Thương binh Ngô Quang Huy với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Cựu chiến binh, thương binh Ngô Quang Huy, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đại biểu NCT tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đi dự Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh giai đoạn 2016-2021.
Ông Ngô Quang Huy luôn tâm huyết, trách nhiệm với công việc xã hội
Ông Ngô Quang Huy luôn tâm huyết, trách nhiệm với công việc xã hội

Ông chia sẻ: Là cán bộ quân đội nghỉ hưu, tôi nghĩ còn sức khỏe thì còn tham gia cùng các phong trào của địa phương. Mình là “Bộ đội Cụ Hồ” thì bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhân dân là lẽ đương nhiên, là mệnh lệnh từ trái tim và tình yêu quê hương đất nước. Bằng những hành động thiết thực, ông luôn được cán bộ, hội viên, bà con khối phố tin yêu, mến phục.

Toàn phường có hơn 1.200 hội viên NCT. Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội NCT phường, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố, ông nghĩ trước hết mình phải gương mẫu để con cháu, hội viên và đảng viên trẻ noi theo. Ông cùng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ tuyên truyền, vận động hội viên NCT đoàn kết, chung tay triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, phát huy vai trò NCT xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Hội NCT phường đã bám sát nhiệm vụ của địa phương, của Hội cấp trên, chủ động khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra; trong đó bảo vệ an ninh Tổ quốc được xác định là nhiệm vụ quan trọng.

Ông Ngô Quang Huy (thứ ba từ phải sang) tham gia mô hình CCB tự quản về an ninh trật tự
Ông Ngô Quang Huy (thứ ba từ phải sang) tham gia mô hình CCB tự quản về an ninh trật tự

Cùng với giữ lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ông Huy thường xuyên quán triệt, tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và Nhân dân sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật. Động viên cán bộ Hội làm nòng cốt tham gia các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể ở khu dân cư; các tổ bảo vệ, tổ tự quản về an ninh trật tự, hòa giải, phòng chống cháy nổ ở khu phố, v.v…

Bản thân ông luôn là thành viên tích cực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ban Thường vụ Hội, Ban Chấp hành Hội tổ chức triển khai các nội dung phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” và xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; xây dựng các mô hình khóm, khu phố, tổ Nhân dân an toàn về an ninh trật tự.

Ông Ngô Quang Huy trao đổi công việc với cán bộ Hội
Ông Ngô Quang Huy trao đổi công việc với cán bộ Hội

5 năm qua, Hội NCT phối hợp với Công an phường và các cơ quan chức năng tổ chức 40 buổi họp dân phổ biến chính sách, pháp luật, các quy định của địa phương, thu hút trên 1.000 người tham gia. Tuyên truyền, vận động hội viên và Nhân dân tham gia phòng chống, tố giác tội phạm; không tham gia các tệ nạn xã hội; phòng chống HIV/AIDS, cháy nổ, buôn bán người, tàng trữ vũ khí vật liệu nổ trái phép. Duy trì và tham gia các tổ tuần tra, canh gác bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân; đồng thời phát hiện, nhắc nhở kịp thời các hội viên, gia đình có biểu hiện vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định của địa phương. Hỗ trợ bảo vệ an toàn giao thông tại các cổng trường học trên địa bàn phường. Duy trì tốt phong trào “Làm sạch thành phố”, “Tuyến đường do Hội NCT tự quản”, không để xảy ra mất cắp, cháy nổ khu vực được đảm nhiệm. 100% hội viên chấp hành nghiêm quy định không đốt pháo nổ, thả đèn trời trong các ngày lễ tết; không tàng trữ, buôn bán vật liệu nổ trái phép... Có 150 hội viên tham gia các lớp tập huấn về công tác phòng cháy, chữa cháy do Công an thành phố, Công an tỉnh tổ chức, sẵn sàng tham gia hỗ trợ và ứng cứu khi cần thiết.

