Chủ tịch Hội NCT Tráng A Thông và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Đi trên những con đường bê tông nối về trung tâm, người dân xã Bản Công phấn khởi lắm! Trước đây còn đường đất, vào mùa mưa đi lại rất khó khăn. Nay con đường mới đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn rất nhiều. Vui nhất là trong sự chung tay ấy, có công của ông Tráng A Thông, đã kiên trì vận động hội viên, thuyết phục con cháu “Không có tiền thì hiến đất, hiến công”, góp sức xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới.
Chủ tịch Hội NCT xã Bản Công Tráng A Thông bàn giao vũ khí tự chế vận động được từ người dân cho Công an xã
Ông Tráng A Thông bàn giao vũ khí tự chế vận động được từ người dân cho Công an xã

Ông Tráng A Thông, 63 tuổi, dân tộc Mông, Chủ tịch Hội NCT xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Là xã vùng cao nằm ở phía Tây của huyện, có 547 hộ thì có tới 454 hộ nghèo, 17 hộ cận nghèo; 98% là đồng bào dân tộc Mông. Hội NCT xã có 5 chi hội với 156 hội viên, trong đó 15 hội viên đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở; 21 hội viên làm kinh tế giỏi, tích cực trồng rừng, làm nông nghiệp, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản…

Thực hiện chương trình phối hợp với ngành Công an, cán bộ, hội viên NCT luôn mẫu mực, nêu cao tinh thần cảnh giác, chung tay, góp sức tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Dưới sự chỉ đạo của Hội NCT huyện, cấp ủy, chính quyền xã, ông Thông thường xuyên tuyên truyền toàn thể cán bộ, hội viên hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy vai trò NCT tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phát triển kinh tế giữ gìn an ninh, trật tự ở địa bàn dân cư.

Ông Tráng A Thông (thứ hai từ trái sang) nhận hoa chúc mừng của lãnh đạo xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái
Ông Tráng A Thông (thứ hai từ trái sang) nhận hoa chúc mừng của lãnh đạo xã Bản Công

Để “nói có sức thuyết phục và bà con nghe theo, làm theo”, ông Thông xác định trước hết mình phải luôn gương mẫu thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không ngừng học tập nâng cao trình độ thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao. Mặt khác, ông thường xuyên sâu sát Chi hội cơ sở, trao đổi với chính quyền địa phương, lắng nghe ý kiến phản ánh của cán bộ, hội viên để có kế hoạch sát với nhiệm vụ của Hội. Tuyên truyền gia đình, người thân và nhân dân chấp hành tốt bản thỏa thuận thôn, bản; không để con em vi phạm tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Tuyên truyền nhân dân ăn chung một Tết, quản lí bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng; không nghe theo những luận điệu của kẻ xấu dụ dỗ, buôn bán người, vượt biên trái phép; ngăn chặn, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội; không trồng cây thuốc phiện và buôn bán vận chuyển ma túy, vận chuyển lâm sản trái phép, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông...

Bằng những việc làm cụ thể, ông Thông đã vận động NCT hiến công, hiến kế thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tích cực tham gia làm kinh tế giỏi, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, khuyến học khuyến tài, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tuyên truyền chính sách pháp luật đến trên 600 lượt người, trong đó có cả già làng, trưởng thôn, bản, cán bộ, công chức, các ban ngành đoàn thể của xã; phối hợp hòa giải dứt điểm 5 vụ việc tại cơ sở.

Hằng tuần, Chủ tịch Tráng A Thông đều giao ban với lực lượng Công an xã, huyện cung cấp thông tin và phối hợp giải quyết. Ông bảo: “Mình ở cơ sở nên có điều kiện nắm bắt tình hình của bà con. Gia đình nào có mâu thuẫn, xích mích hay tranh chấp đất đai, nhẹ thì tham gia hòa giải, nói điều hay điều phải bà con nghe; khó hơn thì báo với lực lượng Công an để kịp thời giải quyết. Nhà nào kinh tế khó khăn thì phải hỗ trợ hoặc đề xuất chính quyền quan tâm. Không để người dân xuất cảnh hay chặt phá rừng, đốt nương làm rẫy trái phép”.

