“Quyết liệt, trách nhiệm hơn” trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với những dự án, đất đai

Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với những dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án phải “nhanh hơn, quyết liệt hơn và trách nhiệm hơn”; góp phần khơi thông các nguồn lực, đưa các tài sản vào lưu thông, tránh thất thoát, lãng phí, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về chỉ đạo, đôn đốc việc rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách đặc thù, văn bản có liên quan thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, nghị quyết của Quốc hội về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với những dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, thành phố, diễn ra chiều 26/12, tại Trụ sở Chính phủ.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đỗ Đức Duy cho biết, Nghị quyết của Quốc hội đã thể hiện các nhóm chính sách xử lí về: Thời hạn sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh có thời hạn 50 năm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án có sử dụng đất, xác định giá đất, tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất... Mỗi nhóm chính sách gắn với phương án, giải pháp xử lí đối với dự án, nhóm dự án cụ thể.

“Quyết liệt, trách nhiệm hơn” trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với những dự án, đất đai

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo những vấn đề đặt ra khi xây dựng dự thảo nghị định của Chính phủ về xác định giá đất đối với một số dự án kí tắt khi thực hiện theo hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) củaTP Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo tỉnh Long An, Khánh Hòa, Đà Nẵng đã báo cáo về tình hình xử lí vướng mắc, khó khăn thuộc thẩm quyền của địa phương như: Điều chỉnh quy hoạch; chủ trương đầu tư; lập, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; giao đất, cho thuê đất... theo tinh thần “dễ làm trước, khó giải quyết sau”.

Về các vấn đề này, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy lưu ý, các địa phương không cần chờ nghị quyết của Quốc hội hay nghị định, mà chủ động rà soát lại các dự án, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các nội dung thuộc thẩm quyền của địa phương.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT cũng đã trao đổi về những “nút thắt” mà địa phương đang cần Bộ, ngành, cơ quan Trung ương hỗ trợ để xử lí dứt điểm.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao Bộ TN&MT, các địa phương đã triển khai Kế hoạch của Chính phủ thực hiện đề án, phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, thành phố.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT thành lập tổ soạn thảo nghị định có sự tham gia của Bộ, ngành, địa phương liên quan, bảo đảm khi nghị định được ban hành phải xử lí được vướng mắc, khó khăn thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Những nội dung trong nghị quyết của Quốc hội phải được thể chế thành quy trình, quy phạm, tổ chức thực hiện chi tiết, rõ ràng, không có văn bản hướng dẫn dưới nghị định.

Trao đổi về kiến nghị của các địa phương, Phó Thủ tướng nêu rõ, trong quá trình tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền, các địa phương có thể yêu cầu các Bộ, ngành hướng dẫn, hỗ trợ. Bên cạnh đó, các địa phương trên cả nước cần tiếp tục rà soát, phân loại, báo cáo cấp có thẩm quyền các dự án, đất đai có tình trạng tương tự như các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án đã được tháo gỡ theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, nghị quyết của Quốc hội, nghị định của Chính phủ… để đề xuất giải pháp xử lí tiếp theo…

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2025

Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2025

Sáng 21/3/2025, tại khu di Di tích quốc gia đặc biệt Đền Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá), UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Văn hóa thể thao và Du lich Thanh Hóa đã long trọng khai mạc Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2025, Kỷ niệm 1777 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh (22/2/248 Mậu Thìn - 22/2/2025 Ất Tỵ).
CLB Trái tim người lính Phương Nam: Chung tay lan toả những điều tốt đẹp​​​​​​​

CLB Trái tim người lính Phương Nam: Chung tay lan toả những điều tốt đẹp​​​​​​​

Ngày 20/3/2025, tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ ra mắt Văn phòng mới và công bố quyết định sáp nhập CLB Trái tim người lính Phương Nam và CLB Trái tim người lính Miền Tây, đổi tên thành CLB Trái tim người lính Phương Nam. Trong đó, Fujiwa Việt Nam tự hào đồng hành cùng CLB Trái tim người lính Miền Tây, nay là CLB Trái tim người lính Phương Nam.
Công ty CP Công nghệ Arobid sẽ tổ chức triển lãm số, ứng dụng AI lần đầu tiên tại Việt Nam

Công ty CP Công nghệ Arobid sẽ tổ chức triển lãm số, ứng dụng AI lần đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 20/3, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh (CSED); Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh và Công ty CP Công nghệ Arobid chính thức ký kết phối hợp tổ chức Triển lãm số - Arobid TradeXpo song song với Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu Xuất khẩu 2025 - HCM CITY EXPORT 2025.
Bệnh viện Quân y 175: Phẫu thuật tái tạo lưỡi cho bệnh nhân bị ung thư

