Tỉnh Vĩnh Long: Chùa Thiên Hậu có dấu hiệu giả tổ chức hội để chiếm đoạt đất

Dù không quản lí, sử dụng đất nhưng đại diện chùa Thiên Hậu lại nhận đất của gia đình ông Hưng đang quản lí, sử dụng là của mình rồi tiến hành khởi kiện. Điều đáng nói, chùa Thiên Hậu không phải là chùa, cũng không phải là tổ chức hội được thành lập đúng quy định pháp luật...

Mạo nhận nguồn gốc đất để khởi kiện

Theo phản ánh của ông Đỗ Vĩnh Hưng, ở 4/11, Trần Phú, khóm 3, phường 4. TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, gia đình ông quản lí, sử dụng mảnh đất có diện tích 54,9m2 thuộc thửa 82, tờ bản đồ số 30 tại địa chỉ nêu trên, nguồn gốc do cha mẹ sử dụng từ trước năm 1975 để lại. Sau khi được thừa kế đất và tài sản trên đất của cha mẹ, vợ chồng ông Hưng quản lí, sử dụng đất trên, không tranh chấp với ai.

Ngày 13/12/2011, UBND TP Vĩnh Long ban hành Quyết định 2411/QĐ-UBND về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNỞ) và tài sản khác gắn liền với đất cho 16 hộ dân ở phường 4, TP Vĩnh Long, trong đó có hộ ông Hưng, với diện tích 54,9m2. Sau đó, UBND TP Vĩnh Long cấp GCNQSDĐ, QSHNỞ và tài sản khác gắn liền với đất số CH01838 cho ông Hưng đứng tên.

Theo ông Hưng, diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận (GCN) nói trên được các cơ quan chức năng xét duyệt công khai, đúng quy trình từ địa phương đến cấp thành phố. Trong thời gian cơ quan chức năng xem xét cấp GCN cho ông, không có bất cứ cá nhân, đơn vị nào tranh chấp.

1120 2 74
Chùa Thiên Hậu nay đổi thành Miếu Bà Thiên Hậu.

Thế nhưng, ngày 8/10/2014, chùa Thiên Hậu có địa chỉ đường 30/4, phường 1, TP Vĩnh Long do ông Trần Viên Dung, Chi hội trưởng làm đại diện đã khởi kiện ông Hưng ra TAND TP Vĩnh Long. Trong đơn khởi kiện, đại diện chùa Thiên Hậu nhận diện tích đất mà ông Hưng đã được cấp GCN là của chùa, yêu cầu Tòa buộc ông Hưng phải trả lại diện tích đất này cho chùa. Ông Hưng cho rằng, cha mẹ ông quản lí, sử dụng diện tích đất trên xây cất nhà từ trước năm 1966. Cha mẹ ông Hưng có hùn vốn với một số người Hoa mua đất làm nghĩa địa. Sau đó những người này giao cho cha mẹ ông trông coi.

Sau năm 1975, Nhà nước tiến hành cải cách ruộng đất, các diện tích đất vô chủ bị thu hồi. Cha mẹ ông Hưng do quản lí thực tế và có công nuôi giấu cách mạng nên được công nhận sử dụng đất, tiếp tục xây nhà, sinh sống trên đất rồi cho ông Hưng thừa kế. Điều này hoàn toàn phù hợp với biên bản thẩm định tại chỗ ngày 17/12/2014 của TAND TP Vĩnh Long ghi nhận, trên đất có các công trình xây dựng cũ. Có căn nhà là nhà bếp do cha ông Hưng xây dựng có thời gian khoảng 80 năm, có sửa chữa (năm 2011).

Những công trình trên đất do cha mẹ ông và ông Hưng ở liên tục, không có bất cứ ai tranh chấp, cơ quan chức năng không xử phạt vi phạm trong xây dựng, sửa chữa. Đối với chùa Thiên Hậu, trước và sau năm 1975 tới ngày khởi kiện, chùa này không thực hiện bất cứ quyền quản lí, sử dụng diện tích đất trên ngày nào. Theo Điều 1, Điều 2, Luật Đất đai năm 1993, Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Hưng là có cơ sở.

