Tiếp vụ một thẩm phán TAND huyện Phú Quốc bị tố cáo: Người bị tố cáo xúc phạm danh dự người tố cáo?

Tiếp xúc báo chí, ông Hồ Văn Bình, Thẩm phán TAND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, 20 năm trước, ông Nguyễn Văn Thương từng bị tòa án đưa ra xét xử về tội "Trộm cắp tài sản", nhưng ông Thương khẳng định không có việc này.

tiep vu mot tham phan tand huyen phu quoc bi to cao nguoi bi to cao xuc pham danh du nguoi to cao

Đơn tố cáo thẩm phán Bình của ông Nguyễn Văn Thương.

tiep vu mot tham phan tand huyen phu quoc bi to cao nguoi bi to cao xuc pham danh du nguoi to cao

Ông Thương chỉ ra hai điểm khác nhau của tờ giấy thư ký đưa và bản án ông Bình ký phát hành để tố cáo bổ sung.

tiep vu mot tham phan tand huyen phu quoc bi to cao nguoi bi to cao xuc pham danh du nguoi to cao

Do có thành tích trong đấu tranh chống tiêu cực, ông Nguyễn Văn Thương từng được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang tuyên dương năm 2004

Ngày 4/12, ông Nguyễn Văn Thương, 52 tuổi, ngụ thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc tiếp tục gửi đơn đến Huyện ủy và TAND huyện Phú Quốc để tố cáo ông Hồ Văn Bình, Thẩm phán TAND huyện Phú Quốc.

Thẩm phán Bình là chủ tọa phiên tòa ngày 19/11/201 xét, xử vụ "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hủy chỉnh lý biến động Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất". Ông Thương là đại diện nguyên đơn trong vụ án này, bị đơn là bà Nguyễn Phương Thảo, 42 tuổi, ngụ ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ.

Xử một đằng, tuyên một nẻo?

Theo ông Thương, lý do tiếp tục tố cáo ông Bình vì bị một số cơ quan báo chí chất vấn những sự việc cách đây 20 năm. Ông Bình đã cung cấp thông tin cho báo chí vào cuối tháng 11/2019, mà ông Thương cho là có dấu hiệu vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín ông.

Cụ thể, ngày 25/11/2019, ông Thương làm đơn gửi Chánh án TAND huyện Phú Quốc và TAND tỉnh Kiên Giang để tố cáo Thẩm phán Bình. Vụ việc liên quan đến chuyện vợ chồng ông Phù Quang Hy (78 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hai (78 tuổi, ở ấp 4, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc) bán 22.000 m2 đất (sổ đỏ là 23.337,8 m2) cho bà Thảo với giá trên 2,7 tỷ đồng. Bà Thảo trả trước 1,4 tỷ đồng, phần còn lại trả hết cho bên bán khi được sang tên trên sổ đỏ. Tuy nhiên, bà Thảo được cho là bội tín, vì sổ đỏ đã được chỉnh lý sang tên nhưng không chịu trả hết tiền nên vợ chồng ông Hy yêu cầu tòa án hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng đất ký tại văn phòng công chứng (ngày 12/5/2011) và quyết định chỉnh lý biến động đất sau đó hai tuần.

Tháng 3/2017, TAND huyện Phú Quốc đưa vụ án ra xét xử, chấp nhận đơn kiện của vợ chồng ông Hy. Nửa năm sau đó, TAND tỉnh Kiên Giang hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ cho TAND huyện Phú Quốc xét xử lại.

Ngày 20/12/2018, ông Bình đưa vụ án ra xét xử, nhưng không tuyên án được vì không thống nhất quan điểm với hai Hội thẩm Nhân dân. Năm ngày sau, ông Thương nhận được quyết định về việc tạm dừng phiên tòa nhưng không ghi hoãn đến ngày nào. Vụ án kéo dài thêm 11 tháng với nhiều lần định giá đất giao động từ 24,2 đến gần 40 tỷ đồng.

Tại phiên tòa ngày 19/11/2019, ông Bình tiếp tục làm chủ tọa nhưng Hai hội thẩm Nhân dân ban đầu đã được thay thế. Lần này, ông Bình tuyên bác toàn bộ đơn khởi kiện của vợ chồng ông Hy, buộc nguyên đơn di dời nhà để giao đất cho bà Thảo.