Bệnh viện Quân y 175: Phẫu thuật tái tạo lưỡi cho bệnh nhân bị ung thư

Vừa qua, Bệnh viện Quân y 175 đã tiến hành phẫu thuật vi phẫu tái tạo lưỡi cho nam thanh niên N. X. Đ, sinh năm 1999, quê Đồng Nai, bệnh nhân có khối u vùng lưỡi trái và được phát hiện khoản 4 tháng trước khi vào viện.
Khơi dậy tình yêu quê hương qua Chuyên đề “Tự hào Tiên Lãng quê em”

Khơi dậy tình yêu quê hương qua Chuyên đề “Tự hào Tiên Lãng quê em”

Chuyên đề “Tự hào Tiên Lãng quê em”, với mục đích giáo dục cho học sinh về truyền thống vẻ vang của quê hương Tiên Lãng và xã Khởi Nghĩa anh hùng, từ đó khơi dậy tình yêu, niềm tự hào về truyền thống quê hương, nuôi dưỡng khát vọng để dựng xây đất nước đẹp giàu.

Tin khác

Vùng Cảnh sát biển 3 thực hiện hiệu quả các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Vùng Cảnh sát biển 3 thực hiện hiệu quả các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
Sáng 20/3, tại TP Vũng Tàu, Đảng ủy Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản. Thiếu tướng Ngô Bình Minh, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 chủ trì hội nghị.

Phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm 2025

Phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm 2025
Ngày 19/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 tổ chức phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm 2025-2026, đối tượng dự thi là học sinh các trường Trung học cơ sở trên địa bàn các huyện, thành phố ven biển trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đại tá Lê Văn Tú, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh Sát biển 3 chủ trì buổi lễ.

Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước

Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước
Lễ kỷ niệm 50 Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975 – 23/3/2025) được tổ chức vào lúc 8 giờ ngày 23/3, tại Quảng trường 23 tháng 3, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, với sự tham dự của khoảng 1.500 người.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống bênh sởi

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống bênh sởi
Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận 38.807 ca nghi sởi trên cả nước, trong đó có 3.447 ca dương tính với sởi tại 61 tỉnh, thành phố; 5 ca tử vong liên quan đến sởi.

iPOS.vn và Nestlé Professional công bố: Báo cáo thị trường Kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam năm 2024

iPOS.vn và Nestlé Professional công bố: Báo cáo thị trường Kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam năm 2024
Ngày 18/3, iPOS.vn và Nestlé Professional công bố Báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam năm 2024. Đây là dự án nghiên cứu chuyên sâu thường niên, do iPOS.vn phối hợp cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn Nestlé Việt Nam thực hiện, dưới sự cố vấn và thẩm định dữ liệu bởi Công ty Cổ phần Nghiên cứu ngành và tư vấn Việt Nam (VIRAC).

Nestlé Việt Nam giới thiệu Nestgen 2025 tạo cơ hội phát triển cho thế hệ trẻ

Nestlé Việt Nam giới thiệu Nestgen 2025 tạo cơ hội phát triển cho thế hệ trẻ
Ngày 18/3, Nestlé Việt Nam chính thức ra mắt NESTGEN 2025, chương trình đào tạo trực tuyến kéo dài 3 ngày (từ 18 đến 20/3), với mục tiêu cung cấp kiến thức, rèn luyện kỹ năng và mở ra cơ hội phát triển nghề nghiệp cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Trao tiền hỗ trợ cho bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Vũng Tàu

Trao tiền hỗ trợ cho bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Vũng Tàu
Tiếp tục thực hiện mô hình an sinh xã hội “Trao yêu thương, nhận niềm vui”, vừa qua, Ủy ban MTTQ phường 1, TP. Vũng Tàu đã đến trao cho Bếp ăn tình thương Bệnh viện Vũng Tàu 10 triệu đồng tiền mặt.

Giao lưu kết nối hợp tác đầu tư giữa Doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia

Giao lưu kết nối hợp tác đầu tư giữa Doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia
Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nhân Campuchia có dịp gặp gỡ và giao lưu cùng với các doanh nghiệp Việt Nam, kết hợp tìm hiểu và xúc tiến thương mại, hợp tác trong nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của hai nước Việt Nam- Campuchia, ngày 17/3/2025, Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia TP. Hồ Chí Minh, tổ chức Hội nghị Giao lưu kết nối tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với các Doanh nghiệp Campuchia.

Hội đồng hương Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh khu vực phía Nam: Hội tụ đoàn kết, nghĩa tình

Hội đồng hương Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh khu vực phía Nam: Hội tụ đoàn kết, nghĩa tình
Trong không khí rộn ràng của mùa xuân mới, Hội đồng hương Hương Sơn khu vực phía Nam vừa tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân 2025; đây không chỉ là dịp giao lưu, kết nối cộng đồng mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ và tình yêu quê hương sâu sắc của những người con Hương Sơn đang sinh sống và làm việc tại vùng đất phương Nam.