Chủ tịch Hội NCT Tráng A Thông và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ông Tráng A Thông (ngoài cùng bên trái) được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen

Từ những thông tin do ông Thông cung cấp, lực lượng Công an đã kịp thời giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn phức tạp, kéo dài trong quần chúng nhân dân. Anh Thào A Sử ở xã Bản Công cho biết: “Lực lượng Công an xã cùng với NCT, người có uy tín thường đến tận nhà, tuyên truyền bằng tiếng dân tộc nên rất dễ hiểu. Từ đó, chúng tôi cũng biết được việc tàng trữ, sử dụng súng tự chế vừa nguy hiểm lại vừa vi phạm pháp luật nên chủ động giao nộp cũng như vận động người thân không chế tạo và sử dụng súng tự chế để đi săn bắn”.

Ông Hoàng Đức Quế, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh cho biết: Thực hiện chương trình phối hợp với ngành Công an theo chỉ đạo của Trung ương Hội, Hội NCT các cấp trong tỉnh đã vận động hội viên, người có uy tín tích cực tham gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Duy trì, củng cố 559 tổ an ninh nhân dân, 214 tổ an ninh xung kích, trên 1.300 tổ hòa giải với gần 8.000 thành viên tham gia. Từ năm 2016 đến năm 2021, NCT, người có uy tín đã tích cực tuyên truyền vận động người thân, nhân dân cung cấp trên 9.000 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an làm rõ gần 5.000 vụ việc, xử lí trên 6.000 lượt người vi phạm. Hằng năm, Hội NCT phối hợp với lực lượng Công an lựa chọn, động viên NCT tích cực, người có uy tín tham gia và làm nòng cốt trong các tổ hòa giải, tổ dân phòng, tổ tự quản, tổ an ninh nhân dân. Qua đó, hòa giải thành công hàng nghìn vụ việc mâu thuẫn, xích mích trong nội bộ nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Với trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, tấm gương tiêu biểu, mẫu mực của Chủ tịch Hội NCT xã Tráng A Thông đã lan tỏa khắp núi rừng huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, ra tận Trung ương, được các cấp các ngành nhiều lần khen thưởng. Cuối năm 2022 vừa qua, A Thông đã được về Thủ đô dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lòng nhân ái của cựu chiến binh Huỳnh Thị Tuyết

Lòng nhân ái của cựu chiến binh Huỳnh Thị Tuyết

“Hoàn cảnh tôi vợ bỏ nhà đi để lại hai đứa con nhỏ, may mắn được bà Tuyết cưu mang và tạo việc làm cho…”. Đó là tâm sự của anh Thạch Bát, người dân tộc Khmer, ở ấp Suối Nhung, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước khi nói về sự cưu mang của gia đình bà Tuyết đối với cha con anh.
Bí thư chi bộ “chuyên nghiệp”

Bí thư chi bộ “chuyên nghiệp”

Không chỉ các đảng viên mà hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB), Hội NCT đều gọi cụ Trần Công Dân, 81 tuổi, hội viên Hội NCT, Bí thư Chi bộ khu dân cư 11, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội là Bí thư chi bộ “chuyên nghiệp”, bởi cụ được đảng viên chi bộ 11 tín nhiệm rất cao, luôn bầu cụ vào chi ủy và được phân công làm bí thư liên tục hơn 20 năm.
Đam mê và làm giàu từ cây cảnh

Đam mê và làm giàu từ cây cảnh

Tâm huyết, đam mê với nghề trồng cây cảnh, cụ Đoàn Trung Đỉnh, 84 tuổi, ở khu Biểu Nghi, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã nhận nhiều giải thưởng và được tôn vinh là Nghệ nhân sinh vật cảnh tỉnh, Nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam…
Thương binh nặng vượt khó nuôi con thành đạt

Thương binh nặng vượt khó nuôi con thành đạt

Ông Đào Đức Thìn, sinh năm 1952 ở tiểu khu 5, thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa là thương binh loại đặc biệt có nghị lực vượt khó nuôi con học hành thành đạt .
Già làng uy tín, gương mẫu

Già làng uy tín, gương mẫu

Già làng Trần Trung Tư, 74 tuổi, ở thôn Tân Mộc, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang không chỉ gương mẫu đi đầu trong công tác xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, mà còn là tấm gương làm kinh tế giỏi.

