Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo

Sáng 3/5 trong không khí trang nghiêm và xúc động tại Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo

Cùng tham dự lễ viếng thiêng liêng này còn có nhiều lãnh đạo cấp cao: ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo và cựu tù chính trị từng bị giam cầm tại Côn Đảo.

Trong làn hương trầm quyện khói, những vòng hoa kính cẩn được dâng lên trước anh linh các liệt sĩ. Bên cạnh lễ vật của đoàn Chính phủ, còn có các vòng hoa của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, thể hiện sự tri ân sâu sắc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với thế hệ cha anh đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo
Đại biểu dự lễ

Tại Đài tưởng niệm trung tâm Nghĩa trang Hàng Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người đã dũng cảm ngã xuống nơi địa ngục trần gian năm xưa – nay là vùng đất linh thiêng Côn Đảo. Với giọng nói trầm lắng, Thủ tướng xúc động tưởng nhớ đến những người con ưu tú của dân tộc – những chiến sĩ cách mạng, nhà chí sĩ yêu nước đã không tiếc máu xương để đất nước hôm nay có được độc lập, tự do.

Sau nghi lễ tại Đài tưởng niệm, Thủ tướng cùng các đồng chí trong đoàn lần lượt đến thắp hương tại phần mộ của cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu – biểu tượng tuổi trẻ anh hùng, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh và nhà cách mạng Lưu Chí Hiếu – những tên tuổi đã trở thành bất tử trong lịch sử dân tộc.

Khép lại hành trình tri ân tại nghĩa trang, Thủ tướng tiếp tục đến thăm hai gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn Côn Đảo. Tại nhà ông Nguyễn Xuân Viên, thương binh, cựu tù chính trị sinh năm 1944, quê Quảng Nam, Thủ tướng thân mật thăm hỏi, bày tỏ sự trân trọng và xúc động trước hành trình bền bỉ của ông và gia đình đã ở lại gắn bó, xây dựng Côn Đảo sau ngày đất nước hòa bình. Thủ tướng bày tỏ sự cảm kích khi cả ba thế hệ của gia đình ông Viên đều đang sống, học tập và làm việc trên mảnh đất đầy ký ức này.

Tiếp tục chuyến thăm, Thủ tướng đến nhà bà Võ Thị Thanh – mẹ liệt sĩ – để gửi lời tri ân và tặng quà. Ông khẳng định Đảng và Nhà nước luôn ghi nhớ và trân trọng công lao to lớn của những người có công với cách mạng. Sự hi sinh thầm lặng của những gia đình như bà Thanh, ông Viên chính là nền tảng tạo nên sự vững bền của quốc gia hôm nay.

Không chỉ gửi lời động viên, Thủ tướng còn dành sự quan tâm đặc biệt tới thế hệ trẻ – những người đang chào đón ông bên đường. Khi rời nhà ông Viên, ông nhẹ nhàng bế bồng các cháu nhỏ, hỏi han tình hình học tập, sinh hoạt và gửi lời chúc tốt lành tới người dân Côn Đảo đang phất cao lá cờ Tổ quốc. Hình ảnh gần gũi, thân thiện ấy đã để lại ấn tượng ấm áp trong lòng người dân vùng đảo thiêng liêng này.

Chuyến đi không chỉ là hành trình tri ân mà còn là sự nhắc nhở về đạo lý "uống nước nhớ nguồn", thể hiện trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ trong việc quan tâm, chăm lo cho những người đã cống hiến, hi sinh vì Tổ quốc. Côn Đảo – từ địa ngục của quá khứ – hôm nay lại vang lên những nhịp sống mới, bền bỉ và tràn đầy hi vọng, được tiếp sức từ lòng tri ân và niềm tin của cả dân tộc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo
Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Côn Đảo
Những tiết mục văn nghệ ca ca ngợi đất nước và các anh hùng liệt sĩ

Nhà tù Côn Đảo được thực dân Pháp xây dựng vào năm 1862, ngay sau khi kí kết Hiệp ước Nhâm Tuất với triều đình nhà Nguyễn. Với vị trí biệt lập giữa biển khơi, quần đảo Côn Đảo được xem là nơi lý tưởng để giam giữ những người yêu nước, các chí sĩ cách mạng và những người bị cho là nguy hiểm đối với chính quyền thực dân. Từ đó, Côn Đảo trở thành trung tâm giam giữ lớn nhất và tàn khốc nhất Đông Dương, nơi từng được ví như “địa ngục trần gian” bởi sự tàn bạo của chế độ nhà tù.