Theo ông Thương, thẩm phán Bình có dấu hiệu xét xử không khách quan, không xem xét hết các chứng cứ, lời khai của người làm chứng là có dấu hiệu bất thường.

"Ông Bình có dấu hiệu vi phạm tố tụng đặc biệt nghiêm trọng, xét xử không khách quan, không xem xét toàn diện nội dung vụ án, xử ép nguyên đơn", ông Thương nói.

Trong đơn tố cáo bổ sung gửi TAND tỉnh Kiên Giang, ông Thương cho rằng, khi xin trích lục nội dung bản án để kháng cáo thì thư ký đưa nội dung khác với nội dung bản án được ông Bình ký phát hành. Thấy có sự khuất tất, ông Thương yêu cầu thư ký ghi tên và ký vào tờ giấy đưa cho nguyên đơn để lưu làm chứng cứ.

Nhắc lại tiền án của người tố cáo

Trao đổi với phóng viên, Thẩm phán Bình cho biết, nội dung thư ký đưa cho ông Thương là "bản nháp" chứ không phải trích lục bản án. Thẩm phán này cũng cho rằng, bị ông Thương vu khống nên sẽ yêu cầu công an xử lý người đại diện nguyên đơn.

“Việc xét xử năm 2018 không tuyên án được là do hai Hội thẩm Nhân dân bắt tôi xử nguyên đơn thắng mà không đưa ra điều luật thì làm sao tôi tuyên án được. Vụ này đất nhiều tiền quá, ông ấy không thắng nên tức, quậy lên”, Thẩm phán Bình nói.

Ông Bình cho biết thêm: “Hồi tôi làm tòa án năm 1986, khi Công ty xuất nhập khẩu ở đây, nó (ông Thương-PV) từng ăn trộm, tôi làm thư ký tòa. Sau đó, nó tiếp tục bị xử hành vi "cố ý gây thương tích". Tôi lạ mặt gì nó. Trong vụ án này lúc bán đất có hai tỷ mấy, giao tỷ mấy, còn lại tỷ mấy. Bây giờ đất nhiều tiền quá nên nó muốn quậy. Nó đại diện ủy quyền thôi, nếu nó thắng thì xử nó thắng, còn chuyện nó hợp đổng ủy quyền với người ta thế nào thì kệ cha nó. Còn cái này đất nhiều tiền quá, nó ăn không được nên tức, quậy lên”.

Ông Bình còn nói: “Nó không có quyền hạn gì để tố cáo hết, quyền là của ông Hy, bà Hai. Để tỉnh giải quyết xong rồi tôi sẽ quật ngược lại, yêu cầu khởi tố vụ án đối với hành vi vu khống của nó. Nó vu khống một thẩm phán, cho tôi là tham nhũng, nhưng tham nhũng gì phải làm rõ”.

Bác lời thẩm phán Bình, ông Thương nói 20 năm trước ông từng bị truy tố vì đánh nhau với xe ôm. Tuy nhiên, đó là lần ông phòng vệ chính đáng và được xóa án tích trước thời hạn, vì “có thành tích đặc biệt”. Việc Thẩm phán Bình nói ông Thương từng trộm cắp, ông Thương khẳng định, không có việc này nên thẩm phán Bình có dấu hiệu vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự của ông Thương.

Ông Nguyễn Văn Thương từng là người lái xe ôm chống tiêu cực từng được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang tuyên dương năm 2004. Từ tố cáo của ông, vụ tiêu cực đất đai liên quan đến cựu Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và các đồng phạm bị vạch trần 15 năm trước.

Cụ thể, tháng 8/2005, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên ông Đỗ Tố 11 năm tù, Lê Minh Dũng 10 năm tù vì tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ". Liên quan vụ án, các bị cáo còn lại mỗi người lĩnh từ 2 đến 6 năm tù.

Theo hồ sơ tố tụng, khi huyên đảo Phú Quốc được Chính phủ cho chủ trương xây dựng thành khu du lịch sinh thái chất lượng cao, nhiều tổ chức, cá nhân trong nước tìm đến mua đất đã đẩy giá đất tại đây tăng đột biến.

Lợi dụng tình hình này, ông Tố và ông Dũng đã cấu kết cùng cán bộ dưới quyền làm thủ tục hợp thức hóa nhiều khu vực đất của Nhà nước rồi cấp cho nhau. Khi vụ việc được phanh phui, hàng chục thửa đất liên quan đến sai phạm đã được thu hồi.

.

Thanh Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động