Tỉnh Vĩnh Long: Chùa Thiên Hậu có dấu hiệu giả tổ chức hội để chiếm đoạt đất

Dù không quản lí, sử dụng đất nhưng đại diện chùa Thiên Hậu lại nhận đất của gia đình ông Hưng đang quản lí, sử dụng là của mình rồi tiến hành khởi kiện. Điều đáng nói, chùa Thiên Hậu không phải là chùa, cũng không phải là tổ chức hội được thành lập đúng quy định pháp luật...

Mạo nhận nguồn gốc đất để khởi kiện

Theo phản ánh của ông Đỗ Vĩnh Hưng, ở 4/11, Trần Phú, khóm 3, phường 4. TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, gia đình ông quản lí, sử dụng mảnh đất có diện tích 54,9m2 thuộc thửa 82, tờ bản đồ số 30 tại địa chỉ nêu trên, nguồn gốc do cha mẹ sử dụng từ trước năm 1975 để lại. Sau khi được thừa kế đất và tài sản trên đất của cha mẹ, vợ chồng ông Hưng quản lí, sử dụng đất trên, không tranh chấp với ai.

Ngày 13/12/2011, UBND TP Vĩnh Long ban hành Quyết định 2411/QĐ-UBND về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNỞ) và tài sản khác gắn liền với đất cho 16 hộ dân ở phường 4, TP Vĩnh Long, trong đó có hộ ông Hưng, với diện tích 54,9m2. Sau đó, UBND TP Vĩnh Long cấp GCNQSDĐ, QSHNỞ và tài sản khác gắn liền với đất số CH01838 cho ông Hưng đứng tên.

Theo ông Hưng, diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận (GCN) nói trên được các cơ quan chức năng xét duyệt công khai, đúng quy trình từ địa phương đến cấp thành phố. Trong thời gian cơ quan chức năng xem xét cấp GCN cho ông, không có bất cứ cá nhân, đơn vị nào tranh chấp.

tinh vinh long chua thien hau co dau hieu gia to chuc hoi de chiem doat dat
Chùa Thiên Hậu nay đổi thành Miếu Bà Thiên Hậu.

Thế nhưng, ngày 8/10/2014, chùa Thiên Hậu có địa chỉ đường 30/4, phường 1, TP Vĩnh Long do ông Trần Viên Dung, Chi hội trưởng làm đại diện đã khởi kiện ông Hưng ra TAND TP Vĩnh Long. Trong đơn khởi kiện, đại diện chùa Thiên Hậu nhận diện tích đất mà ông Hưng đã được cấp GCN là của chùa, yêu cầu Tòa buộc ông Hưng phải trả lại diện tích đất này cho chùa. Ông Hưng cho rằng, cha mẹ ông quản lí, sử dụng diện tích đất trên xây cất nhà từ trước năm 1966. Cha mẹ ông Hưng có hùn vốn với một số người Hoa mua đất làm nghĩa địa. Sau đó những người này giao cho cha mẹ ông trông coi.

Sau năm 1975, Nhà nước tiến hành cải cách ruộng đất, các diện tích đất vô chủ bị thu hồi. Cha mẹ ông Hưng do quản lí thực tế và có công nuôi giấu cách mạng nên được công nhận sử dụng đất, tiếp tục xây nhà, sinh sống trên đất rồi cho ông Hưng thừa kế. Điều này hoàn toàn phù hợp với biên bản thẩm định tại chỗ ngày 17/12/2014 của TAND TP Vĩnh Long ghi nhận, trên đất có các công trình xây dựng cũ. Có căn nhà là nhà bếp do cha ông Hưng xây dựng có thời gian khoảng 80 năm, có sửa chữa (năm 2011).