Dưới ách thống trị của thực dân Pháp, và sau này là đế quốc Mỹ cùng chính quyền Sài Gòn, nhà tù Côn Đảo không ngừng được mở rộng và cải tạo với nhiều hình thức giam cầm, tra tấn vô cùng dã man. Các khu “chuồng cọp” – nơi biệt giam không ánh sáng, không khí – trở thành biểu tượng cho sự tra tấn khắc nghiệt nhằm hủy hoại thể xác và tinh thần người tù. Nơi đây đã giam giữ hàng vạn tù chính trị, trong đó có nhiều lãnh đạo cách mạng như Lê Hồng Phong, Nguyễn An Ninh, Tôn Đức Thắng… cùng nhiều chiến sĩ yêu nước trung kiên.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, nhà tù Côn Đảo trở thành một minh chứng sống động cho tội ác chiến tranh và ý chí quật cường của những người cộng sản Việt Nam. Khu di tích được bảo tồn như một địa chỉ đỏ trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng, nơi hun đúc tinh thần yêu nước cho các thế hệ trẻ. Những bức tường đá lạnh lẽo, những xích sắt rỉ sét và nghĩa trang Hàng Dương lặng lẽ nay trở thành điểm đến linh thiêng, nhắc nhở chúng ta về quá khứ oanh liệt và giá trị của tự do, hòa bình.

Công Trình - Thảo Vy

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Xây dựng xã hội nghĩa tình từ sự tri ân, phát huy vai trò người cao tuổi

Xây dựng xã hội nghĩa tình từ sự tri ân, phát huy vai trò người cao tuổi

Ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay thuộc TP Hồ Chí Minh) việc quan tâm, chăm sóc và phát huy vai trò NCT được thực hiện tốt và lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội; góp phần bồi đắp giá trị đạo đức, khơi dậy trách nhiệm của từng gia đình, dòng họ và toàn xã hội. Với việc làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò của NCT không chỉ thể hiện đạo lí truyền thống “kính lão, trọng thọ” mà còn xây dựng nền tảng gia đình bền vững, cộng đồng nhân văn, xã hội văn minh.
Hơn 100 xác lợn chết xuất hiện trên kênh, mương thủy lợi ở Thanh Hóa

Hơn 100 xác lợn chết xuất hiện trên kênh, mương thủy lợi ở Thanh Hóa

Từ ngày 3/7 đến ngày 17/7, gần 160 xác lợn chết trên các tuyến kênh, mương thủy lợi chảy qua một số xã ở Thanh Hóa được các lực lượng chức năng phối hợp với Công ty TNHH MTV Sông Chu phát hiện, vớt và tiêu hủy.
Đại hội Đảng bộ xã Yên Bình được tổ chức theo hình thức Đại hội số

Đại hội Đảng bộ xã Yên Bình được tổ chức theo hình thức Đại hội số

Chiều 15/7/2025, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đảng ủy xã Yên Bình (tỉnh Lào Cai) phối hợp tổ chức họp báo, thông tin về Đại hội Đảng bộ xã Yên Bình, nhiệm kỳ 2025 -2030.
Nguy kịch vì liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh lợn

Nguy kịch vì liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh lợn

Sau khi được điều trị tích cực tại Viện Y học Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai, 3 bệnh nhân trong chùm ca bệnh nguy kịch do ăn tiết canh lợn ở Quỳnh Phụ, Hưng Yên hiện sức khoẻ tốt hơn, có người đã được ra viện. Tuy may mắn giữ được mạng sống nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các “tín đồ” tiết canh lợn.
Cài app thanh toán tiền, nữ giáo viên bị lừa mất 1,5 tỷ đồng

Cài app thanh toán tiền, nữ giáo viên bị lừa mất 1,5 tỷ đồng

Nữ giáo viên ở Hà Tĩnh hoảng loạn vì đã bị lừa mất 1,5 tỷ đồng trong tài khoản.

