Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập mạng xã hội
Quốc tế 26/04/2026 09:00
Senioruniversitet là mô hình trường đại học quốc gia hợp tác với tổ chức giáo dục người lớn của Thụy Điển là Folkuniversitetet, có khoảng 30 chi nhánh giảng dạy độc lập trên khắp Thụy Điển, tổ chức các nhóm học tập, chuỗi bài giảng và các khóa học đại học về nhiều lĩnh vực như ngôn ngữ, chính trị, y học và kiến trúc.
Trong đó, chi nhánh Stockholm - lớn nhất tại Thụy Điển, thành lập năm 1991 đã trở nên phổ biến đến mức hiện nay phải tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau trong thủ đô, với khoảng 100 tình nguyện viên điều hành. Sự kiện được yêu thích nhất là các buổi giảng vào thứ Ba, thu hút khoảng 1.000 người.
![]() |
| Người trên 55 tuổi tại Thụy Điển có thể tham gia mô hình "đại học cho người hưu trí" Senioruniversitetet với mức phí tương đối thấp. Ảnh: ALAMY |
Nhiều chủ đề thời sự được quan tâm gần đây bao gồm trí tuệ nhân tạo, văn hóa và khoa học. Đặc biệt còn có các bài giảng do cựu thành viên hội đồng Nobel trình bày như “Nghệ thuật trao giải Nobel”.
Bà Inga Sanner, Chủ tịch Senioruniversitet tại Stockholm, cho biết số hội viên hiện nay đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. “Tất nhiên trong đại dịch chúng tôi có sụt giảm, nhưng sau đó đã quay lại mức cũ và còn tăng hơn nữa. Số hội viên hiện nay là cao nhất lịch sử”, bà nói.
Theo Folkuniversitetet, năm 2023 có 2.099 sự kiện được tổ chức trên khắp Thụy Điển, thu hút 161.932 lượt người tham dự. Năm nay với 2.391 sự kiện, con số này được dự báo tăng lên 177.024 người tham gia.
Theo ông Gunnar Danielsson, Tổng thư ký Folkuniversitetet, xu hướng học vì niềm vui phản ánh mong muốn học tập thuần túy, không gắn với việc chuẩn bị cho công việc. “Điều này đặc biệt đáng quý trong một xã hội ngày càng coi giáo dục chỉ là công cụ phục vụ lao động”, ông nhận định.
Tuy nhiên ông Danielsson cho biết mức tài trợ của chính phủ dành cho các chương trình này lại giảm đáng kể trong những năm gần đây, dù nhu cầu học tập và gặp gỡ trực tiếp ngày càng tăng. “Nhiều người muốn gặp nhau ngoài đời thật, thay vì chỉ tương tác qua internet”, ông nói.
Không chỉ mang ý nghĩa học thuật, Senioruniversitet còn được xem là một phần quan trọng trong chất lượng đời sống người cao tuổi tại Thụy Điển. Theo bà Sanner, NCT ngày càng “tỉnh táo, minh mẫn hơn” và có một “cơn khát tri thức mãnh liệt”.
Bà nhận định vai trò xã hội của Senioruniversitet ngày càng trở nên quan trọng khi việc NCT tiếp tục học tập có tác động tích cực và lan tỏa đến gia đình và cộng đồng.
Bà Susanne Abelin (66 tuổi) - cựu nhà báo, hiện là tình nguyện viên phụ trách bản tin của trường và đang học tiếng Ý - cho biết phân biệt tuổi tác vẫn phổ biến ở Thụy Điển.
Tuy vậy Senioruniversitet mang lại cho bà cảm giác đây là “một phần của hệ thống phúc lợi Thụy Điển vẫn còn tồn tại”, nơi người trên 55 tuổi có thể học với chi phí thấp và duy trì kết nối xã hội.
Bên cạnh đó, ông Joachim Forsgren (71 tuổi), cựu bác sĩ và hiện là tình nguyện viên giảng dạy, cũng cho rằng việc tham gia giảng dạy giúp NCT duy trì cảm giác “có ích”.
Theo ông Forsgren, việc học và chia sẻ tri thức trong bối cảnh tin giả lan rộng cũng là một cách đóng góp cho xã hội, giúp mọi người rèn luyện tư duy phản biện trước ''biển thông tin'' mỗi ngày.
Trong xã hội Thụy Điển đang già hóa nhanh, Senioruniversitet không chỉ là nơi học tập, mà còn là không gian để NCT tìm lại ý nghĩa, sự kết nối và niềm vui học hỏi, đúng như cách họ mô tả: Học để sống trọn vẹn hơn và để trí óc không ngừng vận động.