Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu: Viện KSND huyện Côn Đảo có vi phạm các quy định của pháp luật?

Do mâu thuẫn tranh giành khách giữa hai quán ăn dẫn đến việc các bên có hành động đập phá tài sản. Viện KSND huyện Côn đảo đã đề nghị khởi tố hình sự vụ án. Tuy nhiên quá trình làm việc, Công an điều tra và Kiểm sát viên vi phạm nghiêm trọng các quy định về tố tụng đẫn đến việc bản chất vụ án bị thay đổi và có dấu hiệu oan sai. Người dân tố Viện KSND huyện Côn Đảo vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật ...

Khoảng 20h ngày 24/4/2019, do mâu thuẫn trong việc tranh giành khách, anh Nguyễn Xuân Kỳ, chủ quán Gia Long và chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm, chủ quán ăn Bình Nguyên xảy ra cãi nhau. Sau đó một nhóm người của quán Bình Nguyên đã có hành vi đập phá tài sản của quán Gia Long.

Người dân tố Viện kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo hình sự hóa nhiều người vô tội liên quan đến mâu thuẫn 2 quán ăn
Người dân tố cán bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo cố tình làm sai các quy định của pháp luật khiến nhiều người vô tội không liên quan vẫn bị bắt đi tù

Vụ việc xảy ra đã được Viện KSND huyện Côn Đảo đề nghị khởi tố. Thế nhưng quá trình điều tra kéo dài và luật sư đại diện các bị cáo cho biết, việc Viện KSND huyện Côn Đảo vi phạm nghiêm trọng các quy định về tố tụng. Giam giữ người kéo dài, không đúng người, đúng tội.

Gửi đơn cầu cứu tới báo chí, bà Đào Thị Thúy, trú tại Khu dân cư số 3, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Vụ án bị một số cán bộ công an, cán bộ Viện KSND huyện Côn Đảo có dấu hiệu dàn dựng nhân chứng giả, làm sai lệch hồ sơ vụ án để kết tội oan sai cho các bị cáo. Qúa trình giải quyết vụ án, cán bộ tại huyện Côn Đảo còn vi phạm nghiêm trọng các quy định của luật pháp. Bà Thúy không vi phạm nhưng bị giam giữ 3 tháng 8 ngày là rất vô lý.

Theo bà Thúy, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Côn Đảo đề nghị Viện KSND huyện Côn Đảo truy tố bà cùng 5 người nữa về tội “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại Khoản 2, Điều 318, Bộ luật Hình sự năm 2015 là không đúng người, đúng tội.

Minh chứng cho việc này, bà Đào Thị Thúy khẳng định, bà không hề tham gia đập phá hay làm bất cứ hành vi gì xúi giục Trần Hữu Nhân, Lê Thành Nhân và Nguyễn Hạo Đông đập phá tài sản của quán Gia Long như bản Kết luận điều tra khẳng định. Trong các video quay lại sự việc đều chứng minh bà vô tội nhưng lại bị giam giữ nhiều ngày trái quy định.

Bà Thúy bức xúc cho biết bà không hề vi phạm pháp luật nhưng bị bắt giam tới 3 tháng 8 ngày mới thả
Bà Thúy bức xúc cho biết bà không hề vi phạm pháp luật nhưng bị bắt giam tới 3 tháng 8 ngày mới thả

Ngược lại, chính bà Thúy lại là người đã ngăn cản không cho Nguyễn Hạo Đông ném chiếc ghế màu đỏ vào quán Gia Long và la rầy: “Đứa nào làm hư hỏng đồ người ta thì đến cuối tháng trích lương ra mà bồi thường”. Toàn bộ hành vi đập phá của Trần Hữu Nhân, Lê Thành Nhân và Nguyễn Hạo Đông là hoàn toàn xuất phát từ phía cá nhân của những người trên.

Ngoài ra, bà Thúy còn cho biết, người làm chứng cho câu nói: “Tụi bay đập đi, rồi tao bồi thường một lần luôn” là bà Nguyễn Thị Xa, mẹ của Lê Thành Nhân. Việc bà Xa khẳng định nghe thấy bà Thúy nói câu nói trên hoàn toàn bịa đặt, vô căn cứ, vì lúc diễn ra sự việc, bà Xa không hề có mặt ở đó mà đang rửa bát dưới nhà.