Tin khác

Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025 tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025 tại Hải Phòng
Chiều ngày 15/7, UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thương mại 2025 với chủ đề “Hải Phòng - Điểm đến chiến lược của Kỷ nguyên mới”. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo.

Thông xe cầu Hoàng Gia ở Hải Phòng

Thông xe cầu Hoàng Gia ở Hải Phòng
Ngày 15/07, cầu Hoàng Gia do Tập đoàn Vingroup đầu tư, kết nối trực tiếp dự án Vinhomes Royal Island với trung tâm thành phố đã chính thức thông xe. Với việc rút ngắn thời gian di chuyển vào trung tâm chỉ còn 5 phút - cầu Hoàng Gia sẽ đưa Vũ Yên thành cực tăng trưởng mới, đóng góp vào kỷ nguyên phát triển của kinh tế Hải Phòng.

Trường Sĩ quan Lục quân 2 trao tặng nhà “Đại đoàn kết” tại Thanh Hoá

Trường Sĩ quan Lục quân 2 trao tặng nhà “Đại đoàn kết”  tại Thanh Hoá
Tiếp tục các hoạt động thiết thực góp phần cùng với cả nước xoá nhà tạm, nhà dột nát, không để ai bị bỏ lại phía sau, ngày 12/7, Trường Sĩ quan Lục quân 2 và Công ty CP đầu tư Chí Thành tổ chức trao tặng nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình ông Lê Quang Đáng ở xã Định Hoà, tỉnh Thanh Hoá.

Phát động Cuộc thi “Nghệ An hạnh phúc - Happy Nghệ An 2025”

Phát động Cuộc thi “Nghệ An hạnh phúc - Happy Nghệ An 2025”
Chiều 14/7, trong khuôn khổ buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2025, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Nghệ An hạnh phúc - Happy Nghệ An 2025”.

Người cao tuổi tin tưởng, kỳ vọng vào mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Người cao tuổi tin tưởng, kỳ vọng vào mô hình chính quyền địa phương hai cấp
Theo nhiều cán bộ Hội NCT cấp cơ sở, việc triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh và cấp xã) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, với nhiều lợi ích như giảm bớt khâu trung gian, làm rõ trách nhiệm và tăng tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp...

Lan toả yêu thương từ mô hình “1.000 đồng nâng bước con ngư dân đến trường”

Lan toả yêu thương từ mô hình “1.000 đồng nâng bước con ngư dân đến trường”
Từ ngày 10 đến 11/7, Đoàn công tác của Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân do Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà cho 5 cháu là con ngư dân được đơn vị nhận đỡ đầu.

Quỹ "Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc", 15 năm một hành trình

Quỹ "Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc", 15 năm một hành trình
Chiều 11/7, tại Lữ đoàn 125 Hải quân, phường Cát Lái, TP. Hồ Chí Minh, UBMTTQVN TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình kỷ niệm 15 năm thành lập Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” (2009–2024); sơ kết công tác vận động, quản lý Quỹ Vì người nghèo và Quỹ Cứu trợ năm 2024.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Tuổi già không lùi về phía sau, tuổi già vẫn có thể rực rỡ

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Tuổi già không lùi về phía sau, tuổi già vẫn có thể rực rỡ
“Già đi là một quá trình tự nhiên, nhưng rực rỡ hay lụi tàn là do cách ta sống với nó”, đó là những chia sẻ của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan khi nói về “tuổi già”.

Bài học từ những câu chuyện nhỏ

Bài học từ những câu chuyện nhỏ
Đôi khi mãi miết trên đường đời, ta quên mất một thứ quan trọng hơn hết thảy mọi thứ, đó là gia đình, Dưới đây là những câu chuyện giúp bạn hiểu thêm, trân trọng tình cảm với những người thân yêu.

Đổi mới, sáng tạo, thực hiện tốt phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Đổi mới, sáng tạo, thực hiện tốt phong trào  “Tuổi cao - Gương sáng”
Đã mấy chục năm qua, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” như kim chỉ nam cho các cán bộ, hội viên, các cấp Hội NCT trong thực hiện, triển khai các chương trình, hoạt động, công tác cũng như trong cuộc sống đời thường.