...tham gia quét dọn làm sạch đẹp đường phố
...tham gia quét dọn làm sạch đẹp đường phố

Tôi hỏi ông về kỉ niệm sâu sắc trong những năm tháng làm công tác Hội, ông bảo: Kỉ niệm thì nhiều lắm. Song ông nhớ nhất là cách đây 3 năm, khi còn đảm nhận cương vị Chi hội trưởng NCT. Trên địa bàn có vợ chồng ông bà Nguyễn Thị Liên Hương và Quyền Minh Tuấn đều là hội viên NCT, thường xuyên bị con rể ở địa bàn khác đến quấy rối, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến hàng xóm láng giềng và bà con khu phố. Mỗi khi say rượu, anh ta lại “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với vợ, quát nạt con cái. Vợ con anh ta chạy về nhà bố mẹ đẻ thì anh ta cũng theo về quấy nhiễu. Bố mẹ vợ khuyên nhủ, can ngăn thì anh ta cũng đánh luôn. Biết tin, ông Huy cùng Trưởng khu đến tận nơi, nhẹ nhàng phân tích giảng giải, có lí có tình. Ban đầu, anh thanh niên không nghe còn cự lại. Các ông kiên trì thuyết phục, phân tích điều hơn lẽ thiệt. Dần dần, anh ta nghe ra, và từ đó không còn gây mâu thuẫn gia đình, làm mất trật tự ở khu phố nữa.

Với sự vào cuộc hiệu quả của NCT, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, không có các vụ án lớn xảy ra. Ghi nhận thành tích xuất sắc của ông, Đảng ủy, UBND phường tặng 5 Giấy khen, UBND thành phố tặng 1 Giấy khen, Chủ tịch Hội CCB thành phố tặng 1 Giấy khen, Bộ Quốc phòng tặng Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp vũ trang quần chúng.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Là Bí thư Chi bộ vừa là hội viên Chi hội NCT khối Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Chân là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương.
Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Không chỉ được đồng nghiệp và sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế nể trọng, TS Huỳnh Công Bá còn được giới sử học trong nước biết đến bởi những công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử và văn hóa Việt Nam, với hàng trăm cuốn sách, công trình được lưu giữ ở 135 thư viện lớn trên thế giới...
Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.
Ông Giáp làm giàu

Ông Giáp làm giàu

Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều cán bộ, hội viên NCT ở tỉnh Bắc Giang đã gương mẫu tham gia lao động sản xuất và trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ðiển hình như ông Chu Văn Giáp 60 tuổi, thôn Tân Giáo, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn đã vượt qua những khó khăn, tạo dựng mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm...
Cựu chiến binh say mê việc hội

Cựu chiến binh say mê việc hội

Ông Đặng Hữu Quy, 69 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Tốt nghiệp cấp 3 phổ thông, ông vào làm công nhân ngành Giao thông vận tải Hà Nội. Sau 2 năm, ông xung phong vào bộ đội chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông chuyển ngành về làm việc ở cơ quan cũ cho đến khi nghỉ chế độ hưu trí.

Tin khác

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân
“Trước khi muốn là một giáo dân tốt, thì trước hết phải làm một công dân tốt”. Đó là chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Văn Khải, hội viên NCT xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Khải hiện là Tổng trưởng Tổng Trung, Trùm trưởng Giáo họ Thành Đức, Giáo xứ Tam Tổng; thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” của địa phương.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Ở tuổi 65, ông Vũ Văn Quyết ở thôn Bình Minh, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn tích cực trồng trọt, chăn nuôi, đào ao thả cá mang lại thu nhập cao.

Những “lão nông” làm giàu trên đất cố đô

Những “lão nông” làm giàu trên đất cố đô
5 năm qua, hưởng ứng phong trào “NCT tích cực thi đua lao động sản xuất, làm kinh tế giỏi”, ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt doanh thu từ 10 tỉ đồng mỗi năm trở lên; có hàng trăm cơ sở, trang trại thu nhập từ 5 tỉ đồng và có hàng ngàn doanh nghiệp đạt doanh thu từ 1 tỉ đồng trở lên. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh do NCT làm chủ còn đóng góp đáng kể vào ngân sách và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực

Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực
Xã Phù Đổng có 2.482 NCT, trong đó 2.256 NCT vào Hội, đạt 89,7%. Toàn xã có 6 chi hội và 38 tổ hội. Những năm qua, Hội NCT xã coi trọng củng cố tổ chức, kiện toàn đội ngũ cán bộ từ Ban chấp hành (BCH) Hội đến các chi, tổ hội. Triển khai tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của Hội nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Người cao tuổi tích cực hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới
Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm gần đây, việc hiến đất để địa phương xây dựng các công trình phúc lợi đã được cán bộ, hội viên Hội NCT xã Ngô Xá tích cực hưởng ứng....
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Ngày 30/11, tại huyện Mường Lát, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua số 5
Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Trong hai ngày 26 và 27/11, Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt CLB Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) tại xã Xuân Hồng và xã Xuân Thành
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động