Tỉnh Bến Tre: Bảy lần xét xử một khu đất xéo... vẫn không xong?

Kì 1: Di chúc bất hợp pháp vẫn được toà chấp nhận?

Cụ Lê mất năm 1948, cụ Hai mất năm 1961, ông Huê được chia căn nhà xây kiên cố ở TP Hồ Chí Minh; khu đất ở Bến Tre do cụ Hương, mẹ kế ông Huê bỏ tiền ra làm nhà ở từ năm 1961. Sau khi cụ Hương mất được 10 năm, ông Huê về Bến Tre trình ra “Tờ di chúc” giả mạo của cụ Hương để chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, vụ án đã qua 7 phiên tòa vẫn chưa bảo đảm công bằng…

Nội dung vụ án

Cụ Lương Văn Hai và vợ là cụ Lý Thị Lê có một con trai chung là ông Lương Văn Huê. Năm 1948, cụ Lê chết, cụ Hai lấy cụ Nguyễn Thị Hương. Năm 1952, hai người có một người con chung là Lương Thanh Đăng, hiện đang định cư tại Hoa Kỳ. Trước khi lấy cụ Hai, cụ Hương đã có 2 người con riêng là Trần Thị Như Mai và Trần Ngọc Sỹ. Sau khi lấy nhau, cụ Hai và cụ Hương đưa nhau về sinh sống tại căn nhà số 28, đường Huỳnh Khương Ninh, phường Đa Cao, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh hiện nay. Sau một thời gian, 2 cụ giao lại căn nhà này cho ông Huê rồi trở về Bến Tre cất nhà cây, lợp lá sinh sống trên khu đất xéo rộng 9.600m2, ở số 172A, đường Trương Định, phường 5, TP Bến Tre. Về đây, bà Mai được cụ Hai và cụ Hương đưa về nuôi.

Do căn nhà lá chật hẹp không đủ chỗ ở, năm 1956, cụ Hai và cụ Hương tiến hành xây nhà. Do không đủ tiền, cụ Hương đã dùng số tiền là tài sản thừa kế của cha ruột bà Mai ở huyện Giồng Trôm đem về xây dựng nhà kiên cố. Năm 1961, cụ Hai chết được chôn cất trên khu đất này. Đến năm 1962, bà Mai kết hôn với ông Nguyễn Văn Tâm. Vợ chồng ông Tâm, bà Mai cùng các con chung sống tại căn nhà này và trực tiếp quản lí, trực canh liên tục từ đó đến nay.

tinh ben tre bay lan xet xu mot khu dat xeo van khong xong
Căn nhà ông Tâm đang sinh sống gần khu mộ

Tổng diện tích đất ban đầu thể hiện trên giấy tờ là 9.600m2, nhưng trên thực tế gia đình bà Mai chỉ quản lí, sử dụng thời gian đầu là 4.600m2. Số diện tích 5.000m2 còn lại, trước khi chưa bán đất cho vợ chồng cụ Hai, chủ đất đã cho cụ Lê Thị Thạnh (người hàng xóm) thuê trồng rau và cất nhà ở đậu. Năm 1975, cụ Thạnh chết, để lại khu đất này cho người con gái là bà Nguyễn Thị Đồng quản lí, sử dụng. Bà Đồng phân chia cho 2 người con trai là Châu Văn Bình 2.000m2 và Châu Văn Sanh 3.000m2. Năm 1979, ông Sanh đi định cư ở nước ngoài. Thấy 3.000m2 đất ruộng bỏ hoang, vợ chồng ông Tâm, bà Mai trực tiếp chiếm dụng quản lí, sử dụng ổn định suốt 41 năm nay mà không nhập chung vào số diện tích 4.600m2 đất của ông Hai để lại. Đối với 2.000m2 đất ông Bình chiếm dụng, đến ngày 14/12/2004, UBND tỉnh Bến Tre đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Bình, với lí do là đất đã ở ổn định, lâu dài.

Trái lại, 3.000m2 đất mà ông Sanh đi nước ngoài bỏ hoang, vợ chồng ông Tâm, bà Mai trực tiếp quản lí sử dụng thì lại đem nhập chung vào phần đất của cụ Hai đã qua đời từ năm 1961!? Điều bất hợp lí là, người chiếm dụng đất cho thuê như hộ ông Bình thì được UBND tỉnh cấp sổ đỏ, còn người trực tiếp sử dụng, cải tạo đất bỏ hoang suốt 41 năm nay không hề xảy ra tranh chấp thì lại “trắng tay”!?