Khoảng 3.000 cán bộ, nhân dân, vận động viên tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Giải Việt dã tỉnh năm 2025

Khoảng 3.000 cán bộ, nhân dân, vận động viên tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Giải Việt dã tỉnh năm 2025
Sáng 16/3, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Giải Việt dã tỉnh năm 2025. Tham dự lễ phát động có đồng chí Hoàng Phú Hiền, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan cùng gần 3.000 cán bộ, nhân dân và vận động viên đến từ 18 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh tham gia.

Tưng bừng Hội thao VMU năm 2025

Tưng bừng Hội thao VMU năm 2025
Sáng 15/3/2025, tại Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội thao VMU năm 2025.

Tổ chức tiếp nhận hồ sơ đổi, cấp giấy phép lái xe tại 22 điểm phường, xã, thị trấn

Tổ chức tiếp nhận hồ sơ đổi, cấp giấy phép lái xe tại 22 điểm phường, xã, thị trấn
Tính đến ngày 14/3, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận 6.859 hồ sơ đổi, cấp lại giấy phép lái xe (GPLX) trực tiếp và 2.514 hồ sơ đăng ký qua Dịch vụ công Quốc gia.

Quận 1, TP Hồ Chí Minh: Ra quân đội hình chuyển đổi số cộng đồng

Quận 1, TP Hồ Chí Minh: Ra quân đội hình chuyển đổi số cộng đồng
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số đã trở thành xu hướng tất yếu và là động lực thúc đẩy sự phát triển của mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực hành chính công.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng đội mưa chạy bộ cùng hàng trăm runner

Bí thư Thành ủy Hải Phòng đội mưa chạy bộ cùng hàng trăm runner
Không quản mưa gió, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Tiến Châu đã xuống đường hoàn thành gần 10km chạy bộ cùng hàng trăm runner trên địa bàn TP Hải Phòng.

Lễ dâng hương tưởng niệm Hoàng đế Hồ Quý Ly

Lễ dâng hương tưởng niệm Hoàng đế Hồ Quý Ly
Lễ tưởng niệm được tổ chức trang trọng theo nghi thức truyền thống với các hoạt động dâng hương, dâng lễ vật, trình tấu chúc văn, cầu nguyện cho đất nước hưng thịnh, nhân dân ấm no.
Xem thêm
Khơi dậy tình yêu quê hương qua Chuyên đề “Tự hào Tiên Lãng quê em”

Khơi dậy tình yêu quê hương qua Chuyên đề “Tự hào Tiên Lãng quê em”

Chuyên đề “Tự hào Tiên Lãng quê em”, với mục đích giáo dục cho học sinh về truyền thống vẻ vang của quê hương Tiên Lãng và xã Khởi Nghĩa anh hùng, từ đó khơi dậy tình yêu, niềm tự hào về truyền thống quê hương, nuôi dưỡng khát vọng để dựng xây đất nước đẹp giàu.
Giúp học sinh hướng nghề, chọn nghiệp

Giúp học sinh hướng nghề, chọn nghiệp

Cứ bước vào tháng 3 hằng năm là nhiều trường đại học lại tổ chức chương trình “Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp”, nhằm đồng hành cùng học sinh trong chọn ngành học phù hợp…
Ngăn chặn bạo lực học đường

Ngăn chặn bạo lực học đường

Từ vài thập kỉ trở lại đây, bạo lực học đường trở thành mối lo ngại của ngành giáo dục, cha mẹ học sinh và toàn xã hội. Nó tác động trực tiếp đến tinh thần, thái độ học tập của học sinh và việc giảng dạy của các thầy, cô giáo.
Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

Hàm Rồng những ngày khói lửa trong ký ức của người lính già

60 năm đã qua nhưng ký ức về trận chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng huyết mạch năm xưa vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của cựu binh Lê Xuân Giang.
Thanh Hóa: Về chốn thiêng Tịnh xá Linh Sơn

Thanh Hóa: Về chốn thiêng Tịnh xá Linh Sơn

Nơi đây, vùng đất thiêng tụ hội những tinh hoa của đất trời sông núi. Hòa mình vào không gian tĩnh lặng giữa núi rừng, trời mây chợt thấy lòng mình vơi bớt đi những ưu lo muộn phiền.
Thanh niên trẻ giữ gìn nghề thêu truyền thống

Thanh niên trẻ giữ gìn nghề thêu truyền thống

Hợp tác xã (HTX) Làng nghề thêu Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, do thanh niên trẻ Nguyễn Đắc Tồn, làm Giám đốc, ngoài việc thêu truyền thống, còn đầu tư cơ sở hạ tầng để nâng cao chất, lượng mẫu mã sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng
Phiên bản di động