Tin khác

Chăm việc xã hội

Chăm việc xã hội
Ông là thương binh, phân hội trưởng Cựu chiến binh (CCB) số 1 địa bàn dân cư số 9, hội viên Hội NCT Lê Công Vụ, ở số nhà 26/349 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Chi hội trưởng nhiệt tình, năng nổ

Chi hội trưởng nhiệt tình, năng nổ
Nhiệt tình, trách nhiệm trong các công việc được giao, nhiều năm qua, ông Phạm Văn Minh, 75 tuổi, ở thôn Đình, xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh luôn được bà con yêu mến. Hiện, ông vừa là Chi hội trưởng NCT, vừa là Tổ trưởng tổ hoà giải thôn Đình...

Việc gì cũng làm tốt

Việc gì cũng làm tốt
Sau ngày nghỉ hưu, bà Cao Thị Hà, 67 tuổi tích cực tham gia công tác xã hội. Hiện bà làm Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) kiêm Chi hội phó Chi hội NCT địa bàn dân cư số 9, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Tỉnh Quảng Ngãi: Người cao tuổi có uy tín là điểm tựa cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Quảng Ngãi: Người cao tuổi có uy tín là điểm tựa cho đồng bào dân tộc thiểu số
Người cao tuổi có uy tín không chỉ là “cánh tay nối dài” để tuyên truyền các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước đến với người dân đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), mà còn là những tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, giúp bà con hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Họ là những NCT là “cây cao bóng cả” là điểm tựa cho người dân đồng bào DTTS.

CLB bóng bàn nơi giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe

CLB bóng bàn nơi giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe
Nhằm tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe, trong những năm qua, phong trào thể dục, thể thao được Hội NCT phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh quan tâm, qua đó thu hút được nhiều hội viên tham gia,...

Vợ liệt sĩ hiến đất "vàng" để thôn mở đường

Vợ liệt sĩ hiến đất "vàng" để thôn mở đường
Để có đất làm đường nông thôn mới, cụ Hà Thị Kiêm, 88 tuổi, ở thôn 1, xã Liên Hoà, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã hiến hơn 100m2 đất để thôn làm đường. Việc làm của bà nhận được sự trân trọng và thán phục của chính quyền và Nhân dân địa phương...

Tâm sáng của cựu binh Nguyễn Toan

Tâm sáng của cựu binh Nguyễn Toan
Sinh năm 1938, là một trong những hội viên cao tuổi nhất ở Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, nhưng cụ Nguyễn Toan, ở khu phố 8 vẫn hăng say công việc thiện nguyện giúp đỡ hội viên và bà con khó khăn.

Tiếp tục lan tỏa, nâng cao chất lượng phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Tiếp tục lan tỏa, nâng cao chất lượng phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”
Hội NCT quận Cầu Giấy vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024 và Sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2024. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Huy Giáp, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT thành phố; ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đại diện cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT quận, các phường và 96 NCT tiêu biểu.

Cấp ủy, chính quyền quan tâm thúc đẩy phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Cấp ủy, chính quyền quan tâm thúc đẩy phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
UBND phường Thanh Bình vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu thanh gia hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024. Hội nghị do UBND phường chủ trì tổ chức thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm đối với công tác NCT trên địa bàn và sự trọng thị, tôn vinh của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với lớp người “cây cao bóng cả”. Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND phường tặng Giấy khen 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua.

Một cô giáo vượt lên số phận

Một cô giáo vượt lên số phận
Với khuôn mặt khắc khổ bà kể cho chúng tôi nghe câu chuyện cuộc đời của mình, nhiều khi cô phải lấy khăn lau nước mắt.

NCT khẳng định vị thế, vai trò tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

NCT khẳng định vị thế, vai trò tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Hội NCT xã IaYok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai có gần 1.000 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội; chi hội Lập Thành nhiều nhất với 168 hội viên, chi hội ít nhất 45 hội viên.

Biểu dương 33 NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương 33 NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Hội NCT phường Cẩm Thạch vừa tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giai đoạn 2019-2024.

Vì xóm, vì làng đất vàng cũng hiến

Vì xóm, vì làng đất vàng cũng hiến
Trao đổi về những hoạt động của NCT phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Thế Khắc, Chủ tịch Hội NCT phường Hùng Thắng cho biết, Hùng Thắng tiền thân là hòn đảo nhỏ ở phía Tây thị xã Hòn Gai (nay là TP Hạ Long); nơi cư ngụ của những hộ dân làm nghề chài lưới, lấy thuyền, mủng làm nhà, hết đời này đến đời khác.