Năm 2000, cụ Hương qua đời. Năm 2009, ông Huê bỗng dưng đưa ra một “Tờ di chúc” viết tay cho rằng, cụ Hương (mẹ kế) đã lập từ năm 1988, và nhờ ông viết dùm. Nay ông yêu cầu bà Mai thực hiện di chúc của cụ Hương. Sau 4 lần, UBND phường 5, TP Bến Tre tổ chức hoà giải không thành, nhưng lại đo đạc đất xác định diện tích đất còn lại: 6.884m2 (nhập chung 3.000m2 đất ông Sanh bỏ hoang, ông Tâm, bà Mai cải tạo sử dụng hợp pháp suốt 41 năm nay). Trong số diện tích đất này, ông Huê yêu cầu cơ quan Toà án chia cho ông cùng các con của ông 5.531,8m2 và ông Lương Thanh Đăng đang định cư ở Mỹ 860,5m2. Nhiều thế hệ con cháu đang chung sống trong đại gia đình bà Mai chỉ được 491,72m2. Gia đình bà Mai và các con cho rằng đây là một đòi hỏi quá phi lí và bất công từ phía ông Huê.

Hàng loạt bản án “kì lạ” thi nhau ra đời!

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2011/DS-ST ngày 12/1/2011 của TAND tỉnh Bến Tre, tuyên cho cha con ông Huê được chia tài sản thừa kế, khi thời hiệu phân chia di sản thừa kế đã hết. Tuy nhiên, toà chỉ dựa vào nội dung Tờ di chúc do ông Huê tự viết tay(!?) Bản án này bị kháng cáo.

Tại Bản án dân sự phúc thẩm số 102/2011/DS-PT ngày 18/4/2011 của TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh, tuyên y án sơ thẩm.

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của chồng và các con bà Mai. Ngày 27/12/2013, Chánh án TAND Tối cao tại Hà Nội đã Kháng nghị Giám đốc thẩm số 595/2014/ KN-DS đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 102/2011/DS-PT ngày 18/4/2011 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh. Kháng nghị nêu rõ: “Đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm huỷ toàn bộ bản án phúc thẩm nêu trên và huỷ Bản án dân sự sơ thẩm số 01/2011/DS-ST ngày 12/01/2011 của TAND tỉnh Bến Tre. Giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Bến Tre xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật”.

Bản án Giám đốc thẩm số 16/2014/QĐ-HĐTP ngày 19/3/2014 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, tuyên huỷ cả 2 bản án sơ, phúc thẩm nêu trên.

Bản án dân sự sơ thẩm xét xử lại lần 2 của TAND tỉnh Bến Tre số 12/2015, vẫn xử công nhận tờ di chúc do ông Huê tự viết tay trình ra.

Ngày 11/1/2016, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bến Tre kí Kháng nghị Bản án dân sự số 12/2015/DS-ST ngày 29/12/2015 của TAND tỉnh Bến Tre theo thủ tục phúc thẩm, nêu rõ: “Đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng: huỷ bản án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết yêu cầu chia thừa kế của các nguyên đơn do hết thời hiệu khởi kiện”.

Bản án dân sự phúc thẩm số 323/2017/DS-PT ngày 29/12/2017 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên: “Huỷ Bản án dân sự sơ thẩm số 12/2015/DS-ST ngày 29/12/2015 của TAND tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Bến Tre giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm”.

Bản án dân sự sơ thẩm số 13/2019/DS-ST ngày 1/10/2019 của TAND tỉnh Bến Tre vẫn bảo vệ “Tờ di chúc” do ông Huê tự viết tay. Tất cả những vấn đề bất hợp pháp trong 2 lần xét xử sơ thẩm lần 1 và 2 đã được TAND Tối cao và 2 bản kháng nghị của TAND Tối cao và Viện KSND tỉnh Bến Tre chỉ ra, nhưng phiên toà sơ thẩm lần 3 của TAND tỉnh Bến Tre vẫn cố tình phớt lờ, không xem xét. Bản án này tiếp tục có đơn kháng cáo phúc thẩm.

Bản án dân sự số 55/2020/DS-PT ngày 28/2/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, tuyên cha con ông Huê thắng kiện. (Còn nữa)

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Tin khác

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ ...
tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động