“Nếu tôi là người xúi giục các cháu đập phá tài sản của quán Gia Long thì ngay từ đầu đã không kéo Nguyễn Hạo Đông lại. chị Xa khai, nghe thấy tôi xúi giục các cháu. Vậy đặt giả thiết, chị Xa có mặt ở đó thật thì liệu rằng chị ấy có để cho con mình nghe theo lời tôi không?...”, bà Đào Thị Thúy chia sẻ.

Ngoài việc cho rằng mình bị oan sai, bà Đào Thị Thúy còn phản ánh về quá trình điều tra, Công an huyện Côn Đảo vi phạm tố tụng hình sự như: không thông báo về việc bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp theo Điều 116; vi phạm Khoản 2, Điều 131; Khoản 4, Điều 232 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

“Quá trình điều tra, Công an huyện Côn Đảo đã bắt tạm giam tôi và 5 người nữa nhưng không hề thông báo cho gia đình chúng tôi được biết. Họ chỉ cho người đến mời lên Công an huyện để làm việc rồi sau đó bắt luôn...”, đơn bà Thúy trình bày.

Đồng thời, bà Thúy cũng tố Kiểm sát viên Bùi Hữu Sỹ, Viện KSND huyện Côn Đảo, đã gặp gỡ nhân chứng là bà Nguyễn Thị Xa cùng người phụ nữ tên Tiên (vợ sắp cưới của Nguyễn Phát Lợi) tại quán cà phê để thuyết phục Tiên vào trong trại tạm giam gặp Lợi, động viên khai là bà Thúy hay ai đó xúi giục thì sẽ được tại ngoại và giảm nhẹ hình phạt.

Bà Nguyễn Thị Hợp cầu cứu các cơ quan về việc con trai bà là
Bà Nguyễn Thị Hợp bức xúc cho biết, việc con trai bà là Nguyễn Trọng Bình khi đó mới đi mua trà sữa cho cháu nhỏ chưa có bất kỳ hành động gì vi phạm pháp luật nhưng đã bị giam giữ hơn 10 tháng nay là không đúng quy định pháp luật.

Trước đó trả lời các cơ quan báo chí, điều tra viên Phùng Văn Chinh, Phó Đội trưởng Đội điều tra Công an huyện Côn Đảo cho biết, vụ án này đã được khởi tố điều tra. Liên quan đến vấn đề bắt tạm giam thì các quyết định của CQĐT đã được Viện KSND phê chuẩn. Việc thắc mắc lý do tại sao không gửi các thông báo cho gia đình người bị bắt, ông Chinh cho biết, tất cả các quyết định thông báo bắt bị can tạm giam, CQĐT đã gửi theo quy định.

Ngày 6/5/2020, ông Trần Thanh Tâm, Viện trưởng VKSND huyện Côn Đảo chia sẻ thông tin với các cơ quan báo chí và xác nhận có sự việc gặp gỡ của Kiểm sát viên Bùi Hữu Sỹ và cho rằng, hành vi này là sai với quy định của ngành Kiểm sát và ông Tâm cũng cho biết Viện KSND huyện Côn Đảo đang xem xét hình thức kỷ luật.

Đối với phản ánh việc một số người liên quan đến việc điều tra của vụ án bị đánh, ông Tâm cũng xác nhận là có điều đó và việc đó là do công an đi lính nghĩa vụ đánh.

Ngày 11/3/2020, TAND huyện Côn Đảo đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên ông Nguyễn Đăng Khoa, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa, Chánh án TAND huyện Côn Đảo đã trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. Trao đổi với phóng viên về vụ án, ông Khoa cho biết, vụ án có dấu hiệu oan sai.

Tính đến thời điểm hiện nay vụ án đã kéo dài 10 tháng 15 ngày và các bị can cũng đã bị tạm giam 10 tháng 15 ngày. Luật sư bảo vệ cho các bị cáo ông Nguyễn Đức Nam, Giám đốc Công ty luật Phú Định, thuộc Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết, vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai rõ rệt, kiểm sát viên vi phạm các quy định của pháp luật tố tụng hình sự, có nhiều dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án khiến bản chất vụ án bị thay đổi và những người bị tạm giam nhiều người bị oan sai. Theo luật sư, việc tạm giam của các bị can đã quá thời hạn tạm giam theo quy định số 173 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…
Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...

Tin khác

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép
Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh
Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động