Kỉ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong và 20 năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận

Kỉ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong và 20 năm thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận
Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bình Thuận (cũ) vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950 - 15/7/2025) và 20 năm ngày thành lập Hội Cựu TNXP Bình Thuận (cũ). Đến dự có đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và hơn 100 cán bộ, hội viên Cựu TNXP từ các địa phương trong tỉnh.

Tháng 7, xúc động hành trình về nguồn

Tháng 7, xúc động hành trình về nguồn
Ngày 10/7, hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP ( 15/7), 78 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), Hội Cựu Thanh niên xung phong phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức chuyến hành trình về nguồn tại Bia ghi danh liệt sĩ Đa Kai, thuộc xã Nam Thành, tỉnh Lâm Đồng .

Thư cảm ơn

Thư cảm ơn
Kính gửi: Quý độc giả thân mến!

Đồng bằng sông Cửu Long đón hơn 2 triệu lượt khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2025

Đồng bằng sông Cửu Long đón hơn 2 triệu lượt khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2025
Chiều 9/7, tại Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức Họp mặt kỷ niệm 65 năm ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960-9/7/2025).

Thông báo phát hành Tạp chí Người cao tuổi (Bộ mới)

Thông báo phát hành Tạp chí Người cao tuổi (Bộ mới)
Thông báo phát hành Tạp chí Người cao tuổi
Xem thêm
Hơn 100 xác lợn chết xuất hiện trên kênh, mương thủy lợi ở Thanh Hóa

Hơn 100 xác lợn chết xuất hiện trên kênh, mương thủy lợi ở Thanh Hóa

Gần 160 xác lợn chết trên các tuyến kênh, mương thủy lợi chảy qua một số xã ở Thanh Hóa được Công ty TNHH MTV Sông Chu phát hiện, vớt và tiêu hủy.
Đại hội Đảng bộ xã Yên Bình được tổ chức theo hình thức Đại hội số

Đại hội Đảng bộ xã Yên Bình được tổ chức theo hình thức Đại hội số

Chiều 15/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đảng ủy xã Yên Bình phối hợp tổ chức họp báo, thông tin về Đại hội Đảng bộ xã Yên Bình, nhiệm kỳ 2025 -2030.
Cài app thanh toán tiền, nữ giáo viên bị lừa mất 1,5 tỷ đồng

Cài app thanh toán tiền, nữ giáo viên bị lừa mất 1,5 tỷ đồng

Nữ giáo viên ở Hà Tĩnh hoảng loạn vì đã bị lừa mất 1,5 tỷ đồng trong tài khoản.
Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh trên toàn quốc chính thức có hiệu lực

Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh trên toàn quốc chính thức có hiệu lực

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV, với 440/441 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.
VinUni vinh danh thế hệ trưởng thành từ đại dịch

VinUni vinh danh thế hệ trưởng thành từ đại dịch

Ngày 28/6/2025, Trường Đại học VinUniversity (VinUni) đã tổ chức Lễ tốt nghiệp khóa 2 (2021–2025) cho gần 150 sinh viên. Với thành tích xuất sắc: chưa tốt nghiệp nhưng 55% sinh viên năm cuối đã được tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia; 26% đã trúng tuyển T
Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Nghệ An: Hơn 40.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Sáng nay (26/6), cùng với hơn 1,1 triệu thí sinh trên cả nước, hơn 40.000 thí sinh Nghệ An chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rửa tay nhưng không gác kiếm: 36 đầu sách, 5 lần nằm Bệnh viện, 0 lần đầu hàng…

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rửa tay nhưng không gác kiếm: 36 đầu sách, 5 lần nằm Bệnh viện, 0 lần đầu hàng…

Từ một phóng viên báo Tuổi Trẻ, phóng viên báo Lao Động…đến giảng viên thỉnh giảng khoa báo chí trường đại học KHXH&NV. Từ tranh vẽ đời thường trên giường bệnh đến tranh vẽ in lên áo dài thời trang, được các báo đặt hàng, 4 năm tập vẽ được triển lãm 3 lần
Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Nơi hội tụ tinh hoa báo chí cách mạng Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2025:
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Phiên bản di động