Hội không được thành lập hợp pháp

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, thực tế chùa Thiên Hậu không phải là chùa mà là miếu. Chùa Thiên Hậu cũng không được Giáo hội Phật giáo Vĩnh Long công nhận. Chùa này tự nhận là “chùa” và là chi hội thuộc quản lí của Hội người Hoa TP Vĩnh Long.

tinh vinh long chua thien hau co dau hieu gia to chuc hoi de chiem doat dat

Theo đơn xin xác nhận ngày 6/9/2013, do ông Trần Viên Dung, Chi hội trưởng chùa Bà Thiên Hậu kí gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Vĩnh Long xin xác nhận tư cách người đại diện đứng tên khởi kiện. Nội dung thể hiện, Chi hội Chùa Bà Thiên Hậu thuộc Hội người Hoa TP Vĩnh Long.

Theo điều tra của phóng viên, Hội người Hoa TP Vĩnh Long hiện có một văn phòng tại số 64 đường 30/4, phường 1, TP Vĩnh Long. Đây là hội tự phát của nhóm người Việt gốc Hoa cư ngụ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Hội này không có quyết định thành lập theo quy định của pháp luật. Do đó, vi phạm nghiêm trọng quy định của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lí hội.

Do không được thành lập hợp pháp nên chùa Thiên Hậu không đáp ứng các điều kiện để một tổ chức được pháp luật thừa nhận là pháp nhân theo Điều 74, Bộ luật Dân sự năm 2015. Thế nhưng, điều lạ là Tòa án vẫn công nhận hội tự xưng này là nguyên đơn trong một vụ án tranh chấp đất. Dù tên gọi liên tục thay đổi từ “Chùa Thiên Hậu” thành “Miếu Bà Thiên Hậu”.

Theo ông Hưng, Bản án sơ thẩm số 21/2017/DSST ngày 4 và 7/2017 của TAND TP Vĩnh Long và Bản án phúc thẩm số 195/2017/DS-PT ngày 19/12/2017 của TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên diện tích 54,9m2 do ông đứng tên GCN là của chùa Thiên Hậu. Ông Hưng cho rằng, 2 bản án Tòa cố tình phủ nhận quyền quản lí, sử dụng đất hợp pháp của gia đình ông. Không xem xét tính hợp lí của chùa Thiên Hậu có phải là đơn vị kế thừa diện tích đất trên hay không, có đủ tư cách pháp nhân để được chấp nhận khởi kiện hay không…

Do quá nhiều điểm bất hợp lí nên hiện ông Hưng chưa tự nguyện thi hành các bản án trên. Ngày 23/6, ông đã nộp đơn khởi kiện quyết định hành chính của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Long ra TAND tỉnh Vĩnh Long. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình Tòa án xem xét giải quyết.

Dấu hiệu giả mạo tài liệu

Theo thông tin Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Long và Phòng Nội vụ TP Vĩnh Long, dù có tên gọi là “Hội người Hoa TP Vĩnh Long”, nhưng hội này lại không có quyết định thành lập. Hội này chỉ có một văn bản ghi là Quyết định 25/UBMT/90 ngày 16/2/1990 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Vĩnh Long. Thế nhưng, văn bản này lại là bản photo không có dấu mộc, không tuân theo thể thức của quyết định hành chính. Do vậy, Hội người Hoa TP Vĩnh Long bị nghi vấn giả mạo giấy tờ, cơ quan Nhà nước, có dấu hiệu vi phạm Điều 211, Bộ luật Hình sự năm 1985 quy định “Tội giả mạo giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan Nhà nước, của tổ chức xã hội”.

Thành Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Tin khác

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động