Bà Nga chăm việc chung

Bà Nga chăm việc chung
Bà Lê Thị Thanh Nga, 69 tuổi, Ủy viên Ban chấp hành (BCH) kiêm Tổ trưởng Tổ hội NCT số 6, Chủ nhiệm CLB hưu trí Tổng công ty (TCT) Giấy Việt Nam ở số 126, ngõ 27/345 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Có một nơi người cao tuổi đam mê…

Có một nơi người cao tuổi đam mê…
Nhân dịp kỉ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2024), tôi cùng mấy đồng nghiệp Đài Truyền hình Việt Nam lên thăm huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên theo lời mời của Hội NCT tỉnh. Ông Nguyễn Tiến Lợi, Phó Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh phấn khởi: "Chúng tôi muốn giới thiệu cho các nhà báo một mô hình đặc biệt, thành lập trong bối cảnh đặc biệt, là nơi tập hợp những hội viên cao tuổi đam mê làm kinh tế và mê luôn cả việc làm từ thiện, thích đóng góp cho xã hội”.
Xem thêm
Xứng đáng người cao tuổi tiêu biểu của Thủ đô

Xứng đáng người cao tuổi tiêu biểu của Thủ đô

Sáng 28/6, TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm tặng quà cụ Đỗ Sáng Luyện, 87 tuổi, ở phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội.
Các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo để Hội NCT kiện toàn và hoạt động hiệu quả

Các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo để Hội NCT kiện toàn và hoạt động hiệu quả

Chiều 26/6, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên
Việc làm cho NCT là chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự phát triển bền vững

Việc làm cho NCT là chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự phát triển bền vững

Ngày 20/6, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo khoa học góp ý vào Luật Việc làm (bổ sung, sửa đổi). TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; TS Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm chủ trì Hội thảo. Tham dự có các nhà khoa học, nhà quản lí; lãnh đạo các Ban, Văn phòng, Viện Nghiên cứu NCT thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH...
Ông Lê Hoàng Đức được bầu làm Chủ tịch Hội NCT tỉnh Đồng Tháp

Ông Lê Hoàng Đức được bầu làm Chủ tịch Hội NCT tỉnh Đồng Tháp

Sáng 16/7, tại TP Cao Lãnh, Hội NCT tỉnh Đồng Tháp tổ chức Đại hội thành lập Hội NCT tỉnh lần thứ I, nhiệm kì 2021-2026.
Vinh danh 56 người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở

Vinh danh 56 người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở

Ban Đại diện Hội NCT TP Lào Cai vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, giai đoạn 2019- 2024.
Ông Lê Nguyễn Dũng được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kì 2021- 2026

Ông Lê Nguyễn Dũng được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kì 2021- 2026

Sáng 12/7, Đại hội thành lập Hội NCT huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng diễn ra thành công tốt đẹp. Tham dự Đại hội có ông Phạm Quý, Trưởng BĐD Hội NCT TP Đà Nẵng; ông Nguyễn Thúc Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các phòng, ngành, đoàn thể, Hội NCT của huyện và 11 xã, thị trấn.
Người có uy tín ở thôn Đồng Thuỷ

Người có uy tín ở thôn Đồng Thuỷ

Đã 76 tuổi nhưng ông Vi Xuân Vĩnh, dân tộc Tày, ở thôn Đồng Thuỷ, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang vẫn còn khỏe, và là người có uy tín trong thôn nhiều năm qua. Các công việc khi thôn, xã cần ý kiến đóng góp, ông đều tham gia nhiệt tình. Đặc biệt, ông còn có nhiều sáng kiến trong phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Người cao tuổi góp phần đưa chè Vân trở lại

Người cao tuổi góp phần đưa chè Vân trở lại

Có người bảo, chè Vân ở xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đặc tính gần giống với chè San Tuyết ở Hà Giang, là loài cây có thân to và sống ở những vùng sương gió khắc nghiệt.
Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT huyện Đông Sơn vừa tổ chức hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, giai đoạn 2019 - 2024, và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024.
Phiên bản di động