Những công trình trên đất do cha mẹ ông và ông Hưng ở liên tục, không có bất cứ ai tranh chấp, cơ quan chức năng không xử phạt vi phạm trong xây dựng, sửa chữa. Đối với chùa Thiên Hậu, trước và sau năm 1975 tới ngày khởi kiện, chùa này không thực hiện bất cứ quyền quản lí, sử dụng diện tích đất trên ngày nào. Theo Điều 1, Điều 2, Luật Đất đai năm 1993, Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Hưng là có cơ sở.

Hội không được thành lập hợp pháp

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, thực tế chùa Thiên Hậu không phải là chùa mà là miếu. Chùa Thiên Hậu cũng không được Giáo hội Phật giáo Vĩnh Long công nhận. Chùa này tự nhận là “chùa” và là chi hội thuộc quản lí của Hội người Hoa TP Vĩnh Long.

tinh vinh long chua thien hau co dau hieu gia to chuc hoi de chiem doat dat

Theo đơn xin xác nhận ngày 6/9/2013, do ông Trần Viên Dung, Chi hội trưởng chùa Bà Thiên Hậu kí gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Vĩnh Long xin xác nhận tư cách người đại diện đứng tên khởi kiện. Nội dung thể hiện, Chi hội Chùa Bà Thiên Hậu thuộc Hội người Hoa TP Vĩnh Long.

Theo điều tra của phóng viên, Hội người Hoa TP Vĩnh Long hiện có một văn phòng tại số 64 đường 30/4, phường 1, TP Vĩnh Long. Đây là hội tự phát của nhóm người Việt gốc Hoa cư ngụ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Hội này không có quyết định thành lập theo quy định của pháp luật. Do đó, vi phạm nghiêm trọng quy định của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lí hội.

Do không được thành lập hợp pháp nên chùa Thiên Hậu không đáp ứng các điều kiện để một tổ chức được pháp luật thừa nhận là pháp nhân theo Điều 74, Bộ luật Dân sự năm 2015. Thế nhưng, điều lạ là Tòa án vẫn công nhận hội tự xưng này là nguyên đơn trong một vụ án tranh chấp đất. Dù tên gọi liên tục thay đổi từ “Chùa Thiên Hậu” thành “Miếu Bà Thiên Hậu”.

Theo ông Hưng, Bản án sơ thẩm số 21/2017/DSST ngày 4 và 7/2017 của TAND TP Vĩnh Long và Bản án phúc thẩm số 195/2017/DS-PT ngày 19/12/2017 của TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên diện tích 54,9m2 do ông đứng tên GCN là của chùa Thiên Hậu. Ông Hưng cho rằng, 2 bản án Tòa cố tình phủ nhận quyền quản lí, sử dụng đất hợp pháp của gia đình ông. Không xem xét tính hợp lí của chùa Thiên Hậu có phải là đơn vị kế thừa diện tích đất trên hay không, có đủ tư cách pháp nhân để được chấp nhận khởi kiện hay không…

Do quá nhiều điểm bất hợp lí nên hiện ông Hưng chưa tự nguyện thi hành các bản án trên. Ngày 23/6, ông đã nộp đơn khởi kiện quyết định hành chính của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Long ra TAND tỉnh Vĩnh Long. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình Tòa án xem xét giải quyết.

Dấu hiệu giả mạo tài liệu

Theo thông tin Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Long và Phòng Nội vụ TP Vĩnh Long, dù có tên gọi là “Hội người Hoa TP Vĩnh Long”, nhưng hội này lại không có quyết định thành lập. Hội này chỉ có một văn bản ghi là Quyết định 25/UBMT/90 ngày 16/2/1990 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Vĩnh Long. Thế nhưng, văn bản này lại là bản photo không có dấu mộc, không tuân theo thể thức của quyết định hành chính. Do vậy, Hội người Hoa TP Vĩnh Long bị nghi vấn giả mạo giấy tờ, cơ quan Nhà nước, có dấu hiệu vi phạm Điều 211, Bộ luật Hình sự năm 1985 quy định “Tội giả mạo giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan Nhà nước, của tổ chức xã hội”.

Thành Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…
cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Tin khác

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động