, khu vệ sinh, đường nội bộ. Chủ trì việc san ủi là bà Nga. Hiện bà Nga đang xin các cơ quan chức năng thẩm định cấp quyền sử dụng thửa đất bị san ủi nói trên và việc san ủi của bà Nga không đúng với các quy định của pháp luật về bảo tồn các giá trị di sản văn hóa”.

Xâm phạm di tích, mồ mả?

Việc tàn phá đất đai, hủy hoại môi trường, xâm phạm Khu danh thắng Bửu Long làm cho nhiều người dân vốn đã bức xúc, nay lại càng bức xúc hơn, vì họ cho rằng một số cá nhân tiếp tục xâm phạm đến đất đai, mồ mả thuộc chùa Bửu Phong quản lí.

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Khu di tích Quốc gia Bửu Phong đang bị xâm phạm nghiêm trọng?

Ngày 20/3/2019, chùa Bửu Phong tiếp tục có văn bản gửi nhiều cơ quan chức năng ở tỉnh Đồng Nai đề nghị xử lí hành vi xây dựng trái phép trên đất chùa Bửu Phong. Ni trưởng Thích Nữ Huệ Hương bức xúc: “Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3/2019, có người tên là Trần Thị Thu Mai tiếp tục cho người san ủi trái phép đất, tự ý cho người bốc 2 ngôi mộ cổ trên đất của chùa Bửu Phong và hiện hài cốt của 2 ngôi mộ này không biết ở đâu”. Cũng theo Ni trưởng Thích Nữ Huệ Hương, một phần đất có nguồn gốc của chùa Bửu Phong được người dân sang nhượng bất hợp pháp cho bà Nga, rồi bà Nga tiếp tục sang nhượng trái pháp luật cho bà Mai.

Để xác minh thực hư vụ việc, phóng viên Báo Người cao tuổi đã trực tiếp đến Khu danh thắng Bửu Long và chùa Bửu Phong. Hiện trường cho thấy, trước cổng chính của nhà chùa có nhiều hộ dân xây nhà ở ổn định; cạnh đó có một thửa đất rộng khoảng gần 3 ha được san ủi sâu vào chân núi, sát vách một ngôi mộ cổ của chùa Bửu Phong, phía trước mặt tiền đã được trồng nhiều cây cảnh, giáp với đường nhựa. Bao bọc thửa đất là 4 bức tường kiên cố, đồ sộ. Trên thửa đất đã dựng nhà tiền chế cùng với đó đã trồng nhiều cây cảnh. Đây là một trong những thửa đất mà đại diện chùa Bửu Phong cho rằng, người dân đã sang nhượng bất hợp pháp và lấn chiếm, xâm phạm đến mồ mả của nhà chùa, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến di tích Quốc gia.

Bà Lê Thị Tâm, Chủ tịch UBND phường Bửu Long cho biết: “Vùng đất nêu trên là thuộc quyền sử dụng của người dân đã canh tác từ lâu nay; việc san lấp đó không phải do chính quyền, mà có lẽ do người dân tự san lấp. Khu đất đó thuộc khu vực vành đai Di tích Quốc gia. Cho đến nay, Nhà nước chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân nào, ngoài việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng hơn 4 ha cho chùa Bửu Phong”.

Tuy nhiên, điều đáng nói là, ngày 21/3/2018, Chủ tịch UBND phường Bửu Long, đồng ý chấp thuận đơn xin xây dựng hàng rào và mở đường vào lô đất mà các hộ dân và chùa Bửu Phong đang tranh chấp(!?). Bên cạnh đó, ông Trần Văn Ninh, Giám đốc Trung tâm văn miếu Trấn Biên, trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai chấp thuận cho bà Mai mở đường vào Khu văn miếu(?!).

Để giữ nghiêm kỉ cương pháp luật, Báo Người cao tuổi đề nghị cơ quan có thẩm quyền ở tỉnh Đồng Nai nhanh chóng giải quyết dứt điểm những vụ việc xâm phạm đến Khu di tích Bửu Long nói chung và chùa Bửu Phong nói riêng.

Công Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…
TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tin khác

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) không thực hiện đúng cam kết đưa học sinh đi du học Nhật Bản, thế nhưng học viên lại không được rút hồ sơ và hoàn trả lại tiền. Học viên khiếu tố nhiều vi phạm của Công ty này...

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động